• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3305
  • จำนวนผู้ชม : 978221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2563
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 315 , 13:57:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แทรกแซงหรือไม่!! แฉไส้"มะกัน"อันตราย..ท่อน้ำเลี้ยง แจกเงิน"องค์กรสิทธิ์-เอ็นจีโอ-สื่อ" อ้างสร้างเสริมประชาธิปไตย..เห็นชื่อก็รู้ว่าใคร??

ฮือฮา NED ซีไอเอภาคพลเมืองของสหรัฐฯ จ่ายเงินทุนให้ เอ็นจีโอ-กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง-สถาบันส่งเสริมกรรมการบริษัทไทยยัน กลุ่มสื่อมวลชนในปี 60 กว่า 70 ล้านบาท

NATIONAL ENDOWMENT FOR DEMOCRACY หรือ NED องค์กรเอกชนของสหรัฐฯ ที่ทำงานเพื่อสร้างความเข้มแข็งและความเติบโตของประชาธิปไตยทั่วโลก โดย NED เปิดเผยการสนับสนุนเงินทุนที่ได้รับการอนุมัติจาก ‘สภาคองเกรส’ ให้กับองค์กรพัฒนาเอกชนไม่แสวงหาผลกำไร ที่ทำงานเพื่อสร้างเสริมประชาธิปไตย การป้องกันสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

กว่า 70 ล้านบาท ในปี 2560

NED แจ้งว่า ได้สนับสนุนเงิน 257,361 ดอลลาร์ สำหรับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในตลาดหลักทรัพย์ฯ และเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน ให้กับ สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD)’ ที่มี นายเกริกไกร จีระแพทย์ นายกสมาคม, นายบัณฑิต นิจถาวร เป็นกรรมการผู้อำนวยการและกรรมการจัดการเงินลงทุน, นางเกศรา มัญชุศรี, นางทองอุไร ลิ้มปิติ, นายประสัณห์ เชื้อพาณิช, นางนวลพรรณ ล่ำซำ, นายบรรจง จิตต์แจ้ง, นายปรีดี ดาวฉาย, นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร และนางภัทรียา เบญจพลชัย เป็นกรรมการ

สนับสนุนเงินทุนให้กับ ฮิวแมนไรท์ วอช ประเทศไทย ที่มี นายสุนัย ผาสุก เป็นที่ปรึกษา 6 โครงการ คือ โครงการเสริมสร้างประชาสังคม เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยในประเทศไทยในภาคเหนือ จำนวน 52,220 ดอลลาร์ โครงการเพิ่มขีดความสามารถของผู้นำชุมชนในการส่งเสริมประชาธิปไตยของนักเคลื่อนไหวระดับรากหญ้า 31,100 ดอลลาร์ สนับสนุนการทำกิจกรรมคุ้มครองสิทธิชุมชน 35,000 ดอลลาร์ ในการทำกิจกรรมการเคลื่อนไหวของนักศึกษา นักกิจกรรม และผู้นำชุมชน 45,000 ดอลลาร์ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพลเมืองในการสนับสนุนประชาธิปไตย 50,000 ดอลลาร์ และจ่ายให้อีก 50,000 ดอลลาร์ เพื่อสร้างนักเคลื่อนไหวระดับรากหญ้า

นอกจากนี้ ยังสนับสนุนเงินทุนให้กับ ‘Union for Civil Liberty’ จำนวน 125,500 ดอลลาร์ เพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและเพิ่มการเข้าถึงความยุติธรรม สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการละเมิดสิทธิ, จ่ายเป็นเงินทุนโครงการส่งเสริมการเจรจาและส่งเสริมคุณค่าทางประชาธิปไตย ให้กับ ‘Cafe Democracy’ จำนวน 35,000 ดอลลาร์, จ่ายเงินเพื่อส่งเสริมความโปร่งใสและความรับผิดชอบต่อการทำข่าวเชิงสืบสวนสอบสวน ให้กับ ศูนย์ข้อมูล & ข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (TCIJ)’ จำนวน 30,000 ดอลลาร์

สนับสนุนทุนส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนในกระบวนการประชาธิปไตย ให้กับ ‘Asian Network for Free Elections Foundation’ จำนวน 70,000 ดอลลาร์ ที่มี นางสมศรี หาญอนันทสุข กรรมการไทยพีบีเอสและอดีตผู้อำนวยการบริหารเอเชียเน็ตเวิร์ค

NED ยังจ่ายเงิน 80,000 ดอลลาร์ เพื่อให้ มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ที่มีนักเคลื่อนไหวชื่อดังในสังคมเป็นกรรมการ เช่น นางสุรัสวดี หุ่นพยนต์, นายโคทม อารียา, นายเดช พุ่มคชา, นายประพจน์ เภตรากาศ, นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ, นายจอน อึ๊งภากรณ์ และนายนิมิตร์ เทียนอุดม
 

 

สนับสนุนเงินทุนให้กับ มูลนิธิมะขามป้อม จำนวน 51,000 ดอลลาร์ เพื่อจัดแสดงละครเกี่ยวกับระบอบประชาธิปไตย, สนับสนุนเงินทุน 754,904 ดอลลาร์ ให้กับ ‘Solidarity Center (SC)’ เพื่อส่งเสริมสิทธิและเสรีภาพในการทำงานในระดับสากลในหลักการและการปฏิบัติตลอดจนสิทธิของแรงงานข้ามชาติ,

จ่ายเงินทุน 40,000 ดอลลาร์ ให้กับ โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)’ ที่มี น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล, นายจอน อึ๊งภากรณ์, น.ส.จันทร์จิรา จันทร์แผ้ว, นายประภาส ปิ่นตบแต่ง เป็นกรรมการ, จ่ายเงินทุน 50,000 ดอลลาร์ เพื่อการจัดทำแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์เกี่ยวกับปัญหาทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองที่สำคัญ ให้กับ บริษัท ดิ วันโอวัน เปอร์เซนต์ จำกัด ที่มี นายปกป้อง จันวิทย์ เป็นประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ มี นายสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ เจ้าของนามปากกา ‘นิ้วกลม’ เป็นกรรมการผู้จัดการ
 

ที่น่าสนใจ NED แจ้งว่า สนับสนุนทุน 405,000 ดอลลาร์ เพื่อเสริมสร้างหลักการประชาธิปไตย ให้กับ ‘International Republican Instiute (IRI)’, จ่ายเงินทุน 55,000 ดอลลาร์ เพื่อทำกิจกรรมการเสริมสร้างความสามารถของพลเมืองในการใช้สิทธิด้านสิ่งแวดล้อม ให้ มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม ที่มี นายไพโรจน์ พลเพชร เป็นประธานมูลนิธิ, นายสมชาย ปรีชาศิลปกุล เป็นกรรมการ

นอกจากกลุ่มเหล่านี้แล้ว ทาง NED ที่มี นายเจฟฟรี่ย์ การ์ด อดีตหัวหน้าทำเนียบขาว สหรัฐอเมริกา เป็นผู้บริหาร ยังจ่ายเงินทุน 50,000 ดอลลาร์ เพื่อสร้างเครือข่ายทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ให้กับ สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน, สนับสนุนเงินให้กับ มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน สำหรับการเผยแพร่ประเด็นปัญหาด้านการเมืองทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผ่านเว็บไซต์ประชาไท 50,000 ดอลลาร์ และจ่ายเงินให้กับ เดอะ อีสานเรคคอร์ด 46,000 ดอลลาร์ เพื่อเสริมสร้างนักข่าวพลเมืองในภาคอีสาน

นายวิบูลย์พงศ์ พูนประสิทธิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองสหรัฐฯ และกฎหมายระหว่างประเทศ กล่าวว่า วิธีการให้เงินสนับสนุนของ NED ถือเป็นวิธีการใช้อำนาจเกมรุกอย่างอ่อน หรือ Soft Power ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งหากมองในมิติการแทรกแซงทางการเมืองก็มองได้ แต่ก็มีหลายมิติที่เม็ดเงินสนับสนุนเหล่านั้น นำไปสู่การตื่นตัวของพลเมือง

 

ขอบคุณ . หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,337 วันที่ 4-7 ก.พ. 2561

 

-------------------------------------  

ที่มา  :

                           https://www.tnews.co.th/politic/

                             ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]