• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2882
  • จำนวนผู้ชม : 877214
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันเสาร์ ที่ 21 กันยายน 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 229 , 11:06:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

‘ฮูตี’โจมตี‘โรงกลั่นน้ำมันซาอุดีฯ’ ส่งผลพลิกเกมยุทธศาสตร์ในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้(ตอน 2)

เผยแพร่: 20 ก.ย. 2562 00:41   โดย: เปเป้ เอสโคบาร์

ฟังความเห็นของนายพลอิหร่าน

หอซึ่งมีหน้าที่ทำให้น้ำมันดิบมีความเสถียร (Crude oil stabilization tower) ณ อับกอยก์ จำนวนหลายหอทีเดียว ถูกเล็งใส่เล่นงานเป็นพิเศษในการโจมตีครั้งนี้ เช่นเดียวกับถังเก็บแก๊สธรรมชาติ แหล่งข่าวด้านพลังงานในอ่าวเปอร์เชียหลายรายบอกกับผมว่า การซ่อมแซม และ/หรือการสร้างหอเหล่านี้ขึ้นมาใหม่ อาจกินเวลาเป็นแรมเดือน แม้กระทั่งริยาดเองก็ดูเหมือนยอมรับเรื่องนี้ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://worldview.stratfor.com/article/attacks-deal-blow-saudi-aramcos-prospects-ipo-opec-production-deal)

การประณามใส่อิหร่านอย่างมืดบอดชนิดที่ไม่มีหลักฐานใดๆ ไม่สามารถลดทอนระยะเวลานี้ให้สั้นลงได้หรอก อย่างไรก็ตาม เตหะรานดูจะสามารถพึ่งพาอาศัยพวกนักคิดเชิงยุทธศาสตร์ระดับท็อปจำนวนมาก อิหร่านนั้นไม่มีความจำเป็นและก็ไม่ได้ต้องการที่จะถล่มเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ให้พินาศเป็นเสี่ยงๆ แม้มันจะเป็นสิ่งที่พวกเขาสามารถกระทำได้ถ้าต้องการ โดยที่พวกนายพลของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านได้พูดออกมาอย่างเปิดเผยหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า พวกเขาพร้อมอยู่แล้วที่จะทำสงคราม

ศาสตราจารย์ โมฮัมหมัด มารันดี (Professor Mohammad Marandi) จากมหาวิทยาลัยเตหะราน (University of Tehran) ผู้ซึ่งมีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดมากกับกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน พูดอย่างฮึกห้าวว่า “มันไม่ได้มาจากอิหร่านหรอก ถ้าหากมันมาจากอิหร่านจริงๆ แล้ว นี่ก็จะเป็นเรื่องน่าอับอายขายหน้าอย่างหนึ่งสำหรับฝ่ายอเมริกัน เพราะมันกำลังแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไร้ความสามารถที่จะติดตามตรวจจับโดรนและขีปนาวุธของอิหร่าน ซึ่งปล่อยออกมาจำนวนมากทีเดียวได้ นี่มันไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย”

มารันดีเน้นย้ำต่อไปว่า “ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซาอุดีฯนั้น ไม่ได้ติดตั้งเอาไว้เพื่อป้องกันประเทศจากทางด้านเยเมน แต่เพื่อป้องกันภัยจากทางด้านอิหร่าน ฝ่าย (กบฎ) เยเมนนั้นกำลังโจมตีฝ่ายซาอุดีอาระเบียมาหลายครั้งแล้ว พวกเขากำลังทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ กำลังพัฒนาเทคโนโลยีด้านโดรนและด้านขีปนาวุธมาเป็นเวลา 4 ปีครึ่งแล้ว และเป้าหมายที่โจมตีคราวนี้ก็เป็นพวกเป้าหมายแบบอ่อน (soft target) เอามากๆ” (หมายถึงเป็นเป้าหมายการโจมตี ที่มีระบบการป้องกันน้อยหรือไม่มีเลย –ผู้แปล)

มันเป็นเป้าหมายแบบอ่อน ขาดไร้การคุ้มครองป้องกัน ก็เพราะ ระบบขีปนาวุธสกัดกั้น แพทริออต-2 (PAC-2) และแพทริออต-3 (PAC-3) ของสหรัฐฯซึ่งติดตั้งประจำการอยู่ในซาอุดีอาระเบียนั้น ทั้งหมดล้วนแต่เล็งรับมือกับภัยจากด้านตะวันออก ซึ่งก็คือทิศทางที่ตั้งของประเทศอิหร่าน เวลานี้ไม่ว่าวอชิงตันหรือริยาดต่างก็ยังไม่ได้ทราบอย่างแน่นอนมั่นใจว่า พวกฝูงโดรน/ขีปนาวุธเหล่านี้ถูกปล่อยออกมาจากที่ไหนกันจริงๆ

ท่านผู้อ่านควรที่จะให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับคำให้สัมภาษณ์ของนายพล อามีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ (Amir Ali Hajizadeh) ผู้บัญชาการของกองกำลังทางอากาศและอวกาศแห่ง กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolutionary Guard Corps Aerospace Force) ของอิหร่าน ซึ่งเป็นบทสัมภาษณ์ที่มีเนื้อหาใหม่ๆ หลายอย่างหลายประการ (ดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=rExXOyJNXh8&feature=youtu.be) การสัมภาษณ์คราวนี้กระทำกันในภาษาฟาร์ซี (Farsi) แต่มีตัวหนังสือบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ โดยผู้สัมภาษณ์คือ แนเดอร์ เทเลบซาเดห์ (Nader Talebzadeh) ปัญญาชนชาวอิหร่านที่ถูกสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำลงโทษคว่ำบาตร และมีทั้งคำถามหลายๆ คำถามที่ส่งให้ล่วงหน้าจากพวกเพื่อนนักวิเคราะห์ชาวสหรัฐฯของผม ฟิล จิรัลดี (Phil Giraldi) และ ไมเคิล มาลูฟ (Michael Maloof) รวมทั้งตัวผมเองด้วย

ในการอธิบายเรื่องการพึ่งตัวเองทางด้านสมรรถนะในการป้องกันของอิหร่าน สิ่งที่ฮาจิซาเดห์พูดออกมาฟังดูเหมือนกับเขาเป็นตัวแสดงที่มีเหตุมีผลเอามากๆ โดยประเด็นที่สำคัญที่สุดที่เขาพูดในคราวนี้ก็คือ “ตามความคิดเห็นของฝ่ายเรา ไม่ว่าพวกนักการเมืองอเมริกันหรือพวกเจ้าหน้าที่ของเรา ต่างไม่มีใครต้องการสงคราม แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างกรณีโดรน (โดรน อาร์คิว-4เอ็น ของสหรัฐฯที่ถูกอิหร่านยิงตกในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา) ขึ้นมา หรือมีความเข้าใจผิดเกิดขึ้นมา และมันพัฒนาบานปลายกลายเป็นสงครามใหญ่โตขึ้นมา นั่นก็ย่อมเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ด้วยเหตุนี้เราจึงเตรียมพร้อมอยู่เสมอสำหรับการรับมือกับสงครามใหญ่”

ในการตอบคำถามข้อหนึ่งที่ผมถามไป ในเรื่องที่ว่าทางกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติฯต้องการส่งข้อความอะไรออกมาถึงฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะข้อความที่ต้องการส่งไปถึงฝ่ายสหรัฐฯ ปรากฏว่าฮาจิซาเดห์ตอบแบบไม่มีการอ้อมแอ้มเลย เขาบอกว่า “นอกเหนือจากพวกฐานทัพของสหรัฐฯในภูมิภาคต่างๆ หลายหลาก อย่างเช่น อัฟกานิสถาน, อิรัก, คูเวต, (สหรัฐอาหรับ)เอริเมตส์, และกาตาร์ แล้ว เรายังเล็งเป้าไปที่เรือทุกๆ ลำของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ภายในระยะห่าง 2,000 กิโลเมตร และเรากำลังคอยติดตามเรือเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ พวกเขาคิดว่าถ้าหากพวกเขาออกห่างไปสักราว 400 กิโลเมตร พวกเขาก็จะออกไปจากพิสัยการยิงของพวกเรา แต่ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่กันที่ไหนก็ตามที มันใช้เวลาเพียงแค่ชั่วแวบเดียว เราก็จะสามารถโจมตีเรือของพวกเขา, ฐานทัพทางอากาศของพวกเขา, กองทหารของพวกเขา”

ภาพถ่ายจากดาวเทียมเมื่อวันเสาร์ (14 ก.ย.) ซึ่งเผยแพร่โดย นาซา เวิลด์วิว (NASA Worldview) แสดงให้เห็นไฟที่ลุกไหม้ ภายหลังโรงงานสิ่งปลูกสร้างด้านน้ำมัน 2 แห่งทางภาคตะวันออกของรัฐวิสาหกิจน้ำมัน ซาอุดี อารามโค ของซาอุดีอาระเบีย ถูกโจมตี ทั้งนี้เกาะที่เห็นในภาพคือบาห์เรน ส่วนดินแดนที่มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล คือ กาตาร์


เปลี่ยนมาใช้ เอส-400 ดีกว่าไหม?

ในแนวรบด้านพลังงาน เตหะรานกำลังเล่มเกมอยู่ภายใต้แรงกดดัน ด้วยความประณีตบรรจงเป็นอย่างยิ่ง –พวกเขากำลังขายน้ำมันที่ลำเลียงออกไป ด้วยการปิดช่องรับส่งผ่านสัญญาณของเรือบรรทุกน้ำมันของพวกเขาขณะเรือเหล่านี้แล่นออกจากอิหร่าน และกำลังขนถ่ายน้ำมันกันกลางทะเล จากเรือน้ำมันลำหนึ่งสู่เรือน้ำมันอีกลำหนึ่งโดยทำในเวลากลางคืน นอกจากนั้นพวกเขายังกำลังจัดการติดฉลากสินค้าของพวกเขาเสียใหม่ ให้กลายเป็นน้ำมันที่มาจากพวกผู้ผลิตรายอื่นๆ โดยยินยอมเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้ ผมกำลังตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาหลายสัปดาห์แล้วจากพวกเทรดเดอร์ในอ่าวเปอร์เซียร์ที่ผมไว้วางใจ และพวกเขาทั้งหมดต่างก็ยืนยันเรื่องนี้ อิหร่านสามารถที่จะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันสิ้นสุด

แน่นอนทีเดียว คณะบริหารทรัมป์ทราบเรื่องนี้ แต่ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่าพวกเขากำลังพยายามหันหน้าไปเสียอีกทางหนึ่ง ถ้าจะพูดสรุปกันให้สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว มันก็เป็นอย่างนี้ คือ พวกเขากำลังติดกับดัก จากการที่พวกเขาโยนทิ้งข้อตกลง JCPOA (ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำกับ 6 ชาติมหาอำนาจ โดยที่อิหร่านยินยอมจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของตนเพื่อแลกกับการที่นานาชาติจะยกเลิกมาตรการลงโทษคว่ำบาตรจำนวนมาก) อย่างสุดงี่เง่า และตอนนี้พวกเขากำลังมองหาทางออก

สำหรับเรื่องนี้ในแบบที่จะยังสามารถรักษาหน้าเอาไว้ได้ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ได้กล่าวเตือนคณะบริหารทรัมป์มาหลายครั้งแล้วว่า สหรัฐฯสมควรที่จะกลับเข้าสู่ข้อตกลงฉบับที่ตนเองทรยศไปแล้วนี้ ก่อนที่มันจะสายเกินไป

คราวนี้มาถึงส่วนที่น่าตื่นตะลึงชนิดทำให้เส้นผมตั้งชันได้จริงๆ

การโจมตีที่อับกอยก์ แสดงให้เห็นว่าการผลิตน้ำมันทั่วทั้งตะวันออกกลางซึ่งอยู่ในระดับมากกว่า 18 ล้านบาร์เรลต่อวัน (รวมยอดการผลิตของคูเวต, กาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, และซาอุดีอาระเบีย) สามารถที่จะถูกน็อกได้อย่างง่ายดายมาก ระบบการป้องกันซึ่งเหมาะสมสามารถใช้ต่อสู้กับโดรนและขีปนาวุธเหล่านี้ อยู่ในระดับที่เท่ากับศูนย์

คราวนี้ ก็มาถึงรัสเซีย ซึ่งย่อมจะต้องคอยร่วมแสดงบทบาทอยู่เสมอ

ต่อไปนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นในการระหว่างแถลงข่าวภายหลังการประชุมซัมมิต 3 ฝ่ายว่าด้วยซีเรีย ที่กรุงอังการา ของตุรกีในต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งนำเอาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย, ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน, และประธานาธิบดีเรเซป ตัยยิป แอร์โดอัน ของตุรกี มาพบปะหารือกัน

คำถาม: รัสเซียจะจัดหาความช่วยเหลือหรือการสนับสนุนใดๆ แก่ซาอุดีอาระเบีย ในการฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานของพวกเขาหรือไม่?

ประธานาธิบดีปูติน: สำหรับเรื่องการช่วยเหลือซาอุดีอาระเบีย ในคัมภีร์อัลกุรอาน ก็มีเขียนเอาไว้ว่า ความรุนแรงไม่ว่าชนิดใดก็ตามที คือความไม่ถูกต้องไม่ชอบธรรม ยกเว้นแต่เมื่อมันเป็นการปกป้องคุ้มครองประชาชนของตัวเอง ในเรื่องการปกป้องคุ้มครองพวกเขาและประเทศชาติของพวกเขา เรานั้นพร้อมอยู่แล้วที่จะจัดหาความช่วยเหลืออันจำเป็นให้แก่ซาอุดีอาระเบีย ทั้งหมดที่ทางผู้นำทางการเมืองของซาอุดีอาระเบียจะต้องทำก็คือการตัดสินใจอย่างฉลาด อย่างที่อิหร่านกระทำด้วยการซื้อระบบขีปนาวุธ เอส-300 และอย่างที่ประธานาธิบดีเรเซป ตัยยิป แอร์โออัน กระทำ เมื่อเขาซื้อระบบต่อสู้อากาศยานล่าสุด เอส-400 ไทรอัมพ์ (S-400 Triumph) ของรัสเซีย ระบบเหล่านี้จะสามารถเสนอการปกป้องคุ้มครองที่เชื่อถือได้ ให้แก่สิ่งปลูกสร้างด้านโครงสร้างพื้นฐานใดๆ ก็ตามทีของซาอุดีอาระเบีย

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี: ถ้าอย่างนั้น พวกเขาก็จำเป็นจะต้องซื้อ เอส-300 หรือไม่ก็ เอส-400 หรือ?

ประธานาธิบดีปูติน: มันก็ขึ้นอยู่กับพวกเขาที่จะต้องตัดสินใจ (เสียงหัวเราะ)

ในหนังสื่อเรื่อง The Transformation of War (การเปลี่ยนผ่านของสงคราม) มาร์ติน ฟาน เครเวลด์ (Martin van Creveld) จริงๆ ก็ได้ทำนายเอาไว้แล้วว่า เครือข่ายทางอุตสาหกรรม-การทหาร-ความมั่นคง (industrial-military-security complex) โดยองค์รวม จะพังทลายลงมาทีเดียว เมื่อมันถูกเปิดเผยให้เห็นว่า อาวุธของมันส่วนใหญ่นั้นไร้ประโยชน์เมื่อต่อสู้กับพวกปรปักษ์ที่ใช้อาวุธอสมมาตรของเจเนอเรชั่นที่ 4 ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทั่วทั้ง “ซีกโลกใต้” (Global South หมายถึงพวกประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย, แอฟริกา, ละตินอเมริกา, และแคริบเบียน) ต่างกำลังเฝ้าจับตามอง –และต่างก็ได้รับข้อความข้อสรุปจากเรื่องนี้

สงครามลูกผสมแบบอสมมาตร

เวลานี้พวกเรากำลังเข้าสู่มิติใหม่โดยรวม ในสงครามลูกผสมแบบอสมมาตร (asymmetric hybrid war)

ในกรณี (อันชวนสยดสยอง) ที่วอชิงตันเกิดจะตัดสินใจเข้าโจมตีอิหร่าน โดยมีพวกนีโอคอน (neocon พวกอนุรักษนิยมใหม่) เจ้าเก่าคอยตามกระทุ้งแล้ว เพนตากอนก็ดูไม่มีหวังเลยที่จะสามารถเข้าโจมตีและทำให้โดรนทั้งหมดของอิหร่าน และ/หรือ เยเมน ใช้การไม่ได้ แน่นอนทีเดียว สหรัฐฯควรต้องคาดหมายด้วยว่าจะเจอกับสงครามแบบเต็มอัตราศึก และแล้วจะไม่มีเรือลำไหนเลยซึ่งสามารถแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ (Strait of Hormuz) ได้ พวกเราทั้งหมดต่างทราบดีอยู่แล้วอะไรคือผลที่เกิดติดตามมา

ซึ่งนั่นนำเราไปสู่ “เดอะ บิ๊ก เซอร์ไพรซ์” (The Big Surprise ความตื่นเต้นประหลาดใจครั้งยิ่งใหญ่) กล่าวคือ เหตุผลจริงๆ ของการที่จะไม่มีเรือใดๆ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซเลย เป็นเพราะจะไม่มีน้ำมันใดๆ ในอ่าวเปอร์เซียเหลือให้สูบขึ้นมาอีกแล้ว บ่อน้ำมันทั้งหลายในภูมิภาคนี้ กำลังถูกโจมตีถล่ม และจะติดไฟลุกไหม้ไปทั่ว

ดังนั้น เราก็จะต้องหวนกลับมาสู่สิ่งสำคัญที่สุดซึ่งสอดคล้องกับความเป็นจริง โดยเป็นสิ่งที่ไม่เพียงถูกเน้นย้ำโดยมอสโกกับปักกิ่งเท่านั้น แต่ยังปารีสกับเบอร์ลินอีกด้วย นั่นคือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้วางเดิมพันเล่นพนันครั้งใหญ่ และเขาเป็นฝ่ายแพ้แล้ว ดังนั้น เวลานี้เขาจะต้องหาทางออกชนิดที่ยังพอจะรักษาหน้าตนเองเอาไว้ได้ ถ้าหากว่าพวกคู่สงครามยินยอมให้เป็นเช่นนั้น

 

 

ภาพที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (15 ก.ย.) โดยรัฐบาลสหรัฐฯและดิจิตอลโกลบ (DigitalGlobe) บริษัทผู้จัดจำหน่ายภาพถ่ายจากดาวเทียม แสดงให้เห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นในโรงงานกลั่นน้ำมันอับกอยก์ ภายหลังถูกโจมตีตอนก่อนเช้ามืดวันเสาร์ (14 ก.ย.) พื้นที่ในสี่เหลี่ยมสีแดงคือบริเวณที่ได้รับความเสียหาย


หมายเหตุผู้แปล

ก่อนหน้านี้ เอ็ม. เค. ภัทรกุมาร ได้เขียนเรื่องเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันอับกอยก์ และบ่อน้ำมันกับสิ่งปลูกสร้างด้านน้ำมันคูไรส์ ของซาอุดีอาระเบียนี้ โดยมีข้อมูลและมุมมองอันน่าสนใจเช่นกัน จึงขอเก็บความนำมาเสนอในที่นี้

(เอาไว้ต่อตอนหน้า)

 

------------------------------ 

หมายเหตุ  :

                      เนื่องจากบทความนี้มีเนื้อหาสาระดี ทันต่อเหตุการณ์ที่กำลังครุกรุ่น ในตะวันออกกลาง ซึ่งกระทบต่อราคาน้ำมัน เศรษฐกิจโลก  สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสงครามครั้งใหญ่  มีรายละเอียดมาก  กรุณาอ่านอย่างตั้งใจ  เนื่องจากบทความค่อนข้างยาว  ลุงจึงอนุญาตแบ่งเป็นสองตอน   เพื่อสะดวกต่อการโหลด  และการอ่าน

 

ท่มา  :  

                          https://mgronline.com/around/detail/9620000090640

                            ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]