• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3000
  • จำนวนผู้ชม : 892456
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 212 , 09:05:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เบื้องหน้า-เบื้องหลังการ “จุดไฟในนาคร”

เผยแพร่: 11 พ.ย. 2562 16:10   โดย: ทับทิม พญาไท

 

 

นางPatricia Arce นายกเทศมนตรีหญิง โดนม็อบต่อต้านรัฐบาลลากไปตามถนน ก่อนจับกล้อนผมจนสั้นเกรียนราดสีแดงละเลงหัว

ประท้วงที่โบลิเวียนั้น...ถึงกับลากเอานายกเทศมนตรีหญิง “นางPatricia Arce” ออกมากล้อนผมกันกลางถนน แถมเอาสีราดหัวเลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปทั่วทั้งตัว เนื่องจากถูกหาว่าเป็นผู้ยุยงให้ผู้สนับสนุนประธานาธิบดี “อีโบ โมราเลส” (Evo Morales) 

อาการ “หัวร้อน” ของผู้คน...ที่นำไปสู่รายการ “จุดไฟในนาคร” ขึ้นมาในแต่ละประเทศ แต่ละซีกโลกนั้น แม้ว่าโดย “เงื่อนไข” และ “เหตุปัจจัย” มันอาจผิดแผกแตกต่าง กันไปตามสภาพ แต่สิ่งที่น่าสนใจมิใช่น้อย ซึ่งบรรดาพวกนักวิเคราะห์ นักสังเกตการณ์ บางกลุ่ม บางราย เขาได้หยิบมาใช้เป็นข้อสังเกต ข้อสมมติฐาน ต่อเหตุการณ์ทำนองนี้ ก็อาจมีบางอย่าง บางประการ ที่ออกจะคล้ายๆ กัน หรืออาจเป็น “คนละเรื่องเดียวกัน” อยู่พอสมควรทีเดียวอย่างเช่น “ดร.Christopher Sabatini” ที่ปรึกษาสภามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และสมาชิกวิจัยอาวุโส “SIPA” (The school of International and Public Affairs)แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่ได้หยิบเอาการประท้วงในละตินอเมริกาช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ชิลี เอกวาดอร์ ไฮติ ไปจนถึงโบลิเวีย มาสังเคราะห์และวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ และได้จำแนกแยกแยะออกมาเป็นองค์ประกอบต่างๆ ประมาณ 3-4 เรื่องด้วยกัน...

โดยอันดับแรก...ก็หนีไม่พ้นจาก “ความไม่เชื่อมั่น-ศรัทธา” ในความเป็นรัฐบาลของประเทศต่างๆ นั่นแหละ เป็นเบื้องต้น โดยได้ไปหยิบเอาตัวเลข สถิติจากการสำรวจ วิจัยของมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ หรือ “Vanderbilt University’s Latin America Public Opinion Project” มาอ้างอิงไว้เสร็จสรรพ โดยเฉพาะที่ระบุว่าบรรดาชาวละตินอเมริกาถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของทั่วทั้งทวีป ต่างเชื่อว่ารัฐบาลในประเทศตัวเองล้วนแล้วแต่ “คอร์รัปชัน” ไปด้วยกันทั้งสิ้น ในชิลี...ผู้ที่ไว้วางใจต่อรัฐบาล หรือต่อพรรคการเมืองที่ตัวเองให้การสนับสนุนมีแค่ 8.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ไฮติมีอยู่ประมาณ 13.5 เปอร์เซ็นต์ และโบลิเวียมีอยู่ประมาณ 16.3 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ...

โดยภายใต้ “ความไม่เชื่อมั่น-ศรัทธา” เหล่านี้...เมื่อแต่ละประเทศ ต้องเจอกับภาวะความตกต่ำทางเศรษฐกิจที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วทั้งโลก ควบคู่ไปกับภาวะที่เรียกขานกันในนาม “กับดักรายได้ของชนชั้นกลาง” มาโดยตลอด คือแม้ว่าในบางช่วง บางระยะความเติบโตทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ จะสามารถก่อให้เกิด “ชนชั้นกลาง” เพิ่มขึ้นถึงปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ชนิดปีต่อปี เช่นระหว่างช่วงปี ค.ศ. 2000-2012 เป็นต้น แต่เมื่ออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในช่วงหลังๆ มันชักมุดหัวลง เช่น โบลิเวียที่เคยโต 4.8 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ยมาตั้งปี ค.ศ. 2004-2017 แต่ปี ค.ศ. 2019 ดันทรุดลงไปเหลือแค่ 3.9 เปอร์เซ็นต์ หรือชิลีที่เคยโต 4.1 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ย ลดเหลือ 2.5 เอกวาดอร์ที่เคยโต 2.7 ลดเหลือ 0.5 ฯลฯ อะไรต่อมิอะไรเหล่านี้นี่แหละ เลยทำให้บรรดา “ชนชั้นกลาง” ที่มีรายได้จำกัด-จำเขี่ยประมาณ 10-50 ดอลลาร์ต่อวัน และต้องนำเอารายได้เหล่านี้มาใช้ในการผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ผ่อนทีวี ตู้เย็น ไปจนถึงผ่อนอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะมากมาย เลยเกิดอาการ “หัวร้อน” ขึ้นมาอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้...

 

พูดง่ายๆ ว่า...เมื่อ “ความไม่เชื่อมั่น-ศรัทธา” ต่อรัฐบาล มันถูกนำไปผสมผสานกับ “ความเป็นตัวกู-ของกู” ซึ่งออกจะเดือดร้อนยิ่งขึ้นเรื่อยๆ มันจึงส่งผลให้โอกาสที่จะเกิดองค์ประกอบอื่นๆ ตามมา นั่นก็คือ “การแทรกแซงจากต่างชาติ” หรือการหยิบเอาเงื่อนไข-เหตุปัจจัยภายใน มาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ประสงค์จะแทรกแซงจากภายนอกแต่ไม่ประสงค์จะออกนามทั้งหลาย จนทำให้เกิดข้อกล่าวหาตามมาในแต่ละประเทศ เช่นอิรัก เลบานอน ที่หันไปกล่าวโทษการแทรกแซงจากอิสราเอล ซาอุฯ ยูเออี ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วง ชิลี และเอกวาดอร์ ที่หันไปกล่าวโทษคิวบา เวเนซุเอลา และรัสเซีย ว่าเป็นผู้ยุแยงตะแคงรั่ว หรือฮ่องกงที่หนีไม่พ้นต้องหันไปโทษอเมริกาและประเทศตะวันตกแบบเน้นๆ เนื้อๆ...

สรุปเอาเป็นว่า...มันจะจริง-ไม่จริง น่าเชื่อ-ไม่น่าเชื่อ ก็ลองเก็บไปคิดเป็นการบ้านก็แล้วกัน แต่อย่างน้อย...ก็น่าจะนำมาเป็นข้อคิดสะกิดใจ เป็นอุทาหรณ์สอนใจ ประเทศไทยแลนด์ แดนสยาม ของหมู่เฮาได้มั่ง ไม่ว่ามากหรือน้อย เพราะท่ามกลาง “ความเชื่อมั่น-ศรัทธาขอเวลาอีกไม่นาน” ของรัฐบาล กำลังลดลงมาเรื่อยๆ ขณะที่การเติบโตทางเศรษฐกิจที่มันชักหดๆ หายๆ ไปพร้อมๆ กับที่บรรดาชนชั้นกลางในบ้านเรา นับวัน...ก็ดูจะตกอยู่ในภาวะ “กับดักรายได้” หนักยิ่งขึ้นเรื่อยๆ มันถึงทำให้ตัวเลข “หนี้สินครัวเรือน” ที่เพิ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ปาเข้าไปถึง 13 ล้านล้านบาท หรือ 78.7 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีเอาเลยถึงขั้นนั้น แถมยังจัดเป็น “หนี้ระยะสั้น” หรือหนี้ที่เกิดจากการผ่อนรถ ผ่อนทีวี ตู้เย็น ผ่อนมือถือ ผ่อนบัตรเครดิต ฯลฯ ตามแบบฉบับ “ไลฟ์สไตล์” ของบรรดาชนชั้นกลางทั้งหลาย จำนวนถึง 40-50 เปอร์เซ็นต์ โอกาสที่จะนำไปสู่อาการ “หัวร้อน” ขึ้นมาอย่างมิได้นัดหมาย หรืออย่างที่บรรดาคนหนุ่ม คนรุ่นใหม่ ทั้งหลายเขากำลังนัดๆ ให้หันมา “อยู่-ไม่-เป็น” ในช่วงอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยจะมีผู้ไม่ประสงค์ออกนามแต่ประสงค์จะแทรกแซง เข้ามีส่วนร่วมด้วยหรือไม่? อย่างไร? อันนี้...ก็ลองเก็บไปคิดๆ กันตามบุคลิกลักษณะตามอุปนิสัยของฝ่ายใคร-ฝ่ายมันกันเอาเอง...

 

-------------------- 

ที่มา  :  

                           https://mgronline.com/daily/detail/9620000108193

                             ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]