• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 2078 , 10:48:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


วันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2551 รอดนีย์แสควร์ นครวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ สหรัฐอเมริกา

บารัค ฮุสเซน โอบาม่า ชื่อนี้ถึงหูใครก็เรียกปฏิกริยาได้หลากหลาย ตั้งแต่หวาดกลัวแบบผิดๆว่าเป็นมุสลิมปลอมตัวมา [โอบาม่าเป็นคริสเตียน บารัคเป็นภาษาแอฟริกันว่า "ได้รับพร" ส่วนฮุสเซนแปลว่า "หล่อเหลา" ในภาษาอาราบิค]

...หรือเป็นคนผิวหมึกแบบ วิล สมิธ หรือ 50 CENTS [ซึ่งก็ถูกครึ่งๆเพราะแม่โอบาม่าเป็นคนขาว พ่อเป็นชาวเคนยา ไม่ใช่แอฟริกัน-อเมริกัน]

...อายุน้อยยังไม่มีประสบการณ์ [ข้อกล่าวหานี้คล้ายน้องมาร์คบ้านเรา รวมทั้งเรื่องพูดเก่งแต่นโยบายขาดความชัดเจนด้วย ความจริงโอบาม่าเป็นวุฒิสมาชิกรัฐอิลินอยส์นานแปดปีก่อนจะ มาเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐเกือบครบสมัย อายุก็ 46 เท่าๆกับ บิล คลินตันตอนได้เป็นประธานาธิบดีสมัยแรก เรียกว่าไม่มีประสบการณ์เลยคงไม่ถูกนัก]


สำหรับชาวอเมริกันหลายคนรวมทั้งชาวไทยแล้ววุฒิสมาชิกจากอิลินอยส์ผู้นี้ยังคงเป็นปริศนา ฉะนั้นหลังจากได้ทราบข่าวทางอีเมลล์เมื่อสองวันก่อนว่าโอบาม่าจะมาปราศัยที่เมืองใกล้ๆ นักข่าวจำเป็นอย่างผู้เขียนก็เลยต้องหาทางไปไขปริศนาด้วยการไปเจอตัวเป็นๆสักครั้ง

แต่ปัญหาแรกคือผู้เขียนไม่มีรถ...T_____T ยังโชคดีที่เช้าวันที่ 3 นี้เอง มีผู้สนใจการเมืองสหรัฐอีกหนึ่งอยากไปร่วมงานปราศรัยด้วย
ขอขอบคุณ คลิเมนต์ นาคอฟ สหายจากอดีตแดนหลังม่านเหล็ก บัลแกเรีย


เราออกเดินทางประมาณเที่ยงครึ่ง กว่าจะถึงวิลมิงตันก็เกือบเริ่มปราศรัยแล้ว เนื่องจากไม่อาจอ้างบล็อกเนชั่นไปเบ่งอะไรได้จึงต้องวนหาที่จอดแบบสามัญชนตามระเบียบ จากนั้นฝ่าฝูงคนทุกเชื้อชาติเกือบสองหมื่นที่มารอร่วมงาน


ภาพจากเว็บไซต์โอบาม่า จะเห็นว่าคนมาเยอะมากและมีหน่วยรักษาความปลอดภัยอยู่บนทุกยอดตึก ถนนด้านตรงข้ามก็ถูกปิดเพื่อให้ขบวนวิ่งเข้ามา ทีมงานของผู้เขียน(มีแค่คนขับรถและตากล้อง) เริ่มเดินจากด้านซ้ายของรูปเพื่อหามุมเหมาะๆจัตุรัสรอดนีย์ตั้งชื่อตาม Caesar Rodney ผู้ขี่ม้าฝ่าพายุฝนไปเซ็นชื่อลงคำประกาศอิสรภาพ จริงๆก็อยากปีนขึ้นไปบนหลังม้าจะได้เห็นถนัดแต่กลัวถูก รปภ ลากลงมาทุบหัวสลบ
จุดเดิมมองไม่เห็นอะไรเลยจึงต้องอ้อมไปยังด้านขวาของจัตุรัส เมื่อหาที่ยืนได้เลยถ่ายภาพบรรยากาศงานมาฝากกัน


“ขอบคุณครับเดลาแวร์!” โอบาม่าเปิดด้วยน้ำเสียงลุ่มลึกมีพลัง “มีหลายคนสงสัยว่าทำไมผมถึงลงเลือกตั้งในตอนนี้และพวกเขาก็พยายามคุ้ยมันจากประวัติตอนเด็ก แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ผมลงแข่งขัน ผมลงแข่งขันเพราะความเร่งด่วนของสถานการณ์และเวลานั้นก็กำลังจะมาถึงแล้ว ประเทศของเรากำลังอยู่ในภาวะสงคราม สิ่งแวดล้อมโลกกำลังอยู่ในวิกฤติ เรารอไม่ได้อีกแล้ว”


โอบาม่าเปิดปราศรัยด้วยมุก ว่าปีนี้คนหนุ่มสาวจะกล้าออกมาโหวตมากขึ้นเพราะไม่มีชื่อ บุช หรือ "ลูกพี่"เชนี ให้เห็นแล้วเรียกเสียงฮาครื้นเครง(โอบาม่ากับ ดิก เชนี รองประธานาธิบดีคนปัจจุบันเป็นญาติกันผ่านทางฝ่ายแม่ ยังมีกัดต่ออีกนิดว่าเสียดาย อยากมีญาติดีกว่านี้)

จากนั้นก็ตามด้วยนโยบายภาคประชาชนต่างๆ เลิกการลดหย่อนภาษีบริษัทที่โยกงานออกนอกประเทศ เก็บภาษีมลภาวะแล้วเอาเงินมาลงทุน ให้ทุกคนได้รับสิทธิ์รักษาสุขภาพ แก้ไขระบบการศึกษา เพิ่มเงินเดือนครู สวัสดิการทหารผ่านศึก ชำระหนี้ค่าบ้าน

(จนผู้เขียนสงสัยว่าบุคคลลึกลับที่ฮ่องกงกระซิบบอกหรือเปล่า แต่ไม่น่าเป็นไปได้เพราะทั่นผู้นั้นคงไม่เอาเงินจากภาคธุรกิจมาช่วยใคร)


ผู้คนตบมือ ร้องเฮและโห่เป็นระยะเมื่อมีการอ้างชื่อบุช แต่น้องหมาที่เจ้าของพามาร่วมงานด้วยดูเบื่อและหนาวเต็มทน ผู้เขียนเลยขอหันไปถ่ายสักหน่อย


“มันสำคัญเหมือนกันว่าคุณต้องพร้อมตั้งแต่วันแรก แต่สำคัญกว่าว่าคุณต้องถูกตั้งแต่วันแรก” โอบาม่าประกาศคำที่ใช้โต้ฮิลารี่ คลินตันเมื่อโต้วาทีครั้งที่ผ่านมา โดยอาศัยที่ว่าโหวตค้านสงครามอีรักแต่แรกและปฏิเสธการจัดให้อิหร่านเป็นรัฐก่อการร้าย


ถึงตอนแผนถอนทหารจากอีรักกับทุนการศึกษาโดยการแลกกับการเป็นอาสาสมัครใน peace corps หรือ สังคมสงเคราะห์ในเขตยากจนต่างๆเจ้าหมาน้อยก็เหน็บหนาว ซบเจ้านายเรียบร้อยแล่ว


“ผมเปลี่ยนแปลงคนเดียวไม่ได้ ฉะนั้นไม่ว่าผมไปไหนผมก็จะถามทุกคนว่า พวกคุณพร้อมจะเปลี่ยนหรือยัง มาช่วยกันคิดถึงโลกอย่างที่มันควรเป็น ไม่ใช่ที่เป็นอยู่” โอบาม่ายังลงท้ายอย่างน่าประทับใจว่าพลังแห่งความหวังไม่ได้หมายถึงการหวังอะไรลมๆแล้งๆ แต่เป็นการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้มาก่อน เหมือนกับการสร้างชาติอเมริกา สงครามโลกครั้งที่สองหรือการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเท่าเทียมของผู้หญิงและคนผิวดำ


“เราต้องลุกขึ้นเดี๋ยวนี้เพื่อสร้างชะตากรรมใหม่ให้ชาติ ทุกคนพร้อมหรือยัง”
“พร้อมแล้ว!” ดังขึ้นกึกก้อง ถึงตอนนี้ผู้เขียนก็เลยขอโห่ร้องไปด้วยแม้จะไม่ได้มีสิทธิ์ออกเสียงกับเขา (แค่ลุ้นว่าคนรู้จักทางนี้จะไม่โหวตอะไรแปลกๆแบบบุชพ่อลูกอย่างละสองสมัยก็เหนื่อยพอ)“ขอบคุณมากครับเดลาแวร์” แล้วโอบาม่าก็ลงจากเวทีไปพร้อมเสียงโห่ร้องกึกก้อง

ผู้เขียนออกจากงานด้วยอารมณ์ที่ไม่ได้รู้สึกมานานแล้วหลังจากได้เห็นนักการเมืองสักคน...นั่นคือการเชื่อมั่นในความตนเองว่าสามารถเปลี่ยนสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวได้ ว่าเราในฐานะประชาชนไม่ใช่เพียงเป็นส่วนหนึ่งของระบบแต่ผลักดันมันไปข้างหน้า

สุดท้ายไม่ว่าโอบาม่าจะสมานฉันท์ระหว่างเดโมแครต รีพับลิกันแบบลมปาก หรือคนจะเห็นด้วยหรือต่อต้านกับนโยบาย แต่ถ้าผู้ที่ได้สัมผัสพลังในตัวโอบาม่าลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง นั่นก็คือเอกลักษณ์ที่น่าชื่นชมที่สุดของเขา

Change we can believe in

ปล. ขอขอบคุณ Blow hot and cold เจ้าของบล็อกอย่างสูงที่เอิ้อเฟื้อสถานที่ลงบทความ ขออภัยทุกท่านภาพเล็กเนื่องจากผู้เขียนไม่สามารถฝ่าฝูงชนเข้าไปได้ ถ้ามีบัตร Press อาจช่วยได้ในโอกาสหน้า...สวัสดี _/\_
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฝนหยดนึง วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hsf
WWW.NUMSOM.COM เว็บที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของท่านได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 

ผมว่า ฮีลลารี่ได้นะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วีไซโอ้ วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shin

เชียร์ obama เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mister_art วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

อ๊ะ มีให้เช่าพื้นที่บล๊อกด้วยแฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมธา วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

อ้าว อยู่ เมกาเหรอ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 08/02/2008 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โอกาสของโอบามาบนถนนการเมืองอเมริกันยังมีอีกมากครับ แต่ชั่วโมงนี้ เป็นเพดานบินของฮิลลารีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 07/02/2008 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

ผมชอบโอบ่ามาครับ
ขอเอาใจช่วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
khunphai วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

แค่นี้ก็ถือว่าเก็บภาพได้เยอะแล้วจ๊ะ

เนื้อเรื่องมากกว่าที่ละเอียด

เข้าใจได้มากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TaTee วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ดูเหมือนโอบาม่าจะทำให้เกิดกระแสได้มากที่สุด แต่เสียดายที่ประสบการณ์ยังเป็นรองฮิวลารี่อยู่หลายขุม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

โอบามาผมเชียร์อยู่เช่นกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]