• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2888
  • จำนวนผู้ชม : 878391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 291 , 11:30:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ไทยควรเรียนรู้อะไรจากการฉลอง 70 ปีก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ?!

เผยแพร่: 4 ต.ค. 2562 12:55   ปรับปรุง: 5 ต.ค. 2562 11:52   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ขบวนพาเหรดฉลองวาระครบรอบ 70 ปีแห่งการสถานาสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)

 

โดย อรสา รัตนอมรภิรมย์

วันที่ 1 ตุลาคม 2019 ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง จีนได้จัดพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 70 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

“วันนี้ สังคมนิยมจีนได้ตั้งตระหง่านอย่างมั่นคงในโลกตะวันออก จะไม่มีพละกำลังใดที่จะสั่นคลอนสถานะของชาติจีนอันยิ่งใหญ่ จะไม่มีพละกำลังใดที่จะสกัดกั้นประชาชาติจีนให้ก้าวย่างไปข้างหน้า” คำกล่าวสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง กึกก้องไปไกลกว่าจัตุรัสเทียนอันเหมิน

ถ้าจะถามว่า แล้วจีนกำลังต้องการก้าวย่างไปสู่เป้าหมายใด

คำตอบคือ จีนจะก้าวย่างอย่างมั่นคงต่อไปใน 3 ภารกิจหลัก คือ หนึ่ง การก้าวสู่ประเทศแห่งนวัตกรรมการพัฒนาในทุกด้าน สอง บรรลุการรวมชาติให้สมบูรณ์ และสาม การสร้างประชาคมโลกที่มีชะตากรรมร่วมกันอย่างผาสุก

ในสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง เน้นย้ำ (เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา) ว่า “จะผนึกรวมลูกหลานชาวจีนเป็นหนึ่งเดียว มุมานะเพื่อบรรลุการรวมชาติจีนให้สมบูรณ์”

แล้วไทยควรเรียนรู้อะไรจากการฉลอง 70 ปีก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ?!

พิธีเฉลิมฉลองในวันนี้ถือเป็นการประกาศความยิ่งใหญ่ของ 3 ปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้จีนก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจของโลก นั่นคือ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน, ประชาชนจีน และกองทัพจีน

ปัจจัยแรก พรรคฯ คือ ศูนย์รวมอำนาจในการปกครอง เป็นผู้กำหนดทิศทางและยุทธศาสตร์การพัฒนาของประเทศ โดยมีรัฐบาลจีนเป็นผู้นำแนวคิดสู่การปฏิบัติจริง เพื่อสร้างรัฐสังคมนิยมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะแบบจีน ที่สำคัญจีนรู้จักทบทวน ยอมรับความผิดพลาด และไม่ยึดติดจนเกินไป แต่ทุกๆ บาดแผลเป็นบทเรียนผลักดันให้จีนแก้ไขและปรับปรุงเพื่อก้าวสู่หนทางการพัฒนาที่ถูกต้องและสอดคล้องกับยุคสมัย

เฉกเช่นเมื่อจีนตระหนักได้ว่า “การปฏิวัติวัฒนธรรม” ได้สร้างความพินาศให้กับจีนมานับสิบปี เมื่อโลกเปลี่ยน จีนจึงต้องดำเนินนโยบาย “ปฏิรูปและเปิดประเทศ” พลิกแนวคิดการพัฒนาแบบ 180 องศา ยึดมั่นระบอบการปกครองแบบสังคมนิยม แต่ยอมให้เศรษฐกิจดำเนินไปแบบทุนนิยม

ขณะเดียวกัน พรรคฯ และรัฐบาลจีน ก็ยึดมั่นในธรรมาภิบาลที่ดีงามและธรรมนูญพรรคอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะนโยบายที่เอาจริงเอาจังกับการปราบปรามการคอรัปชั่นนับตั้งแต่การก้าวขึ้นมาของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง

สถิติล่าสุดจากคณะกรรมการตรวจสอบวินัยแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะกรรมการตรวจสอบแห่งชาติ ระบุว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา จีนมีการตรวจสอบคดีที่ประพฤติผิดบัญญัติ 8 ประการของพรรคฯ แล้ว 35,752 คดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ประพฤติผิดวินัยพรรคฯ ถึง 50,490 คน ซึ่งกรณีล่าสุดคือการปลด นายฉินกวงหรง (秦光荣) อดีตเลขาธิการพรรคฯ ประจำมณฑลยูนนานออกจากการเป็นสมาชิกพรรคในข้อหาคอรัปชั่น

การบังคับใช้กฎหมายหรือกฎระเบียบต่างๆ ของจีนนั้นเข้มงวดและจริงจัง ตั้งแต่เรื่องใหญ่ๆ อย่างการคอรัปชั่น จนถึงเรื่องใกล้ตัวอย่างวินัยจราจรและการแยกขยะก่อนทิ้งลงถัง ฯลฯ ซึ่งทำให้ชาวจีนเกรงกลัวการทำผิด และปฏิบัติตัวอยู่ในร่องในรอย

 

 ตงเฟิง 41 (DF-41) ในขบวนพาเหรดฉลองวาระครบรอบ 70 ปีแห่งการสถานาสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)


ปัจจัยที่สอง ประชาชนจีน คือ กำลังสำคัญที่ทำให้จีนบรรลุเป้าหมายในการพัฒนามาจนทุกวันนี้ ไม่มีสาขาวิชาใดที่จีนจะไร้ผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น แถมชาวจีนส่วนใหญ่ยังมีคาถาการทำงานว่า “Nothing is Impossible”

ทุกวันนี้ จีนมีวิศวกรนับร้อยล้านคน ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าชาติใดๆ ในโลก นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่เป็นเยาวชนรุ่นใหม่ของจีนพร้อมจะคิดค้นทดลองและนำเสนอไอเดียใหม่ที่พลิกโฉมโลกในด้านต่างๆ ทั้งที่เป็น Hardware และ Software

สำหรับบางประเทศ ประชากรเยอะอาจจะไม่ใช่ข้อได้เปรียบ และสำหรับบางประเทศ ประชากรน้อยก็ยังสร้างแต่ความวุ่นวาย ไร้จุดหมาย และขาดความสามัคคี

แต่สำหรับจีน พิธีเฉลิมฉลองที่รวมพลทหารและประชาชนแล้วนับ 200,000 คนที่ร่วมสวนสนามในชุดต่างๆ เป็นสิ่งพิสูจน์ความมีวินัย ความอดทน ความทุ่มเท และความสามัคคีของชาวจีน ตลอดจนความสามารถในการบริหารจัดการขั้นเทพได้เป็นอย่างดี โดยมี “ความรักชาติ” ที่หลอมหลวมชาวจีนทุกภาคส่วนให้เป็นหนึ่งเดียว

ปัจจัยที่สาม กองทัพจีน ในทัศนะของจีน “กองทัพที่เข้มแข็ง ถึงจะทำให้ชาติแข็งแกร่ง” ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่จีนขน

 

อาวุธยุทโธปกรณ์มาโชว์แบบจัดเต็ม โดยมีพลทหารจากทั้งทัพบก เรือ อากาศ ร่วมสวนสนามราว 15,000 นาย พร้อมด้วยเครื่องบินรบ 160 กว่าลำ และอาวุธยุทโธปกรณ์ถึง 580 ชุด โดยมีไฮไลท์ที่ทั่วโลกจับตามอง คือ “ตงเฟิง 41” หรือ DF-41 ซึ่งเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป ที่มีพิสัยยิ่งไกลถึง 15,000 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 30,000 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือใช้เวลาเพียง 12 นาทีถึงมอสโคว, 16 นาทีถึงลอนดอน, และ 20 นาทีถึงนิวยอร์ก ที่สำคัญสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้มากถึง 10 ลูก และแยกโจมตีเป้าหมายได้อย่างอิสระ

 

พิธีสวนสนามในเช้าวันที่ 1 ต.ค. จึงถือเป็นการประกาศแสนยานุภาพที่ยิ่งใหญ่ว่าจีนมีศักยภาพเกินร้อยที่จะพิทักษ์อธิปไตยแห่งชาติ และประกันการรักษาสันติภาพโลกของจีน ซึ่งในมุมของจีน นี่คือการแสดงความโปร่งใสและจริงใจต่อนานาชาติว่าจีนจะผงาดขึ้นอย่างสันติ โดยไม่เคยคิดที่จะเป็นภัยคุกคามต่อโลกแต่อย่างใด เพราะจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา จีนไม่เคยเป็นฝ่ายรุกรานชาติใดก่อน

สีจิ้นผิงกล่าวในตอนท้ายของสุนทรพจน์ว่า...
จีนเมื่อวานนี้ได้จารึกไว้แล้วในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์
จีนในวันนี้อยู่ในมือที่สร้างสรรค์ของชาวจีนนับร้อยล้านคน
จีนในวันพรุ่งนี้ย่อมจะดีงามยิ่งๆ ขึ้นไป

70 ปีได้ผ่านพ้นไป จีนเริ่มต้นจาก “ยืนขึ้นมา” สู่ “รวยขึ้นมา” จนถึง “แกร่งขึ้นมา” ในวันนี้

อนาคตจีนจะยืนหยัดก้าวเดินสู่หนทางแห่งการบรรลุ “ความฝันของจีน” ที่จะฟื้นฟูประชาชาติจีนที่ยิ่งใหญ่ให้สำเร็จภายใน 100 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน !!!

 

---------------------------------  

ที่มา  : 

                 https://mgronline.com/china/detail/9620000095667

                     ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]