• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 2550 , 01:26:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ช่วงฤดูหนังฟอร์มยักษ์หวังทั้งเงินและกล่องเช่นนี้ บางทีก็ทำให้เรามองข้ามฟอร์มเล็กหลายเรื่อง ที่ดูผิวเผินอาจจืดชืด ไม่มีหุ่นยักษ์แปลงร่างนามออพติมัสหรือจอมเวทย์ไม้กวาดให้เราได้ยล แต่แท้จริงกลับสามารถตรึงคนดูไว้กับหน้าจอและกระตุ้นเร้าอารมณ์ได้ลึกซึ้ง

เพราะพลังของมันไม่ได้อยู่ที่ Special effect เฉียบขาด ฝีมือ ILM หรือพลังกำกับของไมเคิล เบย์…หากแต่เป็น ‘ความจริง’ ของโลกที่ถ่ายทอดลงในรูปหนังสารคดี ให้เราได้เสพ วิเคราะห์ สัมผัสภาพบนจอด้วยความรู้สึกทึ่ง ชื่นชมและหวาดกลัว

นับตั้งแต่ ผู้กำกับร่างท้วม ไมเคิล มัวร์ นำสารคดีเข้าสู่ตลาดชาวบ้านได้ด้วย Fahrenheit 9/11 วงการสารคดีในต่างประเทศก็ก้าวหน้าไปมาก เห็นได้จาก March of the Penguins หรือ An Inconvenient Truth ที่ลงโรงช็อคคนดูไปแล้วเมื่อปีกลาย

Jesus Camp ก็เป็นสารคดีอีกเรื่องหนึ่งที่ได้เข้าชิงออสการ์ สาขาสารคดียอดเยี่ยม คู่กับ An inconvenient truth, Deliver Us from Evil, Iraq in Fragments, My Country, My Country  แต่ต้องพ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่นักวิจารณ์ชื่นชม Heidi Ewing, Rachel Grady สองผู้กำกับว่าทำออกมาอย่างมืออาชีพ เป็นกลาง ไม่มีอคติเหมือนหนังของบางคนที่ชอบตัดโน่นผสมนี่ ทั้งยังชี้นำผู้ชมด้วยคำบรรยายความเห็นส่วนตัว

หลายกระแสในเนตยังบอกเสียด้วยซ้ำ...ว่าชมแล้วขนลุกเสียยิ่งกว่าหนังโรคจิตหั่นสับเสียอีก

ถึงตรงนี้ ท่านผู้อ่านคงอยากทราบแล้วว่าเหตุไฉนจึงเป็นเช่นนั้น?


“ขอฉันพูดอะไรเกี่ยวกับ แฮรี่ พอตเตอร์เสียหน่อยนะ…พ่อมดเป็นศัตรูของพระเจ้า! และฉันไม่สนว่าพวกมันเป็นวีรบุรุษประเภทไหน! พวกมันคือศัตรูของพระเจ้า! ถ้าเป็นพระคัมภีร์เก่าละก็ แฮรี่ พอตเตอร์จะต้องถูกเอาไปประหาร!” (อ้างจาก Exodus 22:18 “Suffer not a witch to live”)

สาธุคุณหญิง เบคกี้ ฟิชเชอร์ แห่งคริสต์ลัทธิ Pentecostal ตะโกนใส่เด็กน้อยหลายร้อยคนที่มาเข้าค่ายฤดูร้อนของเธอ พร้อมเสียงตอบรับ “เอเมน” ดังจากผู้ปกครองซึ่งพาลูกหลานมาร่วมกิจกรรมยาวสองอาทิตย์ ณ ทะเลสาบ เดวิลส์ เลค รัฐ นอร์ธดาโกต้า ประเทศสหรัฐ เพื่อฝึกฝนให้พวกเขาเป็น ‘ทหารคริสเตียน’ ที่จะเปลี่ยนอเมริกาและโลกให้กลายเป็น ‘ประเทศคริสต์’ เพื่อรอคอยวันสุดท้าย

น่าแปลกว่า เบคกี้ เรียกตัวเองเป็นพวกอนุรักษ์นิยมที่มีเป้าหมายฝึกเด็กๆไปในทางเดียวกับโรงเรียนสอนศาสนาตะวันออกกลางอย่างผ่าเผยมั่นใจ โดยเธออ้างเหตุผลง่ายๆว่า “ถ้าเราไม่ทำอย่างนั้นบ้างแล้วจะสู้กับศัตรูได้ยังไง” และ “ความเชื่อของฉันถูก”

แน่ละว่าด้วยกฎหมายสหรัฐ ค่ายกิจกรรมของเบคกี้คงจะสอนให้เด็กๆ ยิงอาร์ก้าหรือฝึกระเบิดพลีชีพไม่ได้ แต่เธอก็ใช้ทั้งฝีปากและอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่ ตุ๊กตาเคนกับบาร์บี้ที่เอามาแต่งเป็น อาดัมกับอีฟ, โปรแกรม Power point (ซึ่งเธอถึงกับเสกคาถาขับไล่ซาตานไม่ให้มาทำเครื่องแฮงค์ระหว่างการบรรยาย...ใครที่เซ็งกับผลิตภัณฑ์ของ ‘พ่อมด IT’ อย่างลุงเกตส์สามารถนำไปใช้ได้หากสนใจ), วิทยากรรับเชิญที่มาพูดหักล้างทฤษฎีวิวัฒนาการด้วยการแสแสร้งทำเป็นพูดศัพท์เทคนิคอ้อแอ้ไม่ชัด ให้เด็กๆ รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องตลกไร้สาระ

ที่หลายคนช็อคตกเก้าอี้ไปตามๆ กัน คือการนำรูปท่านปธน. จอร์จ บุช มาตั้งให้ทุกคนทำการสวดคาถาอวยพรใส่!!!


            “ท่านประธานาธิบดี ชาติรวมเป็นหนึ่งภายใต้พระผู้เป็นเจ้า

            เยาวชนก็เหมือนผ้าขาวที่ซึมซับสีของสิ่งเสี้ยมสอน พวกเขาทั้งร้องเต้นปรบมือตามจังหวะเพลงร็อคสรรเสริญพระเยซู ร้องไห้น้ำตาไหลพรากเมื่อเบคกี้สอนให้พวกเขาสำนึกบาปที่ทำตัวเหมือนเพื่อนๆ ’บาปหนา’ ในโรงเรียน ร้องตามลั่นเมื่อวิทยากรบอกว่า “ให้โลกนี้เป็นคริสต์โดยเร็ว! ใช้กฎหมายจากไบเบิลโดยเร็ว

            พฤติกรรมของเด็กๆ ในเรื่องเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่รู้สึกหวาดผวา ทุกคนอายุยังไม่ถึงสิบขวบแต่ถูกสอนหนังสือที่บ้าน (พ่อแม่เคร่งศาสนามักไม่ให้ไปโรงเรียนตามปกติเพราะตามกฎหมายสหรัฐแล้ว รัฐส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้มีการบังคับสวดสรรเสริญพระเจ้า) ด้วยบทเรียนว่า ‘วิทยาศาสตร์ไม่เคยพิสูจน์อะไรได้’, ’โลกจะร้อนได้ยังไงในเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น 0.6 องศาเท่านั้น’, ’โลกนี้มีบุคคลเพียงสองแบบ คือรักพระเยซูกับไม่รักพระองค์’

            (ที่ตลกคือในบ้านของคุณแม่คนหนึ่งมีหนังสือ Lord of the rings เล่มเบ้อเร่อวางหรา ทั้งที่ดัมเบิลดอร์เพิ่งถูก เบคกี้ ประกาศโทษประหารไป!!)

            เด็กๆ เหล่านี้ดูข้างนอกก็คล้ายคนทั่วไป หน้าตาบ้องแบ๊วน่ารัก แต่งตัวด้วยชุดที่ถ้าเราๆ ท่านๆ นางงามจักรวาลหรือ สส. เห็นในห้างก็คงอยากอุ้มมาหอมฟอดใหญ่

            แต่เอาเข้าจริงเมื่อมีเรื่องเกี่ยวกับที่ถูกสอนมาเกี่ยวข้องแล้ว พวกเขาจะทำอย่างมั่นใจและมุ่งมั่นเสียจนน่ากลัว ตั้งแต่เดินแจก Chick tract เผยแพร่ศาสนา (ในเมืองไทยมีฉบับว่าร้ายพระพุทธศาสนาแจกโดยเฉพาะ), ร่วมประท้วงเพื่อสนับสนุนนโยบายพรรครีพับลิกัน หรือหนูน้อยที่บอกกับกล้องว่า “เรากำลังถูกฝึกให้ไปฝึกคนอื่นเพื่อร่วมกองทัพของพระเจ้า หนูไม่กลัวถ้าจะตายเพื่อศาสนา

            เบคกี้ ฟิชเชอร์ให้สัมภาษณ์ตอนท้ายเรื่องว่า

            “พวกหัวเสรีนิยม สิทธิสัตว์ต้องดูให้กลัวตัวสั่นไปเลย พวกเขาต้องถามตัวเองว่า โอ มันเป็นอย่างนี้ได้ยังไง โตขึ้นเด็กๆ พวกนี้จะทำอะไรเราบ้าง”

            (แปลกแท้ที่คนเหล่านี้ต่อต้านการทำแท้งเพราะมีในไบเบิล แต่ไม่ต่อต้านการทารุณกรรมต่อสัตว์!!)

ฉากก่อนสุดท้ายนั้น เบคกี้สัมภาษณ์รายการวิทยุกับ ไมค์ ปาปันโตนิโอ คริสต์เสรีนิยมซึ่งวิพากษ์วิจารณ์วิธีต่างๆของเธออย่างรุนแรง แต่เบคกี้ก็ตอบอย่างมั่นใจว่าเธอ ’กำลังทำเพื่อพระเจ้า’ และ ‘เวลาอย่างนี้ต้องใช้วิธีรุนแรงเพื่อชัยชนะ’ เมื่อไมค์พูดถึงการแบ่งแยกรัฐกับศาสนาอันเป็นหัวใจหลักของรัฐธรรมนูญอเมริกา เธอก็ตอบเสียงแข็งว่า “คริสต์ศาสนาเป็นความเชื่อที่สำคัญที่สุดในโลก ประชาธิปไตยสุดท้ายจะทำลายตัวเองเพราะทุกคนต้องมีอิสรภาพเท่ากัน และโลกนี้ทุกคนมีอิสระเท่าเทียมกันไม่ได้ จนกว่าวันพิพากษาจะมาถึง”

Jesus camp ปิดม่านลงที่เดียวกับที่มันเริ่มต้น...นั่นคือภาพเด็กๆ กำลังแจกใบปลิวเผยแผ่ศาสนาตามที่พ่อแม่และสาธุคุณเบคกี้ ฟิชเชอร์บอกว่าเป็นประสงค์ของพระเจ้า...คลอด้วยเสียงเพลงที่อบอุ่นและบริสุทธิ์ที่สุด

ผู้กำกับหนังทั้งสองให้สัมภาษณ์ว่า อีกห้าปีอยากทำสารคดีตอนสองเกี่ยวกับเด็กๆเหล่านี้ ว่าเมื่อโตขึ้นแล้วจะสามารถเป็นอิสระจากสิ่งปลูกฝังและเลือกเดินทางของตัวเองได้ หรือจะเป็นอย่างที่ เบคกี้พูดไว้ในตอนแรก ว่าเด็กๆ จะต่อสู้ทุกวิถีทางเพื่อเปลี่ยนโลกให้เป็นคริสต์เพื่อรอคอยวันสิ้นโลก

กระแสตอบรับจากคนอเมริกันโดยเฉพาะฝั่งเสรีนิยม ต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างรุนแรงมาก เนื่องด้วยหลายสาเหตุตั้งแต่

1.      การประกาศว่าหนึ่งประเทศภายใต้พระเจ้าเป็นการเหยียบย่ำ รัฐธรรมนูญ สหรัฐที่เน้นหนักหนาเรื่องการแบ่งแยกรัฐและศาสนาอย่างร้ายแรง ซึ่งนี่รวมไปถึงการสอนเกี่ยวกับทฤษฎีวิวัฒนาการและภาวะโลกร้อนด้วย

2.      ลักษณะค่ายแทบไม่ต่างอะไรกับโรงเรียนก่อการร้าย หลายฝ่ายออกมาประณามว่าไม่ต่างอะไรกับการ ‘ทารุณกรรมเด็ก’ ด้วยการเสี้ยมสอน

3.      เกรงว่าเด็กเหล่านี้โตขึ้นจะมองโลกเพียงขาวดำ และใช้ความรุนแรงกับคนศาสนาอื่น (Evangelical บางสายเห็นว่าแม้กระทั่งคาทอลิกก็เป็นพวกนอกศาสนา ไม่ต่างกับชีอะห์และซุสนี่ห์หัวรุนแรง)

4.      สั้นๆ ง่ายๆ...มีการบูชาอาชญากร บุช!

เมื่อสารคดีน่าขนลุกเรื่องนี้จบแล้วก็ทำให้อดคิดไม่ได้ ว่าสักวันประเทศไทยจะตกอยู่ใต้เงาของค่านิยมปลูกฝัง เผด็จการทางความคิดเช่นนี้หรือไม่ แน่ละว่าคงไม่ใช่คริสต์ศาสนา แต่อาจเป็นสิ่งอื่นที่ผู้ใหญ่ทำด้วยความเชื่อว่า นี่เป็นสิ่งถูกต้องแล้ว ดีแล้ว

ตั้งแต่คงหลักสูตรจากสมัยจอมพล ป. โดยไม่มีการชำระประวัติศาสตร์

การเรียกร้องตั้งพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ บังคับคอร์สปฏิบัติธรรม (เพื่อสู้กับ ‘ศัตรู’ เหมือนกัน)

หรือกระทั่งคำพูดว่า  “ไม่เชื่อผมคือไม่รักชาติ ไม่รักศาสนา ไม่รักพระมหากษัตริย์” ที่ผู้นำต่างขั้วทั้งสองท่านกลับพูดเหมือนกันอย่างน่าประหลาด

สารคดีเป็นตัวกลางถ่ายทอด ‘ความจริง’ หากแต่ ‘ความจริง’ นั้นไม่ใช่คำตอบเสียทั้งหมด มันยังเป็น ‘คำถาม’ ให้เราได้ย้อนมองตัวเองอีกด้วย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แสงธรรม วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangtham
ความคิดชั่วแล่น... เพียงเสี้ยววินาทีที่สมองเคลื่อนไหว...

อู้ววว มีค่ายอย่างงี้ด้วยหรออออ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
sinbad วันที่ : 08/08/2007 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blogblackmountain

การปลูกความคิดกับเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก น่าเป็นห่วงอนาคตว่าเมื่อเด็กเหล่านี้เติบโตไปแล้ว พวกเขาจะมีพฤติกรรมต่อสังคมอย่างไร ทำให้คิดไปถึงปัญหาภาคใต้ว่า เขาใช้วิธีแบบนี้ปลูกฝังลงไปในเด็กที่อยู่ในพื้นที่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

สวัสดีครับ
เพลง....ฟังเพราะว่าเป็นเพลง
http://www.oknation.net/blog/rickypong22/2007/07/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]

สุดยอดดดดดดดดด...เจงๆ
(ดูแอ็กชั่นมะค่อยเปงนะค่ะ อิอิ )
ว่างๆแวะปัยเม้นด้วยน้าค้า

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

โลกมันจะถึงคราวพินาศก็เพราะคนที่มีแนวคิดแบบนี้แหละ เจตนารมณ์แห่งศาสนาถูกบิดเบือนไม่ว่าจะโดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ ผมแปลกใจจริงๆที่คนพวกนี้คิดว่าตัวเองทำเพื่อพระเจ้า ไม่รู้ว่าคนเหล่านี้เคยถามท่าน(พระเจ้า)บ้างรึเปล่าว่า สิ่งที่ตัวเองทำ พระเจ้าต้องการรึเปล่า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
mister_art วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

ไม่ชอบ พวกสุดขั้วทุกประเภท

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mister_art วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

ยังมึนๆอยู่เลย ว่างๆแวะมาอ่านใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาเยี่ยมค่ะ ฟังเล่า แล้ว น่าดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มดคันไฟ วันที่ : 14/07/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modkunfai


สมกับเป็นเจ้าแม่ฮอลีวู๊ดตัวจริงเลย ไม่ใช่โลกการ์ตูนอย่างเดียว แถมพ่วงท้ายในการเป็นหนอนหนังสือเวทมนตร์ ลึกลับ ตัวยงซะด้วย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

ฟังคุณเล่ามา
น่าดูครับ
ต้องหามาดูซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมธา วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

น่าดู วันหลังไปดูเรื่องอื่นก่อนไหม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pen วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

เจ้าเรือนเคยอ่านรีวีวในเว็บครั้งนึงครับ
เป็นหนังที่น่าสนใจมากทีเดียว

และอยากจะดูว่า อีก 5 ปี เด็กพวกนี้จะเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

น่าดูอ่ะ ประหลาดหลุด เด่วไปลองสุ่มๆหาแถวศาลาแดงน่าจะมีนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

น่าเสียดายนะคะที่...ไม่ได้ดูหนังดีที่เข้าชิงออสก้าร์

แต่...สำหรับคอหนัง...โอกาสมาถึงแล้ว
เทศกาลหนังนานาชาติ..และหนังสั้นกว่า 300 เรื่องของไทยง...มีโปรแกรมมาให้ดูกัน...แวะไปดูรายละเอียดได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
siampatriot วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

หนังดี...แต่ไม่ทำเงิน...ก็อด...ดู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
yongchan วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

โอ้โห... อ่านแล้วรู้สึกว่าไม่น่าเชื่อเลยว่ามันเป็นเรื่องจริง คิดว่าถ้าได้ดูจริงๆ คงจะหงุดหงิดน่าดู เพราะเคืองเจ๊เบ๊คเนี่ยค่ะ ว่าแต่จะหาดูได้ที่ไหนมั่งเหรอคะพี่?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
plamywe วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plamywe


บ้านเรา บางทีหนังดี ๆ ก็ไม่ได้ฉาย
หรือถ้าได้ฉาย ก็เข้าโรงเล็ก
อย่างเฮ้าส์
แล้วเราจะได้ดูหนังคุณภาพกันทั่วถึงไม๊เนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aumpradya วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumpradya

เห็นว่าเรื่อง jesus camp ฉายแล้วเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้เข้าไทยทั้งๆที่เป็นหนังเรื่องราวดีๆซะด้วยซ้ำ
อยากให้ฉายจัง หรือไม่ก็ออกเป็นวีซีดีสักแผ่นนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]