• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3044
  • จำนวนผู้ชม : 906442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 308 , 10:48:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

'โมราเลส' ผู้นำโบลิเวีย บินไปลี้ภัยที่เม็กซิโก แม้ประกาศว่าถูกรัฐประหารยึดอำนาจ และสัญญาจะกลับมาอีก

เผยแพร่: 12 พ.ย. 2562 23:50   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ภาพ 1-2 : อดีตประธานาธิบดีเอโบ โมราเลส ผู้ถูกขับออกจากตำแหน่งของโบลิเวีย เดินทางถึงเม็กซิโกเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันอังคาร(12พ.ย.) โดยมี มาร์เซโล เอ็บราร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโกรอให้การต้อนรับ

 

รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีเอโบ โมราเลส ผู้ถูกขับออกจากตำแหน่งของโบลิเวีย เดินทางด้วยเครื่องบินเพื่อไปลี้ภัยทางการเมืองในเม็กซิโกเมื่อคืนวันจันทร์ (11 พ.ย.) ในขั้นตอนล่าสุดแห่งการตกต่ำอย่างรวดเร็วของผู้นำซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รักยิ่งของประชาชน ขณะเดียวกันทหารและตำรวจก็ออกรักษาการณ์ตามท้องถนนสายต่างๆ ในเมืองหลวงลาปาซ เพื่อยุติความรุนแรงและฟื้นฟูความสงบ

โมราเลส ซึ่งเป็นชาวอินเดียนพื้นเมืองคนแรกที่ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีของประเทศ นั่งเครื่องบินที่รัฐบาลเม็กซิโกส่งมารับ จากเมืองชิโมเร เมืองเล็กๆ บริเวณภาคกลางของโบลิเวีย ซึ่งเป็นที่มั่นของพวกผู้สนับสนุนตัวเขา และเป็นสถานที่ซึ่งเขาถอยมาตั้งหลักตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายหลังระยะเวลาหลายสัปดาห์แห่งการประท้วงต่อต้านที่มีผลทำให้การกุมอำนาจของเขาหย่อนคลายลง โดยการประท้วงอันยืดเยื้อนี้เกิดขึ้นสืบเนื่องจากผลการเลือกตั้งที่เขาประกาศว่าทำให้เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปเป็นสมัยที่ 4 ทว่าถูกฝ่ายค้านโจมตีว่าเต็มไปด้วยการทุจริตคดโกง

ตัวโมราเลสเองระบุในข้อความที่เขาทวิต ยืนยันว่าเขากำลังออกจากประเทศมุ่งหน้าสู่เม็กซิโก แต่ก็ให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับมาด้วย “ความเข้มแข็งและพลัง” ที่เพิ่มมากขึ้นอีก

ทางด้านรัฐมนตรีต่างประเทศ มาร์เซโล เอบราร์ด ของเม็กซิโก กล่าวทางทวิตเตอร์เช่นกันว่า โมราเลสขึ้นเครื่องบินดังกล่าว “เพื่อให้มั่นใจว่าเขาจะเดินทางมายังประเทศของเราด้วยความปลอดภัย” และบอกด้วยว่าเครื่องบินลำนี้ได้ทะยานขึ้นฟ้าแล้ว

ก่อนหน้ามีรายงานข่าวการเดินทางออกจากประเทศของโมราเลส ทางกองทัพแถลงว่าจะร่วมมือกับฝ่ายตำรวจของโบลิเวียที่กำลังเผชิญกับภารกิจที่หนักเกินกำลัง ในการออกลาดตระเวนตรวจตราตามท้องถนนของกรุงลาปาซ หลังจากที่มีการประท้วงทำลายสถานีตำรวจไปอย่างน้อย 4 แห่ง ท่ามกลางเหตุปล้นชิงข้าวของในบางพื้นที่

โมราเลส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระแสคลื่นผู้นำฝ่ายซ้ายที่เข้าครอบงำการเมืองของละตินอเมริกาในช่วงเริ่มต้นคริสต์ศตวรรษที่ 21 ตัดสินใจออกนอกประเทศภายหลังการประท้วงอย่างรุนแรงเป็นเวลาหลายสัปดาห์ จากข้อกล่าวหาที่ว่ามีการคดโกงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา

ผู้นำที่ปัจจุบันอายุ 60 ปีผู้นี้ ก้าวขึ้นมาจากเกษตรกรผู้ใช้แรงงาน ที่ทั้งเคยเลี้ยงฝูงยามาและปลูกต้นโคคา เขาถูกผู้คนจำนวนมากมองว่าเป็นผู้ปกปักรักษาคนยากจนด้วยการทำให้เศรษฐกิจมีอัตราเติบโตอย่างสม่ำเสมอ แต่คนอื่นๆ เห็นว่าเขาเป็นผู้เผด็จการรวบอำนาจโดยกำลังท้าทายผลการลงประชามติในเรื่องการจำกัดจำนวนสมัยของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

รัฐบาลของเขาพังครืนลงเมื่อวันอาทิตย์ (10) หลังจากองค์การรัฐอเมริกัน (โอเอเอส) ออกรายงานที่ระบุว่าการเลือกตั้งในเดือนตุลาคมมีความผิดปกติต่างๆ อย่างร้ายแรง ส่งผลให้พวกพันธมิตรของพรรครัฐบาลพากันลาออกไป และกองทัพก็เรียกร้องให้โมราเลสก้าวลงจากตำแหน่ง

รายงานฉบับนี้ขององค์การที่เป็นการรวมกลุ่มของประเทศต่างๆ ในทวีปอเมริกา กล่าวว่า ผลการตรวจสอบได้พบวาการนับคะแนนเลือกตั้งมี “การยักย้ายตกแต่งกันอย่างชัดเจน” รวมทั้ง “มีความผิดพลาดบกพร่องด้านความปลอดภัยอย่างร้ายแรง” ซึ่งโอเอเอสกล่าวว่า นี่หมายความว่าผลการเลือกตั้งไม่น่าเชื่อถือ และควรต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

ในช่วงเช้าของวันจันทร์ (11) พวกผู้สนับสนุนโมราเลสจำนวนนับพันนับหมื่น เริ่มต้นออกเดินขบวนมุ่งหน้าสู่กรุงลาปาซ จากเมืองเอลอัลโต ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ความเคลื่อนไหวนี้ก่อให้เกิดความแตกตื่นขึ้นในหมู่ตำรวจของเมืองหลวง และพวกเขาขอร้องให้ชาวเมืองหลวงป้องกันไม่ให้พวกผู้ประท้วงบุกเข้ามา ด้วยไม้กระบองและอาวุธอื่นๆ ที่จำเป็น

รอบๆ จัตุรัสมูริญโญ ใจกลางลาปาซตลอดจนส่วนอื่นๆ ของเมืองหลวงแห่งนี้ พวกผู้ประท้วงที่เป็นฝ่ายค้านรัฐบาล ได้พากันจัดตั้งเครื่องกีดขวางถนนซึ่งทำจากเศษโลหะและขยะอื่นๆ

“มันน่าวิตกเหลือเกิน เกิดความกลัวและความตื่นตระหนักกันมากเลยเมื่อคืนนี้ ผมคิดว่าประชาชนก็คงเป็นอย่างเดียวกันถ้าหากไม่หวาดหวั่นมากขึ้นไปอีกในช่วงคืนนี้” นักการทูตชาวตะวันตกผู้หนึ่งซึ่งอยู่ในลาปาซเล่า พร้อมกับเสริมว่าสถานเอกอัครราชทูตส่วนใหญ่พากันปิดทำการโดยให้พวกเจ้าหน้าที่ทำงานจากที่บ้าน

บรรดาสมาชิกรัฐสภา ซึ่งอภิปรายกันในรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ ถึงรายละเอียดต่างๆ ของรัฐบาลชั่วคราวที่อาจจะจัดตั้งกันขึ้นมา โดยที่มีตำรวจคอยรักษาการณ์อย่างแน่นหนานั้น ได้พากันอพยพในเวลาต่อมา สมาชิกรัฐสภาผู้หนึ่งบอก

อย่างไรก็ตาม พอย่างเข้าตอนดึกคืนวันอังคาร ก็เป็นที่ชัดเจนว่าการเผชิญหน้ากันที่อาจร้ายแรงยิ่งนี้น่าจะไม่เกิดขึ้น ขณะพวกที่เดินขบวนเข้ามามีจำนวนลดน้อยลง เมื่อฝ่ายผู้ประท้วงพากันมุ่งหน้าเข้าไปยังย่านใจกลางเมืองหลวง

พื้นที่จำนวนมากของลาปาซกลับคืนสู่ความสงบอย่างไม่ค่อยน่าไว้วางใจในตอนย่างเข้าสู่วันอังคาร โดยที่ถูกขัดจังหวะด้วยพฤติการณ์การทุบทำลายปล้นชิงข้าวของ และการประจันหน้ากับตำรวจในบางบริเวณ ขณะที่ชาวเมืองออกมารวมตัวรักษาเครื่องกั้นถนนที่ทำขึ้นอย่างลวกๆ จำนวนนับพันจุดตลอดทั่วทั้งเมืองหลวง

“ทำสิ่งที่จำเป็น”

พวกปรปักษ์ต่างพากันชื่นชมยินดีกับการจากไปของโมราเลส แต่พร้อมกันนั้นก็ต้องเคลื่อนไหวเพื่อหาตัวผู้สืบทอดตำแหน่งประมุขของประเทศเป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะจัดการเลือกตั้งขึ้นมาใหม่ในประเทศซึ่งไม่มีทางออกทางทะเลและเป็นหนึ่งในชาติยากจนที่สุดของอเมริกาใต้แห่งนี้ ที่ต้องพึ่งพาอาศัยเรื่องการเกษตรและการขายก๊าซธรรมชาติ

จากการที่รองประธานาธิบดีของโมราเลส รวมทั้งพันธมิตรจำนวนมากของเขาในรัฐบาลและในรัฐสภาพากันลาออกไปพร้อมกับเขา ยานิน อาเนซ นักการเมืองฝ่ายค้านซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่สอง จึงขึ้นเครื่องบินเดินทางมายังลาปาซโดยประกาศว่า เธอมีความยินดีที่จะเป็นผู้รักษาการประธานาธิบดี ในเวลาต่อมาฝ่ายทหารได้นำตัวเธอไปยังรัฐสภา

“ถ้าดิฉันได้รับความสนับสนุนจากผู้ซึ่งดำเนินขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตยขบวนการนี้แล้ว ดิฉันก็จะเข้าแบกรับความท้าทาย โดยจะทำเพียงแค่สิ่งที่จำเป็นเพื่อจัดการเลือกตั้งที่มีความโปร่งใส” อาเนซ กล่าว ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญแล้ว เธอคือผู้ที่อยู่ในลำดับซึ่งจะขึ้นเป็นประมุขแห่งชาติคนต่อไป

เธอน้ำตาไหลขณะพูดถึงวิกฤตที่เกิดขึ้น และบอกว่าวุฒิสภาจะจัดการประชุมขึ้นในวันอังคาร (12) พร้อมเรียกร้องให้พวกสมาชิกของพรรคขบวนการเพื่อสังคมนิยม (เอ็มเอเอส) ของโมราเลส เข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางออกที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีชั่วคราว

การออกจากตำแหน่งของโมราเลสยังจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติรับรองของรัฐสภา ซึ่งเป็นที่ประชุมร่วมของทั้ง 2 สภา รัฐสภาหรือที่มีชื่อเป็นทางการว่าสมัชชานิติบัญญัติ (Legislative Assembly) แถลงว่ามีแผนจะประชุมกันในเวลา 16.00 น.วันอังคาร (ตรงกับ 03.00 น.วันพุธเวลาเมืองไทย) ถึงแม้การปะทะกันยังคงเกิดขึ้นในเมืองหลวง โดยที่ไม่ชัดเจนว่าจะดำเนินต่อไปอีกหรือไม่

แก๊งอันธพาล, อัคคีภัย, การปะทะกัน

ตลอดคืนวันอาทิตย์ (10) พวแก๊งอันธพาลได้ออกอาละวาดไปทั่วลาปาซซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูง ธุรกิจต่างๆ ถูกโจมตีเล่นงานและอาคารบ้านเรือนต่างๆ ถูกจุดไฟเผา โรงเรียนและร้านค้าปิดทำการกันเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่การขนส่งสาธารณะหยุดชะงัก ถนนหนทางถูกปิดกั้น และพวกกลุ่มการเมืองที่เป็นศัตรูกันได้ออกมาปะทะตีกันตามท้องถนน

“ฉันกลัวมากกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นมา ทุกสิ่งทุกอย่างวุ่นวายไปหมดแล้วในเมืองนี้ มีการต่อสู้กันระหว่างย่านเพื่อนบ้านต่างๆ” ปาตริเซีย ปาเรเดส เลขานุการวัย 35 ปีในลาปาซ กล่าวแสดงความรู้สึก

โมราเลสได้กล่าวย้ำในวันจันทร์ (11) ในข้อกล่าวหาที่ว่าเขาตกเป็นเหยื่อของการสมคบคิดวางแผนร้ายโดยพวกศัตรูของเขา ซึ่งรวมไปถึง การ์ลอส เมซา คู่แข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับเขา และ ลูอิส แฟร์นันโด กามาโช ผู้นำของการประท้วง “โลกและผู้รักชาติชาวโบลิเวียของเราต่างปฏิเสธไม่ยอมรับการก่อรัฐประหารคราวนี้” เขาทวิตข้อความเช่นนี้

แต่เมื่อถึงช่วงคืนวันเดียวกัน น้ำเสียงของเขาก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยเขาเรียกร้องให้ “ประชาชน” ของเขา อยู่ในความสงบ “เราไม่สามารถที่จะปะทะกันในหมู่พี่น้องชาวโบลิเวีย ผมขอเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้แก้ไขความแตกต่างกันใดๆ ก็ตามด้วยการสนทนากันและการปรึกษาหารือกัน” เขากล่าว

ความเห็นของพวกชาติเพื่อนบ้าน

ทางด้าน อัลแบร์โต แฟร์นันเดซ ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของอาร์เจนตินาแต่ยังไม่ได้เข้าดำรงตำแหน่ง ได้แสดงความเห็นที่เป็นการสะท้อนคำพูดของโมราเลสซึ่งกล่าวประณามการก่อรัฐประหาร ขณะที่เม็กซิโกก็มีทัศนะทำนองเดียวกัน โดยที่รัฐมนตรีต่างประเทศ อีบราร์ด ของเม็กซิโกพูดว่า “มันเป็นการรัฐประหารเพราะกองทัพได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีลาออก และนั่นคือการละเมิดระเบียบทางรัฐธรรมนูญของประเทศนั้น”

ภูมิทัศน์ทางการเมืองในละตินอเมริกาเวลานี้กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงกันใหม่อีกครั้ง จากการที่ผู้นำล่าสุดของทั้งเม็กซิโกและอาร์เจนตินาต่างก็เป็นพวกฝ่ายซ้าย ถึงแม้ว่าในบราซิลซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่อีกรายในภูมิภาคนี้ยังคงมีรัฐบาลที่เป็นฝ่ายขวาก็ตาม

ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ทวิตว่า “วันที่ยิ่งใหญ่” โดยดูเหมือนเป็นการพาดพิงถึงเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นในโบลิเวีย

ส่วนในเวเนซุเอลา ประธานาธิบดีนิโกลาส มาดูโร นั้นเป็นพันธมิตรสนิทของโมราเลสอยู่แล้ว แต่พวกที่เป็นฝ่ายค้านซึ่งพยายามโค่นล้มมาดูโรอยู่ พากันสรรเสริญการตกจากอำนาจของผู้นำโบลิเวียรายนี้ ซึ่งพวกเขาประณามว่าเป็นผู้เผด็จการ และพวกเขาหวังว่ามาดูโรจะเป็นรายต่อไป

สำหรับประเทศที่อยู่ไกลออกมา รัสเซียนั้นหนุนหลังโมราเลส ขณะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวถึงการออกจากตำแหน่งของโมราเลสว่าเป็น “ช่วงขณะที่ทรงความสำคัญสำหรับประชาธิปไตย” และเป็นการส่งสัญญาณไปถึง “ระบอกปกครองที่ผิดกฎหมาย” ในเวเนซุเอลา และในนิการากัว

สหรัฐฯยังเรียกร้องให้สมัชชานิติบัญญัติของโบลิเวียจัดการประชุมกันโดยเร็ว เพื่อรับรองการออกจากตำแหน่งของโมราเลสอย่างเป็นทางการ และเริ่มการเปลี่ยนถ่ายอำนาจที่นำโดยพลเรือน

ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายของโบลิเวียนั้น เมื่อไม่มีประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี ปกติประธานวุฒิสภาจะเข้ารับตำแหน่งประมุขแห่งรัฐชั่วคราว ทว่าประธานวุฒิสภาได้ก้าวลงจากตำแหน่งพร้อมกับโมราเลสในวันอาทิตย์ (10) โดยที่ลำดับถัดมาที่จะเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวคือประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ปรากฏว่าได้ลาออกจากตำแหน่งไปก่อนหน้านั้นเสียอีก

โบลิเวียภายใต้การปกครองของโมราเลส ได้ชื่อว่ามีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็งที่สุดรายหนึ่งของภูมิภาค ขณะที่ระดับความยากจนภายในประเทศก็ลดน้อยลงไปได้ครึ่งหนึ่ง แต่การที่เขามุ่งมั่นจะคงอยู่ในอำนาจต่อไปและลงชิงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 4 ได้สร้างความแปลกแยกให้แก่พวกพันธมิตรของเขาจำนวนมาก แม้กระทั่งภายในฐานเสียงชาวอินเดียนพื้นเมืองของเขาด้วย

 

---------------------------------- 

ที่มา  :

                     https://mgronline.com/around/detail/9620000108798

                             ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 13/11/2019 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โบลิเวีย
เป็น
ประเทศที่น่าเห็นใจที่สุดประเทศหนึ่ง

สมัยก่อน
เคยมี
แผ่นดินติดทะเล

แต่
ทะเลาะไปทั่ว

รบแพ้
เปรู และ ชิลี

ทำให้
แผ่นดิน
ไม่ติดทะเลอีกต่อไป

มีแร่ ลิเธียม
ก็ ตกลงผลประโยชน์กับบริษัทข้ามชาติไม่ได้

ทำให้
เพื่อนบ้าน ดึงนักลงทุนไปขุดแร่แทน

โบลิเวีย
มีฝนตกน้อยมาก

ทำให้
ต้นทุนจากน้ำสูงมาก

ขอให้
โบลิเวีย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน

เข่น
การท่องเที่ยว

ซึ่ง
ถ้าร่วมลงทุนกับไทย
ละก็...
โอกาสก้าวไปไกล สูงมาก ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]