• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 374367
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 10203 , 05:18:24 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกท่านคงทราบข่าวตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมแล้วว่า รัฐบาลไทยได้สั่งซื้อเครื่องบินรบ Jas-39 Gripen (อ่านเป็นไทยว่า ยาส39 กริเพน ไม่ใช่แจ๊ซเน้อ ประจำการภายใต้รหัส บข20:บินขับไล่20) จำนวนทั้งหมดหกลำจากประเทศสวีเดนเป็นเงิน  19.5 พันล้านบาท เพื่อทดแทน F5 ที่เราใช้มานานกว่า 40 ปีจนเรียกได้ว่าอายุรุ่นราวคราวลุง ป้า น้า อาของใครหลายคน
(ผู้อ่านบางท่านอาจจะแก่กว่าเจ้าจอมพยัคฆ์ F5 ก็ได้)


F5 ไทยจอดเทียบ F15 สหรัฐเห็นได้ว่าขนาดคนละไซส์ Su30 ก็เจ๊อ้วนประมาณนี้แล

บางท่านอาจจะบอกว่านี่ไม่ใช่เวลาเหมาะจะซื้อเครื่องบินรบ แต่พูดอย่างนั้นก็ไม่ถูกเท่าไหร่เพราะลูกทัพฟ้าที่ต้องเสียชีวิตกับอุบัติเหตุจาก F5 เสื่อมสภาพมีอย่างน้อยก็ปีละนายสองนาย แต่ละคนกว่าจะฝึกได้ใช้เงินมหาศาล การต้องมาตายเพราะเก้าอี้ดีดตัวไม่ทำงานหรือร่มชูชีพไม่กางเสียเฉยๆย่อมเป็นเรื่องน่าเศร้าที่หลีกเลี่ยงได้

...ไหนจะสงครามทางอากาศยุคใหม่ซึ่งเครื่องแก่คร่ำครึอย่าง F5 จะกลายเป็นเป้าบินให้ข้าศึกไล่ยิงสบายๆเหมือนเป็ดอีกละ?

แต่ Gripen ใช่ว่าจะไร้คู่แข่ง เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลไทยก็พิจารณา ซู30 จากรัสเซียและ F16C/D จากสหรัฐอยู่เช่นกัน (ส่วนตัวอยากได้ Starscream จาก Transformers แหะๆ)

แล้วสุดท้ายไหงเอาเจ้ายาส มันมีดีอะไร? แน่แค่ไหน? ลำเอียงซื้อของห่วยหรือเปล่า? บทความนี้จะขอเสนอสมรรถนะของกริเพนมาให้ท่านผู้อ่านตัดสินเอาเองว่าการจัดซื้อครั้งนี้เหมาะสมหรือไม่

อย่างแรกเรามารู้จักกับ Jas-39 Gripen กันก่อนกริเพนไม่มีหางหลัง แต่ใช้ปีกเสริมด้านหน้า(Canard)เพิ่มความคล่องตัวและแรงยก

JAS ย่อจาก Jakt (อากาศสู่อากาศ), Attack (อากาศสู่พื้น), and Spaning (ลาดตระเวน)

    * ความเร็วสูงสุด: มัค 2 (เร็วกว่าเสียงสองเท่า)

    * พิสัยปฏิบัติการ: 800 กิโลเมตร

    * เพดานบิน: 15 กิโลเมตร

    * บรรทุกน้ำหนัก(อาวุธ/น้ำมัน)ได้: 8ตัน

    * อัตราการไต่ระดับ: 20,000 ฟุตต่อนาที

    * ค่าดูแลรักษา: 90,000บาทต่อหนึ่งชั่วโมงบิน

    * เข้าประจำการครั้งแรก: ปี1997

จะเห็นได้ว่าเจ้ากริเพนมีความเร็วเท่ากับ F16 และช้ากว่า SU30(2.35 มัค) เล็กน้อย แต่ต้องอย่าลืมว่าเครื่องซูเป็นแบบสองเครื่องยนต์ต้องการเชื้อเพลิงและค่าการบำรุงรักษาสูงกว่าหลายเท่า


F16A/B เจ้าอากาศเก่าของไทยที่อายุจะขึ้นเลขสามสิบ ชักจะไม่แจ๋วเสียแล้วเพราะยิ่งเก่าค่าดุแลรักษาก็มากตาม

งบกลาโหมไทยปีหนึ่งไม่มาก ฝึก รด. ยังได้ยิงปืนแค่สิบนัด ฉะนั้นการมีเครื่องบินค่าดูแลรักษาต่ำจึงสำคัญ 
(90,000 บาทอย่าคิดว่าแพง F16 ค่าใช้จ่ายต่อชั่วโมง 130,000 บาทส่วนเครื่องรัสเซียก็เหยียบๆ 3-4 แสนบาท! ที่ท่านอดีตนายกนั่ง F16 บินไปลงเชียงใหม่นั่นไม่ใช่ถูกๆเลย)
 เพราะนั่นหมายความว่านักบินจะได้ฝึกซ้อม ใช้งานเครื่องบ่อยจนคุ้นเคยถึงคราวเกิดสงครามจริงๆจะได้ไม่งงว่าปุ่มนี้ทำอะไร สตาร์ทตรงไหน  ยิงจรวดยังไง ยิ่งเครื่องบินเลือดรัสเซียเสืออากาศไทยไม่คุ้น(แต่เดิมเราใช้เครื่องบินสหรัฐซึ่งออกแบบด้วยหลักการเดียวกับเครื่องบินรบค่ายตะวันตกอื่นๆเช่นกริเพน)
หากได้ฝึกน้อยย่อมรีดความสามารถเครื่องออกมาไม่เต็มที่

คิดง่ายๆว่าเศรษฐีคนหนึ่งมีเฟอร์รารี่จอดอยู่บ้านแต่ติดว่าน้ำมันแพงเลยขี้เหนียวไม่กล้าขับ วันหนึ่งโจรบุกก็ลนลานโดดขึ้นรถเตรียมบึ่งหนี แต่เพราะขับไม่เป็นเหยียบคันเร่งทีก็พุ่งชนถังขยะหน้าบ้านนั่นแล!


SU30 พม่าและมาเลเซียมีไว้ประจำการ คู่ต่อกรของ F15,F18(ราคาถูกกว่า F15แต่ยังแพงกว่าF16,กริเพน) ถึงอ้วน ใหญ่ เท่ห์ ยังไงก็นัดเดียวตายเหมือนกัน

พิสัยทำการ น้ำหนักบรรทุก กริเพนสูสีกับ F16 แต่แพ้ SU อยู่พอสมควร (3,000 กิโลเมตร, บรรทุกได้ 17 ตัน)

 ก่อนจะบอกว่า โอ้โห! แล้วจะซื้อกริเพนมาเพื่ออะไร ก็ขอให้ท่านๆดูข้อมูลเกี่ยวกับประเทศของเราสักนิด

ประเทศไทยยาว 1,000 กิโลเมตร กว้างไม่ถึง 800 กิโลเมตร มีความจำเป็นต้องหาเครื่องบินพิสัย 3,000 กิโลเมตร น้ำหนักบรรทุกมากๆมาเพื่ออะไรในเมื่อไม่ได้จะไปทิ้งระเบิดใครเขา?

งั้นทำไมมาเลย์ซื้อ SU30 ล่ะ? ทั้งที่ราคาแพงกว่า กริเพนเกือบเท่านึง ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงก็แพงกว่าตั้งแยะ?

เพราะเราชอบลืมว่าอาณาเขตมาเลเซียไม่ได้อยู่ติดประเทศไทยเท่านั้น เขายังมีดินแดนอีกส่วนอยู่ตรงข้ามทะเลจีนใต้ ฉะนั้นการมีเครื่องพิสัยทำการไกลจึงสำคัญกว่าไทย ที่สำคัญงบกลาโหมเราไม่ได้มากเหมือนเขาด้วย = =’

ข้อดีอีกอย่างของกริเพนที่เครื่องบินรบอื่นๆโลกทำไม่ได้คือเรื่องของรันเวย์...ทราบหรือไม่ว่ากริเพนบินขึ้นได้จากถนนหลวงขนาดกว้างเพียง 9 เมตร ยาว 400 เมตรเท่านั้น พูดง่ายๆคือถ้าเคลียร์รถออกจากทางยกระดับด้านหน้าตึกเนชั่นหมดก็สามารถใช้เป็นรันเวย์ให้กริเพนขึ้นลงได้ทันที!


ขึ้นจากถนนสั้นและแคบอย่างทางหลวงหลายสายในเมืองไทยได้สบาย

ตรงนี้เป็นความสามารถที่กริเพนทำได้เครื่องเดียวในโลกเพราะสวีเดนมีนโยบายทางทหารเหมือนไทยคือรับไม่ใช่รุก สมมติเกิดสงครามแล้วสนามบินใหญ่ๆอย่างดอนเมือง ตาคลี อู่ตะเภาถูกทำลาย เราก็ยังให้กริเพนขึ้นต่อสู้จากถนนหลวงและหาถนนสายเหนือ อิสาน ตะวันออกตรงจุดเรียบๆ ที่ไม่โดนกรมการทางกินจนหน้าดินทรุดใช้ลงจอดได้

ไม่เหมือนSUหรือ F16 ที่หากสนามบินถูกทำลายก็ต้องหนีไปลงจอดประเทศอื่น หรือไม่ก็นอนบ้อท่าอยู่ในโรงเก็บรอให้กองกำลังข้าศึกเข้ามายึด ยิ่งซูลำเบ้อเร่อบ้าร่าอาจต้องทำโรงเก็บให้ใหม่อีก

เท่านี้คงพอทราบความสามารถพื้นฐานและเหตุผล ที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณและความต้องการแล้ว

แต่เครื่องบินรบซื้อมารบไม่ใช่มาจอดขายหม้อแกงวันเด็กอย่างเดียว กริเพนจะสามารถต่อกรกับ มิก29 ซู30 F15 ของเพื่อนบ้านได้หรือไม่ในกรณีเกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ?


ก่อนจะทราบคำตอบ...ก็ต้องรู้หลักกการรบทางอากาศสมัยใหม่กันสักเล็กน้อย

พูดถึงรบทางอากาศท่านผู้อ่านคงมีภาพของเครื่องบินรบบินไล่กวดกันกลางอากาศเหมือนในหนัง ต่างฝ่ายต่างหาท่าพลิกแพลงเพื่อวางตำแหน่งเครื่องตัวเองให้อยู่ท้ายข้าศึก ล็อคจรวดแล้วยิงออกไปในระยะเผาขนแบบเกม Ace combat อย่างไรอย่างนั้น

ผิดเน้อออ...ผิดๆๆๆๆๆเต็มประตู ยุคการพันตูตะลุมบอนแบบในเกมหมดสมัยไปนานเป็นสิบปีแล้ว การรบทางอากาศสมัยใหม่ส่วนใหญ่ฆ่ากันตั้งแต่ ยังไม่เห็นจมูกเครื่องบินอีกฝ่ายด้วยซ้ำไป


Amraam ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศของสหรัฐ พิสัยสังหารร้อยกิโลเมตร

ท่าบินพิสดารที่ SU30 ชอบโฆษณาหนักหนา ทั้งเบรกกลางอากาศ บินกลับหัวกะทันหัน อาจดูสวยและเท่ห์เวลาแอร์โชว์ แต่ของจริงใช้ก็ยาก โอกาสจะใช้ก็ยาก แถมหากเครื่องบินติดอาวุธ เติมน้ำมันเต็มพิกัดแล้วฝืนทำกายกรรมเปียงยางก็อาจทำให้เครื่องเสียหายอย่างหนักได้

ถึงความคล่องตัวในระยะใกล้ของกริเพนแม้จะสูสีกับ F16 สู้ Su30 ไม่ได้ โอกาสที่ Su จะเข้ามาใช้ท่าบินมวยจีนในระยะประชิดก็มีน้อย เพราะสงครามทางอากาศสมัยใหม่ที่เริ่มตั้งแต่สมัยสงครามอ่าวเปอร์เซียไม่ได้พึ่งปืนกลอากาศหรือจรวดยิงระยะประชิดอีกต่อไป

 การรบ BVR หรือ Beyond Visual Range แปลไทยว่านอกระยะสายตานั้น มีอาวุธสำคัญสองอย่างคือเรดาห์และจรวดนำวิถี หลักการคือเปิดเรดาห์กวาดหาศัตรู...เมื่อพบแล้วก็ล็อคจรวดยิงปลิดชีพจากระยะเกือบ 100 กิโลเมตร

 เมื่อเป็นเช่นนี้หัวใจสำคัญของเครื่องขับไล่ยุคใหม่คือ

1.ระยะเรดาห์ว่าใครเห็นใครก่อน
2.เครื่องใครโดนตรวจจับบนเรดาห์ได้ง่ายกว่ากัน
3.ระยะและความแม่นยำของจรวดนำวิถี

การใช้เรดาห์ก็ใช่ว่าจะเปิดค้างตลอดเวลา เพราะเมื่อใดที่คุณเปิดใช้งานมันข้าศึกก็จะจับสัญญาณได้ เห็นคุณทันทีเช่นกัน

เปรียบง่ายๆเหมือนพกไฟฉายกับปืนลมไปยิงกับเพื่อนในห้องมืดสนิท คนเปิดไฟฉายย่อมมีโอกาสหาอีกฝ่ายเจอ แต่ในกรณีที่หาไม่เจอก็เท่ากับเปิดเผยตำแหน่งให้อีกฝ่ายย่องเข้ามาจัดการเช่นกัน

ไฟฉาย(เรดาห์) ของกริเพนมีระยะไกลกว่าF16 สูสีกับซูแถมยังละเอียดกว่า ใหม่กว่า แถมขนาดที่เล็กของกริเพน(ในที่นี้รวมถึงF16)ยังทำให้ข้าศึกตรวจจับด้วยเรดาห์ได้ยากอีกด้วย

ที่สำคัญมากคือกริเพนมีระบบส่งข้อมูลไฮเทคที่สามารถรับข้อมูลเรดาห์จากสถานีซึ่งอยู่ไกลออกไป 500 กิโลโดยไม่ต้องเปิดเรดาห์ให้ใครเห็น

เปรียบกับการพกไฟฉายกับปืนลมเข้าไปยิงกับคนในห้องมืดแบบเดิม แต่ครั้งนี้เรามี spotlight ฉายจากระยะไกลๆแล้วโทรจิตบอกตำแหน่งของศัตรูให้อย่างแม่นยำ ขณะที่ฝ่ายศัตรูมองคนฉาย spotlight หรือฝ่ายเราไม่เห็น จะยิงก็ไม่ได้ ไล่ก็ไม่ถูก รู้ตัวอีกทีก็เจอสอยจากเงามืดเรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบันมีกริเพนและ F22 เครื่องบินรุ่นก้าวหน้าของสหรัฐที่ไม่มีวันขายให้ใครเท่านั้นที่ใช้ระบบนี้ ซู30 มิก29 และ F16 ไม่มีความสามารถทำได้ กริเพนจึงได้เปรียบมากในการรบเลยระยะสายตาเพราะสามารถเห็นศัตรูได้ตั้งแต่ 120 กิโลเมตร(ด้วยเรดาห์บนเครื่อง) หรือ 450 กิโลเมตร(ด้วยเครื่องบินเตือนภัยทางอากาศที่สวีเดนแถมให้ฟรีๆ และประเทศแถบนี้นอกจากสิงคโปร์ไม่มีใช้)


เรดาห์เตือนภัยทางอากาศอีรี่อายที่ได้มาฟรี แม้ไร้อาวุธแต่ก็เป็นตาอินทรีชี้เป้าสังหารได้อย่างแม่นยำ

ในการซ้อมรบกับประเทศพันธมิตรอย่าง ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ กริเพนก็สามารถเอาชนะ F18,F16 ได้อย่างสวยงามด้วยเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้น

ดูคร่าวๆแล้วจะเห็นว่ากริเพนอาจไม่ได้สุดยอดทุกอย่าง แต่เมื่อคิดเทียบกับราคาที่ถูกกว่าคนอื่น ค่าบำรุงรักษาต่ำ สมรรถนะที่สูงกว่าในหลายๆด้าน รวทั้งความได้เปรียบในการรบทางอากาศเหนือเครื่องบินเพื่อนบ้านแล้ว ก็นับว่าคุ้มค่าและตอบสนองความต้องการทางยุทธวิธีของไทย ที่เน้นตั้งรับ...เรานี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาดได้อย่างครบถ้วนกระบวนความ


อีกอย่างคือในสักเจ็ดถึงแปดปีข้างหน้า ไทยก็ต้องจัดซื้อ F35 จากสหรัฐมาประจำการเรือรบหลวงจักรีนฤเบศน์อีก อาวุธยุทโธปกรณ์เป็นของไม่จำเป็นที่จำเป็น เราจึงควรบริหารรายจ่ายให้คุ้มค่า


F35 เครื่องบินรบStealth ของแท้ ตอนนี้ก็ร้องเพลงรอไปก่อน

ก็ขอให้การจัดซื้อเป็นไปอย่างโปร่งใสยุติธรรมเพื่อผลประโยชน์และความปลอดภัยของชาวสยามแล้วกันเน้อ ^__^อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
badguys วันที่ : 17/11/2007 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/badguys

พึ่งมีโอกาสเข้ามาอ่านครับ
ข้อมูลดีมาก ๆ เลยครับ
ขอบคุณที่ให้ความกระจ่าง
( ชอบดูคุณอุมาพร อ่านข่าวครับ เป็นธรรมชาติดี )

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

ขออนุญาตินะครับ หา link ที่มีบทวิเคราะห์ วิพากษ์ วิจารณ์ เกี่ยวกับเจ้า JAS 39 มาฝาก เป็นของเสริมนะครับ
http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X5963230/X5963230.html

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
donnies วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonsense

ยอดเยี่ยมครับกับข้อมูล จริงๆถ้าบวกลบคูณหารกับของแถมที่ได้มาแล้ว ราคากริเพ้นน่าจะถูกอย่างเห็นได้ชัดนะครับ และอย่างที่ท่านลมเพลมพัดได้ร่ายมาอย่างยืดยาวแล้วครับว่า นโยบายของประเทศไทยเป็นนโยบายเชิงรับ เราคงไม่ไปรุกรานเพื่อนบ้านที่ติดกันอยู่แล้ว กริเพ้นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของ ทอ. ในขณะนี้ครับ และถึงแม้ว่าเราจะมีข้อพิพาทถึงขนาดต้องเอาเครื่องบินไปโฉบๆแถวๆเมืองหลวงของประเทศเพื่อนบ้าน การสนธิกำลังระหว่าเอฟ 16กับ กริเพ้น ก็น่าจะเพียงพอแล้ว เราคงไม่บุกไปถึงจีน หรือเวียดนามหรอกมั้งครับ ส่วนพม่า ผมไม่แน่ใจว่าเขาได้ Su-30 หรือ Mig 29 มา ซึ่งอย่างที่ท่านลมเพลมพัดบอก ถึงแม้ว่า Su-30 จะมีความสามารถที่ดีกว่า แต่ถ้าในเรื่องการรบแบบไม่เห็นตัว บวกกับสถานีเรด้าห์กลางอากาศที่สวีเดนจะแถมให้ ผมคิดว่าเรากินขาดครับ และที่ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ทำให้กริเพ้นได้เปรียบกว่าเอฟ 16 ที่ทางอเมริกาเสนอมาให้ และเป็นสิ่งที่สำคัญพอๆกับประสิทธิภาพของตัวเครื่อง ก็คือการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับประเทศไทยครับ ถึงตรงนี้คงร้องอ้อกันแล้วนะครับว่าทำไม ทอ.ถึงเลือกเครื่องบินรุ่นนี้

ส่วนเรื่องเวลาเหมาะสมหรือเปล่าที่จะซื้อตอนนี้...เหมาะสมอย่างแน่นอนครับ คงจำได้นะครับว่าการจัดซื้อเครื่องบินมาแทน F-5 มันมีดำริมาตั้งนานแล้ว จริงๆ ควรจะต้องได้เครื่องมาทดแทนได้แล้วครับตอนนี้ แต่เพราะการเมืองอย่างเดียวที่ทำให้ล่าช้ามาถึงตอนนี้ คิดว่าเหมาะสมที่สุดครับตอนนี้ ไม่งั้นรอรัฐบาลหน้า สงสัยจะมีเครื่องบินจากค่ายอื่นมาให้เลือก บวกค่าคอมกันไปอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

ยอดเยี่ยมทั้งข้อมูลและการวิเคราะห์ ขนาดผมชอบและติดตามเรื่องเกี่ยวกับพวกอาวุธต่างๆทางทหารมานาน จะให้เขียนแบบนี้คงทำไม่ได้แน่นอน เสริมนิดนึงถึง F35 ในอนาคตแม้ว่าตอนนั้นไทยจะเก็บตังค์จนสามารถซื้อได้ สหรัฐก็คงจะทำเป็นอีกรุ่นที่เป็นรุ่นสำหรับส่งออก โดยลดทอนเทคโนโลยีบางอย่างลงโดยเฉพาะเทคโนโลยีล่องหน
ในตัวเลือกทั้งสามนี่ F16 Su 30 และ JAS 39 นับว่าไทยเลือกถูกแล้วที่เลือกเจ้า JAS 39 แม้มันจะไม่ใช่เครื่อง
บินที่ยอดเยี่ยมที่สุดแต่เมื่อดูจากข้อจำกัดต่างๆของไทยรวมไปถึงความเหมาะสมแล้วล่ะก็เจ้านี่ใช่เลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mister_art วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

ไม่ยักกะมีแพนหางข้างหลังแฮะ

เขียนได้ละเอียด ครบทุกแง่ทุกมุมดีจังเลย อ่านแล้วรู้เลยว่าข้อมูลต้องมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องบินรบแน่เลย (ตอนเด็กๆชอบอ่านเรื่องเครื่องบินรบเลยพอรู้บ้างงูๆปลาๆ) โดยเฉพาะข้อมูลเรื่องหัวใจสำคัญของเครื่องบินขับไล่ยุคใหม เห็นด้วยมากๆ

ข้องใจนิดเดียว หลักทางธุรกิจเบื้องต้นบอกว่าหากมันดีแบบนี้แต่ราคาถูกกว่าตั้งเกือบเท่าตัว เจ้าซู 30 คู่แข่งมันขายออกได้ไงเนอะ ..นอกจากมันบินได้ไกลกว่า มันจะมีข้อดีอื่นๆที่เค้าไม่ได้บอกเรารึเปล่า? หรือเจ้ายาส 39 มีข้อ
เสียอะไรที่เค้าไม่ได้บอกเรารึเป่าหนอ

เอ..แล้วเค้าไม่ได้ซื้อเครื่องบินฝึกมาด้วยเหรอ? อย่าง F16 เค้าจะมีรุ่น f16B เป็นรุ่นเอาไว้ฝึกมีสองที่นั่ง มีแค่6 เครื่องนี่น้อยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]

เครื่องบินเท่จัง สมรรถภาพต้องดีแน่ๆเลนแฮะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wullopp วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ... คุณ "ลมเพลมพัด" มากๆ สำหรับข้อมูลดีๆ พร้อมภาพ และการเปรียบเทียบที่โดดเด่น... / ภูมิใจมากครับที่เมืองไทย และ OKnation มีบล็อกเกอร์คุณภาพสูงมากๆ ที่เขียนเรื่องนี้ออกมาให้กระจ่าง / แวะไปโหวตให้ก่อนแสดงความคิดเห็นมาครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ระจัน วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

จำที่เสธแดงแกว่า ทหารเรา กำขี้ดีกว่ากำตด เอามาก่อน
มันไม่อัพเดทนานแล้ว กองทัพไทย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุนันทวดี วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunantajoy
ศุนันทวดี  อุทาโย 

อยากได้นักบิน
มีขายมั๊ยจ๊ะ

น่าจะซื้อเครื่องแล้วแถมนักบินเนอะ
คิดถึงนะเด๋อน้องรัก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!

วิเคราะห์ได้ละเอียดเหมือนกับเป็นเสนาธิการทหารอากาศเลยนะครับ ขอบคุณที่ให้ได้อ่านข้อมูลดีๆ มีประโยชน์สำหรับผู้จ่ายภาษีไปจัดซื้ออย่างเราๆท่านๆ ไหนๆวิเคราะห์ของทอ.แล้ว ไม่ลองวิเคราะห์รถเกราะมหาสนุกของทบ.บ้างเหรอครับ?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ขอบคุณค่ะ ...

วันนี้ไปทำบุญออกพรรษา และ "ตักบาตรทางเรือ" กับชาวมอญที่ปากเกร็ด .. นำบุญและภาพมาฝากค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
thebeegees วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebeegees

เยี่ยมากครับเอนทรี่นี้ วิเคราะห์ได้ถึงกึ๋นถึงใจครับ อิอิ พอดีเขียนถึงเจ้ากริพเพน ไว้เหมียนกัน แต่ไม่ละเอียดเท่านี้ครับ เชิญตามไปชมคลิปได้ครับ อิอิ

http://www.oknation.net/blog/thebeegees/2007/10/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักน้องพิณ วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gio

ขอบคุณครับ ได้ความรู้ดี ว่าแต่ F35 จะได้จริงๆรึเปล่าครับ กลัวแต่ถึงเวลาแล้วจะเป็นแบบ F18

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รันลวดลาย วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/runlodlai

ดีครับดีขอบคุณสำหรับบทความและรายละเอียด.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]