• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2958
  • จำนวนผู้ชม : 885941
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 267 , 10:23:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สหรัฐฯ ผ่านกม.หนุน ‘ม็อบฮ่องกง’ จีนกร้าวมะกันควรหยุด ‘แทรกแซง’

เผยแพร่: 19 ต.ค. 2562 09:27   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

ภาพ  :  ม็อบฮ่องกง (ภาพจากผู้จัดการออนไลน์-ขอขอบคุณ)

 

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติผ่านร่างกฎหมาย 4 ฉบับซึ่งเป็นการประกาศจุดยืนท้าทายจีนเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา โดย 3 ฉบับเกี่ยวข้องกับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และอีกฉบับมีเนื้อหาชื่นชมรัฐบาลแคนาดาที่ช่วยจับกุมผู้บริหาร ‘หัวเว่ย’ ตามคำขอของวอชิงตัน

ร่างกฎหมายทั้ง 4 ฉบับผ่านการรับรองด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์ โดยส.ส.ทั้งฝ่ายเดโมแครตและรีพับลิกันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องการแสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวต่อจีน และสนับสนุนชาวฮ่องกงซึ่งออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลนานกว่า 4 เดือน

มาตรการกดดันครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ และจีนอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อยุติสงครามการค้า

ร่างกฎหมายฉบับแรกได้แก่ กฎหมายว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง (Hong Kong Human Rights and Democracy Act) ซึ่งกำหนดให้รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ต้องส่งรายงานยืนยันสถานะการปกครองตนเองของฮ่องกงเป็นประจำทุกปี เพื่อให้เกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ยังคงได้รับสิทธิพิเศษทางการค้าจากสหรัฐฯ ต่อไป

กฎหมายฉบับนี้ยังกำหนดให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องระบุตัวตนและคว่ำบาตรบุคคลใดก็ตามที่พยายามบั่นทอนอำนาจ

ปกครองตนเอง และละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรงในฮ่องกง

ร่างกฎหมายฉบับที่ 2 คือ กฎหมายปกป้องฮ่องกง (Protect Hong Kong Act) ซึ่งห้ามมิให้สหรัฐฯ ส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์หรืออุปกรณ์ควบคุมฝูงชนที่ตำรวจฮ่องกงอาจจะนำไปใช้ปราบปรามผู้ชุมนุมได้

องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) กล่าวหาตำรวจฮ่องกงว่าใช้วิธีการป่าเถื่อนเกินกว่าเหตุกับผู้ชุมนุม ขณะที่ฝ่ายตำรวจยืนยันว่าพวกเขาใช้ความอดทนอดกลั้นถึงที่สุดแล้ว

คริส สมิธ ส.ส.รีพับลิกันซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของร่างกฎหมายชุดนี้ ระบุว่า “วันนี้เราเพียงแต่เรียกร้องให้ประธานาธิบดีจีน และนาง แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้อย่างซื่อสัตย์ ซึ่งก็คือการรับรองสิทธิและอำนาจในการปกครองตนเองของฮ่องกง”

ทั้งนี้ หากร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับได้มติรับรองจากวุฒิสภาก็จะถูกส่งต่อไปให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามประกาศใช้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ยืนยันว่า วุฒิสภาจะเปิดอภิปรายและลงมติรับรองร่างกฎหมายว่าด้วยฮ่องกงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

สำหรับร่างกฎหมายฉบับที่ 3 นั้นเป็นการยอมรับความสัมพันธ์สหรัฐฯ-ฮ่องกง, ประณามพฤติกรรมแทรกแซงของปักกิ่ง และสนับสนุนสิทธิของพลเมืองฮ่องกงในการออกมาชุมนุมประท้วง ทว่าไม่ได้มีผลผูกพันทางกฎหมาย

คณะผู้บริหารฮ่องกงได้แสดงความผิดหวังต่อการผ่านกฎหมายฉบับนี้ และย้ำว่าสภานิติบัญญัติต่างชาติไม่ควรที่จะก้าวก่ายกิจการภายในของฮ่องกง

ร่างกฎหมายฉบับที่ 4 ซึ่งไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายเช่นกันเป็นการชื่นชมรัฐบาลแคนาดาที่ปฏิบัติตามคำขอของสหรัฐฯ ในการจับกุมและเนรเทศ เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและบุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ย

เมิ่ง วัย 47 ปี ถูกตำรวจแคนาดาควบคุมตัวที่สนามบินแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ปีที่แล้วตามคำขอของสหรัฐฯ ซึ่งได้ตั้งข้อหา เมิ่ง ฐานฉ้อโกงและหลอกลวงสถาบันการเงินบางแห่ง เช่น ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของหัวเว่ยในอิหร่าน ขณะที่ซีเอฟโอหัวเว่ยยืนยันในความบริสุทธิ์ของตนและคัดค้านการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

สหรัฐฯ อ้างว่าหัวเว่ยขโมยทรัพย์สินทางปัญญาและฝ่าฝืนกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน ในขณะที่สมาชิกสภาคองเกรสหลายคนทั้งฝั่งเดโมแครตและรีพับลิกันเห็นตรงกันว่า บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนรายนี้เป็นภัยต่อความมั่นคง

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาวิจารณ์ร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนฮ่องกงที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และเรียกร้องให้นักการเมืองอเมริกัน “หยุดแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง”

เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยังเตือนด้วยว่า หากมาตรการเหล่านี้ถูกประกาศเป็นกฎหมายจะทำให้ความสัมพันธ์ปักกิ่ง-วอชิงตันยิ่งเสื่อมทรามลงไปอีก

วิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีของฮ่องกงมีจุดเริ่มต้นมาจากกระแสคัดค้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่เปิดทางให้มีการส่งพลเมืองฮ่องกงไปดำเนินคดีในศาลบนจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนที่การประท้วงจะลุกลามขยายวงไปสู่การเรียกร้องประชาธิปไตย และต่อต้านการครอบงำของจีน

อังกฤษได้ส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนแก่จีนในปี 1997 ภายใต้ข้อตกลงที่ว่าจีนจะต้องใช้สูตร “หนึ่งประเทศ สองระบบ” คือให้สิทธิ์ในการปกครองตนเองขั้นสูง และเปิดโอกาสให้พลเมืองบนเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ได้มีสิทธิเสรีภาพมากกว่าชาวจีนบนแผ่นดินใหญ่ ทว่าคนหนุ่มสาวฮ่องกงกลับรู้สึกว่าเสรีภาพที่พวกเขาหวงแหนกำลังถูกปักกิ่งลิดรอนลงไปเรื่อยๆ

ปักกิ่งปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว และโทษรัฐบาลตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐฯ และอังกฤษว่าพยายามยุยงปลุกปั่นคนฮ่องกงให้ต่อต้านจีน

ปัญหาฮ่องกงยังนับเป็นวิกฤตท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำแดนมังกรในปี 2012

สี กล่าวเอ่ยเตือนเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้ใดก็ตามที่คิดแบ่งแยกดินแดนจีนจะต้องถูก “บดขยี้” เป็นจุณ

สถานการณ์ในฮ่องกงยังส่อเค้าทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ โดยตำรวจฮ่องกงเผยว่าเมื่อคืนวันอาทิตย์ (13) ที่ย่านเกาลูนมีผู้ประท้วงนำระเบิดประกอบเองและควบคุมจากระยะไกลมาใช้โจมตีตำรวจเป็นครั้งแรก ทว่าโชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ผู้ประท้วงฮ่องกงยังพยายามขอให้สหรัฐฯ ช่วยกดดันจีนอีกแรง ขณะที่ ส.ว. เท็ด ครูซ จากพรรครีพับลิกันได้เดินทางไปเยือนฮ่องกงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว นับเป็นการเยือนของนักการเมืองระดับสูงสุดของสหรัฐฯ ตั้งแต่เหตุจลาจลทางการเมืองในฮ่องกงปะทุขึ้นเมื่อ 4 เดือนก่อน

ครูซ ก็วิจารณ์จีนว่าพยายามนำระบอบเผด็จการมาใช้กับฮ่องกง ขณะที่ จอช ฮอว์ลีย์ ส.ว.อเมริกันอีกคนที่ไปเยือนฮ่องกงก็เตือนว่า เกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้เสี่ยงที่จะกลายเป็น “รัฐตำรวจ”

นาง ลัม ตอบโต้เสียงวิจารณ์เหล่านี้อย่างเผ็ดร้อน โดยระบุว่านักการเมืองต่างชาติบางคนอ้างว่าผู้ประท้วงออกมาเรียกร้องเสรีภาพอย่างสันติ และทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่เมื่อมีการใช้ความรุนแรง ซึ่งถือว่ามองข้ามข้อเท็จจริง

ผู้บริหารฮ่องกงยืนยันว่าฝ่ายบริหารจะไม่ยอมอ่อนข้อให้แก่ผู้ประท้วงซึ่งใช้ความรุนแรง เพราะมีแต่จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

 

-------------------------------------  

ที่มา   :  

                        https://mgronline.com/around/detail/9620000100610

                                  ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]