• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3034
  • จำนวนผู้ชม : 904435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันอาทิตย์ ที่ 8 ธันวาคม 2562
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 379 , 11:28:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

(คำต่อคำ) ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง : เปิดโปงมอนซานโต้กับแผนอำมหิตเรื่อง “สารพิษ” …

   เผยแพร่: 6 ธ.ค. 2562 09:13   ปรับปรุง: 7 ธ.ค. 2562 00:33   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

วันนี้ (6 ธ.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ในสไตล์ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง เปิดโปง มอนซานโต้ กับแผนการแยบยลเรื่อง “สารพิษ” และบทสรุป “การบินไทย” กับทางออกที่ต้องฟัง

คำต่อคำ SONDHI TALK [6 ธ.ค. 2562] : เปิดโปง มอนซานโต้…

สวัสดีครับท่านผู้ชมที่เคารพรักทุกท่าน วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ท่านผู้ชมครับ เผลอแป๊บเดียวก็จะปลายปีแล้ว อากาศค่อนข้างเย็น วันนี้ ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีนะครับ

วันนี้เป็นวันที่ผมจะมาพูด 2 เรื่องต่อเนื่องกัน จริงๆ แล้วหัวข้อก็เหมือนกับอาทิตย์ที่แล้ว เรื่องแรกก็คือเรื่องสารพิษ แต่เป็นเรื่องตอนจบแล้ว ถ้าเป็นศัพท์ของคนเล่นละคร เขาเรียกว่าฟินาเล่ นั่นก็คือ วันนี้ผมจะอธิบายความเรื่องสารพิษให้ท่านผู้ชมทุกท่านได้เข้าใจ และเมื่อเข้าใจที่ผมพูดแล้ว ท่านผู้ชมจะรู้เรื่องโดยอัตโนมัติเลยว่าทำไมคนถึงสนับสนุนสารพิษ พวกเจ้าหน้าที่ พวกข้าราชการ และฝรั่งได้ทำอะไรไว้กับเรา ได้ฝังหุ่นฝังรอยออกมา ไม่ได้ใช้เวทมนต์คาถาหรอกครับ แต่ใช้เทคนิคของการประชาสัมพันธ์ และการโฆษณาชวนเชื่อ โดยปั้นแต่งข้อมูลต่างๆ ออกมาให้ ท่านผู้ชมตามผมมาแล้วท่านผู้ชมจะเข้าใจว่า ทำไมคุณสุริยะถึงตัดสินใจไปอย่างนั้น และในขณะเดียวกัน ทำไมข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการกรมวิชาการเกษตรถึงค่อนข้างจะมั่นใจว่าสารพิษที่ถูกแบนนั้นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ มันมีที่มาที่ไปครับ

เรากลับมาเรื่องสารพิษ ในช่วงก่อนหน้านี้ผมก็อ่านเอกสารมามากมาย เยอะแยะไปหมด และอาจจะเป็นเพราะผมเรียนจบมาทางสายประวัติศาสตร์ ผมก็เลยตั้งคำถามมากมายหลายข้อ ประวัติศาสตร์ที่ผมเรียน สายประวัติศาสตร์มันมีอยู่ 2 สาย สายหนึ่งเขาเรียกว่า Traditional History คือ อดีตเขาบันทึกมาอย่างไร ก็ว่ากันอย่างนั้น ประเทศนี้กษัตริย์สิ้นพระชนม์ เจ้าชายขึ้นมาแทน ยกทัพไปรบ เจ้าหญิงถูกฉุดคร่าตัวไป พระสวามีโกรธก็เลยไปรบราฆ่าฟัน นี่คือ Traditional History ก็เหมือนกับสงครามเวียดนาม ที่เขาเรียก Traditional History แปลว่าอะไร ก็แปลว่า เพราะอเมริกาบอกว่าคอมมิวนิสต์เป็นภัยที่ร้ายแรง เพราะฉะนั้นเมื่อเวียดนามเหนือเป็นคอมมิวนิสต์ ในที่สุดแล้วเวียดนามใต้ก็ต้องเป็นคอมมิวนิสต์ต่อ และต่อไปก็ต้องเป็นเขมร เป็นลาว และก็ต้องเป็นไทย ซึ่งกลายเป็นทฤษฎีโดมิโน แต่สายประวัติศาสตร์ของผม คือสายที่เขาเรียกว่า Revolutionist ก็คือ บางทีมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณพูดนะ เดี๋ยวขอดูอะไรอีกนิด พอดูลึกไปๆๆ ก็จะเห็นว่ามันไม่ชอบมาพากล ที่มันรบกันเพราะว่าสายน้ำมันเปลี่ยนเส้นทางเดิน พอสายน้ำมันเปลี่ยนเส้นทางเดินปั๊บ พื้นที่ที่เคยเขียวชอุ่ม เต็มไปด้วยผลผลิตทางการเกษตร มันกลายเป็นพื้นที่ทะเลทราย อีกฝ่ายหนึ่งดันมีน้ำไปทางนั้น ก็เลยแย่งชิงพื้นที่กันเพราะสายน้ำนั้นเปลี่ยนไป

เรื่องสารพิษก็เช่นกัน เรื่องสารพิษนี้ ตัวพระเอกหรือตัวผู้ร้าย สำหรับผมคือตัวผู้ร้าย คือบริษัทมอนซานโต้ บริษัทมอนซานโต้ เป็นบริษัทที่ทำพันธุกรรมทางพืช เขาพยายามเอาพืชมาสร้างพันธุกรรมใหม่ เพื่อให้เป็นพืชที่แมลงไม่สามารถจะกัดกินได้ และในขณะเดียวกัน ไม่ต้องใช้สารเคมี แต่พืชพวกนี้มันตรงกันข้ามกับระบบนิเวศ ซึ่งมันต้องมีแมลงเข้ามา เพียงแต่ว่าเราต้องป้องกันแมลงเหล่านั้นอย่างไร และในขณะเดียวกัน ชาวไร่ชาวนาที่ต้องการที่จะปลูกมะละกอ ปลูกส้ม ปลูกกล้วย ก็สามารถจะเอาเมล็ดพันธุ์ที่ตัวเองมีอยู่ เอาไปลงใหม่ แล้วก็ปลูกใหม่ได้ แต่มอนซานโต้กำลังอ้างถึงความหิวโหยของโลก ว่าอีกหน่อยอาหารของโลกจะไม่พอกิน เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเขาผลิตเมล็ดพันธุ์พืชขึ้นมาได้ เมล็ดพันธุ์พืชพวกนี้สามารถจะทำให้คนหายหิวโหย เลี้ยงดูคนทั้งโลกได้ เป็นความคิดที่น่ายกย่อง เพียงแต่ว่าพอสืบไปสืบมา มอนซานโต้มันก็ไม่ใช่อะไรหรอก มันคือบริษัททางธุรกิจบริษัทหนึ่งที่ต้องการกำไร เมื่อต้องการกำไรแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างมันจะทำ ไม่ต้องคำนึงถึงสุขภาพของคน เมล็ดพืชของมันตัดต่อพันธุกรรม หลายๆ แห่งในยุโรป หลายๆ แห่งในประเทศ ไม่ยอมให้เข้า ประเทศไทยก็เคยไม่ยอมให้เข้า แต่แอบเอาเข้ามากัน มอนซานโต้ก็ผลิตสาร เขาเรียกว่าสารเคมีในการกำจัดวัชพืช ตัวหนึ่งที่คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ บอกว่ายังไม่แบน ก็คือไกลโฟเซต

ไกลโฟเซต คือสารเคมีซึ่งเอามากำจัดวัชพืช อุตสาหกรรมการเกษตรใหญ่ๆ อย่างเช่น อุตสาหกรรมอ้อย ที่ผลิตอ้อยให้โรงงานน้ำตาล อุตสาหกรรมข้าวโพด อุตสาหกรรมถั่วเหลือง เนื่องจากต้องการผลิตโดยเร็ว ก็ไม่สนใจ ก็ใช้สารนี้เพื่อฆ่าวัชพืช ไม่ต้องการที่จะเสียเวลา แต่เผอิญอุตสาหกรรมตัวนี้ สารตัวนี้ เป็นที่ถกเถียงกัน บริษัทมอนซานโต้พยายามต่อสู้ตลอดเวลาว่า นักวิจัยของเขาวิจัยออกมาแล้วว่าสารตัวนี้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ คุณไปดูสิ EPA (Environmental Protection Agency) หรือว่าสำนักงานสิ่งแวดล้อมของอเมริกา ซึ่งต้องคอยดูและตรวจตราดูว่าสารตัวนี้มีพิษหรือไม่มีพิษ เขายังรับรองออกมาเลย อ้าว คุณดูองค์การสหประชาชาติสิ องค์การสหประชาชาติยังมีหน่วยงานบางหน่วยงาน ซึ่งเป็นหน่วยงานร่วมกันขององค์กรอาหารระหว่างประเทศ กับองค์การอนามัยโลก สองตัวนี้ผสมกันแล้วก็ตั้งทีมวิจัยออกมา ก็เป็นภาพพจน์ที่สวยหรู จนกระทั่งวันหนึ่ง คนที่ได้รับพิษจากสารพิษพวกนี้โวยวายขึ้นมา ว่าเขาเป็นมะเร็ง เขาตาย ครอบครัวของเขาอยู่ไม่เป็นสุข เพราะสุขภาพของเขาไม่ดี เพราะสารพิษนี้ที่เขาใช้

ทีนี้ สังคมในอเมริกากับสังคมในประเทศไทยไม่เหมือนกัน สังคมในอเมริกาถ้าเขาเดือดร้อนขึ้นมามากๆ เขาจะรวมตัวกัน และจ้างทนาย ทนายก็สนใจที่จะมาว่าความในเรื่องนี้ ที่ทนายสนใจจะมาว่าความในเรื่องนี้ เพราะทนายคิดว่าคดีนี้ถึงจะไม่มีการเก็บเงินค่าทนาย แต่มีข้อตกลงกันว่า ถ้าศาลพิพากษาแล้วได้เงินค่าชดเชยเป็นร้อยล้าน พันล้านบาท สองพันล้านบาท หมื่นล้านบาท เขาขอ 25 เปอร์เซ็นต์ ทนายพวกนี้เขาจ้องดูตรงนี้ ในขณะเดียวกัน มอนซานโต้ก็จะมีทนายเต็มเลย ออกมาสู้กัน ... พักตรงนี้ไว้ก่อน

เรากลับมาดูเรื่องของงานวิจัยกันนิด บริษัทมอนซานโต้จะมีหน่วยงานวิจัยของเขา เหมือนกับบริษัทยาทั่วๆ ไป ที่เขาต้องมีหน่วยงานวิจัยว่ายานี้ ยานั้น กินแล้วรักษาโรคนี้ได้ ขณะเดียวกัน วิจัยต่อว่าถ้ากินแล้วมีโรคข้างเคียง ก็ต้องเอามาดัดแปลงแก้ ด้วยเหตุนี้แต่ละประเทศจึงต้องมีคณะกรรมการอาหารและยา ในอเมริกาเขาเรียกว่า FDA - Food and Drug Administration ในบ้านเราเรียกว่า อย. เพราะฉะนั้นแล้ว หน่วยงานพวกนี้ก็จะคอยกำกับพวกคุณ

เอาล่ะ ปัญหามันเริ่มเกิดกับมอนซานโต้ เมื่อคนเริ่มเป็นมะเร็งมากขึ้นเพราะสารไกลโฟเซต เริ่มมีคนตายมากขึ้น และเริ่มมีคนฟ้องร้องมอนซานโต้มากขึ้น มอนซานโต้ก็ยืนกระต่ายขาเดียว ยืนกระต่ายขาเดียวว่าของๆ เขาไม่มีปัญหา เพราะงานวิจัยของเขาออกมาชัดแล้วว่าไม่มีผลเสียต่อร่างกาย จนกระทั่งมีหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติหน่วยงานหนึ่ง เขาเรียกว่า IARC คือ International Agency for Research on Cancer ก็คือสถาบันวิจัยโรคมะเร็งของโลก ซึ่งอยู่ภายใต้สหประชาชาติ สถาบันนี้เขาตัดสินใจมาวิเคราะห์วิจัยในเรื่องของสารพิษ วิธีวิเคราะห์วิจัยของเขาทำอย่างไร เขาเอางานศึกษาการวิจัยทั่วโลก เกือบ 2,000 งาน ท่านผู้ชมเกือบ 2,000 งานนี่เยอะนะครับ เพราะจะมีนักวิจัยอิสระวิจัยแล้วเอาผลออกมารายงาน เขาเอาผลพวกนี้มาศึกษา 2,000 กว่า ศึกษาไปศึกษามาแล้วเขาสรุปอย่างนี้

เขาใช้เวลาตั้งหลายปีกว่าจะศึกษาหมด ติดต่อคนที่ทำวิจัย ขอดูผลงานวิจัย ขอดูหลักฐานข้อมูล เสร็จเรียบร้อยแล้วเขาสรุปว่า งานวิจัยที่เขาได้มา คืองานวิจัยเปิด เขาเรียกว่า Open Research งานวิจัยเปิดหมายความว่า คนที่วิจัยเรื่องนี้แล้วมีผลสรุปอย่างไร เขาเอามาลงอินเทอร์เน็ต เอามาลงเว็บไซต์ ใครอยากเข้ามาดูก็เข้ามาดูได้ ขณะนั้นเขาทำงานวิจัยเปิด เขาก็พยายามเข้าไปหาข้อมูลในงานวิจัยปิด งานวิจัยปิดคืออะไรบ้าง ก็คือ สำนักงานสิ่งแวดล้อมของอเมริกา ได้รับงานวิจัยปิดมา มอนซานโต้ก็มีงานวิจัยปิด ไม่เปิดเผยให้ใครดู เขาบอกว่าพวกงานวิจัยปิด เขาไม่มีข้อมูล พูดง่ายๆ ก็คือ คุณจะพูดอะไรว่าของคุณดี คุณก็มีสิทธิ์พูด แต่ว่าคุณไม่สามารถจะพูดได้เมื่อคุณเจองานวิจัยเปิดที่เขาเปิดมา 2,000 กว่าราย เขาบอกว่าสารไกลโฟเซต ยืนยันได้แน่นอนว่าเป็นสารที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งขึ้นได้อย่างแน่นอนที่สุด อันนี้พิสูจน์ชัดเจนนะครับ เพราะว่าผมดูแล้วงานนี้ IARC สถาบันวิจัยโรคมะเร็ง เขากำลังเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเขาวิจัยกันทั่วโลกมาหลายปีแล้ว มอนซานโต้กลัวตรงนี้มาก กลัวจริงๆ มอนซานโต้ก็เลยออกแบบ IO ออกแบบการโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของสถาบัน IARC ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเรื่องเกี่ยวกับมะเร็งในโลกนี้ ว่าอะไรบ้างที่ก่อโรคมะเร็ง อะไรบ้างที่สามารถหยุดยั้งโรคมะเร็งได้ และโรคมะเร็งนั้นมาจากทางใด สินค้าอะไร พืชผลอะไร สารอะไร ที่ทำให้ก่อโรคมะเร็ง เขาก็ออกมาต่อต้าน ในการต่อต้านเขาก็ไปอ้างผลงานวิจัยที่สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของอเมริกา ว่าพิสูจน์แล้ว ไม่มี

ท่านผู้ชมครับ ผมถามท่านผู้ชมคำหนึ่ง หน่วยงานราชการ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย ประเทศจีน หรือประเทศสหรัฐอเมริกา บางครั้งเราเชื่ออะไรไม่ได้เลย ท่านผู้ชมเชื่อหรือเปล่าว่าสิ่งที่เขาประกาศออกมา พูดออกมานั้นจริง มีกี่ครั้งในรัฐบาล ไม่ใช่เฉพาะชุดนี้นะ ทุกๆ ชุด ที่หน่วยงานนี้พูดมา หน่วยงานนี้พูดมา ปรากฏว่าไม่จริงสักเรื่องเลย ท่านผู้ชม อุปมาอุปไมยอย่างนี้ก็แล้วกัน หน่วยงานวิจัยอะไรก็ตาม เมื่ออยู่ในประเทศๆ หนึ่ง ย่อมถูกการเมืองหรือรัฐบาลครอบงำ เมื่อรัฐบาลสร้างความกดดันลงไปปั๊บ หน่วยงานวิจัยก็ต้องวิจัยออกมาในทิศทางที่รัฐบาลต้องการ เอาง่ายๆ ท่านผู้ชม ผมยกตัวอย่างง่ายๆ เหมือนการทำโพล ท่านผู้ชมครับ ช่วงหลังๆ นี่ ไม่ใช่ช่วงหลังๆ ล่ะ สมัยทักษิณก็เช่นกัน โพลออกมาแต่ละโพล เชียร์ทักษิณหมด โพลวันนี้ก็เชียร์ลุงตู่ ผมถามคำหนึ่งว่า เจ้าของโพลถูกกดดันไหม ต้องถูกกดดันอย่างแน่นอนที่สุด มีอยู่ครั้งหนึ่งที่สถาบันวิจัยนิด้าโพลออกมา แล้วปรากฏว่าอาจารย์ที่คุมเรื่องโพลนี้ประกาศลาออก เพราะถูกกดดัน เพราะท่านอธิการบดีนิด้าตอนนั้นไม่ต้องการให้ผลนี้ออกมาแล้วทำให้เสียหายต่อรัฐบาลลุงตู่ เป็นผลทำให้อาจารย์ท่านนั้นต้องลาออก เพราะเขาถูกกดดัน แล้วปรากฏว่าท่านอธิการบดีนิด้าได้รางวัลตอบแทนด้วยการเป็นสมาชิก สนช. เห็นหรือยังท่านผู้ชม นี่ผมยกตัวอย่างให้ฟัง

ถ้าสมมุติว่าโพลนี้อยู่กับเอแบค โพลนี้อยู่กับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ แล้วไม่คิดหรือว่าผู้บริหารหรือเจ้าของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเอแบค จะไม่โดนกดดัน คุณออกโพลมาแบบนี้เป็นอันตรายต่อรัฐบาลนะ ไม่จริงนี่ คุณต้องช่วยรัฐบาลก่อน นี่ผมไม่ได้พูดถึงเฉพาะรัฐบาลชุดนี้นะครับ ย้อนหลังไปทุกชุด ไปดูได้เลย อันหนึ่งซึ่งมีชื่อมาก คือสวนดุสิตโพล ตอนนี้ผมไม่รู้ แต่ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งกลายเป็นโพลปากกระบอกเสียงของรัฐบาลผู้มีอำนาจ ท่านผู้ชมครับ ฉันใดฉันนั้น เห็นหรือยังครับ เพราะฉะนั้นแล้วอย่าไปถือว่าสิ่งที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมของอเมริกาพูดว่างานวิจัยมีแล้ว ออกมาแล้ว พิสูจน์ได้ว่าสารพิษพวกนี้ ไกลโฟเซต ไม่มีพิษภัยอันตรายต่อมนุษย์ อย่าไปเชื่อ

ที่ผมบอกว่าอย่าไปเชื่อ เพราะว่ามันเริ่มมีความจริงปรากฏขึ้นมาทีละนิดๆ จากการที่ประชาชนชาวอเมริกาที่ได้รับผลพวงจากสารพิษพวกนี้ เริ่มรวมตัวกันไปฟ้องศาล เป็นคดีอยู่ในอเมริกากว่า 1 หมื่นคดี ท่านผู้ชมครับ อเมริกามีกี่มลรัฐ ท่านผู้ชมเอา 1 หมื่นกว่า หารด้วยมลรัฐ มลรัฐหนึ่งมีไม่รู้กี่ร้อยคดี ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แล้วนะครับ เรื่องใหญ่นะ สู้กันมาตลอดเวลาเลย แล้วปรากฏว่าศาลพิพากษาไป 2 คดี ทั้ง 2 คดีนั้นมอนซานโต้ต้องจ่ายเงินค่าชดเชยให้นับหมื่นล้านบาท และที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง ในการสู้คดีครั้งนี้ฝ่ายมอนซานโต้ก็เอาผลงานวิจัยออกมายัน ทนายของฝ่ายโจทก์ก็เอาผลงานวิจัยที่เป็นผลงานวิจัยอิสระมายัน ยันไปยันมา ปรากฏว่ามอนซานโต้แพ้ แพ้นี่ไม่เท่าไรนะ แต่ในกระบวนการสืบพยาน ฝ่ายโจทก์ได้ยื่นศาลขอให้เรียกข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นอีเมลที่มอนซานโต้เคยส่ง หลักฐานต่างๆ เอกสารต่างๆ จากมอนซานโต้ ต้องส่งมาให้ศาล

ทีนี้ ในอเมริกามีข้อดีอย่างหนึ่ง ถ้าศาลสั่งให้ส่งข้อมูลมา ถ้าไม่ส่งข้อมูลมา ถ้าปิดข้อมูล เก็บข้อมูลเอาไว้ ติดคุกติดตารางเลยนะ เพราะฉะนั้นฝรั่งจะกลัวเรื่องนี้ เมื่อศาลบอกให้เอาอีเมลมา ก็ต้องเอามา ไม่เอามาไม่ได้ ท่านผู้ชมรู้ไหมอีเมลที่เอามาน่าสนใจมาก ปรากฏว่าในอีเมลมันพิสูจน์ชัดเจน ว่ามอนซานโต้ได้ตั้งขบวนการ IO (Information Operation) ก็คือขบวนการปั่นข้อมูลข่าวสาร วิธีการเขาทำอย่างไรรู้ไหม มีแม้กระทั่งผู้บริหารระดับสูงทางวิทยาศาสตร์ของมอนซานโต้เขียนอีเมลไปสั่งลูกน้อง ว่าเราจ้างคนไว้ตั้งเยอะตั้งแยะ จ้างนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ด็อกเตอร์ ไม่ว่าจะจบจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง เราเขียนงานวิจัยของเราดีกว่า เพื่อประหยัดเงิน ไม่ต้องเอานักวิจัย เราเขียนเลย เขียนให้เข้าข้างเรา ขอแค่ให้เขาลงชื่อแล้วก็รับเงินไป นี่คืออีเมลหลักฐานซึ่งมีมา เห็นได้ชัดเจน หลักฐานมันมีอยู่ชัด จากการที่มอนซานโต้ต้องส่งเอกสารมา มันก็เลยกลายเป็นข้อเท็จจริงที่ทำให้ฝ่ายโจทก์ คือฝ่ายประชาชน เอามานำเสนอต่อศาล และในที่สุดศาลก็ได้พิพากษาให้ฝ่ายโจทก์ชนะ เห็นหรือยังท่านผู้ชม

และที่มันกว่านั้น สนุกกว่านั้น เขามีแม้กระทั่งคอลัมนิสต์ นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นคอลัมนิสต์ แล้วในอีเมลที่เขาแลกเปลี่ยนกันไปแลกเปลี่ยนกันมา ระหว่างบริษัทมอนซานโต้กับพวกมือปืนรับจ้าง คนพวกนี้ ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่ามือปิศาจ มือปิศาจดำเนินการเรื่องนี้เพื่อให้นักเขียนผี ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Ghost Writer นักเขียนผี ทีนี้มีนักเขียนผีอยู่รายหนึ่ง ชื่อ มิลเลอร์ มิลเลอร์ เป็นนักวิทยาศาสตร์และเป็นนักเขียนคอลัมน์ประจำลงในนิตยสารฟอร์บส์ (Forbes) ฟอร์บส์เป็นนิตยสารที่มีชื่อที่สุดฉบับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ปรากฏว่าเขาลงและเขาเชียร์มอนซานโต้มาตลอด และในอีเมลระบุชัดเจนเลยว่า นายมิลเลอร์ ได้รับว่าจ้างจากมอนซานโต้ในการ Plant คือปลูกฝังบทความต่างๆ เหล่านี้ลงไปในนิตยสารฟอร์บส์ ปรากฏว่าเจ้าของนิตยสารฟอร์บส์ เห็นรายงานอีเมลตัวนี้ สั่งถอดบทความนายมิลเลอร์ออกหมด ทั้งปัจจุบันและในอดีต ที่อยู่ใน archieve ทิ้งไปหมดเลย ไม่ยอม ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง นี่คือวิธีการของเขา


แล้วมอนซานโต้ก็จะใช้วิธีการเอาข้อมูลเท็จพวกนี้ ที่ตัวเองทำงานวิจัย ในข้อที่ดีของตัวเอง แต่ไม่ยอมแตะต้องในข้อที่เสียของตัวเองเลยแม้แต่นิดเดียว มันไม่มีพิษภัย แต่ไม่ยอมแตะต้องว่ามันมีโอกาสเกิดมะเร็งหรือเปล่า ไม่ยอม งานพวกนี้เอามาโชว์ โชว์ใครล่ะท่านผู้ชม โชว์ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ กรมวิชาการเกษตร โชว์นักวิทยาศาสตร์ไทยบางคน แล้วก็มาตั้งสมาคมองค์กรต่างๆ ในประเทศ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยนะ ทุกประเทศ พวกนี้มีหน้าที่ออกมาปกป้องสารเคมีของมอนซานโต้ ปกป้องสารพิษพวกนี้ ก็คือคล้ายๆ ว่า ฉันมีหน้าที่ สมมุติว่าเป็นสมาคมกำจัดวัชพืช เขาก็จะบอกว่าวิธีกำจัดวัชพืชต้องใช้สารเคมีนี้นะ รับรองไม่มีอันตราย เพราะมีผลวิจัยอันโน้นอันนี้ เสร็จ ก็จะเชิญคนพวกนี้ไปสัมมนาที่ต่างประเทศ ท่านผู้ชมก็

คงจะนึกออกใช่ไหมว่าใครจ่ายเงินค่าสัมมนา ใครจ่ายเงินค่าเดินทาง ใครจ่ายเงินค่าโรงแรม มิหนำซ้ำอาจจะมีเงินติดกระเป๋าบ้างเป็นค่าการเข้ามาร่วม คนพวกนี้ก็เลย ... จะโดยไร้เดียงสา หรือจิตใจที่บริสุทธิ์ ค่อนข้างที่จะโง่เขลา และไม่คิดอะไรมาก เออ เขามีงานวิจัยมาแล้วนะ มันเป็นอย่างนี้นะ และผมเชื่อว่าคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ได้งานวิจัยแบบนี้มา คุณสุริยะถึงบอกว่าผมจะรับผิดชอบ เดี๋ยวค่อยกลับมาที่คุณสุริยะอีกครั้งหนึ่ง ว่าคุณสุริยะจะรับผิดชอบได้อย่างไร

ด้วยเหตุนี้ ท่านผู้ชมไปดูคณะกรรมการสารพิษที่พิจารณา ดูให้ดีๆ คณะกรรมการทุกคนที่นั่งอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงเกษตรฯ ทุกคนที่เป็นตัวแทนมา เขาไม่รู้เรื่องพวกนี้หรอก เขารู้อยู่อย่างเดียวว่า ตัวแทนกระทรวงเกษตรฯ บอกว่าสารพวกนี้ไม่เป็นพิษ สารพวกนี้มีความจำเป็นต่ออุตสาหกรรมการเกษตรของบ้านเรา และถ้าใช้เป็นจะไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ เอาข้อมูลมาจากไหนครับท่านผู้ชม ก็เอาข้อมูลมาจากมอนซานโต้ที่ผมบอกไงล่ะ โดยผ่านหลายช่องทาง เขาอาจจะไม่ส่งข้อมูลให้โดยตรง เขาก็บอก เอ้า นี่นะ หลักฐานก็มีว่าสำนักงานสิ่งแวดล้อมอเมริกาก็ยังอนุมัติให้สารพิษนี้ขายได้ ใช้ได้ ก็อเมริกาให้ใช้ได้ ทำไมเราจะใช้ไม่ได้ ท่านผู้ชมเห็นหรือยังครับ

ทีนี้ ทำไมกระทรวงสาธารณสุขเขาค้าน ที่เขาค้าน เขาค้านในประเด็นที่สำคัญมาก (วงเล็บนะ เขาอาจจะไม่ได้พูด แต่ในใจเขานึกนะ) ผมไม่สนใจหรอกว่าคุณจะมีงานวิจัยที่ไหนมา แต่ที่ผมรู้แน่ๆ คนตายไปแล้ว 4 ปี 2 พันกว่าคน และคนที่ไม่สบาย รักษาตัวอยู่ มี 2 หมื่นคน ผมไม่รู้ว่าคุณจะเอางานวิจัยอะไร มาจากไหน ผมรู้แต่ว่านี่ล่ะ มาจากสารพิษพวกนี้

ด้วยเหตุนี้กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายในการรักษาชีวิตมนุษย์ เขาถึงออกมาต่อต้านอย่างแข็งขัน และเขาไม่ผิด เพราะเขาเห็นแล้วไงว่าปัญหามันเกิดขึ้น และพอเรื่องต่างๆ มันเริ่มเกิดขึ้น เริ่มมีการแพร่กระจายกันออกไป เอาล่ะสิ ประเทศไทยเริ่มขยับแล้วสิ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะแพทย์รามาฯ หลายๆ แห่งเริ่มทำงานวิจัย เขาเรียกวิจัยเปิด ไม่ใช่วิจัยปิด วิจัยจากสารต่างๆ ที่ออกมา วิจัยจากคนไข้ที่ตายไป คือวิจัยจากตัวอย่างที่โดนสารพิษนี้จริงๆ ไม่ใช่จากทฤษฎี ไม่ได้วิจัยจากหนู ไม่ได้วิจัยจากลิง ไม่ได้วิจัยจากหมา แต่คนที่นอนพะงาบๆ นั้น เขาเอาเลือดไปตรวจ เขาดูโน่นดูนี่ แล้วเขาพบส่วนผสมของไกลโฟเซต เขาถึงออกมาบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่แล้ว มันเรื่องใหญ่อย่างไร คุณสุริยะอาจจะไม่รู้และไม่เข้าใจว่าเรื่องมันใหญ่ขนาดไหน

เรื่องมันใหญ่เพราะสารบ้านี้ เวลาเอาฉีดต้นไม้หรือฉีดวัชพืช มันจะลงไปในดิน สารมันจะตกค้างในพืชผักผลไม้ พอฝนตกลงมามันก็จะชะสารพวกนี้ไปเรื่อยๆ ไปจนกระทั่งถึงแม่น้ำลำคลอง ไม่เว้นแม้กระทั่งปลาในแม่น้ำ ซึ่งสมัยก่อนปลาแม่น้ำเป็นปลาที่ปลอดภัยที่สุด ไม่เหมือนปลาทะเล เพราะปลาทะเลพอจับมาได้ เนื่องจากอยู่ในทะเลเป็นเดือน ต้องราดด้วยสารฟอร์มาลีน เขาก็เลยโยงไปว่า เอ๊ะ ทำไม เพราะพวกที่อยู่มหาวิทยาลัยรามาฯ คณะแพทย์รามาฯ มหิดลเขาก็มีคณะแพทย์ของเขา หมอมหิดลเอย หมอจุฬาฯ เอย หมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เอย สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ทุกคนกำลังมองผลข้างเคียงที่มันเกิดขึ้น และเขากำลังสงสัยว่าทำไมเด็กไทยยุคหลังๆ เกิดมา เปอร์เซ็นต์ของเด็กปัญญาอ่อนมีมากขึ้น เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่สมาธิสั้นมีมากขึ้น เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่เกิดมาแล้วเป็นไทรอยด์ก็มีมากขึ้น และคนที่เป็นมะเร็ง ทำไมเดี๋ยวคนที่เป็นมะเร็งเป็นมากกว่าเก่า เพราะผลพวงไงล่ะครับ ผลพวงที่ชาวบ้านไปกินพืชผักผลไม้ที่มีสารพวกนี้ตกค้างอยู่และล้างออกไม่หมด และมันสะสมไปเรื่อยๆ สะสมมาเป็นปีๆ สิบปี ยี่สิบปี จนกระทั่งโตขึ้นมา มีครอบครัวแล้ว สารนี้ก็ตกอยู่ในท้อง เวลาตั้งครรภ์ขึ้นมา สารพวกนี้ก็มีผลต่อครรภ์ตัวเอง เขาก็เลยบอกว่า เฮ้ย เรื่องนี้ไม่ได้แล้ว เรื่องนี้เป็นชีวิตของคนไทย เรื่องนี้เป็นอนาคตของคนรุ่นต่อไปของคนไทย เพราะฉะนั้นต้องออกมาต่อสู้ในเรื่องนี้ นั่นคือที่มาว่าทำไมเขาถึงค้านกัน


แต่การค้านครั้งนี้มันก็โดนผลประโยชน์ทางธุรกิจออกมา คุณกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าไทย ทำหนังสือถึงท่านนายกรัฐมนตรี ระบุเลยว่า ถ้าแบนสารพวกนี้ทันทีจะมีปัญหา 1...2...3...4...5...6... จะทำให้อุตสาหกรรมอ้อยลำบาก จะทำให้อันนั้นลำบาก ทำให้อันนี้ลำบาก ก็คือพูดง่ายๆ ว่าต้องขาดทุน

นี่คือสันดานโดยแท้จริงของนักธุรกิจไทยที่ไม่ยอมขาดทุนเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของชาติ เอาล่ะ ไม่เป็นไร แต่ข้อเสนอของเขาบอกว่า อันนี้ต้องชะลอไปอย่างน้อย 3-5 ปี อันนี้ชะลอไป 3-5 ปี ก็คือพูดง่ายๆ ว่าซื้อเวลา ซื้อเวลาแล้วดูว่ามีโอกาสที่จะพลิกผันแล้วก็ใช้สารนี้ตลอดไป พวกนี้อำมหิตมาก เลือดเย็น เห็นว่าตัวเองขาดทุนกำไร เห็นว่าตัวเองจะส่งออกของออกไป พวกนี้ก็จะบอกว่า ... ที่สำคัญคือพวกเลี้ยงสัตว์ พวกเลี้ยงไก่ พวกเลี้ยงหมู พวกเลี้ยงวัว พวกนี้จะบอกว่า ถ้าเราแบนสารพิษนี้ ถั่วเหลืองเอย ข้าวโพดเอย ที่เราสั่งมาจากเมืองนอกเพื่อเอามาทำอาหารสัตว์ ก็สั่งเข้ามาไม่ได้ เพราะมันผิด เมื่อสั่งเข้ามาไม่ได้แล้ว อุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นวัว ไม่ว่าจะเป็นหมู หรือไม่ว่าจะเป็นไก่ ก็ย่ำแย่สิ ก็ไม่สามารถจะผลิตไก่ ผลิตวัว ผลิตหมูออกมา ลำบาก เขาก็เลยเสนอว่าให้แบนเรื่องนี้ไปก่อน อุตสาหกรรมบอกให้แบน 3-5 ปี พวกสมาคมผู้เลี้ยงสัตว์พวกนี้กลับไม่บอกว่าให้แบนกี่ปี บอกให้เลื่อนไปก่อน ก็คือตลอดชีวิตนั่นเอง


ท่านผู้ชมไม่ได้เข้าถึงข้อมูลมากเหมือนผม ผมเชื่อว่าท่านผู้ชมต้องมีความรู้สึกแน่ แล้วลองหลับตาวาดภาพถึงความรู้สึกของผมนะ ในเรื่องข้อมูลพวกนี้ว่าผมรู้สึกอย่างไร ผมเจ็บปวด เจ็บช้ำมาก

ท่านผู้ชมรู้ไหมว่า เวียดนามยกเลิกการใช้สารไกลโฟเซต ยกเลิกไปแล้วนะเวียดนาม หวั่นว่าเกิดโรคมะเร็ง เพราะเขาดูรายงานของ IARC คือสถาบันวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติของสหประชาชาติว่าผลของมันก่อให้เกิดโรคมะเร็ง บางประเทศก็แบนไปแล้ว คำถามมันมีอย่างนี้ท่านผู้ชม คำถามมีอยู่ว่า ประเทศที่แบนสารไกลโฟเซตสรุปแล้วชาวบ้านอดตายหรือเปล่า สรุปแล้วผลผลิตทางการเกษตรมันเป็นอะไรหรือเปล่า สารที่เขาแบน ไกลโฟเซต แบนในเวียดนาม ท่านผู้ชมรู้ไหมครับเวียดนาม

คืออะไร เวียดนามคือประเทศที่ส่งออกข้าวแข่งกับไทย บางปีเวียดนามได้อันดับ 1 ล่าสุดเวียดนามได้ข้าวหอมมะลิอันดับ 1 ไทยเคยได้ที่ 1 ตกมาที่ 2 ท่านผู้ชมไม่คิดหรือว่าทางสายการเกษตรของเวียดนามเขาไม่คิดบ้างเลยหรือว่าถ้าแบนสารนี้แล้วสารนี้มันจำเป็นกับการเกษตรกรรม 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วอุตสาหกรรมทางการเกษตรของเขาจะเป็นอย่างไร แสดงว่าเขาคิดแล้ว ท่านผู้ชมครับ แล้วทำไมเวียดนามคิดออก แล้วทำไมเราคิดไม่ออก

ผมถึงพูดมาตลอดว่าบทบาทและจุดยืนของกรมวิชาการเกษตรไม่มีเลย ผมถึงพูดตลอดเวลาว่ากรมนี้ไม่ควรจะมีต่อไปในประเทศไทย น่าจะตั้งเป็นสถาบันวิจัยการเกษตร ให้งบประมาณที่จะมาใช้กับกรมวิชาการเกษตร โยนไปให้จุฬาลงกรณ์ โยนไปให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โยนไปให้มหาวิทยาลัยเอกชน รังสิต โยนไปให้คนโน้นคนนี้ เพื่อทำงานวิจัยเรื่องการเกษตรและเอางานวิจัยนั้นไปเป็นของรัฐบาล ยังจะดีกว่าใช้พวกนักวิชาการทางการเกษตรที่อยู่กรมวิชาการเกษตร ท่านผู้ชมไม่รู้หรอกว่าพวกนี้ถูกตัวแทนบริษัทสารพิษครอบงำมานานแล้ว ผมจะยกตัวอย่างที่เลวร้ายอย่างหนึ่ง


ท่านผู้ชมรู้ไหม กรมวิชาการเกษตรรับใช้บริษัทเคมียิ่งใหญ่ขนาดไหน ปุ๋ยของลุงจำลอง ปุ๋ยของลุงจำลองเป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่ใช้แล้วขายได้ดี คนใช้กันเยอะมาก

 

จนกระทั่งวันหนึ่งบริษัทสารเคมีนี้แอบเจรจากับกรมวิชาการเกษตร ให้ไปจับปุ๋ยอินทรีย์ของลุงจำลอง ข้อหาอะไรรู้ไหมท่านผู้ชม ข้อหาคือ เนื่องจากปุ๋ยเอาไปตั้งไว้ที่ร้านแล้วน้ำหนักมันไม่เท่ากับตอนที่ไปตั้ง ก็น้ำหนักจะไปเท่ากันได้อย่างไร มันตั้งอยู่ 1-2 เดือน น้ำหนักก็ต้องลดถดถอยลงไป คือเขาเอาเรื่องราวต่างๆ เพื่อไม่ให้ปุ๋ยออร์แกนิกหรือปุ๋ยอินทรีย์เกิดได้ ให้พวกนี้ตายไปเลย แล้วพวกนี้ทุนมันเยอะนี่ ท่านผู้ชมเห็นถึงความอำมหิตไหม เพราะฉะนั้นแล้วผมถึงบอกว่า ถ้าเวียดนามเขาทำได้ ถ้ามาเลเซียเขาทำได้ ถ้าหลายประเทศเขายกเลิกได้ ทำไมเราถึงจะยกเลิกไม่ได้ สารไกลโฟเซต ทำไมเรายกเลิกไม่ได้


นักวิจัยทางการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แม่โจ้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่มีสติปัญญาแล้วหรือคนที่เรียนทางการเกษตร โง่กว่าต่างชาติมากหรือ ทั้งที่เรามีภูมิปัญญาของบ้านเรา สามารถจะคิดค้น แล้วท่านผู้ชมรู้ไหมว่าไอ้สารบ้านี่นะ จริงๆ แล้วควรจะคิดสารทดแทนมาตั้งนานแล้ว แต่ทำไมมันไม่คิดรู้ไหมท่านผู้ชม เพราะไม่เคยมีใครคิดว่าจะมีคนแบน และแบนได้สำเร็จ ถ้าเขารักชาติ รักบ้านเมือง แล้วตั้งใจรักสุขภาพ รักประชาชน เขาต้องรู้ว่าสารนี้เป็นอันตรายต่อชาวบ้าน เมื่อเป็นอันตรายต่อชาวบ้านแล้ว นักวิชาการทางการเกษตรที่กรมวิชาการเกษตร จะต้องติดต่อหางานวิจัย ให้ทุนมหาวิทยาลัยเกษตรฯ ไปวิจัยเรื่องนี้หน่อยได้ไหม มีอะไรมาแทนไกลโฟเซตได้บ้าง เขาจะทำอย่างนั้นได้อย่างไร เขาไม่ทำกันเพราะว่าเขาถูกครอบงำโดยฝรั่ง เพราะฉะนั้นไอ้คนที่อำมหิต เลวทรามต่ำช้า ชั่วช้าที่สุด ก็คือนักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการทางการเกษตรจอมปลอม ที่รับเงินรับทองต่างชาติมา แล้วก็ฆ่าคนไทยโดยทางอ้อม

ท่านผู้ชมครับ เห็นหรือยัง นี่คือทั้งหมด แล้วทั้งหมดนี้มันถูกบิดเบือนด้วยบริษัทแม่ คือมอนซานโต้ บิดเบือนด้วยการว่าจ้างนักวิชาการทางการเกษตร นักวิทยาศาสตร์ เขียนงานวิจัย มันเขียนของมันเองแล้วมันจ้างนักวิทยาศาสตร์เซ็นชื่อลงไป มันก็เลยออกมาในรูปแบบที่ว่า นี่นะข้อมูลของผม มันไม่มีพิษ ไม่เป็นภัย ท่านผู้ชมรับได้ไหมเรื่องนี้ นี่คือลักษณะของการค้นข้อมูลของผม นี่คือลักษณะของคนที่เรียนประวัติศาสตร์สาย Revolutionist คือไม่เชื่อ ผมสงสัย ถ้าคุณดีจริงๆ ทำไมถึงมีคดีในอเมริกาตั้งหมื่นกว่าคดี แล้วท่านผู้ชมครับ เวลาเขาสู้กันในศาลในอเมริกานั้น เขาเอาหลักฐานมาหงายมางัดกัน มอนซานโต้ก็บอกว่าหลักฐานนี้ ฝ่ายโจทก์ก็บอกนี่ก็มีหลักฐาน ของคุณโกหก งัดกันไปงัดกันมาจนกระทั่งในที่สุดฝ่ายโจทก์เรียกร้องให้มอนซานโต้ต้องส่งเอกสารลับ เอกสารที่หมุนกันภายในบริษัท ส่งไปให้ดู ถึงรู้ ถึงบางอ้อว่า อ๋อ พวกแกนี่ปลิ้นปล้อน หลอกลวงประชาชน เอาข้อมูลเท็จมาให้ ท่านผู้ชม แค่ฟังแค่นี้ผมก็สงสัยแล้ว ผมเห็นแล้วผมรับไม่ได้จริงๆ

ท่านผู้ชม มันมีเรื่องๆ หนึ่ง เล็กๆ ก่อนจะจบเรื่องนี้ แต่ความเล็กอันนี้มันอธิบายให้ถึงความยิ่งใหญ่ของคนที่จะเปลี่ยนแปลงในเรื่องราวต่างๆ พวกนี้ได้ ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมเคยสงสัยไหมว่า การกดดันจากประเทศสหรัฐอเมริกา กดดันทุกจุดเลยมาที่รัฐบาลไทย ทำไมถึงกดดัน ก็เพราะว่าชาวไร่ ชาวนา ชาวเกษตรกรที่อเมริกาที่ผลิตข้าวโพดกับผลิตถั่วเหลืองนั้น ไม่สามารถส่งออกไปที่จีนได้แล้ว เหตุผลที่ไม่สามารถส่งออกไปที่จีนได้เพราะสงครามการค้า ก็เลยขาดทุนวายป่วงเลย เพราะฉะนั้นแล้วเขาก็เลยมุ่งมั่นที่จะส่งออกมาทางประเทศที่ไม่ใช่ประเทศจีน คำถามมีอย่างนี้ท่านผู้ชม ถ้าเราจะยุติวงจรอุบาทว์ที่ทำร้ายประชาชนไปถึงชั่วลูกชั่วหลาน ถ้าเราจะยุติตรงนี้นะ ทำไมเราไม่คำนวณว่าประเทศไทยต้องการข้าวโพดปีละกี่ตัน ถั่วเหลืองปีละกี่ตัน เรามีทางไหมที่จะเจรจากับประเทศที่มีพื้นที่เกษตรกรรมมากๆ ไม่ต้องมากหรอก ลาวก็ได้ คุยกับลาวเลย คุณปลูกถั่วเหลืองและปลูกข้าวโพดได้ไหม แต่คุณใช้ปุ๋ยอินทรีย์ แล้วผมจะรับซื้อของคุณหมด เพื่อเอาป้อนอุตสาหกรรมในบ้านเรา แค่นี้

คิดไม่ออกเหรอ ทางออกมันมีอยู่แล้ว มันไม่เสียหายอะไรเลย และเมื่อเราใช้วัตถุดิบที่เอามาป้อนเป็นอาหารสัตว์ที่ไม่มีส่วนเจือปนของสารพิษ มันหมายถึงความปลอดภัยของชีวิตเด็กไทยในรุ่นต่อๆ ไป ทำไมเราทำอย่างนี้ไม่ได้ล่ะ ผมไม่เข้าใจ

ประเทศลาวมีพื้นที่ที่รกร้างว่างเปล่าเยอะแยะไปหมดเลย ท่านนายกฯ ของเราไปนั่งคุยกับนายกฯ ลาว ช่วยปลูกหน่อยได้ไหม ตามมาตรฐานของคนไทย ที่ไม่มีสารพิษพวกนี้เจือปน ใช้เกษตรอินทรีย์ แล้วประเทศไทยจะรับซื้อหมดเลย ทำไมลาวจะไม่เอา ทำไมเขมรจะไม่เอา เขามีพื้นที่เยอะ เขามีประชากรน้อย นี่ไงท่านผู้ชม เห็นหรือยังครับ

ผมจะเล่าเรื่องที่มันค่อนข้างจะสนุกสนานและอธิบายความได้พอสมควรว่า มนุษย์เราสามารถจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง ในชั้นเรียนชีววิทยาของมหาวิทยาลัย UC ที่เบิร์กเลย์ University of California ที่เบิร์กเลย์ น่าสนใจอย่างหนึ่งนะครับ เป็นมหาวิทยาลัยที่คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จบมาด้วย มีเด็กผู้หญิง นักศึกษาคนหนึ่งชื่อ แมคเคนซีย์ เฟลด์แมน (Mackenzie Feldman) ผมจะเรียกว่าคุณ MF ก็แล้วกัน แกกำลังนั่งฟังวิชาชีววิทยา แล้วเผอิญอาจารย์แกพูดว่า สนามฟุตบอลที่อยู่ใน UC Berkeley และพื้นที่สนามหญ้าที่ UC, Berkeley มีเต็มไปหมด ใช้สารไกลโฟเซตฉีดกำจัดวัชพืช อาจารย์เขาบอกว่าสารพิษนี้ สำนักงานประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของรัฐแคลิฟอร์เนีย บอกว่าสารนี้อยู่ใน 1 ใน 65 สารเคมีที่มีความเสี่ยงในการก่อมะเร็ง เด็กคนนั้นตกใจ ก็เลยไปหาข้อมูลมา แล้วก็ปรากฏว่าใช่จริง

 

เขาก็เลยเขียนจดหมายชี้แจงข้อเท็จจริงไปที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ชื่อ The Daily Californian หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นก็ลงบทความนี้ พอลงบทความนี้ปั๊บ คนที่อยู่แถวนั้นได้อ่านก็มีความตื่นตัว เด็กคนนี้ก็เลยเดินไปหาคนที่ฉีดสารพิษนี้กำจัดวัชพืช ซึ่งเป็นผู้จัดการสนามฟุตบอล อธิบายว่ามันอันตรายนะ อย่างโน้นอย่างนี้ ปรากฏว่าเขาเห็นด้วย เขาก็บอกว่าเขาก็รู้สึกว่ามีโรคผิวหนังเกิดขึ้นหลายๆ อย่าง เขาก็เลยไปเชิญผู้เชี่ยวชาญทางด้านสิ่งแวดล้อมและทางด้านเกษตรมา ว่ามีทางไหนที่จะกำจัดวัชพืชได้โดยไม่ต้องใช้สารพิษ เขาทำได้ พอเขาทำได้ มหาวิทยาลัย University of California ที่เบิร์กเลย์ เขาก็เลยเป็นแห่งแรกที่สามารถที่จะยกเลิกสารพิษนี้แล้วใช้อย่างอื่นแทน แล้วในที่สุดความคิดนี้ก็กระจายไปทุกวิทยาเขต ปรากฏว่ามีวิทยาเขตอยู่ 10 วิทยาเขต UC Berkeley, UC San Francisco, UCLA, UC ที่เดวิส, UC ที่ซานตาบาบารา ทั้งหมดมี 10 วิทยาเขต มีทั้งนักศึกษา อาจารย์ เจ้าหน้าที่ 2 แสนกว่าคน ระบบ UC ผลิตนักวิชาการที่ได้รับรางวัลโนเบลถึง 32 คน เขายกเลิกหมดเลยวิทยาเขต 11 วิทยาเขต นี่เป็นเรื่องที่มหัศจรรย์และเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ผมหวังว่าประเทศไทยน่าจะมีคนอย่าง MF - Mackenzie Feldman


จริงๆ แล้วทุกอย่างมันเริ่มต้นได้ มันเริ่มต้นได้ด้วยตัวเราเอง แล้วก็เดินหน้าต่อไป ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ฟัง ผมคิดว่าประการแรกที่สำคัญที่สุดที่ผมอยากจะเห็นก็คือว่า รัฐบาลจะต้องจริงใจกับเรื่องนี้ ท่านผู้ชมครับ อเมริกาทำไมกดดัน อเมริกาเป็นนักเลงอันธพาลกดดันเรื่องนี้ เพราะว่าคนที่ปลูกถั่วเหลืองและคนที่ปลูกข้าวโพดเป็นฐานเสียงรีพับลิกันของนายทรัมป์ อย่าว่าแต่ฐานเสียงรีพับลิกันเลย ในอเมริกา ท่านผู้ชมจำได้ไหมที่ผมเคยเล่าให้ฟังว่าขนาดนายกรัฐมนตรีเราจะไปที่ทำเนียบขาว จะพบนายทรัมป์ ยังโดนพวกนั้นขวาง บอกว่าถ้าคุณไม่ยกเลิกการประชุมเพื่อศึกษาวิธีการเก็บภาษีดิจิทัลจากกูเกิล จากเฟซบุ๊ก คุณจะไม่มีวันได้พบทรัมป์ ในที่สุดนายกฯ ก็ยอมทำตาม ได้พบ แถมมันยังแอบขายอาวุธเข้ามาอีกก้อนหนึ่ง

ท่านผู้ชมครับ เมื่อไม่กี่อาทิตย์มานี้ ที่ฝรั่งเศส ประธานาธิบดีมาครง ได้ประกาศว่าจะเก็บภาษีกูเกิล กับเก็บภาษีเฟซบุ๊ก ในการที่มาใช้ธุรกรรมในฝรั่งเศสแล้วกำไร แต่ไม่ยอมจ่ายภาษี ท่านผู้ชมรู้ไหมอะไรเกิดขึ้น อเมริกาประกาศตอบโต้เลยว่าจะขึ้นภาษีสินค้าฝรั่งเศสทันที เห็นความเกเรของเขาหรือยัง และผมคิดว่าการเกเรของเขา เป็นการเกเรเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเขา ผมไม่ว่าเขา

 แต่เมื่อมาถึงสารพิษซึ่งเป็นอันตรายต่อตัวเราและลูกหลานของเรา ผมไม่มีงานวิจัยอะไรที่จะต้องมาพิสูจน์กับคุณ แต่ผมมีชีวิตคนที่ตายไปแล้ว 4 พันคน เป็นหลักฐานพิสูจน์ และผมมีชีวิตของคนที่ไม่สบายอยู่อีกกว่า 2 หมื่นกว่าคน 4 ปี ที่ยังรักษาอยู่ เป็นหลักฐานพิสูจน์ เพราะฉะนั้นแล้วผมไม่จำเป็นต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์ได้รับรางวัลโนเบล ผมก็รู้ว่ามันเสีย มันไม่ดี ตรงนี้ผมจะถามคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าคุณรับผิดชอบได้จริงหรือเปล่า จริงหรือเปล่า

ผมอยากจะเสนอคนที่ได้รับผลกระทบจากสารพิษพวกนี้ คุณสามารถที่จะฟ้องแผนกคุ้มครองผู้บริโภคได้ที่ศาลแพ่ง คราวที่แล้วผมบอกว่าเมืองไทยยังไม่มี Class Action ท่านผู้พิพากษาท่านหนึ่งท่านกรุณาโทรมา ท่านบอกว่าท่านดูรายการของผมอยู่ อยากเรียนคุณสนธิให้ทราบ ตอนนี้ใครได้รับผลกระทบตรงนี้ ไปที่ศาลแพ่ง แผนกคุ้มครองผู้บริโภค ไปรายงานว่าต้องการฟ้อง เวลาไป ให้เอาหลักฐานทางการแพทย์ไปด้วย เอาไปเลย หมื่นคน ไปสักพัน-สองพันคน ไปเรื่อยๆ ไปยื่น ศาลท่านจะแต่งตั้งนิติกรออกไปค้นหาความจริง เราไม่ต้องไปกลัวอะไร เพราะความจริงคือเราไม่สบาย และความจริงก็คือหมอพิสูจน์แล้ว หมอบอกว่ามันมาจากสารพิษตัวนี้ เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านผู้ชมครับ ถ้าคนที่พ่อแม่ตายไปแล้ว ประมาณ 4 พันคน ตระกูลเขา 4 พันตระกูล 4 พันครอบครัว ไปรายงาน ไปแจ้ง และคนป่วยอีก 24,000 คน ไปแจ้งที่ศาลนี้ ผมว่าบรรพบุรุษของมอนซานโต้มันก็ต้องสะดุ้ง เพราะมันต้องการจะยึดหัวหาดเมืองไทย และตัวแทนมอนซานโต้ทั้งหลายมันก็ต้องสะดุ้ง เพราะทำไมรู้ไหม หลักฐานที่ดีที่สุดก็คือรายงานทางการแพทย์

------------------------------- 

หมายเหตุ

                 เนื่องจากเรื่องที่คุณสนธิ พูด ทั้งเรื่อง สารพิษ และ การบินไทย  ค่อนข้างมีเนื้อหาสาระมาก

        ผมจึงขออนุญาตตัดตอนลงเฉพาะเรื่อง สารพิษ  ส่วนท่านผู้อ่านที่สนใจเรื่องการบินไทย ก็สามารถติดตามจาก fb  คุณสนธิ ได้ รวมถึงเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆด้วย  ครับ

 อ้างอิง  :

                            https://mgronline.com/politics/detail/9620000116669

                             ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ขอบคุณ คุณ แดนอีศาน ครับ สำหรับข้อมูล

โดยส่วนตัวนะครับ ผมเชียร์รัฐบาล
แต่พอมาถึงเรื่องสารพิษ 3 สารนี้
นายก ฯ ท่านลอยตัวอยู่เหนือปัญหา
แค่บอกว่าให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการวัตถุอันตราย
(โดยที่ไม่นึกจะออกความเห็นใด ๆ เลยหรือ ?)

ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้วผมมีความรู้สึกว่าคณะกรรมการฯที่ว่า (รวมทั้งนักการเมืองที่เกี่ยวข้อง) ยัังมีสิ่งซ่อนเร้นแอบแฝง

ยิ่งมาประสมโรงกับเรื่องการบุกรุกที่ดินป่าสงวน+สปก. ของส.ส.
ซึ่งมีการบังคับใช้กฎหมายเป็นสองมาตรฐาน
เสียงเชียร์ก็ชักจะแผ่วลงไปเรื่อย ๆ และคงจะเงียบหายไปในที่สุด
กรรมของชาวประชาหน้าใส

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]