• Enlightened
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pipatmonkong@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-01-07
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 22352
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
One man one world
The secret of the secret
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Enlightened
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 277 , 13:08:11 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงแบบ หรือ Configuration ในระดับควอนตัม

IMG_0465.PNG

โครงแบบ หรือ Configuration จะมีอยู่ 2 รูปแบบคือ 1. อนุภาค 2. คลื่น หรือ ความคิดและความรู้สึก ซึ่งภายในอนุภาคจะมีคลื่น และในขณะเดียวกันและหรือในทางกลับกันภายในคลื่นก็จะมีอนุภาค หรือภายในความคิดมีความรู้สึก และภายในความรู้สึกมีความคิด ซึ่งทั้งสองรูปแบบสามารถรวมเป็นหนึ่งเดียวกันและหรือแยกออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ในสิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน—>สิ่งเดียวกันใช่และไม่ใช่สิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน—>เวลาเดียวกันใช่และไม่ใช่เวลาเดียวกันในเวลาเดียวกัน ซึ่งในความหมายของคำว่า สมบูรณ์กสามารถแยกออกได้เป็นสองส่วนคือ สมบูรณ์และหรือไม่สมบูรณ์ และในขณะเดียวกันและหรือในทางกลับกันคำว่า ไม่สมบูรณ์ก็สามารถแยกออกได้เป็นสองส่วนคือ ไม่สมบูรณ์และหรือสมบูรณ์ ซึ่งถ้าหากคุณผู้อ่านพิจารณาอย่างละเอียดจะเห็นได้ว่าภายในสองส่วนจะมีคำเชื่อมหรือตัวเชื่อมอยู่สองตัวคือ และ หรือ นั่นหมายความว่าการแยกออกสามารถเกิดขึ้นได้มากกว่าและน้อยกว่าสองส่วนในสิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกันหรือในระดับเดียวกันและมากกว่าและน้อยกว่าสองส่วนในระดับที่แตกต่างกัน หรืออีกนัยหนึ่งคือ ระดับจุลภาคและระดับมหภาค หรือ ขั้วบวกขั้วลบ (บวกลบคูณหารและเลขยกกำลังในทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า หลักการเติมเต็ม (complementarity principle) หรือCPT Symmetry บนล่าง ซ้ายขวา หน้าหลัง นอกใน หรือ มืดและสว่าง อนุภาคและคลื่น สลับกลับไปกลับมา

 

ตัวอย่างในชีวิตประจำวันที่เริ่มต้นด้วยการตื่นนอนตอนเช้า อาบน้ำแปรงฟัน ออกกำลังกาย รับประทานอาหาร ทำงาน—>รับประทานอาหารกลางวัน พักผ่อนตามอัธยาศัย กลับมาเริ่มต้นทำงานช่วงบ่าย—>เลิกงาน รับประทานอาหารเย็น พักผ่อนตามอัธยาศัยและเข้านอนตอนกลางคืน หรือ การพูดคุยสนทนาวิพากษ์วิจารณ์ โต้เถียง โต้แย้ง โต้วาที หรือ การเกิดอุบัติเหตุต่างๆที่จำเป็นต้องมีการสืบสวนสอบสวนที่มาที่ไป หรือ การเรียนการสอนระหว่างครูและนักเรียน พ่อแม่พี่น้องเพื่อนญาติพี่น้องรวมไปถึงคนแปลกหน้าหรือการเรียนรู้ทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของเราทั้งหมดที่เริ่มต้นจากตัวเราขยายออกไปสู่สิ่งรอบข้าง และจากสิ่งรอบข้างย้อนกลับเข้ามาสู่ตัวเรา หรือ เริ่มต้นจากภายนอกเข้าสู่ภายใน และจากภายในออกสู่ภายนอก 

 

ทุกสรรพสิ่งจะใช้ระบบอัลกอริทึมเดียวกันคือ อนุภาคและคลื่น ซึ่งความเป็นทวิภาคของคลื่น-อนุภาค เป็นรูปแบบหนึ่งของหลักการการเติมเต็ม (complementarity) ว่าปรากฏการณ์หนึ่งๆ สามารถมองได้ทั้งในทางหนึ่งหรืออีกทางหนึ่งก็ได้ แต่จะไม่สามารถมองได้ทั้งสองทางพร้อมๆ กัน ประโยคดังกล่าวจะมีทั้งส่วนที่เป็นความจริงและไม่เป็นความจริง (ยกระดับและขยายกรอบ หรือออกนอกกรอบเนื่องจากทั้งสรรพสิ่งและเวลาต่างก็มีสองมิติที่อยู่ตรงกันข้ามและมีสองมิติที่อยู่ด้านเดียวกันทั้งภายในและภายนอกตัวเองและภายในและภายนอกกันและกัน และมีอีกสองมิติที่อยู่ตรงกันข้ามและมีสองมิติที่อยู่ด้านเดียวกันทั้งภายในและภายนอกตัวเองและภายในและภายนอกกันและกัน ดังตัวอย่างการเรียงไพ่4ใบที่ด้านบนและด้านล่างจะมีการเรียงลำดับที่แรกต่างกัน และตัวอย่างของการนำเหรียญ3เหรียนที่เหมือนกันและไม่เหมือนกันมาเรียงต่อกัน โดยที่เหรียญแต่ละเหรียญจะมีสองด้าน ต้นกำเนิดของทั้งสองตัวอย่างมาจากพฤติกรรมของอิเล็กตรอน โพซิตรอน โปรตอน นิวตรอน (4x2=8) หรือ บัวสี่เหล่าในศาสนาพุทธ จะเห็นได้ว่า สิ่งที่พระพุทธเจ้าค้นพบคือ สถานะควอนตัมมหภาค ซึ่งสถานะควอนตัมจุลภาคจะซ้อนทับอยู่ภายใต้สถานะมหภาค (การส่องกระจกดังยกตัวอย่างเช่น ภาพการฉายสิ่งเร้า

 

E0B888E0B8B4E0B895E0B8A7E0B8B4E0B897E0B8A2E0B8B214.jpeg

 

ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง คลื่น และ อนุภาค ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบคือ ลักษณะการส่งผ่านพลังงานเนื่องจากการส่งผ่านพลังงานของอนุภาคนั้น อนุภาคจะเป็นตัวนำพาพลังงานไปถึงจุดหมาย เช่น การเตะลูกบอล มีการส่งผ่านพลังงานจากเท้าผ่านลูกบอล แล้วลูกบอลนั้นจะนำพาพลังงานต่อไปยังจุดหมาย ซึ่งจะเห็นว่าลูกบอลจะเคลื่อนที่ไปกับพลังงานนั้นด้วย 

 

สำหรับการส่งผ่านพลังงานของ คลื่นนั้น ตัวกลางจะไม่ได้เคลื่อนที่ตามไปด้วย รูปข้างล่างเป็นการส่งผ่านพลังงานคลื่นในเส้นเชือก จะเห็นว่าจุดสีแดงบนเส้นเชือกนั้นไม่ได้เคลื่อนที่ตามคลื่นไปด้วย แต่จะเคลื่อนที่ขึ้นลงอยู่ตำแหน่งเดิม ยกตัวอย่างเช่น ใบไม้บนผิวน้ำ เมื่อคลื่นน้ำผ่านมาก็จะสั่นขึ้นลงอยู่กับที่ พอคลื่นน้ำผ่านไปใบไม้ก็จะอยู่นิ่งๆ เหมือนเดิม ซึ่งจะแตกต่างจากการส่งผ่านพลังงานของอนุภาค

 

แต่โครงแบบ หรือ Configuration ในระดับควอนตัมของมนุษย์นั้นจะมีทั้งความเหมือนและมีความแตกต่างออกไปคือ มีสถานะจุลภาคและสถานะมหภาคเหมือนกัน แต่จะมีในลักษณะที่ไปในทิศทางเดียวกันและไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกัน (ตรงกันข้ามและหรือกลับด้านกันดังตัวอย่างการทำงานของ อนุภาคและคลื่นด้านบน

 

อนุภาค (มนุษย์ซึ่งเคลื่อนที่ในลักษณะเป็นคลื่นไม่มีอยู่จริงในธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น คลื่นน้ำ อนุภาคของน้ำ (มนุษย์มิได้เคลื่อนไปตามลูกคลื่น แต่เคลื่อนที่เป็นวงกลม (เราคือทุกสิ่งทุกอย่างของตัวเราเองในลักษณะที่คลื่นผ่านไป ในทำนองเดียวกัน อนุภาคของอากาศในคลื่นเสียงก็เพียงแต่สั่นสะเทือนกลับไปมาโดยที่มิได้ไปตามคลื่น สิ่งที่ถูกส่งต่อไปตามคลื่นก็คือการรบกวน ซึ่งก่อให้เกิดปรากฏการณ์ของคลื่นขึ้น

 

159-2.gif

 

การมองโลกในรูปแบบเก่าจะทำให้เราเกิดคำถามเปิดที่ไม่อาจหาคำตอบได้มากมายเช่น ทำไมคนนั้นทำอย่างนั้นทำอย่างนี้ทำไมไม่ทำอย่างนั้นไม่ทำอย่างนี้เหมือนกับคลื่นที่แผ่ขยายออกไป

 แต่การมองโลกรูปแบบใหม่จะทำให้คำถามเปิดนั้นลดลงไปเรื่อยๆโดยอัตโนมัติเหมือนกับคลื่นที่หดสั้นลงจนเหลือแค่อนุภาค

 

#change
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน