• Enlightened
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pipatmonkong@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-01-07
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 14823
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
One man one world
The secret of the secret
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Enlightened
วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม 2563
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 474 , 10:33:48 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สถานการณ์โลกที่กำลังปั่นป่วนอยู่ณ.ขณะนี้และกำลังจะเกิดในอนาคตอันใกล้เกิดจากการที่โลกได้มีการสลับขั้วแม่เหล็กไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในโลกควอนตัมใบใหญ่เราทราบกันอยู่ดีแล้วว่า โลกมีขั้วเหนือ ขั้วใต้ที่มีขั้วคู่อยู่ภายในตัวเอง แต่ในโลกควอนตัมใบเล็กคำว่า ขั้วคู่ จะแยกออกเป็นสองส่วนคือ ขั้วบวกขั้วลบภายในตัวเองและขั้วบวกขั้วลบภายในกันและกัน ซึ่งแต่ละขั้วจะสามารถสร้างวงจรหรือวัฏจักรหรือค่าอนันต์เป็น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2563
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 263 , 11:09:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไวรัส COVID-19 กับ การประท้วงของนักศึกษา ในระดับควอนตัมเปรียบเสมือนกับ การมีรองเท้าสองข้าง แล้วนำข้างหนึ่งใส่กล่องส่งไปเชียงใหม่ ส่วนอีกข้างหนึ่งใส่กล่องส่งไปอุบลราชธานี ถ้าคนที่เชียงใหม่ได้รับรองเท้าข้างขวา เขาก็จะรู้ทันทีว่า คนที่อุบลราชธานีได้รับรองเท้าข้างซ้าย   ความสำคัญมีอยู่สองส่วนคือ ส่วนที่แสดงออก (ไวรัส COVID-19 กับ การประท้วงของนักศึกษา) และส่วนที่ซ้อนทับ (ไวรัสอาร์เอ็นเอเซนส์บวก สายเดี่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มกราคม 2563
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 335 , 14:08:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ควอนตัมคือ ความเป็นคู่ที่ใช่และไม่ใช่ความเป็นคู่ในสิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน—-> สิ่งเดียวกันใช่และไม่ใช่สิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน—->เวลาเดียวกันใช่และไม่ใช่เวลาเดียวกันในเวลาเดียวกัน และมีสมการสี่สมการคือ ใช่คือใช่ ไม่ใช่คือไม่ใช่ ใช่คือไม่ใช่และไม่ใช่คือใช่ ซึ่งทั้งหมดจะคงอยู่/ดำรงอยู่ตลอดไป แต่เป็นการคงอยู่/ดำรงอยู่ที่มีความแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่น ศาสนาพุทธ กับ ศาสนาจักร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2562
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 275 , 14:24:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความแตกต่างระหว่างศาสนาพุทธและวิทยาศาสตร์คือ ทางสายกลางในศาสนาพุทธเกิดจากการละทิ้งและการปล่อยวาง ซึ่งการละทิ้งและการปล่อยวางก็คือ การเลือกข้างระหว่างความเป็นและความตาย และในเมื่อเป็นการเลือกที่จะอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ดังนั้นในท้ายที่สุดของทางสายกลางในศาสนาพุทธจึงไม่ใช่ทางสายกลางอีกต่อไป แต่เป็นการนำพาตัวเราเองเดินออกจากการไม่ละทิ้งและไม่ปล่อยวางเข้าสู่การยึดติดอยู่กับการละทิ้งและการปล่อยวางแทน ยิ่งเราล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 ธันวาคม 2562
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 406 , 13:13:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การยอมรับจะมีการทำงานอยู่บนระบบไม่เชิงเส้น (nonlinear system) คือ ไม่ว่าจะเป็นการยอมรับว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องมีกระบวนการรองรับความเป็นฝ่ายถูกหรือผิดของตัวเองด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งกระบวนการรองรับจะมีทั้งส่วนที่เหมือนกันและแตกต่างกันคือ เป็นการยอมรับเหมือนกัน แต่เป็นการยอมรับที่แตกต่างกันคือ ถูกหรือผิด โดยปกติแล้วทุกคนจะมีความเชื่อว่า สิ่งที่เราทำนั้นถูกเสมอ ซึ่งจะมีส่วนที่ถูกหร....

อ่านต่อ


/12