• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 2938
  • จำนวนผู้ชม : 884093
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 171 , 08:46:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไกลโฟเซตพ่นพิษ!!ไบเออร์อ่วมถูกโจทก์สหรัฐฯ42,700รายฟ้องเอาผิดฐานทำให้เป็นมะเร็ง

เผยแพร่: 30 ต.ค. 2562 23:30   ปรับปรุง: 31 ต.ค. 2562 00:03   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพ 1 :การประท้วงต่อต้านสารเคมี ไกลโฟเซต ในเมืองบอนน์ของเยอรมนี เมื่อเดือนเมษายน 2019

ภาพ 2 : ภาพตราบริษัทไบเออร์ เยอรมัน(ภาพจากผู้จัดการออนไลน์-ขอขอบคุณ)

 

รอยเตอร์ - บริษัทไบเออร์แห่งเยอรมนีเวลานี้กำลังการฟ้องร้องของโจทก์ 42,700 รายในสหรัฐฯซึ่งกล่าวโทษว่ายากำจัดวัชพืชที่ใช้สารเคมี "ไกลโฟเซต" ว่าเป็นต้นตอทำให้พวกเขาเป็นมะเร็ง มากกว่ายอดรวมของเดือนกรกฏาคมถึง 2 เท่าและมีความเป็นไปได้ที่อาจต้องสูญเงินจากการขอยอมความมากขึ้นไปอีกในอนาคต

คาดหมายกันอย่างกว้างขวางว่าท้ายที่สุดแล้ว ไบเออร์ จะยอมจ่ายเงินชดเชยเพื่อซื้อตัวเองให้หลุดพ้นจากการถูกดำเนินคดี ด้วยพวกนักวิเคราะห์ประมาณการว่า ณ ปัจจุบัน การขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทใดๆในอนาคต อาจต้องใช้เงินราว 8,000 ถึง 12,000 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

สาเหตุที่มีการยื่นฟ้องมากขึ้นเพราะฝ่ายโจทก์ทุ่มโฆษณาทางโทรทัศน์เพิ่มขึ้นราวสองเท่าในช่วงไตรมาสสามของปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี อย่างไรก็ตามไบเออร์ระบุว่าจำนวนโจทก์ที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มีผลแต่อย่างใด เพราะบริษัทยังคงเดินหน้ากระบวนการไกล่เกลี่ยอย่างสร้างสรรค์ตามคำสั่งของผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางในรัฐแคลิฟอร์เนีย

"สิ่งแรกและสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือจำนวนการฟ้องร้องคดี ไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับความถูกผิด" แวร์เนอร์ เบามันน์ ซีอีโอของไบเอร์กล่าว "จำนวนการฟ้องร้องไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้สัดส่วนปริมาณการยุติคดี"

ไบเออร์ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วทุ่มเงิน 63,000 ดอลลาร์ เข้าซื้อกิจการของมอนซานโต ผู้ประกอบด้านเกษตรเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพด้านการเกษตรของสหรัฐฯ เปิดจำนวนถูกฟ้องร้องดำเนินคดีที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่รายงานผลประกอบการไตรมาส 3 มีกำไรที่ได้ปรับแล้ว (adjusted income) ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีนิติบุคคล ค่าเสื่อม และค่าจัดจำหน่าย เพิ่มขึ้น 7.5% เป็น 2,300 ล้านยูโร(2,600ล้านดอลลาร์) เป็นไปตามที่ตลาดคาดหมายไว้

หุ้นของไบเออร์ปรับขึ้น 1.9%ในดัชนีบลูชิพของเยอรมนี ทว่าหุ้นของทางบริษัทสูญมูลค่าลงมาราวๆ 30% มานับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อน เมื่อครั้งที่คณะลูกขุนแคลิฟอร์เนีย พิพากษาคำฟ้องในคดีแรก พบว่า มอนซานโตควรต้องติดป้ายเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อจากการใช้ยากำจัดวัชพืชที่ใช้สารเคมีไกลโฟเซตของพวกเขา อย่างเช่นยาฆ่าหญ้ายี่ห้อราวด์อัพ

พวกนักวิเคราะห์บอกว่าการดิ่งลงของหุ้นไบเออร์ สะท้อนว่าตลาดคาดหมายว่าท้ายที่สุดแล้วการฟ้องร้องคดีจะก่อความเสียหายแก่บริษัทสูงสุดถึง 20,000 ล้านดอลลาร์

ไบเออร์ ปฏิเสธถอนตัวออกจากตลาดสหรัฐฯ โดยอ้างว่าคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบและการวิจัยอย่างครอบคลุมพบว่าไกลโฟเซตมีความปลอดภัย โดยทางบริษัทหวังว่าศาลอุทธรณ์สหรัฐฯจะตัดสินในช่วงในต้นปีหน้า กลับคำตัดสิน 3 คดีแรกที่มีการพิพากษาจนถึงตอนนี้ ที่สั่งให้ทางบริษัทจ่ายค่าเสียหายแก่โจทก์รายละหลายสิบล้านดอลลาร์

อนึ่ง ไกลโฟเซต เป็นหนึ่งใน 3 สารเคมีกำจัดวัชพืชอันตราย ที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายของไทยเพิ่งมีมติให้ยกเลิกใช้ เนื่องจากพบว่ามีอันตรายต่อสุขภาพประชาชนมาอย่างยาวนาน ความเคลื่อนไหวที่กระตุ้นให้เกิดการประท้วงมาจากสหรัฐฯ โดยวอชิงตันกล่าวหาไทยไม่ยึดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จากการเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO)

นอกจากนี้สหรัฐฯยังอ้างด้วยว่า ไกลโฟเซตเป็นสารเคมีจำกัดศัตรูพืชที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลก และอ้างการประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพของคนโดยสำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐาฯ(EPA)ที่บอกว่าไกลโฟเซตไม่มีส่วนทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายมนุษย์

 

-----------------------------------  

ที่มา  :  

                     https://mgronline.com/around/detail/9620000104424

                      ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]