• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2889
  • จำนวนผู้ชม : 878493
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 222 , 11:30:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

หลวงตาจันทร์” เผยได้แต่สมเพช เสือวัดหลวงตาบัวทยอยตายกว่า 80 ตัว หลังถูกยึดเป็นของกลาง

เผยแพร่: 15 ก.ย. 2562 19:45   ปรับปรุง: 16 ก.ย. 2562 09:21   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ภาพ  : หลวงตาจันทร์( ผู้จัดการออนไลน์-ขอขอบคุณ)

 

กาญจนบุรี - “หลวงตาจันทร์” เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว หรือวัดเสือ อดีตแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองกาญจน์ ได้แต่นั่งสมเพช หลังเสือของกลางทยอยตายกว่า 80 ตัว พร้อมฝากถึง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ให้นำลูกเสือที่เกิดใหม่กลับมาเดี๋ยวจะเลี้ยงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ดู หรือจะนิมนต์ไปคุยด้วยที่ไหนก็ได้ จะบอกวิธี

จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยึดเสือโคร่งของกลาง จำนวน 147 ตัว จากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ ที่เคยเป็น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกในอดีต ตั้งอยู่ริมถนนสาย 323 กาญจนบุรี-ไทรโยค หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และนำไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เมื่อปี พ.ศ.2559 หรือประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่กรมอุทยานฯได้เคลื่อนย้ายเสือจำนวนดังกล่าวไป ทำให้วัดเสือ แหล่งท่องเที่ยวซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด โดยล่าสุด เสือของกลางได้ทยอยเสียชีวิตลงด้วยโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียง 86 ตัว จากของกลางทั้งหมด 147 ตัว

ล่าสุด วันนี้ (15 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปัญโน เพื่อกราบนมัสการพระวิสุทธิสารเถร (ภูสิต ขันติธโร) หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาส พร้อมสอบถามกรณีเรื่องเสือของกลาง โดยหลวงตาจันทร์ กล่าวว่า เสือมันอยู่ที่วัด

แห่งนี้ก็ดีอยู่แล้ว แต่เมื่อกรมอุทยานฯ มาเอาไปก็ไม่รู้จะทำอย่างไร อาตมาก็ได้แต่สมเพช ถือว่ามันเป็นกรรมของสัตว์ เมื่อเขาเอามันไปเราก็ได้แต่ถามข่าวคราว การที่เสือตายไปคนเลี้ยงคงจะขี้เกียจ ขี้เกียจเพราะมันมีโรคภัยไข้เจ็บ แดดมันร้อนก็ตายยกฝูง สื่อมวลชนลองไปสืบดูสิว่ามีใครเอาซากมันไปขายหรือไม่ ไปถามดูสิว่าเขี้ยวเสือยังอยู่ไหม 86 ตัว เขี้ยวมีเท่าไหร่ ซึ่งเสือแต่ละตัวมีอยู่ 4 เขี้ยว รวม 344 เขี้ยว หนังเสือและกระดูกเสือยังอยู่ไหม ดีแล้วที่สื่อมวลชนมาสอบถาม ซึ่งเราก็ออกความเห็นไปอย่างนี้

“ถ้าปล่อยให้เสืออยู่กับเราป่านนี้โครงการ AEC ก็คงจะสำเร็จไปแล้ว ถ้าขยายพื้นที่ของวัดออกไปเป็น 8,400 ไร่ ซึ่งถ้าหากสิ่งที่เราเคยเขียนโครงการเอาไว้เกิดขึ้นมา ทุกอย่างมันก็จะเรียบร้อย แต่เมื่อมาเอาเสือไปแล้วออกข่าวย่ำยีกันอย่างนี้ โครงการมันจึงไม่สำเร็จ และถ้าปล่อยให้เราทำตามโครงการ เม็ดเงินก็จะเข้าสู่ประเทศและหมู่บ้านทั้งนั้น”

หลวงตาจันทร์ เผยอีกว่า ส่วนที่มีข่าวว่า การที่เสือตายเป็นเพราะเสือติดเชื้อมาตั้งแต่อยู่กับวัดนั้น จะเป็นไปได้อย่างไร เพราะตอนที่กรมอุทยานฯ มาเอาเสือไป มีทีมสัตวแพทย์มาตรวจสุขภาพเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากกรณีที่เสือของกลางเสียชีวิตไปแล้ว 86 ตัว จาก 147 ตัว ส่วนเสือที่เหลือหากมีการนำกลับมาให้หลวงตาเลี้ยงที่วัดเช่นเดิม หลวงตาจะว่าอย่างไร หลวงตาจันทร์ ตอบอย่างตื่นเต้นและไม่ลังเลว่า เอากลับมาทำอย่างไรก็ขอให้เอากลับมาให้ได้ ทีแรกก็ว่าจะไม่เอากลับมาแล้ว แต่ถ้าหากจะเอากลับมาก็ขอให้เป็นลูกเสือตัวยังเล็ก ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่เลี้ยงคงไปไม่ไหวแล้วเพราะเสือตายไปมากกว่า 80 ตัว อย่าเอาผลประโยชน์เป็นที่ตั้งมาล้อเล่น เขี้ยวเสือราคาเท่าไหร่ หนังสือราคาเท่าไหร่ เพราะเมื่อถ้าเสือตายไปจะต้องจดทำบันทึก

แต่อย่างไรก็ตาม ช่วยไปบอกให้เขาเอาเสือกลับมาไว้ที่วัด แต่หากเขาไม่ให้เสือตัวใหญ่มา เพราะการขนย้ายมันลำบาก ก็ขอให้เอาลูกเสือมาแทน เสือเกิดเมื่อไหร่ก็ให้เอามาเมื่อนั้นได้เลย เอามาให้เราเลี้ยงเอง เราจะเลี้ยงให้ดู สำหรับเสือตัวใหญ่มันเป็นของกลางไปแล้ว จึงเอากลับมาไม่ได้แต่ลูกของมันที่ออกมา ขอให้เอามาให้เรา

ที่ผ่านมา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา เคยนำอาหารมาเลี้ยงสัตว์ป่า รวมทั้งวัว และควายที่มีอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ ยังนำสัตวแพทย์มาดูแลสุขภาพสัตว์ให้เราด้วย ดังนั้น อยากจะฝากไปถึงนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คนใหม่ ขอให้เอาลูกเสือที่เกิดใหม่มาให้แก่ทางวัด เราจะเลี้ยงให้ดู และเราจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเช่นบึงฉวาก หรือรัฐมนตรีจะนิมนต์อาตมาไปคุยด้วยที่ไหน อาตมาก็จะไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายในบริเวณวัดเป็นไปอย่างเงียบเหงา แต่ก็มีนักท่องเที่ยวนำอาหารมาเลี้ยงสัตว์อยู่บ้าง แต่ไม่มากนัก ขณะเดียวกันภายในวัดยังมีสัตว์ป่าที่ได้รับอนุญาตให้นำมาเลี้ยงอย่างถูกกฎหมายอยู่อีก 1 ชนิด คือ สิงโต เพศผู้ อายุ 13 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูได้โดยไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งสิงโตตัวดังกล่าวอยู่ในกรงที่แข็งแรง อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย

 

--------------------------------  

ที่มา  :  

                        https://mgronline.com/local/detail/9620000088820

                          ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]