• Enlightened
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pipatmonkong@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-01-07
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 22942
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
One man one world
The secret of the secret
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Enlightened
วันอาทิตย์ ที่ 4 เมษายน 2564
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 195 , 11:42:07 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครจะคิดว่าการนำเอาเลขคำนวณฐานสองและฐานสิบมาคิดเล่นๆโดยการบวกตัวเลขแต่ละะตัวเข้าด้วยกันไปเรื่อยๆแล้วนำเลขสองตัวสุดท้ายมาบวกกันจนได้เลขตัวเดียวจะนำไปสู่การค้นพบโลกควอนตัมที่สร้างความน่าตื่นเต้นระคนประหลาดใจให้กับชีวิตภายใน แต่กลับสร้างความสงบเรียบง่ายที่คล้ายกับเสียงโมโนโทนคือ ไม่มีเสียงสูงเสียงต่ำ, เสียงเดียว, ซ้ำกัน, น่าเบื่อ หรือสีโมโนโทนที่เป็นสีเดียวกันแต่แบ่งเป็นหลายโทนสี หรือมีน้ำหนักอ่อนเข้มแตกต่างกันไป สีประเภทนี้เป็นสีที่มีโครงสร้างไม่รุนแรงและดูกลมกลืนกันได้เป็นอย่างดี 

 

เราทราบกันดีว่าควอนตัมจะมีสถานะที่ซ้อนทับกันอยู่สองสถานะคือ อนุภาคและคลื่น หรือ สถานะจุลภาคและสถานะมหภาค หรือ สถานะความคิดและสถานะความรู้สึกที่มีการซ้อนทับกันอยู่อย่างแนบเนียนจนดูราวกับว่าเป็นเนื้อเดียวกัน แต่แท้ที่จริงแล้วทั้งสองกลับมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งรูปลักษณ์และคุณสมบัติยกตัวอย่างเช่น โลกที่มีขั้วคู่กลับด้านกัน หรือ น้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรแอตแลนติกที่ไหลไปคนละทางกันที่ผู้เขียนเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะยังมองไม่เห็นภาพวันนี้ผู้เขียนมีตัวอย่างอีกตัวอย่างหนึ่งมานำเสนอคือ วันในปฏิทินที่เราใช้ดูกันอยู่ทุกวันเริ่มต้นจากวันที่ 28=10=1, 29=11=2, 30=3, 31=4, เมื่อนำมาเรียงต่อกันจะได้ 1234 ต่อด้วยเดือนต่อไป 1234 เมื่อนำเลขสองชุดมาซ้อนทับและไม่ซ้อนทับ พัวพันและไม่พัวพันกันสองรูปแบบคือ กลับด้านและไม่กลับด้านโดยทำการบวกและลบแต่ละตัวโดยแบบที่ไม่กลับด้านจะได้เป็น 0000 และ 2468 และแบบที่กลับด้านกันคือ1234 -4321 มาลบและบวกกันตามลำดับจะได้เป็น -3 -1 +1 +3 และ 5555 จะเห็นได้ว่าตัวเลขด้านหนึ่งจะมีการเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตลอด (ค่าเอนโทรปีเพิ่มทางเดียวแต่อีกด้านหนึ่งจะเป็นตัวเลขที่บวกลบกันลงตัวพอดี (Isentropic และ Adiabatic) และมีตัวเลขซ้อนทับอยู่ทั้งสองด้านคือ 0000 และ 5555 ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ แต่สามารถหรือสัมผัสหรือรู้สึกได้และการสัมผัสหรือรู้สึกได้จะนำไปสู่การมองเห็นได้ในทางกลับกันคุณผู้อ่านสามารถเริ่มต้นจากการมองเห็นได้จากการได้อ่านและทบทวนข้อความข้างต้นของผู้เขียนเพื่อนำไปสู่การรับรู้และสัมผัสได้ต่อไป ซึ่งกระบวนการมองเห็น รับรู้และสัมผัสได้นี้สามารถเกิดขึ้นได้ในสองทิศทางคือ จากตัวเราไปสู่ผู้อื่นและหรือจากผู้อื่นกลับสู่ตัวเรา หรือ จากอนุภาคสู่คลื่นและหรือจากคลื่นกลับสู่อนุภาค หรือ จากความคิดไปสู่ความรู้สึกและหรือจากความรู้สึกกลับสู่ความคิด

 

เมื่อเรานำตัวเลขหลังจาก/ก่อนหน้า 28 ซึ่งก็คือ 27 26 25 ตามลำดับมาบวกกันจะได้เลข 9 8 7 6 5 4 3 2 1 9 8 7 6 5 4 3 2 1 ตามลำดับและเมื่อเรานำเลขหลังจาก/ก่อนหน้า 4 ซึ่งก็คือ 5 6 7 8 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9 ตามลำดับจะเห็นได้ว่าตัวเลขของทั้งสองด้านถึงแม้จะเป็นตัวเลขเหมือนกัน แต่กลับมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เรียกว่า ระบบไม่เชิงเส้น (nonlinear system) ระบบที่มีความไวต่อสภาวะเริ่มต้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ระบบ 2ระบบที่มีสภาวะการเริ่มต้นเหมือนกันหรือมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย เมื่อระบบได้มีการเปลี่ยนไปสักระยะหนึ่ง สภาวะของระบบทั้งสองที่เราสังเกตได้เมื่อเวลาผ่านไปจะแตกต่างกันอย่างสังเกตเห็นได้ชัด เรียกปรากฎการณ์นี้ว่า "เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาวหรือ "ผีเสื้อขยับปีกทำให้เกิดพายุ" (butterfly effect) ที่ด้านหนึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นแบบสุ่มหรือไร้ระเบียบ random/stochastic และอีกด้านหนึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นระบบแบบไม่สุ่ม หรือระบบที่มีระเบียบ deterministic ซึ่งภายใต้ความไร้ระเบียบก็จะมีความมีระเบียบซ้อนทับและพัวพันอยู่ และในขณะเดียวกันและหรือในทางกลับกันภายใต้ความมีระเบียบก็จะมีความไร้ระเบียบซ้อนทับและพัวพันอยู่ 

 

ตัวเลขจากซ้ายไปขวา จากขวาไปซ้าย จากหน้าไปหลัง จากหลังไปหน้า จากบนลงล่าง จากล่างขึ้นบน จากในออกนอก จากนอกเข้าในเหมือนกับอักษรพาลินโดรมชนิดแรกที่ค้นพบนั้น ถูกเรียกว่า “Sator Square” อักษรพาลินโดรม

 

IMG_0546.png

 

#change
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน