• Francesca
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : francesca_matinez@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-23
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 217773
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
Francesca's Stories
An ordinary extrovert who wishes to say something out loud.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2551
Posted by Francesca , ผู้อ่าน : 14142 , 01:47:17 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งแรกที่ไปเทล อาวีฟในปี 2004 บนทางเดินเท้า ไม่ไกลจากโรงแรมนัก ฉันสะดุดตากับตะแกรงเหล็กสีเหลืองขนาดใหญ่ สูงท่วมหัว ข้างในตะแกรงโปร่ง บรรจุขวดพลาสติกเปล่า แค่มองเห็นก็รู้ว่า นี่เป็นตะแกรงที่มีไว้เพื่อรองรับขวดเปล่าสำหรับนำไปรีไซเคิล ตะแกรงเหล็กโปร่งนี้ ถูกจัดวางไว้หลายแห่งมีทั้งสีเหลืองและสีเขียว

เมื่อปลายปีที่แล้วกลับไปที่อิสราเอล ฉันพบว่า ตะแกรงโปร่งธรรมดา คราวนี้ ถูกแปลงโฉมเป็นตะแกรงใหม่มีลายดอกไม้สีสด ฉันอดชื่นชมกับดอกไม้อีกภาพอันเกิดจากดีไซน์ของขวดเปล่าใกล้ๆกับข้อความภาษาฮิบรูห์ที่มีความหมายว่า “อิสราเอลสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม ขอขอบคุณการรีไซเคิล” 

แค่นี้ ขยะไม่ได้เป็นแค่ขยะ ถ้าคุณมีการจัดการที่ดี แต่ยังมีคุณค่าและราคา สร้างความสวยงาม สะอาดเรียบร้อยแก่เมืองที่ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกันด้วยตะแกรงรีไซเคิลทั้งแบบเก่าและแบบใหม่นั้น วางอยู่ทั่วไปในเทล อาวีฟและเมืองอื่นๆ ทั่วอิสราเอล

ไอเดียที่ทำให้ผู้ผ่านไปมามองเห็นขวดพลาสติกที่อยู่ด้านใน เป็นการตอกย้ำให้ทุกๆคนรู้ว่า  ถ้ามีขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว คุณจะต้องนำมาทิ้งที่นี่เพื่อนำกลับไปรีไซเคิล  และที่สำคัญเป็นมิตรกับเด็ก เป็นการให้ความรู้ที่ไม่สูญเปล่า ขณะเดียวกันชวนมองกว่า สีทึมทึบ

หลายครั้งที่มองเห็นวิธีการที่อิสราเอลใช้ ฉันมักคิดถึงกรุงเทพว่า ยังพอมีพื้นที่ให้วางตะแกรงเก็บขวดเปล่าหรือไม่ หรือทางเท้าจะเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่วางของเกลื่อน ค้าขายอย่างเสรี ทิ้งขยะลงท่อ กองขยะและเศษอาหารไว้ใกล้ๆบริเวณที่ตนทำมาหากิน โดยไม่สนใจว่า ผู้ใช้ฟุตบาทต้องลงไปเดินบนถนน

แนวคิดการนำขยะกลับมารีไซเคิลในอิราเอล - วิธีการฝังกลบไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป
ก่อนหน้าที่จะมีกระบวนการรีไซเคิลอย่างเป็นระบบในอิสราเอล ขยะส่วนใหญ่จะถูกนำไปฝังกลบ ซึ่งรัฐบาลคิดว่า นั่นไม่ใช่คำตอบในระยาว แม้ว่าจะมีการฝังกลบอย่างถูกวิธีมากเพียงใดก็ตาม วิธีการนี้ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การฝังกลบต้องใช้พื้นที่จำนวนมหาศาล ดังนั้น จึงจำเป็นต้องศึกษาถึงวิธีอื่นๆที่จะทดแทนวิธีเดิม ซึ่งจะช่วยลดปริมาณพื้นที่และค่าใช้จ่าย

ด้วยการศึกษาถึงความเป็นได้ในการใช้ทางเลือกอื่น อิสราเอลลงทุนด้านเทคโนโลยีการรีไซเคิลและสร้างโรงงานรีไซเคิลใหม่ๆเพื่อแยกขยะจากครัวเรือน ขยะอุตสาหกรรม และขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้งอย่างมีประสิทธิภาพ การลงทุนด้านเทคโนโลยีก้าวหน้าควบคู่ไปพร้อมๆกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันปริมาณขยะก็ที่เพิ่มขึ้นในทุกๆปี

รัฐบาลอิสราเอลไม่ลืมที่จะออกกฎหมาย ระเบียบ และข้อบังคับใหม่ๆควบคู่ไปกับการสนับสนุนทางด้านการเงินแก่ภาคอุตสาหกรรมและกระจายความรู้ไปทั่วประเทศเพื่อชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการรีไซเคิล

กฎหมายค่ามัดจำขวดบรรจุเครื่องดื่ม

กฎหมายที่เรียกว่า “The Deposit Law on Beverage Containers”  หรือกฎหมายการวางค่ามัดจำสำหรับขวดบรรจุเครื่องดื่มทุกชนิด มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 เดือนตุลาคม 2001  ขวดเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีปริมาตรมากกว่า 100 มิลลิลิตร และน้อยกว่า 1.5 ลิตร ผู้บริโภคจะต้องเสียค่ามัดจำขวด 25 อะโกรก็อต(ประมาณ 2 บาท – 1 Shekel=8 บาท) ของทุกๆขวดที่ซื้อ เมื่อดื่มเสร็จแล้วสามารถนำขวดไปคืนที่ร้านค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใดก็ได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นร้านค้าที่ซื้อมา ก็จะได้รับเงินที่วางมัดจำขวดคืน ขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณาที่จะให้กฎหมายมีผลบังคับใช้กับขวดบรรจุเครื่องดื่มที่มีปริมาตรมากกว่า 1.5 ลิตร

กฎหมายนี้มีวัตถุประสงค์ให้เกิดผลกระทบเชิงบวกสามด้านคือ
- เพื่อให้ประเทศสะอาดขึ้น ลดการทิ้งขยะเกลื่อนกลาด
- เพื่อลดปริมาณขยะและของเสีย ลดปริมาณพื้นที่ที่ต้องใช้ในการฝังกลบขยะ
- เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีจิตสำนึกเกี่ยวกับการรีไซเคิล และนำขวดเครื่องดื่มมาใช้ซ้ำ

A Recycling Corporation (Drink Containers Collection Corporation Ltd.) ถูกก่อตั้งขึ้นหลังจากที่  the Deposit Law มีผลบังคับใช้ บรรษัทนี้รับผิดชอบในระบบโลจิสติกส์ของขยะรีไซเคิลทั้งระบบ คือ จัดซื้อและติดตั้งเครื่องรับขวดคืนอัตโนมัติ ทั้งขวดพลาสติก โลหะ ขวดแก้วในขวดเปล่ากลับคืนจากร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ  หลังจากซื้อคืนและเก็บขวดเปล่ากลับมาจากร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตแล้ว The Recycling Corporation จะนำขวดที่แยกประเภทแล้วลำเลียงเข้าโรงงานรีไซเคิลตามประเภทของบรรจุภัณฑ์นั้นๆ  The Recycling Corporation ติดตั้งเครื่องรับขวดอัตโนมัติและเครื่องคืนเงินอัตโนมัติเพิ่มขึ้นจาก 100 เครื่องเป็น 300 เครื่องในปี 2007 

ระหว่างเดือนตุลาคม 2001 ถึง สิงหาคม 2007 ขวดบรรจุเครื่องดื่มขนาดต่างๆจำนวนมากกว่า 1,800 ล้านขวด ถูกนำไปผ่านกระบวนการรีไซเคิล อิสราเอลมีอัตราการรีไซเคิลดังนี้:  2.8% (2001) 35.4% (2002) 61.94% (2003) 54.80% (2004) 61.20% (2005) 65.06 (2006) 

ในเดือนสิงหาคม 2007 มีปริมาณขวดบรรจุเครื่องดื่มประมาณ  41 ล้านขวดถูกส่งเข้าโรงงานรีไซเคิล ซึ่งปริมาณนี้คิดเป็น 60 % ของเครื่องดื่มบรรจุขวดที่วางจำหน่ายตลอดเดือนสิงหาคม
 
เคยสังเกตไหมคะว่า แต่ละเดือนเราซื้อน้ำและเครื่องดื่มบรรจุขวดกันคนละกี่ขวด เคยนับที่บ้านครั้งหนึ่ง ตอนเก็บไว้ให้คนกวาดขยะคือ  54 ขวด (ไม่นับรวมที่ซื้อข้างนอก ดื่มเสร็จแล้วทิ้ง)

ในบ้านเราจำได้ว่าเคยมีระบบมัดจำขวดใช้ แต่น่าจะเป็นเฉพาะขวดขวดที่บรรจุน้ำอัดลมขนาดใหญ่ ไม่รู้ว่า เดี๋ยวนี้ ยังมีอยู่หรือเปล่า หรือจะมีฉพาะร้านค้า ไม่ครอบคลุมถึงภาคครัวเรือน การวางตะแกรงสวยๆ เก็บขวดเปล่าเหล่านี้ น่าจะช่วยให้คนที่ผ่านไปมาคิดถึงความรับผิดชอบร่วมกันต่อขวดเปล่าที่ตนถืออยู่ในมือ และทิ้งให้ถูกที่ หากพวกเขามีทิ้งที่สะดวก

ในเมื่อเขียนเรื่องนี้แล้ว ก็ได้แต่ฝากความหวัง(อันเลื่อนลอย) ไว้กับผู้ชายที่ชื่อ “สมัคร” ที่เพิ่งได้รับตำแหน่งใหญ่โต  เคยเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและเคยทำงานในสถานทูตอิสราเอล หวังว่า เมื่อคุณเป็นหัวหน้ารัฐบาล คุณไม่ต้องคิดอะไรใหม่ให้มากมาย แค่ Copy & Paste ไอเดียจากที่อื่นมาใช้ ก็น่าจะทำให้กรุงเทพและประเทศไทยสะอาดขึ้น น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม

อย่ามัวแต่ทำอะไรที่คนกรุงเทพไม่สมัครใจเห็นด้วยกับคุณเลย เสียเวลาเปล่า
อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรกับอนาคตทางการเมืองของคุณด้วย


ป.ล.
คิดหรือว่า มีคนอ่านภาษาอังกฤษกันได้ทุกคนในไทย ทำไมไม่เขียนภาษาไทยควบคู่ไว้ด้วย
ถ้าอ่านไม่ออกว่าเขียนอะไรไว้ ก็จะเป็นแบบนี้ สนามบินที่คิดว่าโอ่อ่า ก็จะหมดราคาด้วยขวดเปล่าไม่กี่ใบ

..........................................................
เกร็ดเล็กน้อยจากกฎหมายของอิสราเอล

บรรจุภัณฑ์ใดกฎหมายค่ามัดจำขวดบังคับใช้
บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุทุกประเภท ขวดแก้ว พลาสติก โลหะ (กระป๋องหรือ แคน ) ซึ่งมีฉลากเขียนว่า “Deposit Required” ซึ่งมีปริมาตรมากกว่า 100 มล. และน้อยกว่า 1.5 ล. ยกเว้นผลิตภัณฑ์นมและนมสดที่มีบรรจุภัณฑ์ทำด้วยกระดาษหรือ cardboard ทุกขวดจะเก็บค่ามัดจำขวด 25 Agrogot  เงินค่ามัดจำจะถูกบวกรวมอยู่ในใบเสร็จทุกครั้งที่มีการซื้อเครื่องดื่มในปริมาตรที่กฎหมายกำหนด

ปริมาณจัดเก็บต่อปี
หลังจากที่กฎหมายบังคับใช้ โดยเฉลี่ยแล้วจัดเก็บขวดต่างๆได้ประมาณ 900 ล้านขวดต่อปี หรือคิดเป็นปริมาตรเครื่องดื่มรวม 555 ล้านลิตร

ผู้บริโภคจะคืนขวดเปล่าได้ที่ไหนบ้าง
ร้านค้าย่อยและซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งที่จำหน่ายสินค้าประเภทเดียวกัน ร้านค้าย่อย มีสิทธิที่จะปฏิเสธที่จะรับขวดเปล่าหรือคืนเงินมัดจำแก่ผู้บริโภคที่นำขวดเปล่าที่ตนไม่มีสินค้าประเภทเดียวกันจำหน่าย

ผู้บริโภคจำเป็นต้องคืนขวดเพื่อรับเงินคืนหรือไม่
ไม่จำเป็น แม้ว่าขวดที่กฎหมายกำหนดจะมีเงินมัดจำค่าคืนขวด หากผู้บริโภคไม่สนใจที่จะรับคืน สามารถนำขวดเหล่านั้นไปหย่อนไว้ในที่จัดเก็บขวดรีไซเคิลที่เทศบาลท้องถิ่นวางไว้ให้

กระทรวงสิ่งแวดล้อมบังคับใช้กฎหมายกับร้านค้าย่อยอย่างไร
ให้การสนับสนุนทางการเงิน ปรับ และลงโทษทางอาญา หากร้านค้าไม่ยอมให้ความร่วมมือกับทางการในการรับหรือคืนขวดตามกฎหมาย

ขอปิดท้ายด้วยภาพนี้จากม. กรุงเทพ

ข้อมูล :

1) กระทรวงสิ่งแวดล้อมอิสราเอล The Ministry of Environmental Protection
http://www.sviva.gov.il
2) คณะนิเทศน์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
3) ภาพบางส่วนจาก flickr





อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เด็กบ้านนอก วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-nork

ถ้ามีเวลา แวะมาดูวีดีโอ ครม.ยี้ ด้วยนะ http://www.oknation.net/blog/baan-nork/2008/01/30/entry-2

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ได้แง่คิดที่ดีครับ
ที่บ้านทุ่งของผมก็มีเช่นเดียวกัน
มีถังรองรับขยะที่ร้านค้า
เศษขยะเหล่านั้นจะมีขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลัง
ขวดเบียร์ เหล้าขาว สินค้าขายดีประจำชุมชน
ล้วนแต่เพิ่มมลพิษในร่างกาย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Francesca วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
'Love'  won't wait for you forever... so don't be afraid to get hurt....

ขอบคุณทุกคนนะคะที่แวะเข้ามาอ่าน

เวลาเดินทางก็จะเจออะไรเล็กๆน้อยอย่างนี้ล่ะค่ะ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่บางครั้งผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจวาสนาในบ้านเมืองไม่เคยจะมองเห็น ทั้งๆที่พวกเขาน่าจะเดินทางไปต่างประเทศบ่อยเราๆเสียด้วยซ้ำโครงการดีๆ มูลค่าไม่สูง บางครั้งน่าเอามาใช้กับประเทศพัฒนาแบบ" ครึ่งๆกลางๆ" ของเราได้

หลายเรื่องที่พบเห็น จดจำ ชื่นชม ยินดี แต่ไม่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้ หากจะนำมาเขียนก็ดูเหมือนไร้ข้อมูลเชิงประจักษ์(แหะ แหะ) ทำให้บางครั้งคนอ่านมองไม่เห็นภาพ

สี่ห้าวันก่อนเปลี่ยนหลอดไฟยาวหลังบ้านหนึ่งหลอดและหลอดตะเกียบอีกสองหลอด เมื่อสองวันก่อนแวะไปที่ห้างใกล้บ้านดูว่ามีตู้รับหลอดไฟหรือเปล่า ปรากฏว่า "ไม่มี"

ตู้รับหลอดไฟพวกนั้น อยู่ตรงไหน คงไม่ต้องเอาใส่รถไปหย่อนที่สีลมใช่ไหม ทำไมในโฆษณาดูเหมือนใกล้ตัว แต่จริงๆแล้วไกลตัวผู้บริโภคมากเหลือเกิน

บางครั้งมีโครงการดี แต่ไม่ต่อเนื่องก็ทำให้คนละเลยไม่ใส่ใจ และคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว (เคยมีการประเมินโครงการกันมั๊ยเนี่ย)

ในที่สุดก็ต้องเอาหลอดไฟใส่ถุงแล้วก็วางไว้หน้าบ้าน รอรถขยะมาเก็บ ที่สังเกตุทุกครั้งคือ คนเก็บขยะไม่ใส่ถุงมือ และเททุกอย่างรวมกัน หลอดไฟจะถูกบดอัดรวมกับเศษอาหารหรือเปล่า ไม่แน่ใจ

ขอโทษค่ะ บ่นยาวอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นแนวคิดที่"พูด"กันมานานแล้ว
แต่ยังไม่เคยมีใคร"ทำ"..
ขอบคุณที่นำเสนอเรื่องดีๆอีกแล้วครับ..
สุขสันต์วันฝนโปรยปราย....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ลุงหมักมาอ่านด่วน!!

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


เป็นการกู้วิกฤตโลกได้อีกทางหนึ่ง


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
jam_noyam วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/asyoulikeit

DDDDDDDDDDDDDD

แล้วผู้มีหน้าที่ อยากจะทำตามหรือเปล่า???

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
jam_noyam วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/asyoulikeit

DDDDDDDDDDDDDD

แล้วผู้มีหน้าที่ อยากจะทำตามหรือเปล่า???

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ญาใจ วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร
โปรดให้เจ้าหน้าที่รับเรื่องนี้ไปพิจารณาด่วนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สาวยิปซี วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsylady

ดีจังค่ะ...เวลาเห็นใครทำอะไรเพื่อโลกแบบนี้

วันก่อนจะเอาขยะพวก แบตเตอรี่ ถ่านไฟฉษยเก่าๆที่รวมเก็บไว้ เดินหาที่ทิ้ง...คิดว่าตามห้างใหญ่ๆ น่าจะมี
เดินหาสองห้าง...ไม่มีที่ทิ้งเลยค่ะ
เคยมีร้านมือถือบางร้านมีกล่องทิ้งขยะแบตเตอรี่ แต่ตอนนี้ไปก็ไม่เห็นแล้ว
ทำไมโครงการดีๆแบบนี้ ไม่ช่วยกันให้อยู่ตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

น่าสนใจครับ
ควรเก็บไปทำ
นำไปใช้
ช่วยๆกันไป
คนละไม้ละมือ
น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายธาร วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ขอบคุณที่ช่วยรักษาสิ่งแสดล้อมครับ.....กทม. เก็บถังขยะหมด กลัวระเบิดมั้ง
******************************************************
ตอนใหม่ๆจาก บ้าน 3 ของ สายธาร Love Me Do ......Love My BEETLE
http://www.oknation.net/blog/DigitalTour/2008/01/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chedtha วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 02.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

เป็นข้อเสนอแนะที่ดีต่อเมืองไทยครับ
ขอให้บรรลุผล และมีการนำไปปฏิบัตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Francesca วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 01.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
'Love'  won't wait for you forever... so don't be afraid to get hurt....

ข้างล่างเป็นคอมเม้นต์จากคุณศุภวัลย์
...........................................................
น่าสนใจมากค่ะ ... กทม น่าจะศึกษา และลงมือทำนะคะ...

มาเชิญชวนบริจาคหนังสือ และแบ่งปันน้ำใจให้กับเด็กสระแก้ว ในโครงการสัญจรน้ำใจ oknation ที่เราจะเดินทางไปกันในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ .. มาร่วมสร้างโอกาสใหเด็กๆกันนะคะ ..

http://www.oknation.net/blog/supawan/2008/01/28/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    



[ Add to my favorite ] [ X ]