• ลูกแม่ลำดวน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 445
  • จำนวนผู้ชม : 548337
  • ส่ง msg :
  • โหวต 767 คน
ลูกแม่ลำดวน
วันอาทิตย์ ที่ 23 กรกฎาคม 2560
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 599 , 09:33:38 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  รังนกจำเป็นหุหุ...I built them a house again. 🏡🐦🐦😆😂   เรื่องมีอยู่ว่าพ่อแม่นกกวัก🐦นกกวักเค้าจะร้องเสียงดังกวักๆๆๆๆๆๆโวยวายมากนะ😂😂มาฟักไข่ (นานแล้ว) วันดีคืนดีมีไข่ตกลงมาแตก (สงสาร) ร้องปลุกทุกเช้าก็ธรรมชาติดีอะนะ🐦🐦เมื่อวานนี้สายๆเหล่าลูกนกตกลงมาจากรังหุหุแข้งขาหักป่าวไม่รู้😰😭สงสารอ่ะพ่อแม่ของเขาร้อง....

อ่านต่อ

Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 488 , 08:55:36 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  We live in the same world. 🙄🐜🍃🌿                   ธรรมชาติไม่เคยทำร้ายใคร ตราบใดที่เราไม่ไปทำร้ายเค้าก่อน...🌷🌷 ที่บ้านอุดมไปด้วยสิงสาราสัตว์ วันดีคืนคืนดีก็มีตะกวดปีนกำแพงเข้ามา 🦎😱 วันไหนแดดจัดๆ ก็มีแมลงผึ้งบ้างตัวต่อบ้างมาเยือน  🐜 บางทีตอนเช้าก่อนไปทำงานงูตัวดำมะเมื่อมก็แวะมาทักทายยามเช้า 🐍  เค้ามาแล้วก็ไปนะ เราชอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มิถุนายน 2560
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 573 , 15:41:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

                    ไปอบรมที่สิงคโปร์มา 1 อาทิตย์ค่ะ เลยไม่พลาดจะนำภาพมาฝาก เพราะต้องบอกว่าเป็นอีก 1 ประเทศที่ไปแล้วมีความรู้สึกประทับใจ เป็นประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ แต่มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ทรัพยากรบุคคลของเค้ามีคุณภาพ เพราะเค้าให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคอร์รัปชันน้อยมาก                        จากผลการจัดอันดับค่า CPI โดย TI ปี 2559 ที่ผ่านมา เป็นอันดับที่ 7 ที่มีก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 มกราคม 2560
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 357 , 07:59:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  ... เปรียบครูดังผู้นำทางสัญจร สู่เบื้องหน้าสิขร ณ ไพรกว้าง หนทางเบื้องหน้าแม้จะอ้างว้าง ยังมีครูอยู่เคียงข้างช่วยเหลือ ... พระคุณครูมากล้นเกินจะกล่าว มากเรื่องราวเกินกว่าให้มาเชื่อ เปรียบได้กับอีกสิ่งนั้นคือเรือ คัดพายเพื่อส่งศิษย์สู่ปลายทาง ... จวบจนถึงฝั่งฝันวันเป็นจริง มีทุกสิ่งสดใสในทุกอย่าง ทั้งสัมมาอาชีวะไม่ละวาง มีอาชีพสร้างทางสู่เส้นชัย ... ขอประนมนบน้อมกตัญญุตา ต่อพระคุ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2560
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 745 , 12:47:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

          555+++ เปิดเรื่องมายังไม่ทันทักทายเพื่อนๆ ชาวบล็อกโอเคเนชั่น ลูกแม่ลำดวนก็หัวเราะเลย อย่าหาว่าไม่สุภาพนะคะ คือ ตั้งชื่อเรื่องอยู่นานมากๆ ไม่ว่าจะเป็น …”อมก๋อย…เที่ยวอย่างไร ภายใน 1 วัน”…”อมก๋อยวันนี้มีอะไรให้เที่ยว”…”เที่ยวอมก๋อยแบบมีสไตล์ใน 1 วัน”… ฯ จนในที่สุดก็ได้ชื่อนี้ อมก๋อย…ปู๊น!!…“เที่ยว &l....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มกราคม 2560
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 652 , 15:20:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  เหน็บหนาว กลางฝนพรำ จดจำ เส้นทางหมาย หมอกขาว แพรวพราวพราย ตะวันฉาย ปลายน้ำค้าง ... ระยะ มิตรภาพ ระนาบ ทางอ้างว้าง งอกงาม บนเส้นทาง เติบโตหว่าง ทางสัญจร ... ดอกไม้ หลังฝนพรำ ชุ่มฉ่ำ ชูสลอน บอกรัก หมู่ภมร ผู้แรมรอน แสวงหา ... สุดท้าย คือลาจาก แค่เพียงพราก จากเวลา วันหนึ่ง จักกลับมา ณ เวลา...เหมันต์ฤดู   ... 5/1/2560เจียงของ             ขึ้นเหนือมาถึงเชียงใหม่แล้ว ขึ้นดอยไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มกราคม 2560
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 7566 , 06:23:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

    ม่อนจอง”   ...เธอเห็นหมอกเบื้องหน้า นั้นไหมฉันโลมไล้เบาบางอย่างปุยนุ่นสายตารู้สึกได้ในความละมุนอากาศหนุน นอก - ใน ให้รื่นรมย์...   ณ ทิวเขาเนาไพรใสบริสุทธิ์หัวใจจึงหยุดซึมซับอย่างสุดสมกอบเก็บบรรยากาศน่าชื่นชมก่ออารมณ์สุนทรี ดีต่อใจ...   ภูเขาแห่งนี้มิมีใครจองเป็นเจ้าของ ของความ งดงามได้ธรรมชาติจะบำบัดปกปัดไว้ตลอดไปทุกอณู อนุรักษ์...   “ม่อนจอง” จองไว้เพียงแต่ชื่อให้เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 535 , 17:44:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ...   มองแสงเศร้าทำเราเศร้าจับจิต   ให้หวนคิดคำนึงถึงเมื่อก่อน   คำของพ่อที่คอยแต่พร่ำสอน   เอื้ออาทรสอนให้ลูกได้ดี   …   จะมีใครรักเราเท่ากับพ่อ   รู้เพียงพอก็ได้จากสิ่งนี้   ทุกคำเตือนติต่อก่อชีวี   สิ่งดีดีมีให้ไม่เคยเลือน   …   สุขของพ่อคือความพอของลูก   สิ่งที่ปลูกปลุกไว้ให้เสมือน   ทำความดีมีคุณธรรมคอยย้ำเตือน   อย่าแชเชือนทุจริตคิดคดโกง   &helli....

อ่านต่อ

Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 618 , 10:40:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ...   ลมหายใจงามเพราะความสุจริต   ไม่ปรุงจิตแต่งไปข้างในนั้น   ผสมสารสื่องามด้วยความฝัน   ชีวิตจึงอัศจรรย์พรรณพราย   ...   โลกจะงามได้นั้นด้วยความคิด   โดยจริตคิดดีมีความหมาย   คนจะงาม งามได้ด้วยใจกาย   จากภายใน ในความเป็นมนุษย์   ...   เจตนานั้นบ่งบอกถึงความคิด   อาจพลาดผิดพลั้งได้ในที่สุด   อยู่ที่กลับตัวกลับใจให้หยุด   ในที่สุดบรรลุธรรมน้อมนำทาง   ...   สตินำปั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 654 , 12:08:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ... หลีกหนีออกจากความวุ่นวาย มาผ่อนคลายกับกาแฟร้อน แวะพักจิบกาแฟเสียก่อน แล้วจึงค่อยสัญจรไปต่อ ... กับอาราบีก้าแสนหอม รสกลมกล่อมอย่างเพียงพอ ไม่อยากได้อะไรอีกแล้วหนอ อเมริกาโน่ขมๆ คอ ก็พอแล้ว!! ... ลูกแม่ลำดวน .......

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 521 , 07:07:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    เธอคือตัวแทนแห่งสตรี   งดงามดีโดดเด่นเป็นที่หนึ่ง   สถิตอยู่ในใจทุกห้วงคำนึง   ระลึกถึงจึงมีสุขทุกครั้งไป   …   เธอมาพร้อมกับลมหนาว   บริสุทธิ์ราวหิมาน่าหลงใหล   เยือกเย็นงดงามกว่าสิ่งใด   สุขสดใสใจกลางหว่างกมล   …   เธอคือราชินีแห่งความฝัน   คอยแบ่งปันความสุขทุกแห่งหน   ชุบพลังชูหวังให้ทุกคน   ยามได้ยลพ้นทุกข์ในทุกครา   …   เธอคือแคทลียาราชิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 ธันวาคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 553 , 17:55:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    ซนได้ ซนดี ซนได้ ทุกฤดู   ดื้อรั้น ทนอยู่ ทนดู ฤดูผ่าน   3 ขวบ 3 ปีแล้ว เหมือนไม่นาน   ยังซน เหมือนเมื่อวาน อยู่เลย   …   ตีสาม ก็ตื่นมา เคาะประตู   ให้รู้ ให้ดู อย่านิ่งเฉย   กิจวัตร ประจำวัน เหมือนที่เคย   รีบตื่นขึ้นมาเลย นะแม่จ๋า   …     …   หนูอยากออกจากบ้าน ไปเล่น   เหมือนดังเช่น ตัวอื่นๆ บ้างหนา   จะได้เปิดหู เปิดลูกกะตา   เป็นหมามีวิ....

อ่านต่อ

Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 569 , 11:07:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  ❤   ณ ฤดูหนาว แห่งสยาม   ทุ่งฟ้าคราม ก็งามสวยด้วยความหวัง   ลมเย็นๆ เล่นคลื่นระรื่นรัง   หวีดๆ หวิว หวะๆ หวัง ฟังจับใจ   ...   ทุ่งบุหงาพาเพลินระเริญพริ้ว   ลู่เป็นริ้วระลมดั่งพรมไหม   สุขอุรารื่นรมย์เกินสิ่งใด   อุ่นแล้วใจ แม้อยู่ใน ฤดูหนาว!   ... ❤ ...   ลูกแม่ลำดวน   17/12/59บางใหญ่ @ เมื่อลมหนาวมาเยือน   ❤    ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 620 , 13:54:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

              ลูกแม่ลำดวนได้มีโอกาสกลับไปเยือน Srilanka อีกครั้ง หลังจาก เมื่อ 5 ปีที่แล้วได้มีโอกาสไปเยือนและได้นำภาพและเรื่องราวมาฝากกับเพื่อนๆ ชาว Blog Oknation (ย้อนอ่านได้ที่นี่ : http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL/2012/01/28/entry-1) ไปเยือนอีกครั้งครานี้ 10 วัน บอกเลยเต็มอิ่มกับการเดินทาง บรรยากาศ และมิตรภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าครั้งแรกเลยทีเดียวเชียว             วันนี้ลูกแม่ลำดวนจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 ตุลาคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 505 , 15:04:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  เรารักพ่อ             ชีวิตคนเราเกิดมา  ยาก  ดี  มี  จน  แตกต่างกันไป  ไม่มีใครเลือกเกิดได้อย่างจริงแท้แน่นอน เป็นคำพูดที่เราทุกคนต่างรู้กันดีอยู่แล้ว หลายๆ คนคิดว่าเกิดมาร่ำรวยมีทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว จะมีความสุขเสมอไปก็หาใช่ไม่ และการเกิดมายากจน ไม่มีสิ่งใดเลยก็ใช่ว่าจะมีแต่ความทุกข์ เพราะไม่มีสิ่งใดที่จะบอกกับเราได้ดีว่า “เรามีความสุข” แต่ความสุขที่แท้จริงนั้น กลับอยู่ที่ “หั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 สิงหาคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 1019 , 16:08:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ถอดบทเรียน...”ว่าด้วยเรื่องของงานและบริบทแวดล้อมตัวอย่าง”             คนเราแต่ละคนล้วนมีพลังและความสามารถกันคนละแบบ แตกต่างกันไป บางคนมีความสามารถด้านหนึ่ง แต่อาจจะด้อยในอีกด้านหนึ่ง เช่น ในทีมงานหนึ่ง คนหนึ่งเก่งในด้านของการบริหารจัดการ อีกคนหนึ่งเก่งในด้านการคิดและเขียน อีกคนเก่งประสานงาน หรือกระทั่งอีกคนหนึ่งมีพละกำลังมหาศาลในด้านอื่นๆ ในขณะเดียวกันคนอีกคนหนึ่ง อาจจะยังไม่มีใครดึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 1868 , 11:45:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

 ...               ชอบนะ ชอบบรรยากาศแบบนี้ Chill out สบายๆ ออกไปเดินเล่น ซื้อก็ได้ ไม่ซื้อก็ไม่ว่า ชม ชิม ช๊อป สบายตาสบายใจ ไม่จำเป็นต้องเดินอยู่ในตึกสูงๆ ใหญ่ๆ แต่เดินในที่ๆ มีอะไรๆ ที่ได้มากกว่า ยิ่งพูด ก็ยิ่ง งง ตัวเอง!                     ต้องบอกว่า ในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ฮอต ฮิต กันมากๆ กับถนนคนเดิน เพราะต้องบอกตรงๆ ว่ามีอะไรหลายๆ อย่างที่นอกจากเป็นแหล่งช๊อปปิ้งแล้ว เค้าก็ยั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2118 , 10:13:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

                  ภูเรือ Signature ของเค้าก็คือความสูง ความหนาว ดอกไม้งาม ทะเลหมอก ทิวเขา และป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ และที่เค้าเรียกว่า "ภูเรือ" ก็มีที่มานะคะ หลายๆ คนมาที่นี่พอบอกว่า “ภูเรือ” ก็คิดว่าต้องมีเรือแน่ๆ แต่มาจริงๆ ไม่มีเรือเลย เป็นอุทยานแห่งชาติที่อุดมสมบูรณ์ เลยไปค้นใน Internet เค้าบอกว่า “จะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และที่ราบบนยอดเขา มีลักษณะคล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มกราคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 1518 , 13:04:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

              ตั้งชื่อเรื่องซ่ะ นะ 555+++ พอมาอ่านข้างไนแล้วอาจจะโหลงเหลง ไปแระ สม๋งสมอง จิไม่เหลือแระ...โอ้ยๆๆๆ จะไปกันใหญ่แล้วค่ะเพื่อนๆ ชาวบล็อก Ok Nation ค่ะ            พยายามจะตั้งชื่อเรื่องให้ดูน่าสนใจ ไม่เน้นสั้นหรือยาว เพื่อเรียกร้องความสนใจให้เพื่อนๆ เข้ามาดู เพราะบอกตรงๆ ว่า อยากให้เพื่อนๆ ได้เข้ามาเห็นความงดงามของธรรมชาติ สวย และมีความสุขจริงๆ นะคะ แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่มันก็คุ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2559
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 1720 , 14:20:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

         บอกตรงๆ ว่าเพิ่งจะรู้จัก “ภูลมโล” หุบเขาที่มีดอกซากุระเมืองไทย หรือ นางพญาเสือโคร่ง ได้ปีสองปีนี้จริงๆ และก็ปักหมุดไว้เลยว่าจะต้องไปให้ได้ ปีที่แล้วพลาด ปีนี้ต้องไม่พลาด (กะไว้อย่างนั้นหละ) เลยจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า เดินทางตามเป้าหมาย และก็มาถึงจริงๆ คนในพื้นที่บอกว่าปีนี้อากาศดี อากาศเย็นสบาย และก็ไม่คาดฝันจริงๆ ว่าจะเย็นหนักมากๆ ตอนที่เราอยู่เมื่อสองวันที่แล้วต่ำสุดที่ 8 ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2558
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 840 , 19:30:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  กล่อมตน...   ...   ดวงดาวระยับวับวับแวม แสงจันทร์แจมทาบทัดรัศมี ลมร้อนแรงรุ่มเร่าร้าวฤดี ค่ำคืนนี้แสนเหงาเปล่าอุรา   ...   เหน็ดเหนื่อยจากวิถีที่ดำเนิน บางครั้งเกินยากยิ่งสิ่งค้นหา ยามหลับฝันจึงฝันร้ายทุกครา โลกมายาดราม่ามุ่งฆ่าฟัน   ...   ฟ้ามืด ยังคงมีแสงสว่าง ในท่ามกลางความทุกข์มีสุขสันต์ ขวากหนามบนเส้นทางให้ฝ่าฟัน เรียนรู้ทันทุกท่วงใช่ช่วงชิง    ...   ความเป็นจริงของ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2558
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 1576 , 11:08:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  บ้านแสนสุข...Home sweet home.   … รอยยิ้มอุ่นละไมในยามเช้า ไม่เคยเหงาดวงจิตเมื่อคิดหา ยามเช้าจิบไออุ่นกรุ่นอุรา ตะวันพานำแสงเรงบันดาล … คิดถึงวานวัยเยาว์แต่เก่าก่อน ยามตื่นนอนจากหลับใครขับขาน เสียงตะโกนกร่นบ่นจนรำคาญ จากหลังบ้านรัวๆ ครัวของเรา … เช้าบนโต๊ะเรียงรายไม่เคยขาด วางบนถาดชามใหญ่ไม่เคยเหงา ไข่เจียวผัดหน่อไม้ไม่เคยเซา น้ำพริกเผาแสนเผ็ดเอร็ดอร่อย &hel....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน 2558
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 941 , 07:30:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ความเป็นไปของฤดู...The possibility of the season   ... ฤดูผ่าน ไป-มา อีกคราครั้ง เสมอดังก่อนเก่าที่เราเห็น ทุ่งหญ้าคาเติบใหญ่ไล้ลมเล่น รวงข้าวเป็นพู่พวงออกรวงรึง … เสียงนกร้องก้องกู่หาคู่หมาย เช่นผ่านไปเล่นโลดกระโดดดึ๋ง หวังเคียงคู่ทรามเชยเคล้าเคยคลึง ดั่งครั้งหนึ่งซึ้งให้หัวใจพอง … ดอกไม้เริ่มผลิบานสานแสงใส ชูช่อใบงามได้ไม่เป็นสอง อวดสีสันอีกคราช่างน่ามอง อยากจับจอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2558
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 1101 , 13:29:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

    ดอกไม้ทุ่ง...Flowers on the wider world.   ... ทิ้งเรื่องราวความรักพักไว้ก่อน ลืมเรื่องร้อนรุกรามในยามร้าย ทุกข์หนักหน่วงข้างในใจและกาย เถิด...สหาย วางไว้ให้ไกลตน ... ทอดสายตามองออกไปให้ไกลสุด จงอย่าหยุดลดแลแม้ลมฝน แดดเพียงร้อนเผาได้เพียงกายคน หากอดทนเพียงพอก็สุขใจ ... ความจริงกับความฝันนั้นมันต่าง บนเส้นทางบางสิ่งไม่นิ่งไหว ทุก ๆ สิ่ง ล้วนเปลี่ยนและแปรไป ต่างเป็นได้ ร้อน-เย็น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม 2558
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2058 , 21:23:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

              สวัสดีปีใหม่ค่ะ เพื่อนๆ ชาว Ok nation ทุกท่าน…ห่างหายไปนานเลย คงจำกันไม่ได้แน่ๆ ฮาๆๆๆ แต่สำหรับลูกแม่ลำดวนแล้ว ไม่มีวันลืมเลือน มิตรภาพดีๆ ความสุข ความทรงจำผ่านตัวอักษร ณ สถานที่แห่งนี้ ทำให้ลูกแม่ลำดวนได้ พบ-เจอ-จาก ได้รู้จักกับทุกๆ ท่าน             นานแค่ไหนแล้วหนอที่ไม่ได้มาทักทายกัน อยากจะแวะมาสวัสดีปีใหม่ เพื่อนๆ ทุกท่าน…ปีใหม่นี้ขอให้เพื่อนๆ ชาว Ok nation มีควา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2557
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3795 , 13:18:17 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

                  หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ตรงหน้าต่างห้องนอนบานนี้ มีกิ่งไม้แห้ง วันละ 1 กิ่ง 2 กิ่ง วางอยู่เป็นประจำทุกวัน                 จนทำให้เรารู้สึกรำคาญ เอ๊ะ! อะไรกันนี่ กิ่งไม้ที่ไหนหล่นมา ปลิวมา หรือมาได้อย่างไร มันทำให้มีความรู้สึก รก สกปรก รำคาญใจจริงๆ                 อืมห์ นะ...มันก็เป็นความรู้สึกตอนนั้นแหละ หากใครพบเจออย่างลูกแม่ลำดวนก็คงเป็นเช่นกัน                 เราจึงเก็บออก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน 2557
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3420 , 15:01:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

             ก็ไม่รู้สินะ...เวนิส!! ก็มันไม่รู้จริงๆ เคยแต่ได้ยิน ได้เห็นแต่ในโทรทัศน์  สวยดีและเท่าที่คิดเอาไว้ ก็คงเป็นเหมือนเมืองในยุโรป มีตึกอาคารบ้านช่องรูปทรงแปลกๆ  มีเรือแล่นในคลอง มีสายน้ำ คงจะสวย แตกต่างและน่าไปเที่ยว  และก็คงจะต้องสวยงามมากๆ จินตนาการแล้วก็คงจะเหมือนเมืองในบทละครที่โด่งดังสุดๆ The Merchant of Venice หรือ : เวนิสวานิช ที่หลายๆ ท่านก็คงจะรู้ พอๆ กับที่ลูกแม่ลำดวนทราบ   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน 2557
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2439 , 11:24:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

              “เราชอบเดินทาง ยิ่งเป็นการเดินทางระยะไกลด้วยแล้ว เป็นความตื่นเต้นและท้าทายยิ่งนัก และสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้การเดินทางไปถึงจุดหมายก็คือเพื่อนร่วมทาง มีคนบอกว่ายิ่งมีเพื่อนร่วมทางยิ่งมากยิ่งดี แต่สำหรับเราแล้วไม่ขอเน้นปริมาณ แต่ขอเน้นคุณภาพดีกว่า”                 และปัญหาของคนเขียน Blog (วิเคราะห์จากตนเอง) หลังจากการเดินทางเสร็จเรียบร้อย หน้าที่ๆ ที่สำคัญก็คือการบอก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2557
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3650 , 08:04:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

                  นานๆ ที่จะได้ปลดปล่อยแบบสบายๆ ช่วงเวลา สบายๆ เช่นนี้หาได้ยากจริง เมื่อได้พบเจอแล้วต้องจัดให้หนักๆ ลืมทุกสิ่งไว้เบื้องหลัง กลับมาแล้วค่อยว่ากันใหม่ 555+++ (เข้าข่ายพวกชอบหนีปัญหานี่เอง)                       การกลับมาเขียน Blog ครานี้ลูกแม่ลำดวนขออนุญาตเขียนแบบไม่เป็นซีรี่ย์ต่อกันดีกว่า เพราะบางครั้งมันเหมือนกับการผูกมัดตัวเองว่า จบตอนนี้แล้วจะต้องต่อตอนนี้ เลยทำให้บางครั้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2557
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3387 , 16:39:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

                  “ยิ่งสูงยิ่งหนาว”…คำพูดนี้ดูน่ากลัวจังเนอะ แถมเพิ่มด้วย “ยิ่งแสบตา”  เข้าไปอีก ลูกแม่ลำดวนไม่ได้มีนัยยะ อะไรในคำพูดข้างต้นเลย ทั้งๆ ที่คำพูดดังกล่าวสามารถตีความได้มากมายเลยทีเดียว บางทีไม่ต้องไปคิดอะไรมากเกินมันก็เป็นการดีกับเราไม่ต้องมาคิด มาเครียด มากังวล ปล่อยชีวิตให้ดำเนินไป เท่าที่มันจะเป็นไปได้ นะ…                 นับวันลูกแม่ลำดวนก็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2837 , 19:53:23 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

      ... ดูละม้ายคล้ายดาวบนราวฟ้า สีม่วงกว่าน่ารักยิ่งนักหนอ ทำคนเหนื่อยหนักหนาจากการรอ ได้หัวร่อต่อกระซิกน่าหยิกนัก … คอยเหม่อมองร้องเพลงบรรเลงเกี้ยว เธอก็เลี้ยวหลบลี้ไร้ทีทัก ทำเป็นเมินเขินอายน่าหน่ายหนัก ดังกับโดนกับดักสักหลายหน … เมื่อเช้ายังไม่มีแม้ทีท่า จะเบ่งบานอวดสายตาท้าทายฝน ยามพายุพัดเพียรมาเวียนวน ใจเปลี่ยวจนจับจิตดังปลิดปลิว … โอ้ โฮยา โฮย่า โฮยาย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4959 , 12:35:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

             มาแล้วคร่า!!! หายไปหลายเพลา บอกได้คำเดียวว่า งานเข้าคร่าพี่น้อง!!! เฮ้อออ อย่างว่าแหละค่ะมนุษย์เงินเดือน ไม่มีงานก็ไม่มีเงิน ใครจะบอกว่าฉันอยู่ได้โดยไม่ใช้เงิน ต้องมีแน่ๆๆๆ แต่ไม่ใช่ที่นี่ ณ ที่ๆ เราอยู่! เพราะฉะนั้นมีงานให้ทำก็ทำ ขยันและอดทนเท่านั้น อนาคตสบายแน่ๆ ที่สำคัญยึดคติที่ว่า สู้แล้วรวย!!!                กลับมาอีกครั้งกลับอาหารจานอร่อย โปรดหรือไม่โปรด ก็โปรดชมเถอะค่ะ ฮาๆ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฎาคม 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4157 , 15:53:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

.                  ในที่สุดเราก็ใกล้ถึงจุดหมาย ตอนนี้เราอยู่ที่จุดนี้ค่ะ Belahiya เป็นด่านตรวจคนเข้าเมือง และเราทำวีซ่าที่นี่ค่ะ วีซ่าเข้า Nepal เนปาล ของเราอยู่ได้ 15 วันค่ะ แต่เราไปเพียง 2 วันค่ะ ทำง่ายมากๆ  อีกไม่กี่อึดใจก็จะถึง ลุมพินีวัน Lumbini ดังที่เราตั้งใจไว้แล้ว พอจะเห็นจุดหมายลางๆ แล้ว มันหายเหนื่อย เหมือนมีกำลังใจที่จะก้าวเดินไปให้ถึงนะคะ   .                   บ้านเมืองของ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3040 , 15:52:26 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

                  มาอีกแล้วคร่า มาแบบเฉพาะกิจแบบฮาๆ ปนรั่ว... ร้านไหนดี ร้านไหนอร่อย ถ้าเราเจอแล้วเราจะมาแนะนำกับท่านผู้อ่าน อิอิ^^                 ดูเหมือนจะเรียกแขกไปนิดป่าวคะ? “ชวนมาทานข้าวแกงหนีระเบิด ยะลา...กินไป-หนีไป...ไทยแลนด์โอนลี่!!!” ไม่ได้เรียกแขกแต่อย่างใด ร้านนี้มีจริงค่ะ และไม่ต้องไปทานไกลถึงยะลาด้วย อยู่ที่ นนทบุรีก็มีหนีระเบิดเหมือนกัน กินไป-หนีไป  อะๆๆๆๆ เดี๋ยวท่านผู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 8343 , 09:00:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

             วันหยุดพักผ่อน วันสบายๆ ของครอบครัว ขอให้มีความสุขกันทุกคนนะคะ วันนี้ลูกแม่ลำดวนเฉพาะกิจ ขอแนะนำร้านอาหารอร่อย ต้องบอกว่าอร่อยจริงๆ ค่ะ เป็นอาหารจานเดียวง่ายๆ และชื่อเสียงโด่งดังไปไกลทั่วโลก ที่สำคัญร้านนี้ัพูดง่ายๆ เค้าเป็นร้านเซเลบ ดังมว๊ากกกกกก            แน่นอนลูกแม่ลำดวนกำลังจะพูดถึง "ผัดไทย" และเจ้าที่จะพาท่านผู้อ่านไปรับประทานก็คือ "ผัดไทยคุณน้องชาววัง" นั่นเองค่ะ            ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2404 , 14:08:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

                  ก็คงต้องบอกว่า ไม่บ่อยนัก หรือ ไม่บ่อยสักเท่าไหร่ หรือ แทบจะไม่ค่อยเห็นเลย ที่ลูกแม่ลำดวนจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทาง / ท่องเที่ยว ภาคใต้บ้านเรา ทั้งๆ ที่เชื้อสายเป็นคนใต้ ถิ่นกำเนิดแถบนั้น มิได้เป็นคนลืมกำพืดแต่อย่างใด หากแต่วิถีชีวิตมันได้นำพาเราให้ห่างไกล แต่หัวใจฝากไว้ที่บ้านเช่นเดิม...                 21-22 มิ.ย. 2556 ที่ผ่านมา ลูกแม่ลำดวนได้มีโอกาสไปสัมมนา “สื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4722 , 13:57:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

                   ก็ไม่รู้ว่ามันเกิดอาการแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ขี้เกียจเขียน Blog ขึ้นมาซ่ะดื้อๆ และนานๆ ก็จะเข้ามาครั้ง อย่างนี้เค้าเรียกว่า “บ้าเป็นพักๆ” หรือเปล่าคะ?  คงเป็นเหมือนช่วงเวลาๆ หนึ่ง ที่หลายๆ คน ก็คงเคยเป็นเหมือนกัน มันรู้สึกอยากจะอยู่นิ่งๆ ในความเคลื่อนไหว ก็นะ เฮ้อๆๆๆๆ                 วันนี้กลับมาแล้วค่ะ มาพร้อมกับชาอินเดียร้อนๆ หรือเรียกว่าชาแบบบ้านๆ ของอินเดีย คลาย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 มกราคม 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4149 , 13:04:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

          สารนาถ เป็นสถานที่แสดงพระธรรมเทศนาของพระพุทธเจ้า เป็นสังเวชนียสถาน 1 ใน 4 แห่งของชาวพุทธ ตั้งอยู่ที่เมืองพาราณสี รัฐอุตตระประเทศ ของประเทศอินเดีย หรือแคว้นมคธ ชมพูทวีปในสมัยพุทธกาลนั่นแหละค่ะ   . .           และเหตุที่ได้ชื่อว่าสารนาถ เนื่องมาจากสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา เริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาเพื่อเป็นที่พึ่งแก่มหาชนทั้งหลาย และบ้างก็ว่ามาจากศัพท์ว่า ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2216 , 13:58:36 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

  … ที่ใด มี ดอกไม้…ที่นั่น มีรัก ฉันจึงเดินทางตามหาความหมาย และพบแล้วหลากชนิดมากมาย ค้นหาความหมาย ของความรัก … ดอกไม้ แต่ละดอก ซึ่งแตกต่าง ล้วนแปลกกลิ่นสีต่างมากนัก ในบางคราฉันจึงมิรู้จัก จึงเพียงผ่านไปทัก และเพียงผ่าน … วันแล้ววันเล่า ดอกเจ้าคลี่ งดงามดีดูแล้วเบิกบาน หลังจากนั้น เจ้าก็ล่วงโรยไปตามกาล  รอดอกใหม่จะผลิบาน อีกครั้ง … ฉันยังคงตามหา ด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 มกราคม 2556
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4601 , 15:50:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

                 คงไม่สายเกินไปนะคะที่จะกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่ 2556” ลูกแม่ลำดวน รู้สึกว่าจะมากล่าวสวัสดีช้าไปยังไงไม่รู้ ผ่านไปอีกหนึ่งปี อะไรๆ ก็เริ่มช้าลงๆ เรื่อยๆ อาจเป็นเพราะอายุเรามากขึ้นหรือเปล่า ความว่องไว กระฉับกระเฉงเลยลดน้อยลง เอ๊ะเกี่ยวกันหรือเปล่า อิอิ (เป็นตามนั้นและก็พูดแก้เขินด้วย555+++)           ปีใหม่อีกปีหนึ่งแล้ว ลูกแม่ลำดวน ขออวยพรให้ทีมงาน และเพื่อนๆ ชาว Blog....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3789 , 08:59:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

  ...              เช้าแล้วค่ะ ณ ริมฝั่งคงคา เมื่อวานเราเดินทางกันอย่างเหน็ดเหนื่อย ทั้งแดด ทั้งฝน และแอร์ในรถยนต์ Innova ที่เราเช่าเพื่อเดินทางในระหว่างที่อยู่ในอินเดีย มันทำให้เหมือนเราจะเป็นไข้อย่างไรอย่างนั้น งงๆ กับตัวเอง ว่าทำไมฉันต้องมาทนลำบากที่นี่ และฉันมาทำอะไรที่นี่...   ... เรากำลังเดินไปแม่น้ำคงคา ยามเช้าบรรยากาศสบายๆ ...             บอกตรงๆ ว่าการเดินทางมาอินเดียครั้งนี้ เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4314 , 19:22:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

                       ก็อย่างที่ได้บอกไว้แต่ต้นแหละค่ะ ว่าการบอกเล่าการเดินทางในครั้งนี้ คงไม่ได้มาไว-ไปไว เหมือนบันทึกการเดินทางที่ผ่านมา เนื่องจากมีหลายๆ บริบทแวดล้อม ที่ทำต้องให้อืดอาด ยืดยาดนิดนึง แต่ถ้าจะให้หายไปนานๆ ก็คงไม่ดีกว่า               วันนี้เลยนำภาพบรรยากาศสบายๆ ที่พุทธคยา Bodhgaya มาฝากเพื่อนๆ จริงๆ แล้วพุทธคยายังมีอีกหลากหลายสถานที่ ที่น่าสนใจและอยากจะนำมา Share กับเพื่อนๆ แต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3929 , 09:34:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

...           ฟิฟตี้รูปี้ๆ ๆ ๆ ๆ เสียงแปร่งๆ ของเด็กอินเดียสองสามคนข้างทาง กำลังเรียกร้องให้เราซื้อดอกบัวในกำมือที่พวกเขาถืออยู่ ทั้งดึงแขน ทั้งยื้อ เฮ้อๆๆๆๆ เราไม่รู้จักกันมาก่อนใช่ไหมเจ้าหนู? ... ...           ลูกแม่ลำดวนเดินจากที่พัก...และเรากำลังจะไปยัง “พุทธคยา” สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า...พุทธคยาคือสถานที่ๆ ที่ลูกแม่ลำดวนและเพื่อนต้องการจะเดินทางมาถึง เมื่อมาเยือนอินเดีย ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 11796 , 19:04:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

           กัลกัตตา (Calcutta) เป็นสถานที่แรกที่เราต้องเหยียบ ณ แผ่นดินอินเดีย หรือบางคนอาจจะเรียกว่า โกลกัตตา (Kolkata) ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นใหม่เมื่อปี 2544   เช้านี้เราจึงตื่นนอนกันแต่เช้ามืด ลูกแม่ลำดวนนั่งแท๊กซี่จากดอนเมืองมาสนามบินสุวรรณภูมิ และนัดเจอตุ๊ก เพื่อนซึ่งบึ่งรถจากระยองมาสนามบินฯ จริงๆ แล้วเราจองตัวล่วงหน้ากว่า 2 เดือนเลยทีเดียว เนื่องจากจองล่วงหน้าย่อมได้ราคาที่ถูกกว่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 7920 , 18:42:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

...   เก็ดถวา กลิ่นเจ้าหอมยวนใจ   สบกลิ่นเจ้าคราใดให้ไหลหลง   บริสุทธิ์งามดุจสตรีหนึ่งอนงค์   เมื่อสบองค์ก็ปลงใจในนาง   ...   เมื่อแรกงามเจ้าจึงงามพร้อมพักต์   เป็นดั่งรักที่ทักทายยามสาง   ส่องแสงฟ้าให้สดใสกระจ่าง   ณ ริมทาง ทุกเส้นทางทั้งหมด   …   เจ้างดงามท่ามกลางความรวดร้าว   แม้ในคราวเศร้าสุด สุดสลด   ยามมีสุข ก็สุขใจไม่ละลด   มิรับรู้อนาคต ใดๆ   ...   เรา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 5014 , 22:18:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

         ทำไมต้องอินเดีย? นั่นซิ่ ทำไมต้องอินเดีย? เป็นคำถามที่เราต้องหาคำตอบให้กับตัวเองให้ได้ ก่อนที่เราจะเดินทางไปอินเดีย เพราะอันที่จริงแล้ว ลูกแม่ลำดวนไม่ได้มี Plan ว่าจะเดินทางไปอินเดีย หรือเดินทางไปต่างประเทศในระหว่างช่วงเวลานี้ แต่ก็มี Plan ไว้แล้วว่าประมาณปลายปีจะไปเยี่ยมเยียนเพื่อนยังประเทศที่ได้ตั้งใจไว้ ตามที่ได้ให้สัญญากันไว้                  แต่ก็นะ เพื่อนรักอีกคน ตุ๊ก เป็นเพื่อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 15152 , 15:09:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

.               Entry ที่ผ่านมาเราไปน่านมาแล้ว ก่อนถึงน่านเราจึงต้องผ่าน จ.แพร่ ซึ่งจริงๆ แล้วหากเรามอง จ.แพร่เป็นจังหวัดที่น่าสนใจมากๆ และลูกแม่ลำดวนก็แทบจะไม่ค่อยเห็นใครนำเรื่องราวเกี่ยวกับจังหวัดแพร่มาเล่าให้ฟังในบล็อกเลย นานๆ ครั้งจึงจะเห็น                แพร่ จึงเป็นเป้าหมายของเรา ผ่านแล้วไม่ผ่านเลยแน่นอนค่ะ... .                หลังจากเดินทางไปนมัสการพระธาตุแช่แห้ง และพักผ่อนที่ จ.น่าน เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3765 , 16:11:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

.       สืบเนื่องจาก Entry ที่แล้ว ก็ น่านนนนไง!....ม่วนอ๊ก ม่วนใจ๋ขนาด^^...Take your time!....(Nan1) น่านยังไม่จบค่ะ ไหนๆ ก็ไปน่านแล้ว และก็รู้สึกประทับใจอย่างมาก จึงต้องมี Nan2 ต่อ ก็คงจะจบตอนนี้แล้วค่ะ .       ในการเดินทางทุกครั้ง บอกแล้วที่แรกที่ตั้งใจจะไปก็คือวัด เพราะสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าคุ้มค่ากับการเดินทาง การได้เข้าวัดไหว้พระ ทำให้ใจเราสงบอย่างประหลาด ไม่เชื่อเพื่อนๆ ลองดูนะคะ         เมื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4221 , 09:40:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

...   โอ้ มังกรคาบแก้ว   ดอกขาวแพรวพราวดังดาวเด่น   ดกด้วยดอกดวงใจให้ใครเย็น   แซมสีแดงดังที่เห็นดั่งดวงดาว   ...   เธอคาบใจ ใครไปให้ชมชื่น   ยิ้มระรื่นชื่นได้เมื่อเหน็บหนาว   ส่องกระพริบแสงอุ่นไอในทุกคราว   สุกสกาวบนราวฟ้า ประดับใจ   …   โอ้ มังกรคาบแก้ว   เธอคาบใจฉันไปแล้ว ใช่ไหม   ความรู้สึกบางสิ่งในหัวใจ   ล้วนเปลี่ยนแปลงไป ไม่รู้ตัว   ...   เธอคาบใจ ใครไป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 5034 , 15:33:40 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

...      การเดินทาง มันไม่มีวันสิ้นสุดจริงๆ ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ เดินระยะสั้น หรือเดินระยะยาว ล้วนเดินทางทั้งนั้น... และก็จะอะไรซ่ะอีกหล่ะ ที่เป็นแรงผลักดันให้เราต้องเดินทาง... ก็เพราะหัวใจทั้งนั้น...^^......      ก็น่านนนนไง!....ม่วนอ๊ก ม่วนใจ๋ขนาด^^...อืมห์ ก็น่านไง จ.น่าน ไง... หลายๆ คนก็คงได้มีโอกาสในการเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดน่านมาบ้างนะคะ ลูกแม่ลำดวนได้มีโอกาสไปเยือนน่านอีกครั้ง ในช่วงระ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2825 , 21:33:36 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

.....................................................ขอบคุณเพื่อน ที่อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทางและขอบคุณเพื่อนๆ ชาว Ok Nation ทุกๆ คนที่ติดตาม คอมเม้นต์และทักทายกันนะคะมีความสุขกับช่วงเวลาดีๆ ค่ะ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 17058 , 14:39:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  ...   เจ้าดอกไม้ ดอกน้อยๆ   เริ่มเรียงร้อยระบายกิ่งก้านไหว   แดงสลับกับสีส้มผสมไป   บนกิ่งใบเขียวชอุ่มรุ่มรวย   ...   เหตุใดเจ้าจึงชื่อ กุหลาบหิน   ดูแข็งกร้าวบ้าบิ่นเกินความสวย   ใครกันนะช่างนิยามบอกด้วย   หวังว่าใครคงจะช่วยบอกเรา   ...   หากดอกไม้กลับกลายได้ดังหิน   ไร้ความงามโดนติฉินอับเฉา   คงเป็นดังซากฟอสซิลซึมเซา   ดูหงอยเหงาเงียบงันเกินบรรยาย   ...   ขอหยด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4947 , 10:13:22 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

...........................................เจ้าตั๊กแตนน้อย...เป็นหลานสาวของเพื่อนค่ะวัยกำลังน่ารัก แก่นเซี้ยวเลย น่ารักมากๆพาลูกแม่ลำดวนเดินเที่ยวชมบรรยากาศสบายๆ ยามเช้า"ความสุขหาได้ไม่ยาก...อยู่ที่ใจจริงๆ" นำภาพมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ มีความสุขกับช่วงเวลาดีๆ ขอบคุณค่ะ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2795 , 14:50:14 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

.........................................................."วิถีสุโขทัย...ภาพบอกอะไรคุณบ้าง?"...ปล. ขอบพระคุณ  "สาธร พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ และวิถีชีวิตชาวไทยพวน (Gold Textile Museum)" แหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญา บ้านหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยใครไปเที่ยว จ.สุโขทัย พาลูกหลานไปชมนะคะ แนะนำค่ะ...ฟังเพลงผ่อนคลายค่ะ : เพลงบรรเลง น้ำเซาะทราย : จำรัส เศวตาภรณ์ : Youtube.com.......

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2522 , 16:50:12 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

.................................................................บางครั้งไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ ก็ได้รู้เพียงว่า มีความสุขใจ และภูมิใจ ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย...ดีใจที่ได้ไป "สุโขทัย".........RELAXING MUSIC : Youtube.com.......

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3100 , 13:51:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

...       เราไม่รู้ว่าการเดินทางในชีวิตอันแท้จริงแล้ว ระยะทางของมันสั้นยาวเพียงไร... เราเพียงกะระยะมันเอาไว้ในหัวใจ และมันก็คือเป้าหมาย ของมนุษย์... ฉันจึงไม่แปลกใจเลยมนุษย์จึงเป็น “นักเดินทางโดยกำเนิด”... และจะสิ้นสุดเมื่อใดนั้น... สำหรับฉันนะ สำหรับฉัน... ไม่คาดหมาย.........        ไม่อยากห่างหายจากบล็อค ไปนานๆ ค่ะ แม้ว่าช่วงนี้จะลุยงานหนักสักเพียงไร ตั้งใจไว้ว่า อาทิตย์หนึ่งอยากจะส่งสารและสื่อสาร ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3977 , 18:34:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

...            ลูกแม่ลำดวนเคยมาเที่ยวที่ลำปางแล้วครั้งหนึ่งค่ะ แต่คลับคล้ายคลับคลาว่านานมากแล้ว การกลับมาครานี้จึงแตกต่างและเปลี่ยนไป จึงเสมือนเราได้ไปเยือนสถานที่ใหม่ที่ไม่รู้จัก จึงเป็นคำจำกัดความของชื่อเอนทรี่ ที่ว่า “เมื่อแรกพบ อะไรดีที่ลำปาง...(Lampang)” ช่างสาธยายให้เป็นเรื่องเนอะ ^_^......            ได้มีโอกาสแวะไปเที่ยวที่ลำปางมาค่ะ ความที่เคยมานานมากแล้ว 10 กว่าปีแล้วมั้งคะ จึงไม่แปลกเลยที่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4025 , 19:11:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

…   นั่นดอกอะไรนะ ดอกอะไร   ดูช่างงามเลิศพิไลล้นเหลือ   ดอกสีขาว แต้มสีส้ม สวยเจือ   ดังไข่ดาว สุกเมื่อกระทะร้อน   ...   หมู่ภมรผ่านไปยังได้ทัก   เป็นใครก็หลงรักยากจะถอน   ช่างงามแต้งามว่านะงามงอน   ชูช่อดอกเกสร อย่างสร้างสรรค์   …   โอ้ เจ้าดอกไข่ดาว พราวเสน่ห์   เจ้าช่างสวยเกินคะเนใฝ่ฝัน   ช่อมาลี ผู้เทพ มอบกำนัล   ขาวแต้มจันทร์วันคืนที่ผ่านไป   ...   ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 9043 , 15:54:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

...       ขณะนี้เป็นเวลาบ่ายมากแล้ว แต่ดูซี่บนถนนรถวิ่งสวนกันไปมา ปาดซ้ายแซงขวา ดังว่าไม่มีฉันอยู่บนถนนอย่างไรอย่างนั้น       ทุกคนต่างหวังให้ถึงจุดหมายปลายทางกันทุกคน แน่นอนเราก็กำลังจะไปยังจุดหมายปลายทางนั้นเช่นกัน ...แต่สุดท้ายแล้วเราต่างก็มีจุดหมายเดียวกันทั้งนั้นแหละ ว่าแต่จะช้าหรือเร็วก็เท่านั้น... ฉะนั้นค่อยๆ ไปเถอะ ยังพอมีเวลา......       เอ่อ...แต่คือว่าขณะนี้มันเป็นเวลาเกือบบ่ายสองโมง บ่ายม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 เมษายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3798 , 15:13:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

...       เราจอดรถไว้หน้าวัดพระพุทธชินราช หรือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก บอกตรงๆ ว่ากว่าจะวนรถเข้าที่จอดได้เหนื่อยเลย เนื่องจากเป็นเขตเมืองและเป็นช่วงสงกรานต์ ที่มีผู้คนเล่นน้ำสงกรานต์โดยรอบ จึงมีรถเข้าออกมากมาย ทั้งที่มาเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณใกล้เคียง รวมทั้งที่ตั้งใจมาไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล และที่สำคัญ ตามมาชมความมหัศจรรย์ของต้นโพธิ์สีทอง ซึ่งเราก็พอจะได้ยินข่าวแว๊บๆ ก็ทำให....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 6125 , 09:16:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

...            ได้มีโอกาสในช่วงเวลาสั้นๆ 2 วัน ที่แม่กลอง ซึ่งอันที่จริงแล้ววัตถุประสงค์หลักก็คือ คณะของพวกเราไปสัมมนาเข้ม (เข้มมากๆ) แต่ลูกแม่ลำดวนก็ไม่วายจะแว๊บๆ เก็บภาพบรรยากาศระหว่างทางมาฝากเพื่อนๆ ชาว Blog Ok Nation อีกแล้ว           ฉะนั้น Entry นี้จึงเต็มด้วยภาพถ่าย เพราะบอกตรงๆ แทบไปไม่ถึงแม่กลอง เพราะแม่กลองมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวและให้ศึกษาอีกมากมาย และด้วยสภาพความเป็นอยู่เรียบง่าย จึงทำให้เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 5241 , 09:41:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  ...ชูช่อดอก ชมพู ชงโคงามมากมายอักโขสโมสรกลีบดอกบางสมส่วนอรชรช่างอ้อนแอ้นออดอ้อนจริงดอกไม้...ยามเจ้าเผลอพริ้วเล่นเมื่อลมผ่านมองกิ่งก้านก็ป่วนชวนหลงใหลดูเคลิบเคลิ้มเติมเต็มความเป็นไปบรรยากาศเย็นได้ในทันที…ให้ชงโค ชงใจ ให้หายร้อนให้หัวใจได้พักผ่อนก่อนเคลื่อนที่หยุดสำเนียงเสียงจังหวะ ที่มีให้ชงโค ชงฤดี ให้เย็น...หยุดชื่นชม ชงโค โชว์ความงามตอบคำถามตามใจที่ใฝ่เห็นทวนเรื่องราวหลายหลากมากประเด็นป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มีนาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 6653 , 18:26:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ... ดอกไม้ใจเริ่มผลิใบสล้างไฉนจะจับวางกลางห้วงหาวชุบชื่นชมดอกไม้ท่ามดวงดาวดวงเด่นพราววาววับเล่นราตรี...ดอกไม้ฤาจะงามตามใจเธอชู่ช่อรอเสนอสนองคุณความดีดอกไม้ใจแห่งใดหรือที่นี่รอเวลาผลิบานกลางฤดี ผู้ใด...ดอกไม้มิมีใครเป็นเจ้าของผลิดอกใบเรืองรอง สว่างใสส่องกลิ่นกำจรกระจายไกลความงดงามยิ่งใหญ่ไร้พรมแดน...ดอกไม้บานแล้วในวันนี้มากแจกัน หลากสีสันสุดแสนสวยหมดจดลดรอยยากแค้นรื่นรมย์กว่าดินแดน แห่งใด...ดอกไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 มีนาคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 20013 , 10:32:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

...   ... ...   ...   ...   ...   ...   ...   ... ขอให้ทุกดวงใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก และรอยยิ้มนะคะ ^^ ...   ...       พอดีไปเจอดอกบัวดินสีชมพู สวยดีค่ะ เลยนำมาฝากเพื่อนๆ พร้อมกับคำคม ในอารมณ์แบบเรา เขียนแบบ Feel free เลยออกมา โหรงเหรง แบบนี้แหละค่ะ ^^       นำมาฝากในวันหยุดสบายๆ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาเขียนบล็อคเพราะงานมากมายที่ต้องรับผิดชอบ ดีใจที่มีงานให้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 6288 , 22:38:12 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

...      เป็นที่รู้กันว่า งาน OTOP ในเกือบทุกครั้ง ลูกแม่ลำดวนไม่เคยขาดเลย ต้องแวะไปทักทายและเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ เพราะเป็นงานในแวดวงอาชีพที่เคยปฏิบัติและต้องพบปะกับผู้คน เหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว ถึงแม้ว่าตอนนี้จะไม่ได้ปฏิบัติงานตรงนั้นแล้ว เแต่ก็ยินดีและพร้อมที่จะประชาสัมพันธ์งาน OTOP ให้กับกรมการพัฒนาชุมชนและพ่อ แม่ พี่น้อง ชาว OTOP ต่อไป.........บรรยากาศในงานก็คึกคักเหมือนทุกๆ ครั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 16303 , 10:45:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

...          เพิ่งได้ยินข่าวตอนเช้าว่า วิตนีย์ ฮูสตัน (Whitney Houston) เธอเสียชีวิตแล้ว เป็นข่าวที่เศร้าที่สุดในเช้านี้ ก่อนหน้านั้นไม่กี่นาที ฉันยังหัวเราะได้อยู่เลย          การจากไปในวัย 48 ของเธอ มันรวดเร็วเกินไป จนฉันตั้งตัวไม่ทัน มันเหมือนสายฟ้าฟาดลงบนสวนดอกไม้อันสวยงาม และมันทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉา ทุ่งโล่งไปในทันใด         บอกตรงๆ ว่า ในสมัยนั้น... นานมาแล้ว ไม่รู้จักและชื่นชอบ วิตนีย์ ฮูส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2920 , 22:11:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

...       ตอนนี้เย็นมากแล้ว... หลังจากการเดินทางอันยาวนาน เกือบทั้งวันบนเส้นทางอันคดเคี้ยว... ร่างกายเริ่มอ่อนล้า หากแต่หัวใจ คงกล้าแกร่ง...        แสงแห่งวันเริ่มเบาบาง และจางหาย แต่แสงแห่งศรัทธา มากมายกระจัดกระจายอยู่ในทุกหนแห่ง และเพราะศรัทธา เราจึงมาที่นี่... ... ...        การเดินทางที่ผ่านมาในทุกครั้งคราของฉัน ถึงแม้จะ No Plan, No Limits แต่ทุกครั้งฉันมีเป้าหมายเสมอ... คุณคงรู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4779 , 14:27:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

 ...          ความเดิมตอนที่แล้วเราแวะชมช้างที่ Hotel Elephant Park ที่ Kegalle อย่างสนุกสนาน หลังจากนั้นเราเดินทางต่อ เกือบบ่ายสองโมงแล้วค่ะ เหนื่อยแต่สนุกมากๆ และเป้าหมายต่อไปของเราก่อนถึงสถานที่สุดท้ายในการเดินทางครั้งนี้ ก็คือการไปสัมผัสกลิ่นอายความสดชื่นของสวนพฤกษศาสตร์ Peradeniya ซึ่งเป็นสวนพฤกษศาสตร์ของชาติศรีลังกานั่นเอง......         สวนแห่งนี้ มองไปทางใดก็มีแต่ดอกไม้ ดอกไม้ข้างล่าง ดอกผักเส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2959 , 15:22:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

...          จริงๆ แล้ว เราไม่ได้มี Plan เลยว่าจะแวะที่นี่ในระหว่างการเดินทางไป Kandy แต่จริงๆ เรามี Plan ที่จะไปแวะสถานที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ห่างจากสถานที่แห่งนี้มากนัก           แต่มันเป็นทางผ่าน เพราะสถานที่นี่อยู่ติดถนนเลย และที่สำคัญ เรามีสมาชิกในการเดินทาง เป็นเด็กซ่ะเป็นส่วนใหญ่ และเหนือสิ่งอื่นใด ฮีลูอยากดูช้าง อิอิ ^^ นั่น เราจึงต้องแวะดูช้างป่าที่ Hotel Elephant Park แห่งนี้...........

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3323 , 15:31:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

...     วันนี้...เราตื่นกันแต่เช้าเลย ต้องบอกว่าเช้ามืดซิ่นะถึงจะถูกต้อง พวกเราเตรียมพร้อมแล้วสำหรับการเดินทาง ไม่ใช่พวกเราซิ่นะ ต้องบอกว่าทุกคนพร้อมแล้วสำหรับการเดินทาง 555+ เพราะฉันรู้สึกตัวว่าไม่ค่อยพร้อมสักเท่าไหร่มันเช้ามากเกินไป ขณะนี้เวลาประมาณ 06.00 น. ของที่นี่     นั่นหมายความว่า ฉันตื่นตั้งแต่ตี 5 แต่คนอื่นอาจตื่นเช้ากว่าฉัน นั่นทำให้ฉันรู้สึกว่างัวเงีย ไม่ค่อยกระฉับกระเฉงเท่าที่ควร เช้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 5553 , 10:55:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

...          เราค่อยๆ เดินไปอย่างช้าๆ ด้วยเวลาที่รวดเร็ว... เรียนรู้วิถีชีวิต สิ่งแวดล้อม ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มันเป็นความคุ้มค่ากับการเดินทางไกลนะ อย่างน้อยก็ได้อะไรกลับมาบ้าน มากกว่าภาพถ่ายและของที่ระลึก ไปแบบที่มันไม่รู้อะไร ไปค้นคว้าเอาข้างหน้า มันสนุกตื่นเต้นจริงๆ นะคะ ......     นั่นอาจเป็นเพราะ ฉันได้รับการปลูกฝังจากความเป็นนักพัฒนาที่มันอยู่ในสายเลือด แม้ปัจจุบันฉันจะถ่ายโอนมาทำงานในด้า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3803 , 17:58:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

...         ตอนเย็น แดดร่มลมตก ฉันก็เดินเล่นสบายๆ เดินชมนก ชมไม้ ทักทายใครต่อใครไปเรื่อยเปื่อย ตามประสาคนว่างงาน 555+ มันไม่มีงานให้ทำจริงๆ ในระหว่างที่ฉันอยู่ที่นี่ จะหยิบจะจับอะไรก็โดนห้ามไปหมด มันจะสบายมากเกินไปแล้วแหละ......นกที่นี่เยอะมาก และดอกไม้ก็เยอะและงดงามเช่นกัน......หากคุณรักนก คุณเห็นนกก็จะวิ่งเข้าหาทันที ฉันเช่นกันรักดอกไม้ เห็นดอกไม้ก็วิ่งเข้าหา.........มีพืชพันธุ์แห่งความสุขบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4640 , 16:33:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

...     อั๊นตี้, อั๊นตี้ๆๆๆๆ...เสียงเด็กน้อย มาเคาะประตูเรียกฉันในยามเช้า...เจ้าหนูน้อยฮีลู ผู้่น่ารักนั่นเอง ฮีลูเป็นลูกชายของ บ่าบ๋า ซึ่งเป็นน้องสาวคนเล็กของนาลิกา และเราก็ได้สมาชิกใหม่ในขณะที่พักอยู่ที่นี่ หนูน้อยคนนี้น่ารักน่าชังมากๆ...^^......     เมื่อวานฉันอาจจะเล่าข้ามไปนิดนะคะ ก็วัยรุ่นอ่ะ เลยใจร้อน 555+ วัยรุ่นตอนปลายๆๆๆๆ ... ตอนเช้าก่อนเดินทางไปชมบรรยากาศชาวเลจับปลาที่ชายหาดนั้น... ค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4551 , 19:26:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

...      สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้เอง ที่พวกเราได้เดินทางไปเยี่ยมชม Galle Maritime Museum และด้วยความประทับใจ และความสงสัย มีบางภาพที่เห็นติดตามันเป็นวิถีชีวิต ที่เราอยากเห็นด้วยตาของเราจริงๆ พอกลับไปที่บ้าน จึงคุยกับเด็กๆ ว่าวิธีการจับปลาแบบในภาพยังมีอยู่หรือไม่       หากใครได้ชมใน Entry ที่แล้วก็คงจะเห็นนะคะว่าวิถีชีวิตส่วนใหญ่ของชาวกอลล์ ก็จะมีอาชีพในการทำประมง เนื่องจากอาศัยอยู่ติดกับทะเล ซึ่งจริ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3433 , 19:46:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

... They got the vessel down the harbour.It ran several laps in the deep as thought in a competition.Although it ran well under many a sail.The vessel of Amogoda did not come back home.......A Popula Folk Poem.........        หลังจากที่เรานั่งพัก พักใหญ่เลยที่ร้านชาแห่งนั้น ก็ได้เวลาเดินทางต่อแล้ว พวกเราตัดสินใจเดินเอาดีกว่า เพราะการเดินเราจะได้แวะทำโน่นทำนี่ (ทำอะไร? 555+) พูดง่ายๆ....

อ่านต่อ

Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4204 , 10:57:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

...      แป้นๆๆๆ แป้นๆๆๆ เสียงแตรรถดัง... ไม่ใช่ใครที่ไหนค่ะ รถราชการที่มารับนาลิกาไปทำงานทุกเช้านั่นเอง โดยคนขับก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก ช๊าคกี้ร์ที่ไปรับเราที่สนามบินในวันนั้น      ในใจก็คิดไปว่า...เอาอีกแล้ว 555+ อาหารที่เพิ่งกินเข้าไปมันจะขยอกออกมาหรือปล่าวว้าเนี่ย 555++ ช๊าคกี้ร์ ขับรถได้น่ากลัวจริงๆ แต่ช๊าคกี้ร์บอกว่า...ช๊าคกี้ร์เอาอยู่ 555+......      แต่ฉันบอกตรงๆ นั่งรถในศรีลังกา น่ากลัวจริงๆ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 8157 , 10:38:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

     นาฬิกา ที่ไม่ใช่ นาลิกา เพื่อนของฉัน แต่เป็นนาฬิกาที่ข้อมือฉัน บอกเวลา 9.35 น. ถ้าเป็นในประเทศไทยก็จะอยู่ที่เวลา 8.05 น. ฉันเพิ่งอาบน้ำและแต่งตัวเสร็จ พร้อมที่จะเดินออกไปทักทายทุกคนแล้ว    เมื่อเช้าตอนตื่นนอน ฉันสะดุ้งตื่น และเหลือบไปดูนาฬิกาที่ข้อมือ เย้ยยยย...นี่มันจะเก้าโมงกว่าเหรอ แล้วฉันตื่นสายใช่ไหม มาต่างบ้านต่างเมืองอายเค้าตายเลยต้องรีบไปอาบน้ำแล้ว..จนปฏิบัติภารกิจเช้า ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2555
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 10010 , 20:44:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

          ที่นี่ โคลอมโบ (Colombo)ฉันกำลังเดินเข้าสู่ขบวนพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งในแต่ละประเทศก็คงไม่แตกต่างกันนัก ฉันคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก แต่ที่นี่แปลกนะคะ พอเห็นว่าเป็นชาวเอเชียจะถามหยุบหยิบเลย ด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษที่แปลกๆ แต่ถ้าเป็นชาวตะวันตก ฝรั่ง เค้าจะไม่ค่อยถามอะไรเท่าไหร่ แปลกดีค่ะ           นาลิกา (Nalika) เพื่อนชาวศรีลังกาของฉันจะมารับฉันที่สนามบิน Bandaranaike  หรือที่เราเรียกกัน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 ธันวาคม 2554
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 6851 , 19:03:59 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

...         สวัสดีวันคริสต์มาสค่ะ ใครมีโปรแกรมไปไหนกันบ้างคะ? แต่วันนี้ลูกแม่ลำดวนได้มีโอกาสไปเดินในงาน "OTOP ทั่วไทย รวมใจช่วยภัยน้ำท่วม" ก็อดไม่ได้ที่จะนำภาพมาฝากเพื่อนๆ ชาวบล็อคโอเคเนชั่นอีกแล้ว         โดยงานนี้จัดขึ้นโดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย และสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม - 30 ธันวาคม 2554          โดยวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของงานครั้งนี้ รัฐบาลบอกว่า "เพื่อเป็นของขวัญป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2554
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2860 , 21:11:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

...ฟากฟ้าเบื้องหน้าฉันรู้ว่ามันกว้างเส้นทางอาจอ้างว้างและมีบางอย่างขวางกั้น...ให้ฉันโบยบินสู่ทุกฤดูแห่งฝันเปิดทางข้างหน้านั้นให้สองปีกฉันโบยบิน...ฉันอาจเหนื่อยนักปีกหักสู่ดินชีวิตอาจแดดิ้นบนถิ่นแปลกร้าง...ให้ฉันได้เรียนรู้ทุกฤดูระหว่างทุกข์-สุข บนเส้นทางแบ่งที่ว่างให้ฉัน...ขอได้ไหมอิสระไร้พันธะนิรันดร์เปิดทางสร้างฝันสู่วันแห่งอิสรภาพ......ลูกแม่ลำดวน...        ดูนกนางนวลนั่นซิ่ มันมีอิสรภาพมากๆ เลย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 ธันวาคม 2554
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4631 , 08:23:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

...เกาะเกร็ดนามนี้กระเดื่องลือเลื่องเครื่องปั้นดินเผาศิลปวัฒนธรรมเก่ารุ่งเรืองเรื่องเล่าชาวมอญ......             วันนี้ตื่นแต่เช้าพร้อมสายลมหนาวอ่อนๆ ที่กลายเป็นสายลมเหงาๆ ให้เราได้เพลิดเพลินกับจินตนาการอันล่องลอย มันก็มีความสุขในแบบหนาวๆ เหงาๆ นั่นแหละ             วันนี้ลูกแม่ลำดวน ตั้งใจจะไปเดินเล่นที่เกาะเกร็ด เพื่อนๆ ชาวบล็อคโอเคเนชั่นหลายๆ คน คงรู้จักเกาะแห่งนี้เป็นอย่างดี บางท่านอาจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม 2554
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3731 , 02:34:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

          "กุหลาบเวียงพิงค์ ดอกนี้บ่มีเจ้าของ เพิ่งแรกแย้มบ่มีไผจอง เป็นเจ้าของครองใจเด็ดดม..................." แว่วเสียงเพลงกุหลาบเวียงพิงค์ ดังมาแต่ไกล            ณ ขณะนี้เราได้สูดลมหายใจอิ่มเอมกับบรรยากาศอันงดงามของหมู่มวลดอกไม้งามเมืองเหนือ บรรยากาศอันชุ่มเย็นของปลายฝนต้นหนาว คงไม่ต้องบอกว่าบรรยากาศความสดชื่นของที่นี่เป็นอย่างไร เสียงเพลงที่แว่วมาไกลมันช่างเข้ากับบรรยากาศในห้วงเวลานี้เสียนี่กระ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม 2554
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 6243 , 10:20:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

         สืบเนื่องจาก Entry ที่แล้ว "แอ่วเชียงของ ล่องน้ำกก ถกอดีต" หลังจากที่ได้เดินทางมาเยี่ยมเยือนมิตรสหายที่ไม่ได้พบหน้ากันมาเป็นเวลานาน มีอะไรหลายสิ่งหลายอย่างให้ได้พูดคุยกัน และการเดินทางก็เป็นเสมือนการเพิ่มอรรถรสในการพูดคุย บรรยากาศดีดี อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ช่างมีความสุขยิ่งนัก...        มาพบสหายครานี้ ดีใจเป็นสองเท่าเพราะได้เจอเจ้าตัวน้อยsหลานชาย อายุเกือบ 5 ขวบแล้ว คุยเก่ง น่ารัก แถมยังกวนสุดๆ อิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มกราคม 2554
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3439 , 22:19:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

...จิบไอเช้า เล่าอดีต กรีดรู้สึกจากส่วนลึก ล้ำระริน ลำธารไหลสายน้ำกก วกวนเชี่ยว เลี้ยวลดไปสายน้ำใจ ในภวังค์ ยังฝังตรึง......จิบชาหอม กรุ่นกลิ่นไร่ ไพรพนาควันไฟพา ฝันรันจวน หวนคิดถึงริมน้ำกก ถกอดีต อันตราตรึงสาวหนุ่มหนึ่ง ซึ่งเคยรัก ยังปักใจ......นกหนุ่มน้อย เกาะกิ่งแสง แรงศรัทธาหวังนกสาว หวนคืนมา สู่กิ่งไหวยืนเคียงคู่ รู้ร้อนหนาว ในราวไพรสองดวงใจ คู่เคียงคอน นอนวนา......ลูกแม่ลำดวน...ริมกก ๔/๑/๕๔........

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 ธันวาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3106 , 14:21:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

...          สวัสดีวันหยุดสบายๆ ค่ะ วันนี้มีภาพสบายๆ ในหัวข้อเรื่อง "ณ ช่วงเวลาหนึ่ง ในสกลนคร...(One moment in time)" อิ อิ ดูเป็นการเป็นงานยังไงไม่รู้ ก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ พอดีมีโอกาสได้ไปทำงานที่จังหวัดสกลนคร ด้วยภารกิจเร่งด่วน ตอนกลับเลยมีโอกาสไปไหว้พระในระยะเวลาสั้นๆ และเดินเล่นสบายๆ เรียกได้ว่าสุขกายสบายใจในเวลาเร่งด่วน เลยเก็บภาพถ่ายมากฝากเพื่อนๆ ชาว Ok Nation Blog ค่ะ............        เค้าบอกว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ธันวาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2327 , 08:15:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

......        สวัสดียามเช้าวันหยุด วันดีๆ อีกวันนึงค่ะ  ช้างไทยจะไปบอลโลก??...โอ้วววว สุดยอดจริงๆ!!...อิอิ ความหมายตามชื่อเรื่องเลยค่ะ ช้างไทย go inter ได้แน่นอนเลย สุดยอดของความฉลาดและความน่ารัก ลูกแม่ลำดวนไม่เคยคิดเลยว่าช้างจะฉลาดและมีความสามารถได้หลากหลายเพียงนี้............          ในความรู้สึกนึกคิดและภาพที่เห็นเสมอ ช้างทำงานหนักลากซุง ไม่เคยเห็นช้างในอริยาบถที่ต้องใช้สมอง และก็เป็นโอกาสที่ดี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 ธันวาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2410 , 20:34:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

...     เดินทางไปเชียงใหม่หลายต่อหลายครั้ง ความรู้สึกที่ไม่เปลี่ยนเลยคือ "เชียงใหม่ ไม่เก่าเลย" เป็นอะไรในความรู้สึกที่ดีๆ และแตกต่างเสมอ ทั้งสีสันและบรรยากาศ เมื่อได้กลับมาเยือนในแต่ละครั้ง และคิดว่าหลายๆ ท่านที่เคยไปเที่ยวเชียงใหม่มาแล้วก็คงเช่นกัน เมื่อกลับไปแล้วหากมีเวลาว่างก็อยากจะกลับมาอีกครั้ง... ......    ครั้งนี้ ลูกแม่ลำดวน ได้มีโอกาสไปสัมมนาที่เชียงใหม่ ไปครานี้ประทับใจเหลือหลาย บรรยากาศ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3068 , 17:21:51 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

 ...                   ...."สิ่งเล็กน้อย มูลค่าทางใจมหาศาล (My Collections...)" ...จั่วหัวเรื่องไว้เช่นนี้ดู Drama ไปนิดนึงส์ปล่าวคะ อิอิ... จะเล่าให้ฟังค่ะ ... ...                    เรื่องมันเกิดจาก หลังจากที่วนเวียนไปในหลายๆ blog ของเพื่อนๆ และได้เข้าไปอ่านและเข้าไปชมบ่อยๆ โดยจุดเริ่มต้นจากลิ้งค์นี้ http://www.oknation.net/blog/mindhand/2010/10/06/entry-1 และ ล่าสุดจากลิ้งค์นี้  h....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 ตุลาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 2176 , 15:50:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

......เดินทาง มากมาย สับสนกี่ร้อน กี่รน ทนผ่านขึ้นเหนือ ล่องใต้ ลงธารกี่ร้อย บนลาน สัญจร......ทางเปลี่ยว เลี้ยวปล่าว ร้าวปวดสุดเจ็บ ร้าวรวด หลอกหลอนกี่เส้น ทางผ่าน ร้าวรอนกี่หมอน หนุนนอน นิทรา...............โอ้ฝัน รำไร ไกลห่างแลว่าง ร้างโรย โหยหาจุดหมาย ช่างไกล เกินตาเกินไขว่ มือคว้า ล้าแรง......โอ้หนอ ชีวิต เท่านี้เท่าที่ ตามี สีแสงวันใด อ่อนล้า หมดแรงทรุดกาย ใต้แสง จันทรา...............คืนนี้ จะฝ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ตุลาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3252 , 15:51:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

...                สายลมทิวเขา เป่ากลิ่นหอมของยอดข้าว ที่เรียงรายอยู่เบื้อง หน้า ข้าง และหลัง เข้าจมูกอย่างจัง! ว้าวววววววววว เขาค้ออากาศดีมั้กกก......             ตั้งใจไว้แล้วแหละ ว่าสักวันจะต้องมาเขาค้อให้ได้ และวันนี้ก็ได้มาเยือนแล้ว และเป็นปกติของเราที่ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ใดก็แล้วแต่ พยายามจะเก็บและนำพาความสวยงามติดตามใจมาเสมอ ในแต่ละสถานที่ ...ต่างมีคุณค่าและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป เขาค้อก็เช่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 4246 , 17:56:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

......หาดทรายขาว ดาวดารเด่น เล่นจันทราห้วงนภา ฟ้ากระจ่าง สว่างใสกระรอกขาว ไต่ราวเต้น เล่นต้นไม้แสนสุขใจ ใต้แสงดาว พราวทะเล...ลูกแม่ลำดวน...... ..................        อยากไปเที่ยวทะเล ไม่ได้ไปเที่ยวทะเลนานเป็นปีแล้ว ได้แต่นอนจินตนาการไปว่าอยู่บนชายหาด นอนเปลไกว เสียงคลื่นกระทบฝั่ง หลับด้วยลมทะเล....เฮ้อๆๆๆๆ....(เหมือนคิดถึงใครบางคน) คิดถึงทะเลจริงๆ เล้ยยยยยย...อยากออกไปโอบกอดทะเล ดั่งประชาสัมพ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 สิงหาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3066 , 10:46:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 ...ฝนฝาง…ค่อยจาง กระจ่างทุ่งเมื่อฟ้ารุ่ง ทุ่งฝาง กระจ่างสวยมีแต่เรา เท่านั้น ที่ร่วมช่วยไทยร่ำรวย น้ำใจ ในพระบารมี……ฝนฝาง…จางแล้ว ณ แนวเหนือเพราะพระเอื้อ อำนวย ด้วยสิ่งนี้สร้างสุข อาชีพ อนามัยในไพรรีประชาชี ชื่นฉ่ำ น้ำพระทัย……“ลูกแม่ลำดวน”…...  ยามเช้าจิบชา จับปากกาแล้วรำพัน … สายฝนอ่อนๆ กำลังโปรยปราย บรรยากาศแวดล้อมชุ่มชื่นเย็นฉ่ำ มองเห็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 5170 , 19:26:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

...ดอกคูณบานสานแสงแห่งท้องทุ่งสายลมฟุ้งฝุ่นฝันวันร้อนร้าวช่อเหลืองทองส่องฟ้านภาพราวฤดูร้าวร้อนแรง แสงตะวัน......         ดอกคูณบานแล้วทุกแห่งหน .... อากาศยิ่งร้อนเพียงใด ดอกคูณยิ่งบาน ยิ่งงาม ผสมสีเหลืองทอง ยิ่งตอนบ่ายๆ เมื่อเงยหน้าขึ้นมอง ยังเวิ้งฟ้า... งดงามจนอดใจไม่ได้เลย ที่จะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ...          โดยส่วนมากเมื่อพูดถึงต้นคูณ เราจะคิดถึงแถบภาคอีสานบ้านเรา ซึ่งจริงๆ ต้นคูณมีปลูก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มีนาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 12241 , 11:16:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...                   ลูกแม่ลำดวนเชื่อว่า หลายๆ ท่านยังไม่ทราบว่า ประเทศไทยมีกี่อำเภอ หรือบางคนอาจจะทราบมาบ้างแล้วแต่ยังไม่ชัดเจน ...ตอนนี้ประเทศไทยมีทั้งสิ้น 878 อำเภอค่ะ... โดยอำเภอล่าสุดคือ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ลูกแม่ลำดวนจะพาไปเยือน "ดินแดนแห่งความฝัน และดินแดนที่บริสุทธิ์" อำเภอที่ 878 ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น.........                   อำเภอกัลยาณิวัฒนานี้ เป็นอำเภอที่ตั้งขึ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มีนาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 1705 , 08:28:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จิบเช้า......จิบเช้า ใต้เงาสนจิบวนวนเวียนเวียนไปจิบเช้า ใต้เงาใจสนเอนไหวใจเอนตาม...............จิบเช้า ใต้ราวฟ้าลมพัดพาหญ้าไหวหวามจิบเช้า อุ่นไอน้ำสนไหวพรำชื่นฉ่ำใบ...............จิบเช้า เบาเบาอุ่นจิบละมุนจุนเจือใจจิบเช้า ละมุนละไมกรุ่นกลิ่นไอละไมละมุน...............จิบเช้า ให้หนาวคลายจิบจนสายให้กายอุ่นจิบเช้า เคล้าอรุณหอมกลิ่นกรุ่น...ไอตะวัน.........ลูกแม่ลำดวน...11/3/53 ณ สวนสนวัดจันทร์ อำเภอที่ 87....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มีนาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3636 , 09:28:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...             ระหว่างทางมองไปข้างๆ ระหว่างที่รถแล่นอยู่บนถนนที่ร้อนแดดแผดไหม้ ไม่อยากคิด หากเป็นเท้าเปล่าของมนุษย์ เดินเหยียบย่ำบนทางคอนกรีตนั้น ระเร่าร้อนเช่นใด... วันนี้อากาศร้อนมากๆ เราเพิ่งเดินทางจากการไปเก็บข้อมูลโครงการวิจัยฯ ในอำเภอใกล้ๆ เมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจจึงเดินต่อมายังอำเภอปาย อำเภอที่ใครหลายๆ คนหลงใหลในบรรยากาศ สายน้ำปายที่ไม่เคยหลับ เสียงของขุนเขาธรรมชาติที่ร่ำร้อง สายหมอกหลายๆ สายท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 8754 , 14:24:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...          อากาศในกรุงเทพฯ ช่วงนี้ทำไมมันร้อน ถึงร้อนมาก ในทุกๆ วันที่ย่างเท้าออกจากบ้านรู้สึกเหนื่อย และเหนื่อยมากขึ้นในทุกๆ วัน อยากพักกายพักใจที่ใดก็ได้สักแห่ง ที่มีธรรมชาติสายน้ำหรือของกินอร่อยๆ ให้ได้อิ่มเอม...อย่างนี้แหละมนุษย์เงินเดือน คงมีใครอีกไม่น้อยที่คิดเช่นเดียวกับเรา วันหยุดแม้เพียงสองสามวัน ก็เป็นดั่งวันสวรรค์ให้เราได้พักผ่อน ... อยู่ที่เราแล้วหล่ะ จะใช้เวลาที่คุ้มค่าเหล่านั้นได้ดี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3036 , 15:21:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

......ฤดูกาลผันแปรมิแปรผันตลิ่งชันวันนี้มีความหมายมากมายสินทรัพย์ค้านานารายเคียงคู่สายน้ำวนบนลำธาร......เมื่อวันวานธารนี้ที่ยังนิ่งในวันนี้มีบางสิ่งไม่นิ่งนานทั้งผู้คนปนเปเสสนานเพิ่มตำนานสานใจในครรลอง......ตลิ่งชันสีสันของวันหยุดสีสันสุดสดใสไม่เป็นสองยามฝนพรำน้ำปริ่มริมลำคลองเสียงกบร้องพ้องเพียงเคียงลำเรือ......บางขุนศรี...วิถีของสายน้ำแสนสุขล้ำธรรมชาติฉลาดเหลือภูมิปัญญามากมายได้จุนเจือสร้างลำเรือเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม 2553
Posted by ลูกแม่ลำดวน , ผู้อ่าน : 3079 , 17:51:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...              หากเราทำทุกๆ วันให้เป็นวันที่ดีที่สุด คงจะไม่มีวันใดๆ ที่จะดีไปกว่าวันใดๆ (เออเริ่มงง ^__-...) เริ่มต้นมาแบบงงๆ เลย... อย่างที่ "ลูกแม่ลำดวน" เขียนเกริ่นไว้ ทุกๆ วันหากเราทำให้ดีที่สุด ทุกๆ วันย่อมสวยงามและมีความสุข...ขึ้นอยู่กับตัวเรา ใจเรา คือผู้วาด ...             วันนี้เป็นอีกวันที่เรามีความสุขเหลือเกิน วันแห่งความสำเร็จ วันที่มีคนที่เรารักอยู่เคียงข้าง ไม่ว่าจะเป็นวันที่เศร้า ....

อ่านต่อ


/2
Empty Chairs.

Life is empty. Like a chair.

View All
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]