• FJ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-11-03
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 8618
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
Unchalee Srichomphu
Life is journey. :))
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FineUnchalee
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2562
Posted by FJ , ผู้อ่าน : 319 , 21:16:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เมื่อพูดถึง 'เมืองปุตราจายา' คนส่วนใหญ่รู้จักในฐานะ 'เมืองราชการแห่งใหม่' ของประเทศมาเลเซีย เป็นที่ตั้งของฝ่ายบริหาร มีมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติ รวมไปถึงเป็นศูนย์กลางด้านไอทีและระบบสารสนเทศที่ทันสมัย ...แต่น้อยคนจะรู้ถึงที่มาของเมืองนี้...

...วันนี้เราอยากจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเมืองแห่งนี้ให้มากขึ้น ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรและเพราะเหตุใดถึงได้มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศมาเลเซียค่ะ

...เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วเราได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนและศึกษาสภาพแวดล้อมของเมืองแห่งนี้ จึงได้รู้ว่า 'ปุตราจายา' เมืองนี้มี 'ความโดดเด่นเฉพาะตัว' ....โดยถูกสร้างขึ้นตามวิสัยทัศน์ของท่าน ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนที่ดินในเมืองกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมาเลเซียและปัจจุบันได้ถูกปรับบทบาทให้เป็นเมืองศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจและการค้า การสร้างเมืองปุตราจายาจึงเป็นเสมือนการสร้างความสมดุลในการพัฒนาประเทศ ซึ่งนอกจากจะเป็นเมืองราชการ ยังเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (Cyberjaya) เป็นหนึ่งในแกนหลักสำคัญของโครงการ Multimedia Super Corridor 2020 เพื่อเปลี่ยนให้มาเลเซียกลายเป็นประเทศที่มีความล้ำหน้าทางด้านเทคโนโลยี รวมทั้งปุตราจายายังนับได้ว่าเป็นต้นแบบของนวัตกรรมการสร้างเมืองใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้อีกด้วย 💻👩🏻‍💻

 

...ทั้งภายใต้แนวคิดการสร้างเมืองอัจฉริยะ (Intelligent City) และเมืองแห่งสวน (Garden City) ทำให้ปุตราจายามีลักษณะโดดเด่นหลายอย่าง เช่น
-การออกแบบเมืองที่มีโครงสร้างชัดเจน และมีพื้นที่กิจกรรมหลากหลายรูปแบบ
-มีพื้นที่สีเขียว ร้อยละ 40 มีระบบสวนสาธารณะ ที่เน้นการใช้พันธุ์ไม้พื้นถิ่นมาปลูกและเชื่อมโยงกับพื้นที่เปิดโล่ง มีทะเลสาบและพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ ส่งผลให้เมืองนี้มีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม
-มีการออกแบบโครงข่ายคมนาคมขนส่ง เน้นระบบทางเดินเท้า ทางจักรยานและระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบาย
-ให้ความสำคัญกับประเด็นสิ่งแวดล้อม เช่น โครงการ Putrajaya Green City 2025 โดยมีเป้าหมาย 3 ข้อ ลดปริมาณขยะร้อยละ 50 ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ ร้อยละ 60 และลดอุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส 🌱🌳☁️
เป็นต

...จากที่เล่ามาทั้งหมด จะเห็นได้ว่า เมืองนี้มีความน่าสนใจในหลายๆอย่าง โดยเฉพาะการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความเป็นเมืองสมัยใหม่และสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการใช้ชีวิตท่ามกลางเทคโนโลยี ความสะดวกสบายและใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี 

🙏😊

...ถ้าหากใครได้มีโอกาสมาเที่ยวประเทศมาเลเซีย ก็อย่าลืมแวะเวียนมาเยี่ยมชมเมืองแห่งนี้กันนะคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองปุตราจายาที่แอดมินอยากแนะนำ ได้แก่ 
-"เปอร์ดานาปุตรา" (Perdana Putra) เป็นอาคารทำเนียบรัฐบาลที่ใหญ่โตอลังการ ที่ออกแบบในสไตล์อิสลามช่วงยุคโมกุล (Mughal) โดยมีโดมที่ตกแต่งด้วยโมเสกคล้ายหัวหอมอยู่ตรงกลางด้านบน หลังคาทั้งหมดเป็นสีเขียว ตัวอาคารเป็นสีน้ำตาลอ่อน ตั้งอยู่ใกล้กับมัสยิดสีชมพู
-"มัสยิดปุตรา" (Putra Mosque) หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า "มัสยิดสีชมพู" ตัวอาคารและยอดโดมจะมีสีชมพูอ่อน ตั้งอยู่ริมทะเลสาบปุตราจายาอย่างสง่างาม ตัวอาคารมีศิลปะแบบอิสลามอย่างโดดเด่น มียอดโดมสูง พร้อมทั้งลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้รับแรงบัลดาลใจมาจากมัสยิดชีคโอมาร์ (Sheikh Omar mosque) ในกรุงแบกแดด
-"สะพานเสรีวาวาซาน" (Seri Wawasan Bridge) เป็นสะพานที่สว่างไสวไปด้วยแสงไฟที่ประดับประดาไว้ตรงกลางเส้นทาง และถูกออกแบบให้มีความทันสมัย โดยการผสมผสานระหว่างเคเบิลกับโครงสร้างเหล็กได้อย่างลงตัว 
-"สะพานปุตรา" (Putra Bridge) สะพานแห่งนี้เป็นสะพานแขวนทอดข้ามผ่านทะเลสาบ เชื่อมต่อทางด้านเหนือและทางตอนใต้ของเมืองปุตราจายา ยามค่ำคืนสะพานแห่งนี้จะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยามเย็นอีกแห่งหนึ่งของเมืองแห่งนี้ 
-และสถานที่สุดท้าย คือ "พื้นที่ชุ่มน้ำปุตราจายา หรือพื้นที่ชุ่มน้ำทามาน" (Putrajaya Wetland Park) เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สร้างขึ้นโดยผีมือมนุษย์ และเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างพื้นที่ชุ่มน้ำนี้ขี้นในมาเลเซีย พื้นที่ชุ่มน้ำแห่งนี้ประกอบด้วยหนองน้ำและอ่างน้ำ ลักษณะคล้ายทะเลสาบขนาดต่างๆ สามารถพบพันธุ์พืชและสัตว์พื้นเมืองบางชนิดได้ที่นี่ นอกจากนั้นยังเป็นที่รวมตัวของนกน้ำ รวมทั้งนกกระยาง นกกระสาเขียว และนกยางอีกด้วย 

**ผู้เขียนบล็อกนี้เป็นคนเดียวกันกับแอดมินเพจ "ไปไหนไปกัน" เนื้อหาที่แบ่งปันนี้จึงเหมือนกัน**

Link: https://www.facebook.com/PainaiPaikunn/posts/2243607519203483?__tn__=K-R 

ขอบคุณข้อมูลจาก:
https://issuu.com/shmad…/…/03_government_city-digital_100dpi
http://www.technosociety.com/?p=1473&lang=th
https://aseanpedia.wu.ac.th/site/readencyclopedia?id=18
http://gothailandgoasean.tourismthailand.org/…/นครปุตราจาย…/
https://travel.kapook.com/view140982.html

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน