• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2703
  • จำนวนผู้ชม : 850132
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 312 , 12:37:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

ภาพ  1-5 :  ภาพประกอบเหตุการณ์ฯ(จากผู้จัดการออนไลน์-ขอขอบคุณ)

 

 

เผยแพร่: 10 ก.ค. 2562 10:31   โดย: โรม บุนนาค

 

เหตุการณ์ที่ปากอ่าวไทยเมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ร.ศ. ๑๑๒ หรือ พ.ศ. ๒๔๓๖ ในสมัยรัชกาลที่ ๕ นับเป็นเหตุการณ์แห่งความทรงจำอีกเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย แสดงถึงธาตุแท้ของมหาอำนาจ ข่มเหงประเทศที่ด้อยกว่าด้านอาวุธ เหมือนหมาป่ากับลูกแกะในนิทานอิสป

วันนั้น ราว ๑๘.๓๐ น. ฝนตกหนักที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยาจนมองไม่เห็นฝั่ง พอฝนเริ่มซาลง “เรืออัครเรศร์” ที่ลอยลำสังเกตการณ์อยู่นอกสันดอน ก็เห็นเรือโดยสารฝรั่งเศสลำหนึ่งนำร่องให้เรือรบอีก ๒ ลำเร่งฝีจักรมุ่งเข้าสันดอนมา จึงส่งสัญญาณเตือนให้หยุด แต่เรือทั้ง ๓ ไม่มีปฏิกิริยาตอบรับคงเร่งฝีจักรไม่ลดละ เรืออัครเรศร์จึงส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายให้บนฝั่งทราบ เพราะมีสถานการณ์คุกกรุ่นกับฝรั่งเศสอยู่แล้ว ป้อมพระจุลจอมเกล้าซึ่งตั้งอยู่ที่แหลมฟ้าผ่า ห่างไป ๔ กม. และเพิ่งติดตั้งปืนใหญ่อาร์มสตรองจากอังกฤษเรียงรายอยู่ในหลุม ๗ กระบอก เรียกว่า “ปืนเสือหมอบ” มีฝรั่งชาติเยอรมันเป็นผู้ควบคุม จึงยิงกระสุนควันเตือนไป ๒ นัด เรือรบฝรั่งเศสกลับชักธงขึ้นยอดเสาเป็นสัญญาณประจำสถานีรบ และยิงกระสุนจริงโต้ตอบป้อมพระจุลฯ จึงใช้กระสุนจริงยิงตอบไป ๑๙ นัด ถูกเรือรบแองคองสตังค์ ทำให้ทหารตายไป ๑ คน และถูกเรือ เย.เบ.เซย์ ซึ่งเป็นเรือโดยสารที่วิ่งระหว่างกรุงเทพฯ-ไซ่ง่อน และใช้เป็นเรือนำร่องในครั้งนี้ ได้รับความเสียหายจนต้องวิ่งเข้าเกยตื้น แต่กัปตันได้ลงเรือเล็กไปขึ้นเรือแองคองสตังค์นำร่องผ่านสันดอนเข้ามาด้วยความชำนาญร่องน้ำ โดยมีเรือโคเมต ซึ่งเป็นเรือปืนตามไป

ไทยได้จมเรือขวางร่องน้ำไว้ก่อนแล้วหลายลำ และขึงโซ่ถึงกัน แต่ก็เปิดช่องเดินเรือไว้ ๔ ช่อง ทั้งยังวางทุ่นระเบิดไว้ แต่เรือรบฝรั่งเศสได้ยิงทำลายทุ่นระเบิดทิ้ง และยิงเรือมกุฎราชกุมารที่เข้าขวาง จนต้องวิ่งเข้าเกยตื้นที่ฝั่งบางคอแหลม ทหารบนเรือเสียชีวิต ๑๒ คน บาดเจ็บอีก ๒๐ คนจากลูกเรือทั้งหมด ๘๐ คน เรือมูรธาวสิตสวัสดิ์ที่ตามมา ยิงปืนใหญ่ ๗๐ มม.ใส่เรือแองคองสตังค์ได้ ๒ นัดรางปืนก็แตก ถูกเรือรบฝรั่งเศสยิงท้องทะลุจนต้องวิ่งเกยตื้นไปอีกราย เมื่อเรือรบฝรั่งเศสทั้ง ๒ ลำแล่นผ่านเรือทูลกระหม่อม ซึ่งเป็นเรือใบฝึกนักเรียนนายเรือ เรือฝึกจึงยิงปืนกลเข้าใส่ ทำให้ทหารบนเรือโกเมตตายไปอีก ๒ คน

เรือรบฝรั่งเศสเข้ามาถึงพระประแดงก็ค่ำแล้ว ป้อมผีเสื้อสมุทรซึ่งติดตั้งปืนอาร์มสตรองเช่นกันได้ยิงสกัด แต่ไม่ถูก กลับถูกฝ่ายฝรั่งเศสยิงจนหลังคาป้อมยุบลงมาทับปืนใช้การไม่ได้ เรือรบฝรั่งเศสทั้ง ๒ ลำจึงฝ่าเข้ามาจอดถึงหน้าสถานทูตฝรั่งเศสที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีเรือลูแตงเข้ามาจอดอยู่ก่อนแล้ว ตามข้อตกลงว่าชาติต่างๆ จะนำเรือรบเข้ามาจอดไม่เกินชาติละ ๑ ลำ เลยรวมเป็น ๓ ลำ

คนไทยยามนั้นไม่ใช่ไม่กล้าสู้ พากันไปชุมนุมอยู่ริมแม่น้ำร้องตะโกนด่าท้าทายอย่างไม่กลัวฝรั่งเศส จนทหารในเรือไม่กล้าขึ้นฝั่ง หลายคนก็คิดจะต่อแพไฟปล่อยตามน้ำเข้าเผาเรือรบฝรั่งเศส บางกลุ่มก็คิดจะดำน้ำเข้าไปเจาะเรือ มีการฝึกกันแล้ว แต่ทางการไทยต้องการใช้สันติวิธีจึงปรามไว้

ฝรั่งเศสเรียกค่าเสียหาย ๒ ล้านฟรังก์ซึ่งขณะนั้นเป็นเงินไทยประมาณ ๑ ล้านบาท และขู่ว่าถ้าไทยไม่ยอมจ่ายก็จะถล่มพระบรมมหาราชวังและเรือพระที่นั่งมหาจักรีด้วยปืนเรือ ทั้งยังเรียกร้องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงและเกาะต่างๆในลำน้ำโขง ตั้งแต่ภาคเหนือของลาวจนจรดดินแดนเขมร กับให้ชดใช้ค่าเสียหายที่พระยอดเมืองขวางปะทะกับฝรั่งเศสที่เมืองเชียงคำและเมืองคำม่วนด้วย ไทยยอมทุกข้อนอกจากที่จะให้

สละดินแดน ยอมให้แค่เมืองคำม่วนถึงสตึงเตรงเท่านั้น เพราะดินแดนที่ฝรั่งเศสเรียกร้องมานั้นเป็นของไทย ทั้งฝรั่งเศสก็เคยเซ็นสัญญายอมรับสิทธิของไทยเหนือหลวงพระบางแล้ว พอได้รับคำตอบ มองซิเออร์ปาวี ทูตฝรั่งเศสก็แสดงอาการไม่พอใจ พาคณะทูตลงเรือรบถอยออกจากกรุงเทพฯ ไปสมทบกับอีก ๑๐ ลำที่เรียกมาจากฐานทัพเรือไซ่ง่อนปิดอ่าวไทย และส่งทหารขึ้นยึดเกาะสีชัง

หลายประเทศในยุโรปต่างรุมประณามฝรั่งเศส นสพ.อังกฤษโจมตีฝรั่งเศสอย่างรุนแรง เพราะเกรงจะเสียผลประโยชน์ของอังกฤษในไทย รัฐบาลอังกฤษยื่นประท้วง แต่ฝรั่งเศสก็อ้างว่าหลวงพระบางเคยเป็นของญวนที่ตกเป็นของฝรั่งเศสแล้ว ก็ต้องเป็นของฝรั่งเศสด้วย ทูตอังกฤษประจำปารีสตอกกลับว่า ถ้าอ้างอย่างนั้นอังกฤษก็อ้างได้ว่า นอร์มังดีกับอีกหลายเมืองของฝรั่งเศสก็เคยเป็นของอังกฤษ

แต่ก็แค่แสดงไปอย่างนั้นเอง ไม่จริงไม่จัง ไม่มีใครช่วยไทยได้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ทรงผิดหวังกับการปกป้องความยุติธรรมของชาติมหาอำนาจมาก ทุกประเทศที่อ้างมนุษยธรรม อ้างประชาธิปไตย ต่างทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเท่านั้น ไทยจึงต้องรีบยอมทำตามข้อเรียกร้องของฝรั่งเศสทุกข้อ ก่อนที่จะเรียกร้องมากไปกว่านั้น

แม้จะยอมทุกข้อแล้วฝรั่งเศสก็ยังไม่พอ เรียกเงินอีก ๓ ล้านบาทไทย และยึดเมืองจันทบุรีเป็นประกัน เพื่อให้ไทยปฏิบัติตามข้อเรียกร้องให้ครบถ้วน สถานการณ์ยามนั้นฝรั่งเศสเรียกร้องอะไรไทยก็ต้องทำตามทุกอย่างไม่มีทางบิดพลิ้ว พระบรมวงศานุวงศ์ต่างนำแก้วแหวนเงินทองทรัพย์สมบัติที่เก็บไว้ ออกมาขาย เอาเงินไปถวายรวมกับ “เงินถุงแดง” ที่รัชกาลที่ ๓ ทรงสะสมไว้จากกำไรค้าสำเภา ทรงรับสั่งเป็นลางไว้ตั้งแต่ครั้งนั้นว่า “เอาไว้ไถ่บ้านไถ่เมือง” ซึ่งก็ได้ไถ่จริงๆจากฝรั่งเศส

เมื่อได้ทีฝรั่งเศสก็ยังไม่ยอมเลิกง่ายๆ มีพฤติกรรมเหมือนหมาป่าในนิทานอิสป อยากได้ดินแดนของไทยตรงไหน ก็ส่งทหารเข้ายึดแล้วอ้างดื้อๆว่าเคยเป็นของญวนของเขมรมาก่อน 

อ่านประวัติศาสตร์ยุคล่าอาณานิคมแล้วจะซึมทราบได้ดีว่าไทยเราต้องผ่านความขมขื่นมาแค่ไหนกว่าจะมาถึงวันนี้ และมหาอำนาจที่อ้างว่าเป็นประเทศที่พัฒนา เจริญกว่านั้น อย่าคิดว่าจะยึดถือเกียรติยศหรือมีความกระดากอาย เขาคำนึงถึงแต่ผลประโยชน์ของประเทศเขาเองทั้งนั้น แม้ในวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบไป

อ่านประวัติศาสตร์เสียให้ซึ้ง แล้วอย่าไปดึงเอาหมาป่าพวกนั้นมาเป็นสักขีพยานในกิจการภายในประเทศของเรา มันเป็นการชักศึกเข้าบ้าน ทุกคนเขาก็ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติตัวเองเท่านั้น อย่าไปหลงว่าเขาชื่นชมยกย่องสนับสนุน มันเพียงแค่หลอกใช้ ทั้งจะดูถูกเอาด้วยว่า เป็นคนที่ทรยศต่อแผ่นดินเกิดของตัวเอง

 

 

---------------------------------------- 

ที่มา  : 

                    https://mgronline.com/onlinesection/detail/9620000065580

                     ( ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ)

หมายเหตุ  : 

                       อยากให้ลูกหลานทุกคนได้อ่าน เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์  ความเป็นมาของชาติเรา  บรรพบุรุษเรา ได้มา และปกปักษ์รักษาด้วยชีวิตและเลือดเนื้อ  พวกสู ต้องหมั่นศึกษา  ตระหนักรู้ให้เข้าใจถ่องแท้  ไม่ใช่เชื่อฝรั่งอย่างไม่ลืมหูลืมตา  โดยเฉพาะตามตำราฝรั่งอย่างไม่ลืมหูลืมตา  ฝากสื่อข่าวไปถึง  บรรดาพวกคิดจะล้มเจ้า พวกปฏิปักษ์ต่อแผ่นดิน  พวกสหายนักทัศนาจร หลบร้อนไปอาศัยป่า บรรดาขี้ข้าต่างชาติ   พวกเผาบ้านเผาเมือง  พวกควายแดง  แตงโมมะเขือเทศแดง   จีวรแดง พวกธรรมะเกินน นักวิชาเกิน  สื่อแส่่ เนติบริกร  พวกอนาคตเก่า อนาคตใหม่ อนาคตกลางเก่ากลางใหม่ ลูกผีลูกคน หมัดเห็บ เหล่าทาก แมลงสาบ ทาสทาสีคนแดนไกล  ไม้ตายซาก สมองกลวง พวกชอบแบมือ พวกต่อมตื้น  บ้าจี้ โลกสวยมากๆไม่มีที่ติ บรรดาอีแอบ ชอบฉวยโอกาส ประเภท “ดีใส่ตัว  ชั่วยกให้คนอื่น”   พวกบ้าไอที อัปรีย์คีย์บอร์ด และ พวกมิจฉาทิฏฐิทั้งหลาย สุดจะสาธยาย รู้จักคิดและทำในสิ่งที่ถูกที่ควรซะบ้าง..อย่าลืมว่าบ้านเมืองเป็นของเราทุกคน  รู้ไว้  !(หลายคนอาจจะสงสัยว่า ลุงเป็นอะไรไป  ทำไมออกอาการแปลกๆ ใส่ซะเต็มแม๊กซะอย่างนั้นหละ ของขึ้น  ปรี๊ดแตกหรือเปล่า  หมดวัยแล้วปละ  ?)  เปล่าๆๆๆ ว๊าว ลุงปกตินะ ..นะจะ..นะจะ  ซิบอกให่  !

                        

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]