• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 870959
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 277 , 10:40:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

นปช.ถึงคราวย่อยสลาย-แกนนำหมดอนาคตการเมือง !!

เผยแพร่: 12 ก.ย. 2562 01:37   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ภาพ : วีระกานต์  มุสิกพงศ์  จตุพร  พรหมพันธุ์และ ณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ

 

เมืองไทย 360 องศา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กันยายน ศาลจังหวัดพัทยา จังหวัดชลบุรี ได้อ่านคำพิพากษาคดีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ(นปช.)นำพาคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัลคลิปบีชรีสอร์ท เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 โดยมีแกนนำ นปช.ถูกฟ้องเป็นจำเลย ดังนี้ อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง นิสิต สินธุไพร พายัพ ปั้นเกตุ วรชัย เหมะ วันชนะ เกิดดี พิเชษฐ สุขจินดาทอง ศักดิ์ดา นพสิทธิ์ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์ นพพร นามเชียงใต้ สำเริง ประจำเรือ สมญศฆ์ พรหมมา นพ.วัลลภ ยังตรง และ สิงห์ทอง บัวชุม โดยศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ที่สั่งจำคุก จำเลยคนละ 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้ออกหมายจับจำเลยที่ไม่มาฟังคำพิพากษา ซึ่งมีเพียง ศักดิ์ดา นพฤทธิ์(นพสิทธิ์)เพียงคนเดียวที่มาฟังคำพิพากษา รวมทั้งได้ยกฟ้อง สมญศฆ์ พรหมมา เท่านั้นที่ศาลยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าเป็นเพียงผู้ร่วมชุมนุมเท่านั้น

ต้องบอกว่าสำหรับบรรดาแกนนำ นปช.เฉพาะที่มีชื่อเป็นจำเลยในคดีดังกล่าวนี้ถือว่า หมดอนาคตทางการเมืองโดยสิ้นเชิงแล้ว นันเพราะเท่ากับว่าตัวเองมี “ชนัก”ปักหลังอยู่ตลอดเวลา จากคำพิพากษาที่เคยต้องโทษจำคุกในคดีอาญา จะถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง ห้ามลงรับสมัคร ส.ส.ยาวนานถาวรยิ่งกว่าถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเสียอีก

ขณะเดียวกันผลจากคำพิพากษาดังกล่าวนี้ยังมีผลกระทบทางการเมืองในทางฟากรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำมากขึ้นไปอีก เนื่องจาก พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ ที่เวลานี้เป็น ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ต้องพ้นสภาพการเป็น ส.ส.ลงไปในทันที และต้องมีการเลือกตั้งซ่อมในเขตเลือกตั้งดังกล่าวต่อไป

นี่ว่ากันเฉพาะคดีนี้คดีนี้คดีเดียว ก็ส่งผลกระทบสั่นสะเทือน โดยเฉพาะส่งผลกระทบต่อพวกบรรดาอดีตแกนนำ นปช.หรือคนเสื้อแดง ที่ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเป็นนักการเมือง หรือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ม้ว่าในปัจจุบันจะแยกย้ายสลายขั้วกันไปจำนวนมากแล้วก็ตาม แต่ผลจากคดีล่าสุดก็ทำให้เกิดการขยายวงของคนที่จะต้องถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองในอนาคตแบบถาวร นับคือต้องจบชีวิตทางการเมืองเพิ่มขึ้นอีกหลายคน ดังที่เห็นรายชื่อดังกล่าวข้างคนที่หลายคนเป็นอดีต ส.ส.

นี่ยังไม่นับอีกหลายคดีที่กำลังทยอยสิ้นสุดในวันข้างหน้าที่ยังรอลุ้นอยู่ ที่เห็นต้องนับถอยหลังก็คือในวันที่ 23 กันยายนนี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดอานคำพิพากษาศาลฎีกาคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ โดยคดีศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยคนละ 4 ปี 4 เดือน ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้โทษจำคุกเหลือ 2 ปี 8 เดือน

สำหรับคดีนี้ จำเลยประกอบด้วย วีระกานต์ มุสิกพงศ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นพ.เหวง โตจิราการ และ วิภูแถลง พัฒนภูมิไท ซึ่งคดีนี้ถือว่ามีตัวละครที่เป็นจำเลยเปลี่ยนหน้าเข้ามา และถือว่าเป็นคนสำคัญเสียด้วยซี ก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะเป็น ข่าวดีหรือข่าวร้ายในวันนั้น หลังจากเลื่อนอ่านคำพิพากษามาจากครั้งก่อน ที่ วีระกานต์ อ้างว่าป่วย ขอให้เลื่อนอ่านคำพิพากษา

อย่างไรก็ดีหากสำรวจรายชื่อนอกเหนือจาก จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี จนไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติต้องห้ามดังกล่าว และพวกเขาก็ยังมีหลายคดีที่ยังต้องเผชิญ โดยก่อนหน้านี้ จตุพร พรหมพันธุ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และ อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ถูกศาลฎีกามีคำพิพากาษาในคดีแพ่งให้ร่วมกันชดใช้แก่โจทก์จำนวน 19.3 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีรวมๆแล้วประมาณ ร่วม 30 ล้านบาท จากคดีที่ถูกผู้อยู่อาศัยและนักธุรกิจในย่านราชปรารภ และได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เมื่อปี 2553 และมีการระบุว่าเหตุการณ์วางเพลิงในช่วงเวลานั้นเกิดจากคำพูดยุยงส่งเสริมของบรรดาจำเลยดังกล่าว

ก็ต้องบอกว่าเพียงแค่นี้ก็ถือว่า อ่วมอรทัยกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะการที่ถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง ห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือต้องพ้นสภาพจากการเป็น ส.ส.ในทันที ในทางการเมืองก็ต้องบอกว่าเหมือนกับ ถูกประหารชีวิตนั่นเอง

หากพิจารณากันในภาพรวมๆแล้วผลจากคำพิพากษาในครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกชุดใหญ่ที่ทำให้บรรดาแกนนำ นปช.คนสำคัญต้องจบอนาคตทางการเมือง และหากรวมกับผลของการยุบพรรคไทยรักษาชาติที่ทำให้หลายคนไม่ได้เป็น ส.ส.มาก่อนหน้านี้ อีกทั้งคดีแพ่งที่ถูกคำสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายอีกร่วม 30 ล้านบาท และยังต้องลุ้นคดีบุกบ้านสี่เสา เทเวศร์ที่ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 23 กันยายนนี้ว่าผลจะออกมาแบบไหน หลังจากทั้งศาลชั้นต้นและอุทธรณ์มีคำสั่งให้จำคุกมาแล้ว

ดังนั้นหากบอกว่านาทีนี้สำคัญคนเสื้อแดงกำลังถึงคราวที่ต้องย่อยสลายลงไปแล้ว โดยเฉพาะบรรดาแกนนำคนสำคัญที่ถือว่าหมดอนาคตทางการเมือง อันเนื่องมาจากคุณสมบัติต้องห้ามจากโทษจำคุกดังกล่าว นั่นเอง !!

 

-----------------------------------------------  

ที่มา  : 

                      https://mgronline.com/politics/detail/9620000087663

                           ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/09/2019 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แต่ละคนก็ได้รับค่าตอบแทนจากท่อน้ำเลี้ยงมิใช่น้อย ไม่ใช่ติดคุกฟรีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]