• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3312
  • จำนวนผู้ชม : 1072674
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2563
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 397 , 11:52:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ดร.สธน” แจงละเอียดวิธีหาความเร็วรถ “บอส” ยันคำนวณได้ 177 กม./ชม.สอดคล้องกองพิสูจน์หลักฐาน

เผยแพร่: 29 ก.ค. 2563 21:33   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ แจงวิธีคำนวณความเร็วรถ “บอส อยู่วิทยา” ก่อนชน “ดาบวิเชียร” วัดระยะทางจากสถานที่จริง หารด้วยเวลาที่คิดจากเฟรมภาพวงจรปิด ยืนยันความเร็วที่ 177 กม./ชม. บวกลบ 17 สอดคล้องกองพิสูจน์หลักฐานที่ตอนนั้นคำนวณได้ 174 กม./ชม. ย้ำสูตรคำนวณความเร็วมีสูตรเดียว อาจต่างกันที่การวัดระยะทาง แต่แค่คำนวณหยาบๆ ก็ไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม.

วันนี้ (29 ก.ค.) ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในรายการโหนกระแส ทางช่อง 33 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม” กรรชัย กำเนิดพลอย เกี่ยวกับความเร็วรถเฟอร์รารีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มกระทิงแดง ที่ขับชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้บังคับหมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 ว่า หลังเกิดเหตุ ตนได้รับเชิญในฐานะนักวิชาการให้ไปดูที่เกิดเหตุและดูภาพวงจรปิด จะเห็นว่าหลังรถจักรยานยนต์ มีรถอีกสองคัน มีรถกระบะ 1 คัน รถเก๋ง 1 คัน หลังจากนั้น ก็มีรถวิ่งมาด้านเลนขวาสุดด้วยความเร็ว โดยโจทย์ของเราคือ การหาความเร็วรถจากภาพวงจรปิดดังกล่าว เพราะเราไม่สามารถหาอย่างอื่นได้

ภาพในรายการโหนกระแส


ดร.สธน กล่าวว่า หลักการวัดความเร็วคือ ต้องหาระยะห่างจุดเคลื่อนที่หารด้วยเวลา เวลาเป็นโจทย์ที่ง่ายกว่า เนื่องจากว่ากล้องวงจรปิดมีเวลาอยู่ที่มุมข้างบนจะเห็นเลย 34.15 16 และ 17 ถ้าสังเกตคือ สังเกตว่าตอนเข้ามา 17 พ้นไปยังไม่ 18 หลังจากนั้นต้องหาระยะห่างด้วย โดยให้ ตร.พิสูจน์หลักฐานท่านหนึ่งไปยืนตรงต้นไม้สองต้น ต้นใหญ่กับต้นเล็ก ต้นเล็กนำแนวสายตาไปที่จุดที่รถเข้ามาพอดี และให้ ตร.ท่านหนึ่งไปยืนริมเกาะกลางถนน ด้านที่อยู่ตรงกับต้นไม้พอดีในแนวสายตาเดียวกัน อีกคนยืนตรงมุมกรอบด้านซ้ายมือของภาพ ติดอยู่กับกรอบเลย แล้วเอาสายวัดไปวัดความยาวตามแนวเส้นเกาะข้างเกาะกลางถนน ระยะทางได้ 31 เมตร ก็เอาตัวเลขนี้เป็นตัวหลัก เนื่องจากระยะทางรถเข้ามาถึงภาพ ก่อนพ้นภาพบวกลบนิดหน่อยไว้ประมาณ 2 เมตร ระยะทางที่รถวิ่งได้คือ 31 เมตร

 

 ภาพในรายการโหนกระแส


ส่วนภาพวงจรปิด ถูกบันทึกในอัตรา 25 เฟรมต่อวินาที ซึ่งต้องนับทีละเฟรม โดยเอากล้องเข้าโปรแกรม แล้วจะแยกเป็นเฟรมๆ ออกมา เพื่อคำนวณเวลาที่รถวิ่ง ถ้าเทียบตั้งแต่วันแรกที่ทำ เรารู้นิดหน่อยแล้วว่าระยะทาง 31 เมตร ใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาที ตัวนี้คือ 108 กิโลเมตรต่อ ชม. ถ้าคำนวณหยาบๆ จากวันแรกที่ดู เพราะฉะนั้นตอบได้ทันทีว่าถึงอย่างไรความเร็วเกิน 100 แน่นอน แต่เมื่อคำนวณโดยละเอียด ก็พบว่าระยะทาง 31 เมตรนั้น ใช้เวลา 0.63 วินาที ได้อัตราความเร็วออกมาเป็น 49 เมตรต่อวินาที หรือ 177 กิโลเมตรต่อ ชม. โดยได้เผื่อความคลาดเคลื่อนไว้ว่าอาจเลือกเฟรมภาพผิดอย่างน้อย 2 เฟรม หรือ 0.08 วินาที คำนวณออกมาเป็นบวกลบ 17 เพราะฉะนั้นความเร็วรถจึงอยู่ในช่วง 160-184 กิโลเมตรต่อ ชม.

 

ดร.สธน กล่าวอีกว่า หลังจากคำนวณความเร็วแล้ว ก็ทำบันทึกส่วนตัวเสนอเข้าไป ซึ่งตอนนั้นก็สอดคล้องกันกับของกองพิสูจน์หลักฐานที่คำนวณได้ 174 กิโลเมตรต่อ ชม. เมื่อออกรายงานก็ออกในนามพิสูจน์หลักฐาน หลังจากนั้น ก็ส่งไปกระบวนการต่อไป ตนก็ไม่ทราบแล้ว เพราะส่วนของตนจบตรงนี้


ส่วนที่มีการคำนวณใหม่พบว่า ความเร็วแค่ 70 กว่าๆ แสดงว่า การคำนวณมีหลายสูตรหรือไม่นั้น ดร.สุธน ยืนยันว่า สูตรคำนวณความเร็วมีสูตรเดียว คือ ระยะทางหารด้วยเวลา แต่การได้มาซึ่งระยะทางและเวลาอาจแตกต่างกัน ตนใช้การวัดจริง แล้วพยายามวัดให้ระยะทางมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งได้ความแม่นยำที่มากขึ้น โดยใช้การวัดจริงจากตัวถนน แต่วิธีอื่นอาจได้ระยะทางอื่นมา ด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม ตนก็ไม่ทราบ แต่เวลาน่าจะไม่มีปัญหา เพราะเวลาถูกล็อกไว้ด้วยกล้องวงจรปิด

 

-------------------- 

ที่มา  : 

                      https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000077666

                                ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]