• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3305
  • จำนวนผู้ชม : 977915
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 587 , 12:38:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

 คำต่อคำ : ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง                                  

- เบื้องลึกยืดเวลาแบนสารพิษเพื่อนายทุน

เผยแพร่: 29 พ.ย. 2562 09:17   ปรับปรุง: 29 พ.ย. 2562 21:24   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วันนี้ (29 พ.ย.) เวลาประมาณ 09.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ในสไตล์ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง แฉเบื้องหลังการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีมติให้ยืดเวลาการแบนสารเคมี 2 ตัวออกไปอีก 6 เดือน และไม่แบนไกลโฟเซต และประเด็นที่ทุกคนรอคอยฟัง การบินไทยใกล้จะเจ๊งจริงหรือ?

คำต่อคำ : SONDHI TALK [29 พ.ย.62] มหากาพย์ 'การบินไทย' เจ๊งแล้วจริงหรือ? / ยืดเวลาแบนสารพิษออกไป เบื้องลึกเป็นอย่างไร?

สวัสดีครับท่านผู้ชมที่เคารพรัก วันนี้ก็เป็นเช่นเคย ทุกๆ วันศุกร์ที่เราจะมาพบกันในการไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก ในรายการ คุยทุกเรื่องกับสนธิ วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 อีก 2 วันก็จะขึ้นเดือนธันวาคมแล้ว วันนี้จริงๆ แล้วตั้งใจจะให้เวลาทั้งหมดที่จะพูดเรื่องการบินไทย แต่อย่าเพิ่งตกใจนะครับ ยังพูดอยู่ เผอิญว่าเมื่อวานนี้มันมีเรื่องใหญ่ที่เข้ามากะทันหัน คือเรื่องการที่ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตคนสนิทสุดของคุณทักษิณ ชินวัตร และอดีตผู้ต้องสงสัยที่ถูกตรวจสอบในคดี CTX เครื่องฉายเอกซเรย์ ในสมัยที่ยังเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอยู่ ในยุคที่การบินไทยเริ่มตกต่ำ

คุณสุริยะ มางวดนี้ มาในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องสารพิษ เพราะเขาเพิ่งตั้งคุณสุริยะมา คุณสุริยะออกมาพูดอะไรบางอย่าง ประกาศออกมา ทำให้ผมรู้สึกโกรธ แต่ก็ต้องพยายามระงับความเกรี้ยวกราด ไม่ออกอาการในวันนี้ แต่เอาเถอะครับ คุณสุริยะพูดประโยคทองประโยคหนึ่ง ซึ่งเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง ว่าประโยคทองประโยคนี้ผมอยากจะให้ท่านผู้ชมจำเอาไว้ให้แม่นยำ แล้ววันหนึ่งเราจะได้เอาคืนคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ บอกว่ามติของคณะกรรมการสารพิษมีมติเป็นเอกฉันท์ ท่านผู้อย่างนี้ ว่าสารพิษ 3 ตัว คือ ไกลโฟเซต พาราควอต และเจ้าคลอร์ไพริฟอส สองตัวหลัง คือ พาราควอต กับคลอร์ไพริฟอส ให้เลื่อนเวลาในการแบนไปอีก 6 เดือน อีก 6 เดือนนี้ คุณสุริยะให้ความเห็นว่า เนื่องจากจะได้ให้สารพิษ 2 ตัวนี้ ให้คนที่นำเข้าเขามีเวลาเตรียมการที่จะเอาไปทำลาย เพราะว่าในการประกาศแบน เมื่อเร็วๆ นี้มันมีเวลาไม่ถึง 2 เดือน แค่ 30 กว่าวัน เพราะฉะนั้นแล้วให้โอกาสผู้ประกอบการพวกนี้ไป ผมก็พอจะฟังได้เรื่องนี้ แต่ถึงฟังได้ ผมก็ยังมีข้อคิดที่อยากให้ท่านผู้ชมมาช่วยผมคิดในเรื่องนี้หน่อย

 


ส่วนสารพิษตัวแรก คือ ไกลโฟเซต คุณสุริยะบอกว่า จากมติที่ให้แบน กลายเป็นไม่แบนแล้ว สามารถเอามาใช้ได้ คุณสุริยะพูดออกมาว่า เนื่องจากว่าประเทศสหรัฐอเมริกาเขาก็ยังใช้กัน เพราะฉะนั้นแล้วทำไมประเทศไทยถึงใช้ไม่ได้ และในโลกนี้มีประเทศที่ไม่ใช้สารนี้อยู่ไม่กี่ประเทศเอง ผมว่าคุณสุริยะเข้าใจอะไรผิดบางอย่างหรือเปล่า ประการแรก ผมขอพูดถึงสารพิษตัวแรกก่อน คือ ไกลโฟเซต ผมถามว่าทำไมประเทศสหรัฐอเมริกาบางส่วนเขายังใช้กัน และทำไมเราต้องใช้ ก็ในเมื่อมันมีผลพิสูจน์ออกมาแล้ว จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ท่านผู้ชมครับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ผมไว้ใจและเชื่อใจนักวิทยาศาสตร์ไทย สถาบันจุฬาภรณ์ สถาบันวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ล้วนแล้วแต่พิสูจน์มาแล้วว่า สารพิษไกลโฟเซตนั้น มีผลที่จะกระทบต่อประชาชน และมีการพิสูจน์แล้วว่ามีการกระทบต่อประชาชน แล้วคุณสุริยะพูดไม่หมด พูดความจริงแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ ผมยังมองคุณสุริยะในแง่ดีว่าคุณสุริยะนั้นถูกกลุ่มที่สนับสนุนสารพิษหลอก บอกว่าแม้กระทั่ง EPA : Environmental Protection Agency คือหน่วยงานของสหรัฐฯ ที่คอยปกป้อง ไม่ให้เกิดมลพิษ มลภาวะขึ้นมา ยังอนุญาตให้ใช้ได้ แต่คุณสุริยะไม่ทราบว่าผลที่ออกมานี้มันเป็นผลทางการเมือง เหตุผลเพราะว่าในสมัยนายบารัก โอบามา เป็นประธานาธิบดีนั้น EPA ไม่ได้มีมติออกมาแบบนี้ แต่นายทรัมป์ขึ้นมา นายทรัมป์ก็เลยเอาลูกน้องคนสนิทคนหนึ่ง ชื่อนาย Pruitt หมอนี่เป็นคนที่ทำลายสิ่งแวดล้อมของโลกตลอดเวลา หมอนี่เป็นคนที่สนับสนุนการใช้ถ่านหิน ซึ่งเข้าทางนายทรัมป์ นายคนนี้ขึ้นมาก็ประกาศบอกว่าสารพิษพวกนี้ไม่ต้องไปแบน ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น เกิดอะไร

ขึ้นมา ท่านผู้ชม ปรากฏว่ากลุ่มต่างๆ ในอเมริกาฟ้องศาลเป็นร้อยๆ คดี แล้วปรากฏว่า EPA แพ้หมด แพ้ถึงขนาดที่เรียกว่าศาลมีคำสั่ง ศาลอเมริกามีคำสั่งให้เก็บสารพิษตัวนี้ออกไปให้หมด

ท่านผู้ชมครับ น่าเสียดายที่ประเทศไทยมันไม่มีกฎหมายที่จะให้คนที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายรัฐ หรือการกระทำขององค์กรใดก็ตาม แล้วกระทบต่อคนหมู่มาก แล้วคนพวกนี้สามารถทำตัวเป็นโจทก์ร่วม วิธีการนี้ที่สหรัฐอเมริกาเขาเรียกว่า Class Action คือสมมุติว่า บริษัทๆ หนึ่งปล่อยสารพิษออกมาในแม่น้ำลำคลอง และพิสูจน์ได้ชัดว่าสารพิษในแม่น้ำลำคลองนั้นก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ก่อให้เกิดคนพิการ เจ็บไข้ได้ป่วย คนที่ได้รับผลกระทบนี้จะมาเข้าชื่อกัน จ้างทนาย บางกรณีมีโจทก์ร่วมประมาณ 2,000 คน แล้วพวกนี้ก็ไปต่อสู้กันในศาล และ 7 ใน 10 กรณี ประชาชนชนะหมด และมีการจ่ายเงินชดเชยให้ ถ้านับเป็นเงินไทยก็เป็นแสนๆ ล้านบาทแล้ว เมืองไทยยังไม่มี ผมอยากให้ท่านผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายในประเทศไทย หรือสภาผู้แทนราษฎร คิดถึงประเด็นนี้ขึ้นมา เพราะถ้าวันดีคืนดีเกิดมีโรงงานๆ หนึ่ง หรือแม้กระทั่ง ปตท. ถ้า ปตท. ทำน้ำมันรั่วออกไปในทะเลที่ระยอง แล้วก่อให้เกิดปัญหามลพิษ ก่อให้เกิดปัญหาให้ชาวประมงที่ริมฝั่งไม่สามารถทำมาหากินได้ ออกไปจับปลาไม่ได้ คนพวกนี้มีสิทธิจะรวมตัวกันแล้วก็มาฟ้องศาล แต่ว่ากฎหมายเมืองไทยที่ออกมาเพื่อต่อต้านนายทุน หรือเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ดูเหมือนว่าจะยาก นี่คือประเทศไทย

เอาล่ะครับ เรากลับมาเรื่องของคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นิดหนึ่ง อีกข้อเท็จจริงหนึ่งที่ผมจะเรียนให้ท่านผู้ชมทราบ สารไกลโฟเซตมันเป็นสารส่วนหนึ่งของบริษัทมอนซานโต บริษัทมอนซานโต เป็นบริษัทอะไร บริษัทผลิตพืชผีดิบ ก็คือเอาพืชมาตัดต่อพันธุกรรมกัน แล้วสมมุติว่า ตัดต่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะผลิตออกมาเป็นเมล็ดมะละกอ เมล็ดฝรั่ง สมัยก่อนชาวไร่ ชาวนาคนไทย เวลามีผลไม้อะไรออกมา ที่ปลูกในไร่ ในสวน พอมีเมล็ด ก็เอาเมล็ดหว่านลงไป พอหว่านไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว

มะละกอ หรือมะม่วง ก็จะขึ้นมา แต่ถ้าเมื่อไรก็ตาม เราใช้สารนี้เมื่อไรก็ตาม ใช้เมล็ดพันธุ์พืช ซึ่งผมเรียกว่าเมล็ดพันธุ์พืชผีดิบ เขาเรียกพืช GMO เราใช้เมื่อไร สมมุติว่าเราใช้ เราปลูกมะละกอเสร็จ เราจะปลูกมะละกอต้นต่อไป เราใช้เมล็ดมะละกอ หรือเมล็ดของมะม่วง ไปปลูกต่อไม่ได้ ต้องไปซื้อเมล็ดพันธุ์จากมัน เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้ามอนซานโตทำสำเร็จ ในโลกนี้ทุกคนจะเป็นทาสของบริษัทมอนซานโต ประเทศอุตสาหกรรมจะต้องเป็นทาสของบริษัทมอนซานโต ท่านผู้ชมเข้าใจหรือยังครับ และสารไกลโฟเซต เป็นส่วนหนึ่งของพืชผีดิบของมอนซานโต เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าไกลโฟเซตไม่สามารถเข้าในประเทศไทยได้ พืช GMO ที่มอนซานโตพยายามทำมา ก็จะเกิดไม่ได้ ท่านผู้ชมเข้าใจหรือยังครับที่ผมพูด เพราะฉะนั้นแล้ว มอนซานโตถึงพยายามที่จะซื้อ ว่าจ้าง ให้เงินให้ทอง นักวิชาการที่ขายตัวหลายคน หรือกลุ่มคนซึ่งไม่เข้าใจ บางคนก็จิตใจใสซื่อบริสุทธิ์ ฟังความเห็นข้างเดียว ให้มาเป็นพรรคพวกตัวเอง เพื่อที่จะให้พันธุ์พืชผีดิบ หรือที่เรียกว่า GMO นั้นเกิดขึ้น

 

 

ด้วยเหตุนี้ ไกลโฟเซตถึงมีความสำคัญมาก สำคัญขนาดไหน สำคัญขนาดบริษัท อย่างเช่นไบเออร์ และมอนซานโต พวกนี้จะมีงบประมาณก้อนหนึ่ง สามารถจะเอางบประมาณก้อนนี้ไปจ้างล็อบบียิสต์ในอเมริกา ในสภาคองเกรส หรือวุฒิสภา เพื่อวิ่งเต้น ให้ ส.ส.อเมริกันนั้นเห็นด้วยกับเรื่องราวต่างๆ ที่เขากำลังเสนอไป มอนซานโตก็มีกลุ่มล็อบบียิสต์ที่ใหญ่มากกลุ่มหนึ่ง เผอิ๊ญ...เผอิญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งดูแลเรื่องการค้าขายสินค้าเกษตรระหว่างประเทศ ชื่อ นายเท็ด แมคคินนีย์ (Ted McKinney) เป็นคนที่ทำจดหมายมาถึงสถานทูตอเมริกัน มาถึงรัฐมนตรี มาถึงนายกรัฐมนตรีเรา ว่า การแบนสารพิษนี้ จะทำให้ต้นทุนการเกษตรของเราสูงขึ้นอีก 70,000-100,000 ล้าน เขาบอกว่าประเทศไทยจะแบนสารพิษเพราะเขากลัวคนตาย ถ้าแบนแล้วสินค้าการเกษตรจะสูญเสียเท่านี้ ซึ่งยังไม่มีการพิสูจน์ เพราะยังไม่ได้พูดถึงสารทดแทน แต่พอเช็กไปเช็กมา ไอ้หมอนี่ทำงานอยู่ 19 ปี 19 ปีอยู่กับบริษัท ดาวเคมิคัล (Dow Chemical) หรือบริษัท ดูปองต์ ซึ่งเป็นบริษัทกลุ่มเดียวกับพวกมอนซานโต ท่านผู้ชมครับ เหมือนกับที่ผมพูดเรื่องการแบนสารพิษครั้งนั้น ท่านผู้ชมจำได้ไหมที่ผมบอกไปว่า มีตัวแทนมอนซานโตเข้าไปที่พรรคประชาธิปัตย์ ส่วนจะไปพบคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน หรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ แต่คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ท่านก็ออกมาพูดจาขึงขังว่าไม่มี ท่านไม่ได้พบ แต่ที่แน่ๆ มอนซานโตได้เข้าไปในพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ประเดี๋ยวผมจะกลับมาที่ท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน และผมจะกลับมาที่พรรคประชาธิปัตย์

 

 

ด้วยเหตุนี้ก็เลยมีการปล่อยให้สารไกลโฟเซตสามารถที่จะขายต่อไปได้ มีแถมพ่วงอีกนิดนะ เพื่อให้พวกเราสบายใจ แต่จำกัดพื้นที่การใช้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่โกหกตอแหลที่สุด เพราะว่ากระทรวงเกษตรฯ มีชื่อมากในเรื่องจำกัดพื้นที่การใช้ แต่ว่าปล่อยให้มีการลักลอบเอาเมล็ดพันธุ์พืชพวกนี้ หรือสารประเภทนี้ เอาไปใช้ในที่อื่นได้ ท่านผู้ชมครับ เงินไม่ได้เข้าใครออกใคร ผมจะบอกให้ท่านผู้ชมฟัง อธิบดีบางอธิบดี ไม่ใช่เฉพาะกระทรวงเกษตรฯ บางทีขึ้นมาเป็นอธิบดี ต้องเสียเงิน 20 ล้าน 30 ล้าน 40 ล้าน ในยุคสมัยคุณมนตรี พงษ์พานิช เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อธิบดีทุกคนที่ขึ้นมาต้องจ่ายเงินจ่ายทองทั้งนั้น ถ้าไม่จ่ายเงินจ่ายทอง ไม่ได้เป็นหรอกครับ ฝากลมได้ลม ไม่มีทาง ถ้ามีสิ่งที่แนบท้าย หรือสิ่งที่ส่งมาด้วย สัก 3-4 กระเป๋า ก็ได้เป็นแน่นอน

เอาล่ะ ท่านผู้ชม ลองมาคิดดูดีๆ เมื่อสารนี้ยังใช้ได้อยู่ ก็เป็นการที่จะเอาใจ คุณสุริยะเป็นคนเดียวที่พูดออกมาตอนนั้น ด้วยความตกอกตกใจว่าการที่เราไปแบนสารพิษไกลโฟเซต พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส มันจะทำให้อเมริกาบีบเราเรื่องการค้า แล้วดูสิ GSP ก็มาจากเรื่องนี้ แต่พอเรื่องนี้เป็นข่าวออกมา ทุกคนก็ตกใจ เพราะว่าถ้าเชื่อ หรือยอมรับตรงนี้ ก็เท่ากับว่ารัฐบาลชุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ได้ต่างอะไรกว่าข้าทาสของรัฐบาลอเมริกัน ที่สำคัญเราเป็นข้าทาสของบริษัทข้ามชาติ ก็เลยออกมาปฏิเสธกันซ้ายขวาหน้าหลังตลอดเวลาว่า ไม่ใช่ ไม่เกี่ยว ไม่ใช่ ไม่เกี่ยว ท่านผู้ชมครับ เกี่ยวแน่นอน ท่านผู้ชมจำคำพูดผมเอาไว้อย่างนะ อะไรที่ออกมาจากปากรัฐบาลในบางกลุ่ม บอกว่าไม่ใช่ คำตอบสุดท้ายคือใช่ ท่านผู้ชม

ครับ รัฐบาลที่ทะเลาะกัน วันดีคืนดีมีข่าวฟาดงวงฟาดงากัน เสร็จเรียบร้อยแล้วออกมาแถลงข่าวบอกว่ารัฐบาลยังมั่นคง ไม่มีร้าว แต่ในข้อเท็จจริงก็คือ มันร้าว เหมือนครั้งหนึ่ง ผมผ่านลักษณะการประชาสัมพันธ์ หรือการโกหกตอแหลอย่างนี้มามากแล้วในชีวิตผม 72 ปีที่ผ่านมา ผมยังจำได้เลยว่า ในยุคที่เมืองไทยลดค่าเงินบาท พอมีข่าวว่าจะลดค่าเงินบาททีไร เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แม้กระทั่งคนอย่างนายกรัฐมนตรี ก็บอกว่า ไม่มี ค่าเงินบาทไม่มีวันลด แล้วไม่เกิน 7 วัน มันลดทันทีเลย เพราะฉะนั้นแล้ว อย่าเพิ่งไปเชื่ออะไรมากมายนัก ให้ฟังหูไว้หู

ผมก็เลยอยากจะบอกท่านผู้ชมว่า ผมอยากจะดูซิว่า GSP ที่อเมริกาตัดเราไป แล้วพื้นฐานการตัด GSP ของเรามันอ้างเรื่องแรงงานต่างด้าว และอียูก็กำลังพิจารณาที่จะตัด GSP เรา ถ้าหากเรายังแก้แรงงานต่างด้าวไม่ได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสารพิษ 3 ตัวนี้เลย

 

ท่านผู้ชมครับ อันหนึ่งที่ต้องพูดจาให้เห็นชัดเจนสักนิด วันนี้เราจำเป็นต้องพูดถึงคน 2 คน และพรรค 2 พรรค คนแรก คือ คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ คนที่ 2 คือ รัฐมนตรีฯ เฉลิมชัย ศรีอ่อน แห่งพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 3 คือ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล แห่งพรรคภูมิใจไทย และแถมคุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ อีก เรื่องของมันเป็นอย่างนี้ ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นเพราะว่าทุนของต่างชาติเข้ามาวิ่งล็อบบนี้และใช้ทางการทูตเข้ามาบีบประเทศไทย ในขณะเดียวกัน การที่จะเลื่อนการแบนสารพิษไปอีก 6 เดือน เลื่อนเพื่อใคร เลื่อนเพื่อนายทุนที่นำสารพิษพวกนี้เข้ามา มันอาจจะอ้างว่า 30 วัน มันทำลายไม่ทัน จริงๆ ไม่ต้องทำลาย ก็แค่ยึดคืนมาเท่านั้นเอง แล้วรัฐบาลก็มีหน้าที่ทำลายมันเอง แต่นั่นก็คือว่า เงินทองทั้งหมดมันต้องสูญหายไป เช็กสตอกก่อนที่จะมีเรื่อง สตอกมีเป็นล้านๆ กิโลฯ ล้านๆ กิโลฯ ไหนๆ วันนี้อีกหน่อยก็จะขายต่อไม่ได้แล้ว ก็ขอโละสตอกหน่อย ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าเงินมันสะพัดขนาดไหน ผมไม่ได้กล่าวหาว่าเงินเข้ากระเป๋าใครบ้างนะครับ แต่ถ้าเข้ากระเป๋าใคร ก็ขอให้มันพินาศฉิบหายไปทั้งวงศ์ตระกูลก็แล้วกัน เอากันง่ายๆ ดีไหมครับท่านผู้ชม ผมว่าบางครั้งเวลาเราสู้เรื่องอะไร เราสู้มันไม่ได้ เราต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล่ะ


เอาเป็นว่า ถ้าเงินพวกเจ้าของ พวกนำเข้าสารพิษมาแล้วเอาไปกระจายออกไปให้ใครบ้าง เรื่องสารพิษเดิมทีเจรจาเลื่อนกัน 1 ปี แต่ผมเข้าใจว่าบางคนอาจจะเห็นว่า 1 ปี เดี๋ยวโดนกระทืบตาย เอา 6 เดือนก็แล้วกัน กำลังสวยๆ 6 เดือนไหวไหม ไหว แล้วทำไมสารพิษนี้ถึงสั่งเข้ามาเยอะ ที่สั่งเข้ามาเยอะ เพราะมันไม่เคยคิดว่าจะมีการแบน เพราะมีความพยายามหลายครั้งผ่านรัฐมนตรีเกษตรฯ แทบจะทุกรุ่น ปรากฏว่ารัฐมนตรีเกษตรฯ ไม่มีใครทำตาม คือยอมต่างชาติ และยอมนำเข้าสารพิษ ไม่เชื่อลองไปถามท่านรัฐมนตรีฯ ฉัตรชัย สิครับ ที่ท่านมีฉายาว่า นมชง ยุคท่านก็เป็นยุคที่พวกนำเข้าสารพิษมีความสุข เพราะพูดกับท่านรู้เรื่องดี ความหมายต่อท้ายอะไร ผมไม่พูดนะครับ ท่านผู้ชมตีความเอาเอง ผมไม่เกี่ยวนะครับ (คิดกันเอาเองก็แล้วกัน)

ทีนี้ พวกนี้พอเห็นว่า มาอีกแล้ว เสนอแบนสารพิษ ไบโอไทย คุณวิฑูรย์ คนโน้นคนนี้ หมอธีระวัฒน์ จะมีอะไร โวยวายกัน พอเข้าคณะกรรมการสารพิษ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหลักสำคัญ ก็บอกลูกน้องตัวเองว่า เฮ้ย อย่าไปแบนเขา มันก็ไม่แบน ก็เลยรีบสั่งเข้ามาๆ ก็เลยกลายเป็นสตอกล้น พอสตอกล้นแล้ว เกิดความกดดันทางสังคม ท่านผู้ชมต้องเข้าใจ บทบาทของท่านผู้ชมที่ฟังเรื่องราวต่างๆ ของผม แล้วท่านผู้ชมแชร์ออกไป เมื่อแชร์ออกไปแล้ว มีคนเห็นด้วยกับท่านผู้ชมมากมาย เยอะแยะ อย่าลืมแชร์ทุกเรื่องออกไป เมื่อเยอะแยะแล้ว มันสร้างความกดดัน สร้างความกดดัน

ในสังคม แล้วญาติพี่น้อง คนโน้นคนนี้ ที่เกี่ยวข้องกับคนที่มีอำนาจในการเห็นด้วยกับสารพิษ ก็เริ่มไปพูดกับคนในบ้าน อ้าวพ่อ ทำไมเป็นแบบนี้ นี่เขาด่าพ่อนะ โน่นนี่นั่น มันก็เลยเกิดการเปลี่ยนแปลง ท่านผู้ชมเริ่มเห็นด้วยกับผมไหมล่ะครับ แต่เผอิญเรื่องนี้ เขาเรียกว่าติ่ง ติ่งต่อเนื่องไป แต่ผมก็จะต้องพูดถึงเรื่องติ่งนี้สักนิดหนึ่ง

ท่านผู้ชมครับ คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ คงไม่ทราบ หรือว่าคงทราบ รวมทั้งคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ด้วย ว่ากระบวนการต่ออายุสารพิษอีก 6 เดือน และการยกเลิกสารพิษตัวที่ผมพูดออกไป คือไกลโฟเซต นั้น มันเป็นกระบวนการทำกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว ตั้งแต่มีการแบนสารพิษ พอมีการแบนสารพิษ ก็มีการเอาผู้เชี่ยวชาญทางด้านสารพิษเอาไปให้การกับคณะกรรมาธิการพาณิชย์ แล้วใครเป็นประธานคณะกรรมาธิการพาณิชย์รู้ไหม คนของพรรคประชาธิปัตย์ สายตรงของคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน คณะกรรมาธิการพาณิชย์ก็เอาคนซึ่งไม่ต้องการให้แบน นี่ก็มาใส่ข้อมูลเป็นเรื่องใหญ่ว่าจะทำให้ export บ้านเราตก สินค้าทุกอย่างที่เราทำทุกวันนี้ เราก็ส่งออกอียู และเราก็ใช้พาราควอต เราก็ใช้สารบ้าบอคอแตกนี้มา ทำไมอียูไม่ปฏิเสธ มันก็เลยเป็นวิธีการ propaganda เอาเรื่องตัวนี้เข้าไปสู่กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมก็เป็นห่วง ใช่ ผู้ประกอบการจะแย่นะ เกษตรกรแย่นะ เจ้าของไร่ข้าวโพดจะแย่นะ เจ้าของมันสำปะหลังก็แย่นะ ทั้งหมดที่พูดกันนะ ท่านผู้ชม มันพูดอยู่อย่างเดียวว่า ถ้าไปแบนสารพิษพวกนี้ ประเทศไทยจะล่มจมทางการเกษตร ผมไม่อยากจะใช้แสลงที่ผมตั้งขึ้นมาแรกๆ คือพวกนี้คือไอ้พวกสันขวาน พวกสันขวานจริงๆ การเกษตรมันจะมีทางออกของมันตลอดเวลา อันนี้ใช้ไม่ได้ เขาจะหาวิธีใช้มา ภูมิปัญญาของบ้านเราในเรื่องการเกษตร เรานี่ต้องเป็นชาติมหาอำนาจทางการเกษตร หนึ่งในไม่กี่ประเทศ เพราะเราทำการเกษตรมาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่สมัยรุ่นบรรพบุรุษของเรา ตั้งแต่ประเทศไทยตั้งประเทศขึ้นมา การเกษตรคือหัวใจสำคัญ เพราะฉะนั้น

ภูมิปัญญาพวกนี้เขาจะมีวิธีแก้ เป็นอย่างนี้ต้องแก้อย่างนี้ แต่ไม่เคยมีใครทำอะไร

 

 

 

แล้วที่สำคัญที่สุดคืออะไรรู้ไหม ท่านผู้ชม คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน คุณทำอะไรอยู่ที่กระทรวงเกษตรฯ คุณมีความสุขกับกรมวิชาการเกษตรเหรอ ไอ้กรมบ้านี่เมื่อไรจะยุบไปเสียที ทั้งๆ ที่คุณรู้ว่าสารนี้มันไม่ดี มันเป็นภัยต่อมนุษย์ แล้วมันมีสารตกค้าง ตกไปสู่พืชผักผลไม้ และมีผลต่อเนื่องไปถึงรุ่นลูกคุณ รุ่นหลานคุณ ทำให้เด็กที่ออกมาทีหลังมีมะเร็งมากขึ้น ผู้หญิงมีปัญหาเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น ก็เพราะสารตกค้างพวกนี้ ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุขท่านเพิ่งให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ ท่านบอกว่าสาธารณสุขส่งทีมไปตรวจสอบและวิจัย ค้นพบว่ากะหล่ำปลีเมื่อเอามาทดสอบแล้ว มีสารนี้ถึง 0.21 เปอร์เซ็นต์ สารพิษพวกนี้ และท่านผู้ชมทราบไหมว่าปริมาณมาตรฐานที่ตั้งเอาไว้ห้ามเกิน คือเท่าไร ท่านผู้ชมพร้อมหรือยัง 0.01 ครับ นี่คือ 0.01 คือมาตรฐานที่เขาตั้งไว้ห้ามไม่ให้สารพิษอยู่ในพืชผักผลไม้เกินเท่านี้ แต่เมื่อเราไปพิสูจน์โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กะหล่ำปลี พิสูจน์ทุกภาค มีสารนี่อยู่ถึง 0.21 เปอร์เซ็นต์ แล้วภาระมันตกกับใครล่ะ ภาระก็ตกมากับรัฐ ตกมาอยู่กับกระทรวงสาธารณสุข พอผู้หญิงไม่สบาย พอเด็กออกมาปัญญาอ่อน สมาธิสั้น เป็นโรคไทรอยด์ แล้วเรามี 30 บาทรักษาทุกโรค มันก็มาจากกระเป๋าพวกเราทั้งนั้น แต่มันเกิดขึ้นเพราะความโลภและความระยำตำบอนของพวกที่เห็นด้วยกับการใช้สารพิษ ผมไม่เถียง การใช้สารพิษบางตัวมันอาจจะดีในบางกรณี แต่ว่าคุณทำอย่างไรที่คุณจะควบคุมไม่ให้มันเกิน 0.01 ประเทศไทยทำไม่ได้ ทำไมประเทศไทยทำไม่ได้ เพราะข้าราชการคือตัวการ ถ้าทำได้จริงๆ ผมเฉยๆ แต่เนื่องจากมันทำไม่ได้ มันต้องยกเลิกไป แล้วผมก็ถามว่า ในเมื่อคุณรู้ว่าจะยกเลิก แล้วทำไมกรมวิชาการเกษตร ชื่อมันก็บอกแล้วว่า กรมวิชาการเกษตร มันถึงไม่สรรหา ใช้ความรู้ที่มีอยู่ หาตัวแทนที่จะมาทดแทน มันนั่งเฉยๆ เพราะว่ามันมีความสุขกับการได้รับการเอื้อเฟื้อเกื้อหนุนจากบริษัทที่นำเข้าสารพิษพวกนี้

 

 

ท่านผู้ชมไปดูสิครับ วันหนึ่งๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ในกรมวิชาการเกษตรจะถูกเลี้ยงดูปูเสื่อโดยพวกเจ้าของบริษัทสารเคมีทั้งหลาย เพื่อ ... ท่านครับ อันนี้นะครับ อันนี้พิสูจน์แล้วนะครับ มีติดปลายนวมบ้าง พาไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง พาไปดูงานบ้าง ท่านครับ จะพาไปดูงาน ท่านเอาลูก-เมียไปด้วยก็ได้นะครับ ท่านอย่าไปคนเดียว เอ้าไป สมมุติว่าเมียไม่ว่าง หรือไม่อยากเอาเมียไป ท่านเอาใครไปก็ได้ครับ เราจะทำอย่างไรกับมันดี

เอาล่ะ กลับมาถึงประเด็นของคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ก่อนไปถึงคุณสุริยะ ผมขอบังอาจเรียนถึงคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน นิดหนึ่ง ผมผิดหวังกับท่านรัฐมนตรีฯ เฉลิมชัยมาก เพราะว่าท่านเป็นประเภทเด้งเชือก ท่านเด้งเชือกหนีทุกเรื่อง อย่างเรื่องนี้ท่านบอกว่า ท่านไม่เอาสารพิษ ท่านเห็นด้วย แต่ท่านลืมนึกไปว่าคนไทยไม่ได้กินแกลบ คนไทยกินข้าวกัน ในเมื่อท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ถ้าท่านไม่เอาจริง ท่านต้องเรียกท่านอธิบดีกรมวิชาการฯ และตัวแทนกระทรวงเกษตรฯ ที่อยู่ในกระทรวง ที่จะต้องเข้าไปในคณะกรรมการพิจารณาแบนหรือไม่แบนสารพิษ มาสั่งการว่า นโยบายของผมไม่เอานะ เพราะมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถามว่าท่านพูดหรือเปล่า ท่านไม่พูดหรอก เพราะฉะนั้นแล้วท่านจะมาโกหกประชาชนได้อย่างไร ท่านนี่ล่ะตัวการ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น และพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก่อนมีคำขวัญว่า ประชาชนต้องมาก่อน มาวันนี้ผมอยากให้ท่านผู้ชมจำเอาไว้ คำขวัญพรรคประชาธิปัตย์ คือ ประชาชนต้องตายก่อน คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นถึง

เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ จะบอกไม่รู้ ไม่เห็น ไม่ได้ จะบอกว่าผมไม่เกี่ยวนะครับ เพราะว่าผมไม่ชอบ ไม่ต้องการ แต่ว่ามติคณะกรรมการฯ คุณทำไมไม่สั่งคนของคุณ การที่คุณไม่สั่งคนของคุณก็คือว่า เข้าไปประชุมนะ นี่คือสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น เข้าไปประชุมนะ แล้วคุณเอาอย่างนี้แล้วกัน อย่าเอามาเกี่ยวข้องกับผมนะ แต่ผมอยากให้คุณค้านการแบน เข้าใจหรือยังครับท่านผู้ชม

และตั้งแต่ท่านเป็นรัฐมนตรีมา พฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ผมยังไม่เคยเห็นนโยบายอะไรของท่านเลยที่เป็นรูปธรรม ที่ทำเพื่อก่อให้เกิดเกษตรยั่งยืน พอตอนที่สารพิษกำลังถูกโจมตีหนัก ท่านก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าท่านจะเน้นเรื่องเกษตรยั่งยืน กระทรวงเกษตรฯ นี่หัวใจหลักของเกษตรกร ท่านทำได้เพียงแค่นี้หรือ มีอะไรที่ท่านมีนโยบายแล้วผมสัมผัสได้บ้าง ถ้าท่านแน่จริง ถ้าท่านบอกว่าสินค้าการเกษตรที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ออร์แกนิก เป็นอนาคตของประเทศไทย ซึ่งถ้าถามคำนี้กับทุกคนในวงการ ทุกคนยอมรับ ไม่อย่างนั้นทำไมแม่บ้านต่างๆ เดี๋ยวนี้พากันไปซื้อผักผลไม้ แล้วบอกว่า อันนี้ออร์แกนิกหรือเปล่า อันนี้ปุ๋ยอินทรีย์หรือเปล่า เพราะคนใส่ใจเรื่องสุขภาพมาก ต้นทุนการใช้จ่ายของรัฐบาลทางด้านสาธารณสุขมันมีแต่เพิ่มขึ้น ไม่เพิ่มขึ้นได้อย่างไรล่ะครับ คนกินเหล้าเพิ่มขึ้น เพราะบริษัทเหล้าขายเหล้าและเชียร์ให้คนกินเหล้ามากขึ้น คนโดนสารพิษ ไม่สบาย ก็ต้องไปรักษาที่โรงพยาบาล แล้วเดี๋ยวนี้ 30 บาทรักษาทุกโรค งบประมาณจะไม่มีอยู่แล้ว พวกท่านน่ะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศชาติต้องฉิบหายแบบนี้

 ท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน ถ้าท่านทำงานเป็น ไม่ใช่พึ่งพาข้าราชการ อย่าให้คำพูดที่บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์คือพรรคข้าราชการ มันเป็นความจริง ทำไมท่านไม่เลือกจังหวัดสักจังหวัดหนึ่งล่ะ ท่านทำโครงการมาสิ ต้องการที่จะปลูกพืชผักผลไม้ในจังหวัดนั้นโดยใช้ออร์แกนิกหมด ไม่มีการใช้เคมีทั้งสิ้น ทำโครงการให้เรียบร้อยแล้วท่านพิจารณาว่าต้องเอาเงินชดเชยให้ชาวไร่ ชาวนา ที่ต้องฟื้นฟูดินใหม่ เพื่อมาใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ต้องใช้เวลา 2 ปีแบ็กอัพ ต้องเอาเงินสนับสนุนเขาเท่าไร ทำไมท่านไม่ทำโครงการนี้ขึ้นมา ขออนุมัติ ครม. แล้วไปเจรจากับกระทรวงการคลัง เจรจากับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ว่าขอกู้เงินพวกนี้ออกมา 2 ปี เพราะชาวไร่ ชาวนา จะไม่มีผลผลิตออกมาเลย 2 ปีนี้ ระหว่างที่ฟื้นฟูดิน ปีที่ 3 แล้วจะค่อยๆ ทยอยคืน เราก็รู้อยู่แล้วไม่ใช่หรือ ท่านผู้ชม ว่าระหว่างสินค้าเกษตรที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ กับสินค้าที่ใช้ปุ๋ยเคมี ราคามันจะต่างกันอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ หรือบางครั้งเท่าตัว ถ้าท่านมีอย่างนี้มา ผมถือว่านี่คือผลงานนะ ท่านมี แสดงว่าท่านเข้าใจเกษตร


ท่านผู้ชมครับ เราโม้กันมาตั้งนานแล้วไม่ใช่เหรอว่า ประเทศไทยต้องเป็นครัวโลก ผมดูแล้วไม่เห็นจะเป็นครัวโลกตรงไหนเลย เป็น "ครัวโรค" ไม่ใช่ "ครัวโลก" "ครัวโรค" โ-ร-ค และถ้าท่านยังดำเนินการแบบนี้ ท่านมีการอนุญาต ไม่จริงจังกับการแบนสารพิษ แล้วท่านจะให้ประเทศไทยเป็นครัวโลกได้อย่างไร ผมถึงบอกว่าผมยังไม่เคยเห็นผลงานของท่านเลย นี่ผมยังไม่ได้พูดถึงรัฐมนตรีคนอื่นอีกนะ ในพรรคประชาธิปัตย์

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมที่เคยชอบพรรคประชาธิปัตย์ หรืออย่างไรก็ตาม ที่วางตัวกลางๆ ท่านพิจารณาคำพูดที่ผมพูดหน่อย ผมจะไม่บอกว่า งวดหน้าถ้ามีเลือกตั้งท่านควรจะเลือกหรือไม่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ แต่ถ้าท่านใช้ปัญญาของท่านคิดเองก็แล้วกัน ใครทำงานหรือใครไม่ทำงาน ใครมีวาระซ่อนเร้น ใครไม่มีวาระซ่อนเร้น ใครตรงไปตรงมากับประชาชน ใครลดเลี้ยวคดเคี้ยวกับประชาชน ท่านผู้ชมดูออก

ท่านผู้ชมครับ มาถึงคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ท่านได้กล่าววจีทองออกมาคำหนึ่ง ท่านบอกว่า เรื่องนี้เดี๋ยวผมรับผิดชอบเอง คุณสุริยะครับ เรื่องนี้คุณรับผิดชอบไม่ได้หรอก มันใหญ่เกินกว่าชีวิตคุณจะมารับผิดชอบ เอาล่ะ ไหนๆ คุณก็บอกคุณจะรับผิดชอบเอง ผมอยากให้ท่านผู้ชมจำเอาไว้ก็แล้วกัน เขียนชื่อคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เอาไว้ แปะเอาไว้ที่ฝาผนังห้องนอน มีลูกมีหลาน บอกว่าคนนี้ชื่อสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ขอรับผิดชอบ กระทรวงสาธารณสุขครับ ถ้ามีหลักฐานว่ามีคนบาดเจ็บหรือคนตายจากสารบ้าบอคอแตกนี้ หรือมีส่วนผสมของสารที่เขาเพิ่งยกเลิกแบน ช่วยแจ้งมาทางผมหน่อยได้ไหม ผมจะออกเงินออกทองของผมเอง ไปหาคนไม่สบาย แล้วผมจะพาเขาไปหาคุณสุริยะ แล้วผมจะบอกให้คุณรับผิดชอบนะ ตามคำพูดของคุณ

คุณสุริยะครับ คุณเป็นคนที่เรียนเก่งมาก คุณจบ UC Berkeley : University of California ที่เบิร์กเลย์ คุณกับผมก็จบมาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน ผมคือ UCLA : University of California ที่ลอสแองเจลิส ของคุณที่เบิร์กเลย์ คุณจบสายวิทยาศาสตร์ คุณริที่จะเป็นนักการเมือง คุณคือคนสนิทของคุณทักษิณ ชินวัตร คุณปฏิเสธเรื่องนี้ไม่ได้ คุณได้มาเป็นรัฐมนตรีเพราะว่าคุณลงทุนในพรรคการเมือง คุณลงทุนในกลุ่มของพวกคุณร่วมกับคุณสมศักดิ์ เทพสุทิน เมื่อคุณมี ส.ส.จำนวนหนึ่ง คุณก็เอา

ส.ส.นี้ไปร่วมพรรครัฐบาล แล้วก็ต่อรอง ในที่สุดคุณก็ได้เป็นรัฐมนตรี แต่ตอนแรกคุณต้องการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพราะว่าคุณเชี่ยวชาญพลังงาน เนื่องจากคุณเคยไปนั่งที่นั่น มันอู้ฟู่ คุณก็เลยอยากกลับไป แต่เผอิญเขาไม่ให้ เถียงกันไปเถียงกันมา ท่านผู้ชมจำได้ไหม ถึงกับมาแถลงข่าวกันเลยนะตอนนั้น บอกว่าผิดสัญญาโน่นนี่นั่น จะถอนโน่นนี่นั่น จนในที่สุด พล.อ.ประวิตร ต้องมาไกล่เกลี่ย ในที่สุดคุณก็จบลงด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

คุณสุริยะ คุณไม่ใช่ตัวแทนประชาชน คุณจำคำพูดนี้ไว้นะ คุณคือนักธุรกิจ ถ้าคุณเป็นตัวแทนประชาชน คุณจะทนไม่ได้ที่เห็นคนตายแล้วตายอีก แล้วคุณจะต้องออกมาฟาดงวงฟาดงาเรื่องนี้ คุณไม่ใช่ แต่เอาล่ะ คุณบอกคุณจะรับผิดชอบ คุณรับผิดชอบให้ตลอดนะครับ ผมสาบานต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตราบใดที่ผมยังมีชีวิตอยู่ ผมจะไม่ลืมคำพูดคำนี้ของคุณ ว่าผมขอรับผิดชอบเอง ท่านผู้ชมครับ จ่าหน้า เขียนชื่อคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เอาไว้ นามสกุลจึงรุ่งเรืองกิจ มีอยู่ 2 คนที่โดดเด่นในตอนนี้ คนหนึ่งคือ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นหลานของคุณ พ่อของคุณธนาธร เป็นพี่ชายของคุณ คุณก็คืออีกหนึ่งจึงรุ่งเรืองกิจ จึงรุ่งเรืองกิจ คุณธนาธร ไปในทิศทางหนึ่ง ซึ่งผมไม่จำเป็นต้องพูดถึง ทุกคนรู้อยู่แล้ว ส่วนคุณจะไปทิศทางไหน ขึ้นอยู่กับการกระทำของคุณ คุณอย่ามาพูดเพียงเพราะคุณต้องการให้เรื่องนี้จบ แม้กระทั่งสิ่งที่คุณพูดออกมาว่าเรื่องนี้เป็นมติเอกฉันท์ วันนี้ก็ถูกจับโกหกได้แล้ว ถูกจับโกหกได้โดยท่านนายกสภาเภสัชกรรมแห่งประเทศไทย และท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการ อย. อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันว่าไม่ได้มีการยกมือโหวตกัน คุณเหมารวมเข่งนี่ครับ คุณสุริยะ แต่ผมอยากจะประกาศให้ท่านผู้ชมและประชาชนที่ฟังเรื่องนี้ และที่ได้รับการแชร์เรื่องนี้ไป ให้จำชื่อคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เอาไว้จนตาย ถึงชั่วลูกชั่วหลาน และใครก็ตามที่ไม่สบายหรือเจ็บไข้ได้ป่วยจากสารพิษนี้ ซึ่งยังมีขายอยู่ ซึ่งยังอนุญาตให้ทำต่อไปได้ ให้จำชื่อนี้เอาไว้เพื่อคุณจะได้ไปเช็กบิลให้ถูกคน

ท่านผู้ชมครับ ถ้าผมไม่ติดอะไรพวกนี้ ผมก็อยากจะชักชวนเอาผู้ป่วยทุกคน หรือญาติที่เสียชีวิตแล้ว พายกขบวนกันไปพบคุณสุริยะที่กระทรวงอุตสาหกรรมหน่อย จะดีไหม ใครที่ตายไปด้วยสารพิษนี้ ให้ถือรูปของพ่อตัวเอง แม่ตัวเองไป ใครที่ไม่สบาย จำเป็นต้องนั่งรถเข็น เดี๋ยวจะหารถเข็นให้นั่ง เพราะว่าคุณสุริยะพูดกับเราแล้วว่า เรื่องนี้ผมรับผิดชอบเอง ท่านผู้ชมครับ เป็นเรื่องที่อัปยศที่สุดในมติเมื่อวานนี้ แล้วผมก็ไม่รู้ว่าคณะกรรมการที่เห็นด้วย ท่านมีความสุขดีหรือ ที่จะทำให้ประชาชนรุ่นนี้และรุ่นต่อๆ ไป จะได้รับผลกระทบ ซึ่งมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้ว จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ของประเทศไทย สถาบันจุฬาภรณ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล และหลายๆ สถาบัน แต่ดันทะลึ่งไปเชื่อฝรั่ง ก็เอาเฉพาะแค่นี้ก็แล้วกัน

 ที่มา  : 

                         https://mgronline.com/politics/detail/9620000114456

                               ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 02/12/2019 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

ครับ มันก็เข้าทางสมคบคิดกันครับ คน ระบบ สถาบัน เสียดายที่เรามีพุทธศาสนา แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจจริง ต่างยึดอวิชชาทั้งนั้น ก็คงถือเป็นวิบากกรรม ครับ !

ความคิดเห็นที่ 1 แดนอีศาน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เมืองไทยนี้ดีทุกอย่าง
เสียอย่างเดียว
เรามีนักการเมืองที่สับปลับอัปรีย์ และไม่เห็นหัวประชาชน มาเกือบทุกยุคทุกสมัย
น่าเศร้าใจจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]