• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2889
  • จำนวนผู้ชม : 878672
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 229 , 14:15:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สหรัฐฯ จะกล้าโจมตีอิหร่านหรือ...

เผยแพร่: 18 ก.ย. 2562 16:59   ปรับปรุง: 18 ก.ย. 2562 20:58   โดย: โสภณ องค์การณ์

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังหาช่องทางที่จะเล่นงานอิหร่านด้วยมาตรการต่างๆ รวมทั้งการโจมตีด้วยกำลังอาวุธ หลังจากอ้างว่ามีหลักฐานว่าอิหร่านได้ส่งจรวดร่อนไปโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย 2 แห่ง

เป็นคำอ้างจากแหล่งข่าวว่าอิหร่านใช้โดรนหรือจรวดร่อนที่ใช้เทคโนโลยีแบบโดรน ยิงจากดินแดนอิหร่านอยู่ใกล้กับอิรัก ใช้บินระดับต่ำผ่านอิรักตอนใต้ เพื่อหลบเรดาร์และระบบป้องกันไปโจมตีเป้าหมายในซาอุฯ แต่ก็ยังไม่มีภาพถ่ายดาวเทียมมาพิสูจน์ชัด

อาจจะมีอยู่แล้ว แต่รอจังหวะสะสมหลักฐานเพื่อเตรียมพร้อม และทรัมป์บอกวันก่อนว่ายังไม่พร้อมที่จะทำสงคราม แต่ได้สั่งให้กระทรวงกลาโหมเตรียมแผนสำหรับการตอบโต้อิหร่าน ไม่ได้กำหนดเวลาว่าจะต้องให้เสร็จเมื่อไหร่ และต้องมีใครเข้าร่วมบ้าง

เหตุที่ยังพยายามยื้ออยู่ เพราะสหรัฐฯ ยังต้องหาเหตุผลว่าทำไมสหรัฐฯ ต้องเป็นเดือดเป็นแค้นกับอิหร่าน ทั้งๆ ที่เป้าหมายของการโจมตีไม่ใช่สหรัฐฯ หรือทรัพย์สิน ประชาชนอเมริกัน แม้แต่ซาอุฯ ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรงก็ยังไม่ออกมาร้องโวยวายอย่างไร

หรือเปิดทางให้สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้คุ้มครอง และเป็นขาใหญ่ในตะวันออกกลาง รับงานเล่นงานอิหร่าน และซาอุฯ ไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่านโดยตรง เพราะไม่มั่นใจว่ารบแล้วจะชนะ เมื่อเห็นอยู่ชัดแล้วว่าขนาดรับกับเยเมนซึ่งด้อยกว่าทุกทาง ก็ยังจัดการไม่ได้

ถือว่าเป็นการเสียหน้าอย่างแรงสำหรับผู้นำซาอุฯ มกุฎราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน ซึ่งเป็นหัวหอกในการทำศึกกับเยเมน แต่ซาอุฯ โดนสวนกลับเจ็บๆ หลายครั้ง

และโดรนที่โจมตีโรงกลั่น 2 แห่งจนเดี้ยง ลดความสามารถในการผลิตกลั่นไปครึ่งหนึ่งของประเทศจาก 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน กองกำลังกบฏฮูตีอ้างว่าเป็นฝีมือของตัวเองนั้นยังทำให้ทั้งซาอุฯ และสหรัฐฯ ทำใจยอมรับไม่ได้ ว่าระบบของซาอุฯ ด้อยกว่า

ซาอุฯ ทุ่มเงินซื้ออาวุธทันสมัยจากสหรัฐฯ หลายแสนล้านเหรียญ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่โจมตีทิ้งระเบิด ระบบป้องกันตัวเองทุกอย่าง รวมกองทัพจากเพื่อนบ้านในอ่าวเปอร์เซีย มีทหารรับจ้างจากแอฟริกาก็เอาไม่อยู่ แต่มีโดรนราคาถูกๆ มาทำให้เสียหายมาก

ข้ออ้างของสหรัฐฯ ก็คือโดรนหรือจรวดร่อนทำจากอิหร่าน เพราะส่วนหนึ่งที่ยิงมานั้นตกในทะเลทรายห่างจากเป้าหมาย มีชิ้นส่วนประกอบอยู่เกือบครบ พิสูจน์ได้ว่าเป็นของอิหร่าน ดังนั้นอิหร่านต้องรับผิดชอบเต็มที่ แต่รัฐบาลอิหร่านได้ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำ

มาตรฐานของสหรัฐฯ ก็พิลึกพิสดาร ตัวเองขายอาวุธให้ซาอุฯ และประเทศในอ่าวเปอร์เซีย ไปบุกรุกฆ่าฟันประชาชนเยเมนตายไปกว่า 7 หมื่นราย บ้านเมืองเสียหายย่อยยับ โรงพยาบาล ระบบสาธารณูปโภค โรงเรียน บ้านเรือน ทำไมไม่ถือว่าเป็นความผิด

เต้นแร้งเต้นกา เจ็บแค้นแทนซาอุฯ คิดจะโจมตีอิหร่านด้วยอาวุธ ถืออำนาจอะไร?

เมื่ออิสราเอลใช้เครื่องบินรบโจมตีทิ้งระเบิดเป้าหมายในอิรัก ซีเรีย และในเลบานอน ทั้งๆ ที่ประเทศเหล่านั้นไม่ได้ส่งกำลังไปเล่นงานอิสราเอลนั้น เป็นการใช้สิทธิอะไร ผิดกฎบัตรสหประชาชาติหรือไม่ หรือว่าถ้าสหรัฐฯ เห็นชอบแล้ว ก็ถือว่าไม่ผิดอะไร

นั่นเป็นเพราะทั้งซาอุฯ เป็นพันธมิตร อิสราเอลเป็นตัวแทน เด็กดีของสหรัฐฯ เช่นนั้นหรือ และสงครามในเยเมน ก็เป็นสงครามตัวแทนระหว่างซาอุฯ และพวกรบกับอิหร่าน โดยใช้ประเทศเยเมนประลองแสนยานุภาพเช่นนั้นหรือ สหรัฐฯ มีแต่ได้จากการขายอาวุธ

สหรัฐฯ คงมองว่าเป็นการเสียหน้าอย่างมากที่เด็กดีในคาถา เป็นตัวแทนในตะวันออกกลางโดนเล่นงานอย่างเจ็บแสบ ขณะที่ตัวเองทำอะไรไม่ได้ ก่อนหน้านี้อิสราเอลประกาศว่าจะเล่นงานอิหร่าน แต่ก็เพียงได้แต่พูด ไม่กล้าลงมือเพราะรู้ดี

ถ้าโจมตีด้วยอิหร่านแล้ว อิสราเอลเสี่ยงจะโดนอิหร่านและพันธมิตรในพื้นที่เล่นงาน เช่น กองกำลังฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน กลุ่มฮามาสในพื้นที่เลบานอนและปาเลสไตน์ กาซา และกองกำลังของอิหร่านที่อยู่ในอิรัก ซึ่งยังประเมินไม่ได้

แม้แต่สหรัฐฯ เองก็ตาม จะโจมตีอิหร่านก็ต้องทำให้สิ้นซาก เพราะจะถูกตอบโต้อย่างแรง ทุกอย่างที่เกี่ยวกับอเมริกัน เช่นคนและทรัพย์สินทุกแห่งในโลก จะอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อการถูกล้างแค้นเอาคืนเช่นกัน เพราะทรัมป์ประกาศว่าอิหร่านเป็นรัฐก่อการร้าย

ประกาศอีกว่ากองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านเป็นกองกำลังก่อการร้าย ทำให้อิหร่านตอบโต้ว่ากองกำลังสหรัฐฯ ในพื้นที่ตะวันออกกลางเป็นหน่วยก่อการร้ายเช่นกัน

การที่สหรัฐฯ ยังรีรอ เพราะรู้ดีว่าฝรั่งเศส และเยอรมนีไม่สนับสนุน มีแต่อังกฤษภายใต้นายกฯ บอริส จอห์นสัน ที่จะหนุน แต่ตัวเองก็อยู่ในสภาพร่อแร่ อนาคตมีปัญหา และที่เผชิญอยู่อาจเอาตัวไม่รอดเพราะการปิดประชุมสภาผู้แทนอาจเป็นการละเมิดกฎหมาย

ยังต้องดูท่าทีของรัสเซียและจีน รวมทั้งประเทศอื่นๆ เช่นตุรกี อิรัก ซีเรีย ซึ่งเป็นมิตรกับอิหร่าน องค์การสหประชาชาติจะต้องรับรู้เพราะอิหร่านก็เป็นสมาชิก ถ้าสหรัฐฯ จะไปขอมติ ก็จะถูกคัดค้านโดยรัสเซียและจีน ทรัมป์ไม่พร้อม ไม่อยากเปิดศึกหลายด้าน

โรงกลั่นซาอุฯ ที่เสียหายอาจใช้เวลาไม่นานในการซ่อมให้ใช้งานได้ตามปกติ ราคาน้ำมันไม่กระโดดพรวดพราดให้สหรัฐฯ ได้มีโอกาสปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองไปขาย หาเงินเข้ากระเป๋าอีก เหมือนการก่อวิกฤตแล้วฉวยจังหวะขายอาวุธในซาอุฯ และไต้หวัน

ที่ต้องเฝ้ามองต่อไปคือผลของการเลือกตั้งในอิสราเอลจะมีใครเป็นผู้ชนะ เป็นนายกฯ คนใหม่ ระหว่างนายเบนยามิน เนทันยาฮู ซึ่งเป็นอยู่ปัจจุบัน กับผู้ท้าชิงคืออดีตแม่ทัพคือนายเบนนี แกนซ์ การเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายนทำให้ไม่สามารถตั้ง

รัฐบาลได้

ถ้าเนทันยาฮูเป็นฝ่ายแพ้ ต้องดูว่าแกนซ์จะเป็นเด็กดีสำหรับทรัมป์หรือไม่ และจะนำพาให้รัฐอิสราเอลอยู่ร่วมกับชาติอื่นๆ ในตะวันออกกลางอย่างมีสันติภาพหรือไม่

 

---------------------------------  

ที่มา   :  

                      https://mgronline.com/daily/detail/9620000090073

                                       ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]