• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3312
  • จำนวนผู้ชม : 1043475
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea
วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2563
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 431 , 12:23:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

“อ.ทวีสุข” ชี้ไทยเป็นหมากสำคัญของมหาอำนาจแย่งชิงเป็นผู้นำโลก ห่วงถูกปั่นหัวจนต้องฆ่ากันเอง

เผยแพร่: 27 ส.ค. 2563 01:16   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

อ.ทวีสุข” ชี้ไทยเป็นหมากสำคัญของมหาอำนาจในการแย่งชิงเป็นผู้นำโลก เชื่อความวุ่นวายทางการเมือง เกิดจากต่างชาติแทรกแซง ห่วงถูกปั่นหัวจนต้องฆ่ากันเอง แล้วบุคคลที่สามก็จะเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ ซึ่งเป็นวิธีถูกใช้มา 500-600 ปีแล้ว แต่คนไม่เคยเรียนรู้ หนุนซื้อเรือดำน้ำ-ฝูงบิน ไว้ต้านทานยามเกิดสงคราม ซึ่งโอกาสเกิดมีสูง


วันที่ 26 ส.ค. 63 อ.ทวีสุข ธรรมศักดิ์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “โลกใหม่หลังการโละระบบ”

โดย อ.ทวีสุข กล่าวในช่วงหนึ่ง ว่า การประชุมสัมนาของโครงการอีเวนต์ 201 เมื่อ ต.ค.ที่ผ่านมา เขามองว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 จะทำให้อุตสาหกรรมทั่วโลกเข้าสู่ภาวะล้มละลาย ตลาดหุ้นตกมากว่า 40-50 เปอร์เซ็นต์ แต่ตอนนั้นทั้งโลกยังไม่มีใครรู้จักโควิด-19 เลย แสดงว่าเหตุการณ์นี้ถูกสร้างขึ้นมาหรือเปล่า เพื่อที่จะทำให้บ้านที่ผุอยู่แล้วมันเกิดพังลงไปเลย

อุตสาหกรรมขณะนี้ คนกำลังตกงาน ตัวเลขเศรษฐกิจทั้งหมด สะท้อนว่าเรากำลังอยู่ในภาวะ Great Depression ซึ่งแรงกว่ารอบที่แล้ว และเรากำลังเข้าสู่เรื่องการเมืองที่มีปัญหาทั้งโลก เกิดความวุ่นวายในแต่ละประเทศ มีการสร้างปั่นกระแสให้เกิดความโกลาหล ในประเทศนั้นๆ ถ้าเกิดขึ้นไปเรื่อยๆ มันจะทำให้เศรษฐกิจทรุดลงไปอีก จนเกิดรัฐล้มเหลว

แล้วการเมืองระดับโลกจะมีการสร้างสงครามให้เกิดขึ้น ถ้าวันหนึ่งต้องเปลี่ยนอุตสาหกรรมที่มีอยู่ แต่มันเปลี่ยนไม่ได้ล่ะ มันต้องทำให้เกิดการล่มสลายของระบบไปเลย แล้วตัวที่ทำให้ระบบล่มสลาย มันเชื่อมโยงกลับมาเรื่องเศรษฐกิจ เมื่อสินค้าขายไม่ได้ ก็กลายเป็นหนี้เสียในธนาคาร โครงสร้างโลกก็แบ่งเป็นสองขั้ว Supply Chain แยกจากกัน โครงสร้างอุตสาหกรรมมีปัญหา

บริษัทที่ผ่านไม่ได้ จะดีดกลับไปเป็นหนี้เสีย เกิดสึนามิล้มละลายที่กำลังรออยู่ เกิดการว่างงาน เกิดความปั่นป่วน แล้วความปั่นป่วนก็ถูกสร้างให้เกิดขึ้นทุกประเทศในโลก เพื่อก่อให้เกิดรัฐล้มเหลว แล้วใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำของโลกในอีก 50-100 ปีข้างหน้า ผู้ชนะจะขึ้นมาเป็นผู้นำโลก

อ.ทวีสุข กล่าวอีกว่า รอบนี้ต้องมีเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ กับจีน ต้องเปิดศึกขนาดใหญ่โดยตรง โดยจะใช้ทั้งสงครามใหญ่ และสงครามตัวแทนพร้อมๆ กัน จีนกลัวมากที่สุด คือ ถูกปิดน่านน้ำ ตอนนี้จีนใช้วิธีสร้างขีปนาวุธ สร้างเรือดำน้ำ สร้างกองทัพเรือของตัวเอง แล้วจะสู้จีนได้ อเมริกาต้องมีฐานยิงขีปนาวุธ ซึ่งต้องมาตั้งในภาคพื้นดิน แล้วหนึ่งในการตั้งภาคพื้นดินที่สำคัญที่สุด ก็คือประเทศไทย

อ.ทวีสุข กล่าวต่อว่า ในอเมริกา ถ้าคนตกงานมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ จะกลายเป็นวิกฤตประเทศทันที เขาทำอย่างไรให้คนเหล่านี้ซึ่งเปลี่ยนผ่านไม่ได้ โดย 100 ปีที่แล้ว เขาใช้วิธีก่อสงคราม เพื่อเอาคนที่เปลี่ยนไม่ได้ออกไป การก่อสงครามเพื่อเกิดการสร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่ เพื่อหมุนเศรษฐกิจใหม่ ถ้าเกิด Disruption รอบนี้ หนึ่งในมุมที่ให้เกิดการก่อสร้างตัวเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่ ก็คือ การก่อสงครามขนาดใหญ่ เพื่อลบตัวเก่าทิ้ง

หากระบบธนาคารไม่สามารถรับมือการล้มละลายได้ ต้องมีองค์กรใหม่ที่ตั้งขึ้นมา ที่ทั้งโลกลงความเห็นร่วมกันและก่อตั้งขึ้น ตั้งข้อสังเกตจากการที่ มาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ เคยคุยกับ เจอร์โรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางของสหรัฐ ว่าเงินดอลลาร์จะไม่ใช่เงินสกุลหลักของโลกต่อไปแล้ว แสดงว่าต้องมีเงินสกุลหลักของโลก ที่ทั่วโลกลงความเห็นตรงกัน แล้วเข้าสู่ระบบดิจิทัลเคอเรนซีเลย

แล้วน่าแปลกใจว่าจีนพร้อมดิจิทัลเคอเรนซี ในปี 2022 ฝรั่งเศสกำลังจะปรับ ซิตี้ ออฟ ลอนดอน พัฒนาร่วมกับหัวเว่ย ปรากฏว่ากลายเป็นระบบเดียวกัน แล้วเฟซบุ๊กเร่งระบบลิบรามากเลย ตอนนี้ทำกับสิงคโปร์ ถ้าองค์กรใหม่ที่เกิดขึ้น ระบบทั้งหลายน่าจะขึ้นไปสู่ระบบโลกใหม่ แล้วก็วางตัวโครงสร้างของระบบใหม่เพื่อกอบกู้ระบบการเงินที่ล่มสลายจากการที่ไม่สามารถรับมือสึนามิการล้มละลายได้

อ.ทวีสุข กล่าวด้วยว่า ประเทศขนาดเล็กไม่มีสิทธิเลือก เพราะจะล่มไปเพราะเศรษฐกิจ ประเทศสำคัญจะถูกแทรกแซงทางการเมือง อย่างบ้านเรากำลังถูกโจมตีกองทัพ โจมตีสถาบันฯ ถ้าเกิดความขัดแย้งขนาดใหญ่ คนเลือกไม่หาทางออกแบบเดิม โดยไม่ฟังใครแล้ว ถนนความขัดแย้งรอบนี้จะพาไปสู่ความรุนแรง ไม่มีใครควบคุมได้ ต้องเลือกบุคคลที่ 3 เข้ามา ซึ่งนั่นก็คือเลือกกองทัพอเมริกา หรือกองทัพจีนเข้ามาเพื่อที่จะเคลียร์ระบบ นั่นคือ การเชิญคนอื่นเข้ามาในประเทศเรา

ถ้ารอบนี้เราถูกโจมตีจากศัตรูภายใน ซึ่งการทำสงครามที่ถูกที่สุดคือการปั่นหัวคนในประเทศให้ฆ่ากันเอง แล้วบุคคลที่สามก็จะเข้ามาแทรกแซง เพื่อได้ผลประโยชน์ สงครามใช้มา 500-600 ปีแล้ว แต่คนก็ไม่เคยเรียนรู้เลย

จีน อเมริกา ต้องเปลี่ยนซูเปอร์พาวเวอร์ ซึ่งกระทบบ้านเราแน่นอน ที่สำคัญ ตอนนี้กองทัพไม่มีอะไรที่จะรับมือได้เลย ในความคิดตน เรือดำน้ำ 2 ลำ ส่งมอบอีก 7 ปี แต่เรื่องราวจะเกิดในปีหน้านี้แล้ว กลางปีหน้าก็ได้เห็นแล้ว อีกทั้งเรามีฝูงบินไม่พอ ต้องซื้อเพิ่ม ซื้อของจีนก็จะหาว่าเลือกข้าง ซื้อของประเทศอื่นก็ได้

รู้หรือไม่ว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 เราชนะสงครามได้ ไม่ใช่ฝีมือเสรีไทย แต่เพราะการต่อต้านที่ประจวบฯ อยู่เกือบชั่วโมง ทำให้การตัดสินในศาลอาชญากรสงคราม หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัดสินว่าเราสู้แล้วแต่แพ้ จึงต้องจำยอมเข้าร่วมกับญี่ปุ่น การมีอาวุธรอบนี้ไม่ได้เอาไปรบใคร แต่ต้องต่อต้านและยันไว้ให้ได้ก่อน เพราะไทยอยู่ในจุดสำคัญมากของกระดานหลังจากนี้

 

-----------------------------  

หมายเหตุ  : 

                        ลุงเคยรับฟัง อาจารย์พูดทางทีวีช่องสุวรรณภูมิ  อาจารย์เป็นคนรุ่นใหม่ที่เก่ง เข้าใจและพูดอะไรได้ชัดเจน  เข้าใจง่าย  ขอแนะนำนายกฯลุงตู่และทีมงานเศรษฐกิจรัฐบาล  น่าจะเรียกใช้ท่าน เพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเมือง ครับ  เมืองไทยเรามีคนเก่งๆอีกเยอะ  บางทีเขาเอง ไม่อยากปรากฏตัว  ขี้เกรงใจบ้าง  ไม่อยากเปลืองตัวบ้าง  ไม่มีพรรคพวกบ้าง  หวังว่าน่าจะล่วงรู้ถึงหูนายกฯบ้าง  ครับ  ด้วยความหวังดี  ต่อชาติบ้านเมือง  ครับ  !

ที่มา  : 

                                https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000087765

                                         ขออนุญาตเผยแพร่และขอขอบคุณ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]