• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2786
  • จำนวนผู้ชม : 862010
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 225 , 04:08:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ป๋าให้โอกาส  พลาดเข้าป่า     กลับคืนมา  พัฒนาชาติ

รนมิสิ้น  ดิ้นอุกอาจ                  เข้ารุกฆาต  ทำบาตใหญ่

 

   ซ้ายเดียงสา  พาสุ่มเสี่ยง        โดนเหลี่ยมเลี้ยง  เดี้ยงผลักไส

หมำหลายคำ..  ไม่ทำด้วยใจ       อุดมการณ์คราบไคล ไร้จุดยืน  !

 

--------------- 

หมายเหตุ  : 

                 พล.อ.  เปรม  ติณสูลานนท์  ผู้มีส่วนสำคัญในการผลักดันนโยบาย  ๖๖/๒๓ เพื่อยุติสงครามประชาชน  เปิดโอกาสให้ผู้หลงผิดเข้าป่าและสหายสมาชิก พคท.ได้รับการนิรโทษกรรม เพื่อกลับมาร่วมกันพัฒนาชาติบ้านเมือง  ตามระบอบประชาธิปไตย

 

                    เท่าที่พอจะทราบเรื่องราวอยู่บ้าง ก็ขอเล่าให้ฟังพอเป็นเกล็ด(กาก)ประวัติศาสตร์  หลังจากป่าแตก  เหล่าบรรดาสหายต่างก็แตกกระสานซ่านเซ็น  หนีเอาตัวรอด บางพวกก็เข้ารายงานตัวต่อทางการบ้านเมือง  แต่ก็มีที่ไม่เข้ารายงานตัว  หลบๆซ่อนๆอยู่ไปวันๆหาอยู่หากินตามประสา  บางคนก็ปรับตัวได้ อาศัยความรู้จักมักคุ้นบ้าง มีเครือญาติบ้าง ลงเล่นการเมืองท้องถิ่นหรือแม้แต่ในระดับประเทศบ้าง  แรกๆก็มีหลายคนประสบความสำเร็จ  ได้รับเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่รับใช้ประชาชน  และก็ทำได้ดีด้วยเพราะได้อานิสงส์จากเคยผ่านความยากลำบาก  มึความอดทนเป็นเลิศ  แต่ไม่ทนอด  จากการได้รับการอบรมบ่มเพาะจากสหายแกนนำในป่ามา ในสมัยการเมืองที่ยังมีความบริสุทธิ์ใสซื่ออยู่บ้าง ที่ธนบัตรหลากสียังไม่สู้จะมีอิทธิพลรุนแรงนัก  ไม่เหมือนกับทศวรรษหลังๆมานี้  หลายคนละทิ้งอุดมการณ์  กลับไปรับใช้นายทุน  ศักดินา  เป็นเจ้าสัวซะเอง เป็นอำมาตย์กำมะลอบ้าง  ที่สำคัญกลับไปรับใช้ นทช.(นักโทษหนีคดี) พรรคการเมือง  นักการเมือง ที่ไร้อุดมการณ์ หนำซ้ำยังบังอาจ นำขบวนไปบุกบ้านป๋าเปรม(ผู้มีพระคุณ)  ที่สี่เสาเทเวศร์  อย่างนี้ถ้าไม่เรียกพวกเนฯ อาจจะน้อยไป มั๊ง(สังคมไทยรับไม่ได้กับพฤติกรรมเหล่านี้) นอกจากนี้บางคนยังมีส่วนไม่มากก็น้อย ในเหตุการณ์การเผาบ้านเผาเมือง เผาศาลากลาง อื่นๆ ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลก็ดี และ  ทรัพย์สินทางราชการ เป็นสมบัติของชาติ ซึ่งล้วนมาจากภาษีราษฎร เงินรายได้ของแผ่นดิน ของทุกๆคนที่ต้องช่วยกันปกปักษ์รักษา ไม่ใช่มาเผาหรือทำลายเล่น สิ้นเปลืองและสูญเปล่า  ความจริงของเรื่องทั้งหลายทั้งปวงจะค่อยทะยอยออกมาปรากฏต่อสาธารณะขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่รอเวลาเมื่อไหร่จะมาถึง  หลายคนมีคดีติดตัว อย่างช่วยไม่ได้ ?  ด้วย ความมีมิจฉาทิฏฐิ  หลงผิดไปสนันสนุนคนผิด พรรคที่มีนโยบายไม่แน่ไม่นอน มุ่งแต่จะกอบโกยทรัพยากรและผลประโยชน์ของชาติเข้าเป็นของตัวเอง พรรคพวกและญาติพี่น้อง  โดยมิเป็นไปเพื่อปากท้องของประชาชนและเพื่อความสงบสุขของชาติบ้านเมืองแต่อย่างใด แต่กลับเป็นการสร้างปัญหา  เพิ่มปัญหาหมักหมมมากยิ่งขึ้น..(กะอีแค่คสช. ออกมาขัดตราทัพ เพื่อไม่เกิดเรื่องเลวร้ายมากขึ้นกว่าเดิม  ก็ถูกให้ร้ายป้ายสีและพยายามโจมตีไม่หยุดไม่หย่อน ! เอาซิคราวนี้ ได้รับเลือกตั้งเข้ามาแล้วนี้  ป้ายแขวนคอ"ประชาธิปไตย มีสส.มาจากการเลือกตั้งแล้วนี่"  เชิญทำหน้าที่เต็มที่ ให้อยู่กับร่องกับรอยก็แล้วกัน  !..สิ่งที่น่าวิตกกังวล ก็อยู่ที่ ความเหลื่อมล้ำทางสังคม  คนรวย  รวยล้นฟ้า  คนจน  อยู่อย่างหมาจนตรอกประมาณนั้น  บ้านเมืองคนส่วนใหญ่ของประเทศยังอยู่ในสภาพบ้านแตกสาแหรกขาด(ยากจน หนี้สินรุงรัง  อยู่ในสลัมบ้าง ใต้ถุนสพานบ้าง ไร้การศึกษา  ติดยาเสพติด  ค้ากาม ขอทาน ขาดที่พึ่ง  ต้องยอมรับว่าบ้านเมืองเรา ขาดแคลนคนดี ขาดแคลนผู้นำ(ได้ยินได้ฟังลุงตู๋ แอบบ่นบ่อยๆ แต่ก็ต้องสู้ !)  เราขาดแคลนผู้ที่ซื่อสัตย์สุจริต ยึดถือความยุติธรรม  ทำอะไรทำจริง ทำเพื่อบ้านเพื่อเมืองโดยไม่เห็นแก่อามิจสินจ้างรางวัล  ยกตัวอย่างเช่น ป๋าเปรม  ฯ  ! คนดีๆนับวันจะหายาก อาจจะสูญพันธุ์ไปเลยหรือ   เราจะปล่อยให้บ้านเมืองเป็นเช่นนั้นหรือ  ?  เราน่าจะช่วยกันคิด  ช่วยกันทำ  ไม่ใช่หรือ    อนาคตของชาติก็ขึ้นอยู่กับนายกฯตู่ ที่นำรัฐนาวาฝ่ากลียวคลืนที่คอยจะถาโถมใส่อยู่ทุกขณะ "ระยะทางพิสูจน์ม้า  กาลเวลาพิสูจน์คน" ...อย่างน้อยก็ได้รับการประกันจากอดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม  ติณสูลานนท์ ก่อนหน้าที่ท่านจะถึงแก่่อสัญกรรมว่า" ...ไม่โกง  !"  เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์  โปรดจับตาดู  !

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 30/07/2019 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

ทำไมตัวเลขจำนวนผู้อ่านไม่ขึ้น ไม่เข้าใจ มีอะไรผิดพลาด บกพร่องตรงไหน ผู้รับผิดชอบบอกด้วย ......ฮ่วย !

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]