• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2550
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 8224 , 09:27:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมานี้ เรียกได้ว่าตลาดวรรณกรรมไทยค่อนข้างเเน่นไปด้วยผลงาน(เเม้ในสายตาหลายๆท่านอาจเรียกว่าด้อยคุณภาพ...ก็ตาม)

โดยเฉพาะวรรณกรรมเยาวชนเเฟนตาซีที่เรียกได้ว่าเดินเข้าร้านไปตอนต้นเดือนก็จะต้องได้เจอเรื่องใหม่ๆจากสำนักพิมพ์หลากหลายจนเลือกซื้อเเทบไม่ถูก

เเต่เมื่อไหร่ได้พลิกมาอ่านด้วยความสงสัยใคร่รู้หรือเพราะหนังสือที่บ้านหมด ก็มักจะเจอเรื่องที่นำไปสู่ข้อครหาในหมู่วงการนิยายว่า"ลอก","จินตนาการตัดแปะ" อย่างดาษดื่น

น่าเเปลก เพราะเเต่ก่อนข้อหาลอกหาได้ยากมากๆในนักเขียนรุ่นลายคราม เเต่ละท่านต่างต้องพิสูจน์ตัวเองมามากปากกัดตีนถีบ ไส้เเห้งอดอาหารกว่าผลงานจะได้รับการยอมรับ ตีพิมพ์ เเละอยู่ค้างฟ้าให้เราๆท่านๆได้หยิบมาอ่านจรรโลงใจด้วยความเพลิดเพลินเเละชื่นชมในเนื้อหาสาระ อันเป็นกระจกสะท้อนปรัชญาที่ผู้เขียนต้องการสื่อออกมาผ่านความสละสลวยของภาษาไทย

หรือเป็นเพราะนักเขียนรุ่นใหม่ไม่ต้องพิสูจน์อะไรมากมาย ขอเพียงมีอายุน้อยสักหน่อยพอเรียกได้ว่าอัจฉริยะรุ่นจิ๋ว เคาะเเป้นพิมพ์เป็นเรื่องเเฟนตาซีเเนวตลาด(โรงเรียน พล็อตคล้ายเกมส์ การ์ตูน)ได้สักเล่ม สำนักพิมพ์ก็รับไปพิมพ์ทันทีโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ

คนเหล่านี้จะลองหันกลับมามองไหมหนาว่าได้บ่อนทำลายวงการหนังสือไทยขนาดไหน เพราะหากหนังสือเปรียบเสมือนครูอาจารย์คนหนึ่ง ลูกศิษย์ผู้เรียนรู้วิชาจากครูที่ด้อยวิชาการเเละคุณภาพก็จะยิ่งทำอนาคตสังคมวรรณกรรมตกต่ำลงเรื่อยๆ

ไม่ใช่ลอกอย่างเดียวเท่านั้น ยิ่งหากรวมเนื้อหาทางเพศที่โจ๋งครึ่มหรือหมิ่นเหม่ศิลธรรมเข้าไปด้วยเเล้ว ผลกระทบเเท้จริงอาจลามไปถึงสังคมวงนอก...ในเเบบที่เเม้คนเขียนเองอาจคาดไม่ถึงหรือไม่พร้อมจะรับผิดชอบเลยก็เป็นได้

เกริ่นมาพอสมควรเเล้ว ก็ขอพาท่านผู้อ่านรับทราบเกี่ยวกับวงการวรรณกรรมเมืองนอก ซึ่งค่อนข้างมีความเป็นผู้ใหญ่เเละมืออาชีพกว่าเรามากบ้าง ว่าเขาเองเจอปัญหาเรื่อง "ลอก" หรือ "จินตนาการตัดแปะ" เช่นเดียวกับเราหรือไม่ เเละผลกระทบสำหรับเขาคืออะไร

ในที่นี้จะไม่ขอบังคับให้เชื่อ ว่าผู้เเต่งอายุน้อย(ซึ่งมีอะไรหลายๆอย่างคล้ายกับนักเขียนบ้านเราคนหนึ่ง) รายนี้ลอกหรือไม่...จุดนั้นเป็นวิจารณญาณของผู้อ่านบทวิจารณ์เเละนิยายว่าจะสรุปเช่นไร ถ้าเป็นได้ขอให้ตอบเป็นข้อความเเละให้ความเห็นด้วยจะเป็นการดียิ่งสำหรับการถกเถียงอย่างมีเหตุผล เเละเป็นความรู้ให้ผู้อ่านต่อไป

"Eragon" ชื่อนี้ต้องคุ้นหูทุกคนเป็นเเน่ ไม่ว่าจะในรูปนิยายหรือภาพยนต์ซึ่งเพิ่งออกโรงไปเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ตามความรู้สึกส่วนตัวเเล้ว Eragonเป็นหนังที่พอดูได้ ส่วนหนังสือนั้นก็อ่านได้สนุกพอควร...หากผู้อ่านเลือกจะปิดหัวสมองส่วนที่จดจำเรื่องราวอื่นๆที่เคยผ่านหูผ่านตาเเละอ่านไปอย่างไม่คิดอะไรทั้งสิ้น

เน้นย้ำ...โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง...หากผู้อ่านเลือกจะปิดหัวสมองส่วนที่จดจำเรื่องราวอื่นๆที่เคยผ่านหูผ่านตาเเละอ่านไปอย่างไม่คิดอะไรทั้งสิ้น

เพราะการวัดว่าลอกไม่ลอกนั้น นอกจากทางกฏหมายเเล้ว ยังขึ้นกับความโชกโชนทางวรรณกรรมของคนอ่านด้วย ว่าจะจับได้ไล่ทันคนเขียนหรือเปล่า

ซึ่ง Eragonเป็นตัวอย่างที่ดีอันหนึ่งของการก้าวข้ามเส้นเเบ่งคำว่า"เเรงบันดาลใจ"จนกลายเป็นคำว่า"ลอก" ไปเสีย

สิ่งที่ตามมาไม่ว่าจะเป็นการออกมาปกป้องของเเฟนคลับ หรือข้ออ้างที่นักเขียน Christopher
Paoloniเเละนักเขียนไทยหลายคนใช้เหมือนกันคือ "เเฟนตาซีเป็นงานที่ได้รับเเรงบันดาลใจอยู่เเล้ว ไม่สามารถตัดสินว่าอะไรคือการลอกได้" นับเป็นกรณีศึกษาที่ดีของทั้งคำว่า"ลอก" เเละปัญหาที่เกิดกับนักเขียนอายุน้อยเมื่อมีกลไกหวังผลกำไรของสำนักพิมพ์เข้ามาเกี่ยวข้อง

จะไม่ขอวิพากษ์โวหารของ Eragon หรือความสมจริงของเรื่อง เนื่องจากไม่ใช่ประเด็น อีกทั้งสำนวนที่ใช้ในฉบับภาษาอังกฤษเเละไทยก็ต่างกันอย่างเลี่ยงไม่ได้(ซึ่งถามความเห็นส่วนตัว ภาษาไทยยังดีเสียกว่า)

ประเด็นคือ"การลอก"ของ Eragon เพื่อผู้อ่านได้เป็นวิทยาทานเเละนักเขียนได้เอาไปเตือนตัวเองต่อไป เพราะบ่อยครั้งการ"ลอก"เป็นเรื่องจิตใต้สำนึกเเละมโนธรรม ประกอบกับตลาดที่ฐานวรรณกรรมหลากหลายเเล้ว ผู้เขียนย่อมเอาเปรียบปัญญานักอ่านได้เสมอ

ฉะนั้นผู้เขียนต้องเป็นเข็มทิศให้ตัวเองด้วยในการสื่อเรื่องราวลงบนกระดาษ

หลายคนบอกว่า Eragon ได้เเรงบันดาลใจจาก Lord of the rings ซึ่งตรงนี้เป็นเพียงส่วนย่อยเท่านั้น กลิ่นอายLOTRที่พอสังเกตได้ง่ายๆ คือเผ่าพันธุ์ต่างๆ(ซึ่งอาจจะถือว่ายกประโยชน์ให้จำเลยเนื่องจากใครๆก็เอามาใช้) เเละชื่อคน สถานที่ที่เอา LOTR มาตัดนิดเเก้หน่อย

ตัวอย่าง

Aragorn  -----> Eragon
Arwen    -----> Arwden,Arya
Isengard -----> Isenstar
Elessar  -----> Elessari
Morgoth  -----> Morgothar
Imladris -----> Imiladris
Caranthir-----> Ceranthor
Isildur  -----> Isidar
Mithril  -----> Mithrim

ซึ่งตรงนี้หากมองอย่างเป็นกลางก็อาจจะอยู่ในขอบข่ายหมิ่นเหม่เสียมากกว่า ข้อบกพร่องอาจอยู่ที่การไม่ให้เครดิตเเก่ผู้คิดซึ่งคืออาจารย์โทลคีน มิหนำซ้ำที่ร้ายเเรงคือ Christopher Paolini ยังให้สัมภาษณ์อีกว่าตนเองเขียนได้งดงามสละสลวยเท่าหรือเหนือกว่า(ซึ่งก็คล้ายกับนักเขียนไทยท่านหนึ่งซึ่งเคยยกนิยายตัวเองขึ้นเชิดชูกลางงานหนังสือทั้งที่มีนักเขียนมือครูคนหนึ่งนั่งอยู่ด้วย)

หากจะเลี่ยงประเด็น"ชื่อ"เเละ"เผ่าพันธุ์"ที่ค่อนข้างอยู่ในพื้นที่สีเทาออกมา เมื่อวิเคราะห์ส่วนอื่นของนิยายเเล้ว"การลอก"ที่เรียกได้ว่าดิ้นไม่หลุดของ Eragonนั้นปรากฏชัดออกมาในพล็อตเรื่องนั่นเอง


กรุณาลองคิดตามเนื้อเรื่องนี้เเล้วนึกในใจดูว่ามันคุ้นหูท่านหรือไม่?

----Spoiler----

1.มีเด็กชาวนาผู้ไม่รู้กำพืดตนเองอาศัยอยู่กับลุงในชนบทห่างไกลของจักรวรรดิชั่วร้ายเเห่งหนึ่ง

2.เจ้าหญิงเลอโฉมหลบหนีการตามล่าจักรวรรดิพร้อมของที่ฝ่ายกบฎต้องใช้ในการต่อสู้

3.ขบวนของเจ้าหญิงถูกไล่ตามทัน ลูกน้องโดนสังหาร มือขวาของจักรพรรดิชั่วจับตัวเจ้าหญิงได้

4.เเต่เจ้าหญิงได้ทิ้งของสำคัญนั้นไปทันเวลาก่อนถูกจับ

5.เด็กชาวนาไปพบของชิ้นนี้เข้าโดยบังเอิญ

6.จักรวรรดิมาตามของที่ว่า เเต่พระเอกไม่อยู่ ลุงจึงถูกทหารจักรวรรดิฆ่าเเทน บ้านก็ถูกเผา

7.พระเอกไม่มีที่ไป เเต่พบชายชราคนหนึ่งซึ่งใครๆมักหาว่าบ้าบอ เเต่จริงๆซ่อนความลับเอาไว้

8.พระเอกพบความจริงว่าของสำคัญที่ว่า เเท้จริงต้องส่งให้ชายชราผู้นี้

9.ชายชราผู้นี้เเต่ก่อนเคยเป็นหนึ่งในเป็นอัศวินพลังพิเศษที่เคยปกป้องโลก

10.เเต่กลุ่มอัศวินก็โดนทรยศโดยคนในเเละจักรพรรดิ โดนฆ่าหมด เหลือดาบของพ่อให้ตัวเอกไว้ดูต่างหน้า

11.พระเอกเเละชายชราออกเดินทางไปช่วยเจ้าหญิง โดยได้รับการช่วยเหลือโดยคนหล่อ เก่งที่ไม่รู้ว่าดีหรือร้ายกันเเน่

12.ทั้งสามเดินทางไปจนถึงฐานทัพจักรวรรดิเเละช่วยเจ้าหญิงออกมาได้ เเต่ชายชราถูกฆ่าโดยมือขวาจักรพรรดิเพื่อช่วยพระเอก

13.พระเอกเริ่มเรียนรู้"พลัง"

14.ทั้งสามเดินทางไปพบฐานทัพกบฏเเละเอาข้อมูลกับของสำคัญตอนต้นไปให้ จากนั้นจึงรู้ว่าฝ่ายจักรวรรดิกำลังส่งทัพมากวาดล้าง

15.พระเอกร่วมกับกบฏเอาชนะเเม่ทัพที่จักรวรรดิส่งมาได้ ด้วยความช่วยเหลือของสุดหล่อที่ไม่รู้ว่าร้ายหรือดี

16.พระเอกกลายเป็นวีรบุรุษของฝ่ายกบฏเเละออกเดินทางไปฝึกวิชากับอัศวินคนสุดท้ายตัวจริง

----Spoiler ends here----

ถามท่านผู้อ่านว่านี่คือพล็อตของ Eragon...หรือภาพยนตร์ไซไฟคลาสสิกเมื่อสามสิบปีที่เเล้วที่มีชื่อว่า Starwars Episode 4: A new hope กันเเน่? 

เพียงสับชื่อ Eragon-->Luke,Brom-->Obi-wan
Murtagh-->Han Solo,Arya-->Leia,Saphira-->The Force เเละเปลี่ยนจากเรื่องไซไฟมาเป็นเเฟนตาซีเท่านั้น เชื่อว่าคงดูเป็นหนังม้วนเดียวกันได้

นี่คืออาชญากรรมที่เลวร้ายที่สุดของ Eragon ในความเห็นนักวิจารณ์รุ่นใหญ่ในต่างประเทศ การไม่ย่อยเเรงบันดาลใจออกมาให้ละเอียด ขอเเต่สักทำจินตนาการตัดเเปะจนเกือบเรียกได้ว่าลอกทั้งเรื่องออกมาขาย โดยสำนักพิมพ์เองก็ถือโอกาสจากการที่หนัง LOTR ออกในช่วงนั้นมาเก็งกำไร ประกอบกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กเสียส่วนใหญ่ ไม่รู้จักผลงานวรรณกรรมเรื่องอื่นมากนัก

เเน่นอนว่า Christopher Paolini ตอบข้อกล่าวหานี้เเบบไทยๆคือ "ได้เเรงบันดาลใจ" เเถมยังยกปรัชญาของ โจเซฟ เเคมป์เบล เกี่ยวกับ "วีรบุรุษพันหน้า" ("วีรบุรุษพันหน้า" นี้หากมีโอกาสจะเอามาเล่าสู่กันฟัง) มาอ้างด้วยว่างานของตนไม่ได้ลอก เเต่เป็นเพียงการเอาคุณสมบัติของฮีโร่ที่มีในทุกวัฒนธรรมเเละตำนานปรัมปรามาเล่าต่างหาก ซึ่งนิยายเเละหนังมากมายก็ได้นำทฤษฐีนี้มาใช้

เเต่ข้อเเก้ตัวนี้ก็ฟังไม่ขึ้นนัก เพราะถึงThe Matrix,Star wars เเละอีกหลายเรื่องจะมีเเก่นคือ"วีรบุรุษพันหน้า" ทฤษฐีของเเคมป์เบลไม่ได้ระบุว่าตัวเอกต้องเป็นเด็กชาวไร่หรือเดินเรื่องตามพล็อตStar wars เเทบจะเป๊ะๆอย่าง Eragonสักนิด

นักเขียนไทยหลายคนเองก็อ้างตามอย่าง Christopher Paolini ทั้งที่ตนขโมยรายละเอียดปลีกย่อยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวของนักเขียนงานต้นฉบับ ไม่ใช่เเก่นหรือข้อความอันเป็นสากลมาใช้

ตั้งเเต่ชื่อตัวละคร คำพูดติดปาก หน้าตาท่าทาง หน่วยเงินตรา หรือฉากเเละเนื้อเรื่อง

ขอเพียงเคยดู Starwars มาก่อน Eragon ก็จะกลายเป็น Fan fiction ที่เกิดในโลกเเฟนตาซีเท่านั้น

เมื่อความรับรู้ทางวรรณกรรมของผู้อ่านกว้างขึ้นเเล้ว ก็ลองตัดสินดูเอาเถิด ว่าเทียบกันเเล้ว กรณีEragonกับนักเขียนไทยหลายคนถือเป็นการลอกหรือไม่?

จริงๆหากมองชีวิตนักเขียนอายุสิบห้าผู้นี้ เราอาจไม่ควรกล่าวหาเขามากนักก็ได้ Christopher Paolini มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนเเละได้รับการผลักดันจากพ่อเเม่ถึงขั้นจ่ายเงินพิมพ์หนังสือให้ลูกในตอนเเรกๆจนได้สำนักพิมพ์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าชื่นชมเเละสรรเสริญมาก หาได้ยากที่พ่อเเม่จะสนับสนุนลูกให้มาในทางยากลำบากนี้

เเต่การทำเช่นนี้ถือเป็นการพ่อเเม่รังเเกฉันทางอ้อมหรือเปล่า? เพราะสำหรับนักอ่านรุ่นใหญ่ เด็กชายคนนี้จะมีจุดด่างพร้อยไปตลอดอาชีพงานเขียน ว่าลอกงานผู้อื่นเเม้จะไม่ตรงจนเป็นคดีความ เเต่งานต่อไปในอนาคตของเขา(เเม้จะดี)ก็จะถูกมองด้วยอคติเเละการจับผิด

เสียงชื่นชมเเละเเฟนคลับมากมายบ่มเพาะอีโก้ของเขาจนไม่มีโอกาสได้พัฒนาฝีมือมากอย่างที่โอกาสอำนวยให้

การได้เขียนงานเรื่องเเรกอายุน้อยเท่านี้ถือว่าได้เปรียบมาก กระทั่งทมยันตียังออกนิยายเรื่องเเรกได้ไม่เร็วเท่านี้ เเต่คำชื่นชมว่างานดีเเล้วกลับทำให้ไม่ได้ปรับปรุงฝีมืออะไร ผลคือEldestที่ตามมาก็ยังขโมยเนื้อหา The Empire strikes back อันเป็นตอนต่อของ A New Hope มาตามอีหรอบเดิม

ยังดีที่ตลาดงานภาษาอังกฤษใหญ่มากเเละมีนิยายคุณภาพออกมามากมายจนไม่ทำให้วงการโดยรวมด่างพร้อยง่ายๆเช่นเดียวกับไทย

จะดีกว่าไหมถ้า Christopher Paolini จะเขียน Fan fiction เเจกตามเนต ฝึกฝนฝีมือตนเอง ? จะดีกว่าไหมถ้าสำนักพิมพ์ไม่โลภมาก ปล่อยงานหวังเงินออกมาทำลายตลาดเเละนักเขียนรุ่นต่อไป? จะดีกว่าไหมถ้าคนเขียนไม่ปล่อยตัวตามอีโก้ เเละเคารพครูบาอาจารย์ด้วยการเป็นลูกศิษย์ที่ดี กลั่นเเรงบันดาลใจออกมาจนได้งานชิ้นเอกที่เป็น Original?

คนอ่านเองก็เช่นกัน ถ้ารักการอ่านก็ควรต้องรักวงการโดยรวม ต้องช่วยสอดส่องดูเเลเเละไม่เชิดชูนักเขียนคนใดเป็นฮีโร่จนลืมดูข้อผิดพลาด เพราะถ้าสุดท้ายเหลือเเต่งานจินตนาการตัดเเปะออกมามากๆ คนรุ่นหลังที่ต้องการอ่านผลงานของบรรพบุรุษ จะหยิบอะไรออกมาชื่นชมด้วยความภาคภูมิกัน?

สุดท้ายนี้คิดว่าคำตอบที่ผู้อ่านได้ในใจ คงช่วยนำทางการตัดสินใจอ่านเเละเขียนในอนาคตได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
นารถ_บูรพา วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinhinzai
 ต้องมุ่งหน้าหา ดวงตะวัน ....ไม่งั้นก็ "แพ้"  แม้แต่เงาตัวเอง

ถือเป็นโศกนาฏกรรมสำหรับคนที่ลอกเขามา
โทลคีน อาจจะเสียใจ
แต่ในอีกมุมหนึ่ง เขาก็น่าจะภูมิใจที่งานของเขาดี จนมีคนลอกเลียนแบบ

แต่ของอย่างนี้ผู้อ่านต้องรู้ทัน และไม่หันไปสนับสนุนคนที่ไม่มีกึ๋น แต่ใช้วิธีลอกเขามาหากินครับ

วงการวรรณกรรมมีเรื่องล้อ มานานแล้ว แต่เป็นการล้อจริงๆ ครับ ไม่ใช่ลอก
เช่น เรื่อง "ไผ่แดง" ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ก็มีคนเอามาล้อด้วย "ไผ่ตัน" จำไม่ได้ว่าใครเขียนแล้ว

หรือจะเป็น "โจนาธาน ลีฟวิงตัน นางนวล" กับ "ลุดวิก ฟอนวูฟแกง อีแร้ง" ผมว่าสองเรื่องนี้เป็นการล้อได้อย่างมีสเน่ห์ เป็นเรื่องแนวคิดครับ ไม่ใช่เพราะเห็นว่างานเขาดีแล้วจะลอกมาสร้างผลกำไรให้ตัวเอง


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
มดคันไฟ วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modkunfai

ไม่นานเกินรอหรอกค่ะสาวฟูจินโดนแน่ๆ แต่ไว้ให้รู้เองว่าเมื่อไหร่ แม่มดคันไฟอย่างเจ๊เป็นมดที่กัดไม่ค่อยเจ็บแต่เป็นมดเสียสติจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
suple วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suple

เดี๋ยวนี้มีนักเขียนรุ่นใหม่เกิดขึ้นเยอะค่ะ เพื่อนที่เป็นนักเขียนมืออาชีพ(รุ่นใหม่) เคยบอกว่า บางงานเขียนที่มีการ post ไว้ในเว็บต่างๆ ก็จะถูกเด็กรุ่นใหม่บางรายที่อยากเขียนหนังสือขาย copy เอาไปเขียนส่งสำนักพิมพ์ต่างๆก็มีค่ะ
ขอ vote และ add เป็นเพื่อนบ้านด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

แวะมาทักทายครับๆๆผม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เมธา วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Euclidian วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/euclidian

เข้ามาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Euclidian วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/euclidian

เข้ามาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 26/05/2007 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]

อึ้งสถานเดียวงับ ....U_U
*O* (แวะบล็อกบ้างนะคร้า)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Freedomheart วันที่ : 24/05/2007 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


วันนี้วันพระ - วันธรรมสวนะ

วันพระวันเร่งสร้าง.....กองบุญ เพื่อนเฮย
บุญนั่นแหละจักหนุน ................. สุขให้
สุคติมีแต่คุณ................ หนุนส่ง สู่ญาณ
พบแต่บัณฑิตไซร้.... เมื่อเข้าแดนสวรรค์

พุทธคุณเลิศล้ำ.......................จริงเอย
ธรรมคุณยิ่งสุดเฉลย............. โอษฐ์อ้าง
สังฆคุณสุดเปรียบเปรย..... บท บรรยาย
คุณแห่งความดีสร้าง..... เก็บไว้กันเทอญ

ผ่านมาพบท่านล้วน....... บัณฑิต อริยชน
จึงฝากถ้อยสู่มิตร...................... แห่งนี้
มาใหม่จักลิขิต........... ธรรมร่วม เสวนา
สุขสวัสดิ์เครื่องบ่งชี้.......... จิตล้วนอบรม

Braveheart

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มดคันไฟ วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modkunfai

สวัสดีค่ะหนอนหนังสือตัวจริงชีวิตเจ๊ก็ไม่ต่างอะไรกับหนังสือที่หนูอ่านตามนิยายต่างๆนะขอบคุณค่ะที่เข้ามาเยี่ยมในฺblog

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 05.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

วันนี้คุณลมเพลมพัด ได้วิเคราะห์ เจาะลึก ตีแผ่ เปิดโลกทัศน์ให้ เยี่ยมครับ ไม่ค่อยได้ติดตามอ่านผลงานในวรรณกรรมไทยหรือต่างประเทศ ที่เคยอ่านก็มี แฮรี่ พอตเตอร์ เรื่องเดียว เลยไม่ค่อยจะรู้เรื่อง นี่ก็แสดงว่าคุณลมเพลมพัด เป็นนักอ่านตัวยงเลย แต่ไม่อยากลองเปลี่ยนแนวอ่านมั่งเหรอครับ เช่นพวกหนังสือ ธรรมะ อะไรอย่างเนี้ย อาจจะสนุกกว่านะครับ เดี๋ยวนี้เขามีเป็น นวนิยาย แล้วนะครับ เช่น เรื่อง กรรมพยากรณ์ ผลงานเขียนของคุณดังตฤน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

ผมไม่ชอบอ่านแนวแฟนตาซีเท่าไหร่
แต่เห็นน้องบอกว่าไม่ค่อยสนุก ตอนนี้ขายต่อเพื่อนไปแล้ว

*************************************
ขอเชิญมารับประทานอาหารตา ให้อิ่ม...ใจที่นี่เลยครับ
http://www.oknation.net/blog/rickypong22/2007/05/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

อืม ไม่ได้อ่านวรรณกรรมเยาวชนมานานแล้วค่ะ และไม่ได้ติดตามด้วย แต่ได้ชม เอรากอน ทางภาพยนต์ ตอนแรกคิดว่ามาจาก ตำนานโบราญ เรื่องเล่าผู้ฆ่ามังกรเสียอีก แต่ลอก หรือ ตัดแปะ หรือ ได้รับแรงบันดาลใจ ก็พูดได้ทั้งนั้นล่ะน่ะ เราไม่รู้ได้ แต่ผู้ลอกคงรู้อยู่แก่ใจ // นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
mister_art วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

วัฒนธรรมอินเทอร์เนทหรือเปล่าครับ? cut& paste

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
บัวหิมะ วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/diary


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]

สุดยอดเจงๆ ทำได้ไงล่ะเนี่ย ^o^

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
pnokeox วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

ที่แน่ๆ..คือดูแล้วไม่หนุกเลยเอรากอน..มันไม่หนุกจริง..ไม่มีเหตุผลอะไรต้องไปติดตามดูต่อภาคสองเลย...
ไม่เหมือน..ไพรเรทออฟคาริเบียน...หนุกกว่าเยอะเลย...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pran วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran


http://www.oknation.net/blog/art

เจ้าของบล็อกเชื่อไหมว่า อีกไม่ช้า หนุ่มคนนี้ต้องแวะมาเยี่ยมที่บล็อกอีก เพราะอะไรกันหนอ ถึงได้มาเยี่ยมบ่อยจัง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

อืม...คัดลอกความคิดคนอื่นเขามา แล้วยังมาทำจองหองอวดดี หน้าด้านจังเด็กพวกนี้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลานเทวา วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ขอโทษครับ

วรรณกรรมเยาวชน

เป็นยังไงเหรอครับ

สาระพอจะมีสู้ หนังสือนวลนางสมัยก่อนได้มั้ยครับ
ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]

วันที่ 20 พ.ค.นี้ที่สยามด่วนเพรามีงาน วันสนุกแห่งมหาชนชาวสยามคร้า ของFmmaxจร้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Peaceful วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful
      พ่ อ แ ม่ คื อ พ ระ อ ร หั น ต์ ข อ ง ลู ก       

อ่านที่ ลมเพลมพัด เขียนแล้ว นึกถึงสำนวนที่ว่า "ศิษย์มีครู"

ครู จะช่วยสอนอุดมการณ์ จริยธรรม ศักดิ์ศรีและความถูกต้องในวิชาชีพนั้นๆ

น่าเสียดาย ที่ความเก่ง ถูกหล่อหลอมขึ้นมาด้วยองค์ประกอบที่ขาดความสมบูรณ์ในทุกแง่มุมของวิชาชีพนั้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

ไม่เคยอ่านอีรากอน แต่ดูหนังก็รู้สึกไม่สนุก ดูตัดๆแปะๆ หนังแฟนตาเซีย ก็เลยเฉยๆ ค่ะ
แบบว่าพล็อตทำนองนี้หนังสือกะหนังก็มีเป็นสิบเป็นร้อยเรื่อง จนไม่รู้ใครก๊อปใคร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

วัยรุ่นก็มีฌลกของตนเองที่คนแก่ไม่เข้าใจ คนมีอายุหน่อยอาจชื่นชมงานของทมยันตี โสภาค สุวรรณ คนวัยทำงานเบ้หน้าบอกพล็อทเรื่องเชยไป มันต้องวินทร์ เลียววาริณ หรือสรจักร อะไรพวกนี้ วัยรุ่นก็มีโลกของเขา ดร.ป๊อบหรือมิเรียม ดังมากในหมู่เด็ก ๆ เพราะเขาเข้าใจแบบเดียวกันและสื่อสารกันรู้เรื่อง คุณค่าทางศิล์ปที่พวกผู้หญิงคิดให้นั้น เขาไม่สนใจหรอก ศิลปะวัดกันที่ชอบ ไม่ใช่ที่ฉันทลักษณ์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชุติภัทร์ วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way1
อย่าเพิ่งตัดสินฉัน จากสิ่งที่คุณอ่าน จนกว่าคุณจะได้รู้จักตัวจริงของฉัน

eragon ไม่ได้อ่านหนังสือค่ะ แต่ดูหนัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ป้าดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

โหวต โหวต

อ๊ะ ลืมตัวนึกว่าพันทับ

วรรณกรรมเยาวชนไทยตายไปนานแล้ว โดนวรรณกรรมแฟนตาซี (เค้าเรียกกันอย่างนั้นรึเปล่านะ?) ฆ่าตายอย่างทารุณ และถูกรุมข่มขืนด้วยยัยกลิ่นตัวร้ายกะนัยซกมก ผมนับเวลาดู 5 ปีเห็นจะได้แล้วนะ ด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียว เงิน เงิน เงิน

555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]