• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันอังคาร ที่ 3 มิถุนายน 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 2136 , 05:49:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อปลายอาทิตย์ที่ผ่านมานครนิวยอร์กได้จัดนิทรรศการ World Science Festival ขึ้น โดยเชิญนักวิทยาศาสตร์ นักคิด นักปรัชญาชั้นแนวหน้าจากทั่วโลกมาอภิปรายเกี่ยวกับศาสตร์แขนงต่างๆร่วมไปกับการแสดงแสง สี เสียง น่าทึ่งซึ่งนอกจากจะดึงความสนใจของบุคคลทั่วไปแล้วยังช่วยให้ผู้ชมรู้สึกซาบซึ้งกับความงดงามของสัจธรรมที่มนุษย์ได้จากวิทยาศาสตร์อีกด้วย


หนึ่งในงานที่หลายคนให้ความสนใจคือ “What it means to be human” งานโต๊ะกลมสนทนาหาคำจำกัดความของ“มนุษย์” ผ่านมุมมองของวิชาฟิสิกส์ สังคมศาสตร์ ประสาทวิทยา รวมถึงสาขาใหม่ๆซึ่งในอนาคตอาจเปลี่ยนแปลงความหมายของ”มนุษย์” ไปตลอดกาลอย่างปัญญาประดิษฐ์และพันธุกรรมศาสตร์


งานเปิดด้วยงานศิลปะของ Jonathan Harris ศิลปินไซเบอร์ซึ่งเขียนโปรแกรมแสกนบล็อกทั่วอินเตอร์เน็ตแล้วรวบรวมเฉพาะภาพกับคำบ่งบอกอารมณ์มากำหนดสีต่างๆเก็บไว้เป็นสถิติ Jonathan บอกว่าด้วยวิธีนี้เขาสามารถรู้ได้ว่าโลกดิจิตอลกำลังอยู่ในอารมณ์อย่างไรและมีแนวโน้มไปทางไหน


ภาพและอักษรส่วนหนึ่งที่ถูกนำมาทำเป็นงานศิลป์ สนใจชมเพิ่มเติมได้ที่ www.wefeelfine.org


สำหรับงานครั้งนี้ Jonathan ได้สั่งให้โปรแกรมจัดลำดับคำที่ผู้เขียนบล็อกใช้อธิบายความเป็นมนุษย์บ่อยที่สุด ซึ่งผลที่ได้คือ
1.ความรัก
2.การได้อาบน้ำ
3.การได้มองพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า
...ฟังดูธรรมดา แต่ก็ลึกซึ้งไม่หยอก

จากนั้นงานอภิปรายก็เริ่มขึ้นโดยมีชาร์ลี โรสผู้ประกาศข่าวอันดับต้นๆของอเมริกาประจำช่อง PBS เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งแกก็พยายามอย่างดีให้ทุกคนได้เวลาพูดเท่าๆกันก่อนจะหมดชั่วโมงครึ่ง แต่เนื่องจากสมองเฟื่องของนักวิทยาศาสตร์แต่ละท่านต่างเทความคิดออกมาคนละค่อนข้างมาก แถมบางช่วงอัตตาก็ลอยไปปะทะกันกลางเวที การอภิปรายจึงเกินเวลาไปมากพอควร ด้วยเหตุนี้ผู้เขียนจึงขอสรุปความหมายของ”มนุษย์”ในสายตาของนักวิทยาศาสตร์แต่ละท่านอย่างสั้นๆให้ผู้อ่านแทน

ไล่จากซ้ายไปขวาเน้อท่านผู้ชม


Paul Nurse นักชีวะเคมีเจ้าของรางวัลโนเบลปี 2001: ความเป็นมนุษย์อยู่ที่วิธีการทำงานของจิตใจและกลไกของยีนส์บางตัวที่เรามีร่วมกับสัตว์อื่นแต่กลับทำงานต่างกับสัตว์อื่น อยากให้วิทยาศาสตร์ค้นหาคำตอบนี้ต่อไป


Marvin Minsky นักบุกเบิกด้านปัญญาประดิษฐ์: ความเป็นมนุษย์อยู่ที่ความสามารถในการจดจำชีวิตและความตายของบรรพบุรุษจากนั้นถ่ายทอดมันสู่ลูกหลานผ่านวัฒนธรรมเช่นเรื่องเล่า นิทาน เนื่องจากสมองของมนุษย์ที่ใช้จดจำตำนานและคำนวณอนาคตเป็นส่วนเดียวกันเราจึงใช้ความรู้ที่ได้จากวัฒนธรรมช่วยวางแผนระยะยาวได้ ในอนาคตเครื่องจักรเหมือนมนุษย์ก็จะต้องรู้จักกฎการมองอนาคตแบบนี้เช่นกัน (มีหยอดมุกตลกนิดหน่อยด้วยว่า สำหรับบ้านชาวยิวที่อยากเห็นลูกเรียนได้เก่งๆแล้ว พ่อแม่เห็นท่านเป็น”มนุษย์” ก็ตอนได้เข้าโรงเรียนแพทย์โน่นแน่ะ!)


Ian Tattersall นักมานุษยวิทยา ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ American Museum of Natural History: ความเป็นมนุษย์อยู่ที่ความสามารถในการสื่อสารผ่านสัญลักษณ์, การตระหนักถึงหน้าที่ของเราในฐานะ”พี่ใหญ่” ซึ่งต้องดูแลญาติโกโหติกาไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ที่ต่างก็เชื่อมโยงกันผ่านกระบวนการวิวัฒนาการ


Rosa Reijo Pera นักศึกษาตัวอ่อน: ความเป็นมนุษย์เริ่มขึ้นตั้งแต่สามวันแรกที่เซลล์ทารกเริ่มแบ่งตัว เราเริ่มเป็นมนุษย์ก่อนจะมีสมองของมนุษย์เสียอีก


Daniel Darnett นักปรัชญา, ประสาทวิทยา ผู้สนับสนุนแนวคิดไร้ศาสนา(หน้าท่านยังก๊ะซานต้า): เราเป็นมนุษย์เพราะสามารถเข้าใจเหตุและผล, มองเห็นเหตุและผล, ใช้อิสรภาพเลือกการกระทำที่มีเหตุผลมากที่สุดได้ ท่านเสริมด้วยว่าเทคโนโลยีการสื่อสารจะนำไปสู่ระบบประสาทระดับดาวเคราะห์ที่ทำให้เรารู้สึกร่วมกับคนอื่นมากขึ้น และเข้าใจความหมายว่า”มนุษย์”ของกันและกันมากยิ่งขึ้น


Harold Varmus นักวิจัยโรคมะเร็ง: ความเป็นมนุษย์อยู่ที่ความสามารถในการตั้งสมมติฐานและพิสูจน์มันด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์


Francis Collins หัวหน้าโครงการ Human Genome Project โครงการถอดรหัสพันธุกรรมมนุษย์: เราต่างจากลิงชิมแปนซีแค่สองเปอร์เซนต์แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างสำหรับเราคือ Hox-Gene ที่ควบคุมการใช้ภาษา เนื่องจากท่านค่อนข้างเคร่งศาสนาจึงพยายามเชื่อมโยงความเป็นมนุษย์กับจิตวิญญาณเหนือธรรมชาติ เช่นความรู้สึกซาบซึ้งเวลาได้ยินดนตรีเพราะๆ หรือการมีกฎศีลธรรมที่แน่นอนตายตัว ซึ่งจุดนี้ท่านก็ถูกคู่สนทนาหลายคนค้าน (และทำให้การสนทนายาวขึ้นแต่สนุกเป็นเท่าตัว) ได้อย่างน่าฟังว่าความรู้สึกซาบซึ้งนั้นไม่ได้มีแค่ประสบการณ์ทางศาสนา หรือกระทั่งเรื่องศีลธรรมที่ตายตัวก็ถูก Patricia Churchland ที่นั่งถัดไปอีกสองโต๊ะยกตัวอย่างน่าชื่นใจของพุทธศาสนาว่าสำหรับชาวพุทธแล้วศีลธรรมไม่ใช่ถูกสวรรค์กำหนด แต่เป็นเพราะเราสามารถเห็นเหตุ-ผลการกระทำได้ว่าดีหรือไม่ดี แล้วใช้วิจารณญาณส่วนรวมตัดสินว่ามันถูกศีลธรรมหรือไม่


Jim Gates นักฟิสิกส์ผู้บุกเบิก Super String Theory หน้าดำปึ้ด แต่ผมไอน์สไตน์ซะงั้น = =’: ความเป็นมนุษย์อยู่ที่ความรู้สึกพิศวง โดยท่านเปรียบว่าเหมือนทารกลืมตาขึ้นเห็นผู้เป็นมารดา มนุษย์ก็ได้ลืมตาขึ้นแล้วเห็นจักรวาลซึ่งเป็นมารดาของทุกสรรพสิ่ง (ผู้เขียนอยากยกคำว่า”เราทั้งผองต่างประกอบขึ้นด้วยธุลีจากดวงดาว” ของคาร์ล เซแกนมาเสริมไว้ด้วย) ตอนนี้เมื่อความรู้มนุษย์กว้างขึ้น เราก็ได้เริ่มเรียนรู้ถึงความสัมพันธ์ของชีวิตกับอวกาศและเวลา ซึ่งสักวันอาจนำไปสู่คำตอบว่า เราเป็นใคร มาจากไหน และเกิดมาทำไมได้

Nicholas Rose นักสังคมวิทยา: เราเป็นมนุษย์ก็เพราะความสามารถในการถามปริศนาเหล่านี้นั่นแหละ

Patricia Churchland นักประสาทวิทยา: ความเป็นมนุษย์อยู่ที่ความเหมือนและแตกต่างระหว่างสมองของเรากับสัตว์ประเภทอื่น กุญแจน่าจะอยู่ที่ภาษานั่นเอง เพราะภาษาและวัฒนธรรมนำไปสู่ความหลากหลายของอารายธรรมต่างๆทั่วโลกในการจำกัดความคำว่า”มนุษย์”


Antonio Damasio นักประสาทวิทยาอีกท่าน: ความเป็นมนุษย์อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งในแง่ของวิทยาศาสตร์และตำนานทางศาสนา สังคมของมนุษย์เองก็ได้พัฒนาจนมีผลโน้มน้าวการตัดสินใจและการกระทำของเราจนสร้างคำถามว่าอิทธิพลของมันมีผลเหนืออิสรภาพในการตัดสินใจหรือไม่


นอกจากนี้แล้วผู้ร่วมงานอภิปรายยังแตะประเด็นน่าสนใจอื่นๆเช่น การพัฒนาการทางสังคม การดัดแปลงพันธุกรรม หุ่นยนต์ ว่าจะมีผลอย่างไรกับการให้คำจำกัดความของมนุษย์ในอนาคต หรือบางทีความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดเหล่านี้จะพาเราก้าวข้ามความเป็นมนุษย์และหันกลับไปเข้าใจคำตอบถึงสิ่งที่เคยเป็นได้อย่างถ่องแท้ เช่นเดียวกับที่เราจะเข้าใจสังคมใดๆได้อย่างถ่องแท้เมื่อมันหยุดเคลื่อนที่และกลายเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์


สิ่งที่ได้จากงานสนทนา "What it means to be human" นอกจากเสียงตบมือกึกก้องคือความรู้สึกทึ่งและอิ่มเอิบที่วิทยาศาสตร์ทุกแขนงมีความรู้ใหม่ๆที่สามารถให้คำอธิบายมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะในระดับโมเลกุล ดีเอ็นเอ หรือกระทั่งวามรู้สึกนึกคิด แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีคำตอบใดที่ทำให้มนุษย์พอใจและหยุดการแสวงหาสัจธรรมได้เช่นกัน


แล้วสำหรับท่านผู้อ่านล่ะ เห็นด้วยหรือเห็นต่างกับนักคิดชั้นนำที่มาร่วมงานนี้อย่างไร อะไรคือคำจำกัดความของคำว่า ”มนุษย์”?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
mister_art วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

human is imperfect.
no formula
but human can feel
human makes mistakes

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เมธา วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

มาชวนไปเที่ยวลาว
http://www.oknation.net/blog/talkwithMetha/2008/07/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เมธา วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

อ่านแล้ว
"What it means to be human"
-....ขอไปคิดในมุมของตัวเองนะ อาจใช้เวลาหลายปี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมธา วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

แวะมาอีกที เรื่องดีๆ น่าอ่านทั้งนั้น
ขอให้สุขกายสบายใจ ไร้โรคภัยนะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
GPEN วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ป.ล. ชอบประโยคนี้ครับ
เราเป็นมนุษย์ก็เพราะความสามารถในการถามปริศนาเหล่านี้นั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
GPEN วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ขอบคุณสำหรับการแปลบทความดีๆแบบนี้ครับ
งานนี้รวมคนเก่งคนช่างคิดบนเวทีเดียวกันจริงๆ ชอบมาก

โหวต

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หัวโต-มือโต วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 13.18 น.

...มองมนุษย์ ผ่านปรัชญาศาสนาก็น่าสนใจนะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เด็กบางพลัด วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noi-nhong

ผมว่า มนุษย์ มีสามัญสำนึก ที่จะเลือกทำ หรือ ไม่ทำ และสามารถเจอผลของการกระทำนั้น ๆ ไม่ว่า มนุษย์จะเลือกทำ หรือ ไม่ทำ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
dekkid วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

น่าสนใจมากค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

มนุษย์ คือ สัตว์ที่มีใจสูง เป็นสัตว์ที่สามารถ ยกระดับวิวัฒนาการตัวเองได้อย่างรวดเร็วมากกว่าสัตว์ทุกประเภท
สามารถพัฒนาตัวเองไปสู่จุดสูงสุด หรือต่ำสุดได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความที่น่าสนใจมากๆ ..

มนุษย์ .. สิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนทางความคิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]