• PaleoPlai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : PaleoPlai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 349244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
The Fossil Collector
มุมมองและอรรถรสของคนสะสมซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/FossilCollector
วันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม 2556
Posted by PaleoPlai , ผู้อ่าน : 4881 , 15:50:51 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Mosasaur เป็นกิ้งก่าทะเลที่ได้ชื่อว่าเป็นเหมือน T-Rex แห่งมหาสมุทรที่มีฟอสซิลฟันอยู่เยอะในตลาด โดยเฉพาะจากทางฝั่ง Morocco อีกทั้งยังเป็นฟอสซิลที่นักสะสมสามารถหาฟันสภาพดีๆได้ในราคาที่ไม่สูงมากครับ สำหรับมือใหม่เน้นฟันแบบซี่เล็กขนาดประมาณ 1 นิ้วหรือเล็กกว่านั้น ที่เป็นส่วนปลายเขี้ยว (Crown) พยายามหาชิ้นที่ปลายสุดของเขี้ยวไม่บิ่นและเคลือบฟันไม่แหว่งมากจนเกินไป สามารถหาซื้อได้ในราคาหลักร้อยครับ ยิ่งถ้าฟันขนาดเล็กมากๆที่มีความไม่สมบูรณ์ขายกันแบบเหมาหลายชิ้นในราคาประมาณ 1-2 ร้อยก็หาได้ครับ ส่วนฟันที่ขนาดกลางขึ้นมา (ประมาณ 1-3 นิ้ว) ราคาก็จะสูงขึ้นมาหน่อยแต่ก็ยังไม่ถึงกับแพงมากครับ ถ้าตั้งใจหาหน่อย ในระดับราคาไม่เกินหลักพันก็สามารถหาฟันสภาพดีๆมาเป็นเจ้าของได้ครับ ฟันแบบ size กลางก็มักจะมีขายแบบทั้งเป็นฟันเดี่ยวๆ หรือแบบเป็นฟันฝังอยู่ในชั้นหินก็มีครับ แล้วแต่คนชอบ แต่ส่วนมากฟันแบบแยกออกมาจากชั้นหินมักจะแพงกว่าเพราะการทำ preparation จะต้องใช้ฝีมือนิดนึง และฟันที่ไม่มีความเสียหายหรือมีความบกพร่องทางธรรมชาติน้อยจะหาได้ยากกว่าครับ คนที่เป็น dealer หรือคนที่ทำ fossil preparation บางทีก็จะใช้วิธีเอาฟันด้านที่ดูไม่สวยฝังซ่อนไว้กับชั้นหินครับ 

    

ภาพตัวอย่างของฟัน Mosasaur ขนาดเล็ก กลาง และ แบบขนาดกลาง-ใหญ่แบบฝังในชั้นหินครับ

 

ส่วนคนที่อยากหาฟันแบบมีมูลค่าหน่อย ลองหาฟันแบบที่มีรากฟันยาวๆติดมาด้วย จริงๆแล้วราคาก็ไม่แรงมากครับ เงินหลักพันต้นๆถ้าจะหาก็หาได้ไม่ยากเกินเอื้อมครับ ส่วนมากผมจะเห็นขายอยู่ใน range ราคาตั้งแต่พันต้นๆถึงพันกลาง (ประมาณ 1,000-3,000 บาท) ขึ้นอยู่กับสภาพและสายพันธุ์กับแหล่งขุดครับ ซึ่งแบบคุณภาพดีสุดและใหญ่สุดที่ผมเคยเจอมาแบบขายแพงมากๆอย่างที่สุด ก็ไม่เกิน 10,000 บาทครับ ซึ่งอันนั้นเป็น Museum Quality (grade ดีที่สุดสำหรับโชว์พิพิธพันธุ์ได้สบายๆ) ที่ไม่มีการซ่อมแซมต่อเติมจริงๆ ซึ่งใน web นั้นที่ผมเคยเจอนับว่าขายแพงมากครับ แต่ของเค้าแรงจริงสำหรับนักสะสมทุนหนาหา Quality ครับ แต่สำหรับนักสะสมปกติผมว่าซักขนาดนี้ก็ถือว่าดีแล้วครับ:

  

อันนี้เป็นภาพตัวอย่างฟันแบบมีรากคุณภาพประมาณ Collector Grade สภาพดี เป็นของพันธุ์ Prognathodon ครับ  

จริงฟันของ Mosasaur นั้นจะมีแบบที่เป็นเขี้ยวอย่างที่โชว์ให้เห็นในภาพข้างบนของสายพันธุ์ Prognathodon ซึ่งสายพันธุ์ที่เน้นล่าสัตว์ทะเลใหญ่ๆ อย่างเช่นปลาวาฬ ปลาฉลาม และอื่นๆครับ แต่ก็มีฟันแบบแปลกๆอีกแบบหนึ่งที่ไม่มีความเป็นเขี้ยวเท่าไหร่ แต่มาจากของสายพันธุ์ Globiden ที่ฟันจะดูเหมือนเป็นทรงหัวเห็ด ซึ่งเป็นวิวัฒนาการมาเพื่อใช้ในการบดขยี้เปลือกแข็งๆอย่างของสัตว์ทะเลอย่างหอยแอมโมไนต์และเต่าทะเลครับ หน้าตาฟันจะเป็นแบบนี้ครับ:

   

Mosasaur Globiden และฟอสซิลฟันของมัน

สำหรับนักสะสมที่อยากได้อะไรที่ดูอลังการตาในราคาย่อมเยาหน่อย ก็สามารถหาฟอสซิล Mosasaur แบบเป็นขากรรไกรที่มีฟันหลายซี่แบบเป็น Composite ที่ทำเป็นขากรรไกรเทียมขึ้นโดยใช้ฟันจริงและกระดูกขากรรไกร Mosasaur จริงหรือเทียมมาประกอบรวมกันได้ครับ ซึ่งขากรรไกรแบบนี้จริงๆแล้วราคาไม่แพงหรอกครับ แต่บางทีคนขายที่นำเข้ามาอาจไม่รู้เพราะ supplier เค้าไม่บอกหรือไม่ซื่อ หรือคนขายบางคนอาจตั้งใจไม่บอกคนซื้อว่าเป็น Composite แล้วขายเหมือนราคาจริงหลักหลายพันถึงหลักหมื่นก็มีอยู่บ้างครับ เพราะฉะนั้นต้องถามและดูให้ดีๆครับ 

  

ขากรรไกร Mosasaur แบบ Composite ราคาส่วนมากไม่เกินหลักพันต้นๆครับ ภาพขวาของจริงหลักแสนครับ...

ทั้งนี้ทั้งนั้น Mosasaur เป็นฟอสซิลที่ได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมทั้งมือใหม่และมือโปรค่อนข้างมาก โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบฟอสซิลไดโนเสาร์ (ซึ่งจริงๆแล้ว Mosasaur ไม่ใช่ไดโนเสาร์นะครับ แต่มีความคล้ายกันมาก) หรือสัตว์กินเนื้อตัวใหญ่ๆที่ดูน่ากลัว เพราะสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก ราคาไม่สูง และดูมีความเป็นเขี้ยว โชว์ได้สวยงามครับ

อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือดูคลิปสารคดีเกี่ยวกับ Mosasaur เข้าไปดูตาม link เหล่านี้ได้เลยครับ:

http://www.oknation.net/blog/FossilCollector/2013/04/11/entry-5

Mosasaurus - T-Rex of the Deep

Mosasaur vs ฉลาม Squalicorax

 

Buying Tips: 

หากเลือกซื้อฟอสซิลฟัน Mosasaur พันธุ์จากฝั่งทวีป Africa โดยเฉพาะ Morocco มักจะได้ราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าพันธุ์ของทาง Europe และ America ครับ เพราะแหล่งขุด มีฟอสซิลของมันอยู่เกลื่อนมากใน Morocco ครับ กับถ้าอยากได้แบบฟันที่ดูดีราคาค่อนข้างถูกซื้อแบบที่ฝังอยู่ในชั้นหิน Matrix ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ

คอยติดตามตอนต่อไป กับฟอสซิลสวยงามราคาไม่แรง ที่นักสะสมมือใหม่เล่นได้ไม่ยากนะครับ..

 

สำหรับคนที่อยากรู้เทคนิกและเคล็ดการซื้อฟอสซิลจาก Online สามารถอ่านได้ที่นี่เลยครับ:

เคล็ดลับการซื้อฟอสซิลจาก Online และ แหล่งจากต่างประเทศ

 

สำหรับคนที่อยากรู้ว่าฟอสซิลน่าสะสมชนิดอื่นๆที่เหมาะกับนักสะสมมือใหม่มีอะไรอีกบ้าง อ่านดูได้ที่นี่ครับ:

การสะสมฟอสซิลไดโนเสาร์ สำหรับมือใหม่ทุนไม่สูง

ฟอสซิลแบบไหนราคาไม่แรง เหมาะกับมือใหม่ทุนไม่สูง ตอนที่ 3: ฟอสซิลฟันปลาฉลาม 

ฟอสซิลแบบไหนราคาไม่แรง เหมาะกับมือใหม่ทุนไม่สูง ตอนที่ 2: ฟอสซิลปลา (Fish Fossil)

ฟอสซิลชนิดไหนราคาไม่แรง เหมาะกับมือใหม่ทุนไม่สูง ตอนที่ 1: แอมโมไนต์ & ไทรโลไบต์ (Ammonite & Trilobite)

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]