• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356134
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 2280 , 02:26:48 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่มีสิ่งใดที่มนุษย์สรรค์สร้างแล้วจะเป็นอมตะ ผืนพิภพซึ่งเราอาศัยอยู่เคยเป็น"บ้าน"ของอารยะธรรมมากมาย หากทุกวันนี้ผู้คนนับไม่ถ้วนที่หลั่งเลือดและหยาดเหงื่อเพื่อวัฒนธรรมเหล่า นั้นได้เงียบงันไปหมดแล้ว จะเหลือก็เพียงเสียงสะท้อนแว่วมาถึงปัจจุบันให้เราย้อนกลับไปมองด้วยรู้สึก ตื่นตะลึง หวาดกลัว หรือโหยหาอยากยื่นมือผ่านหมอกแห่งเวลาไปสัมผัส

สำหรับทุกซากปรักหักพังที่เราเห็น จะมีอีกกี่อันที่สาบสูญไร้เสียงแว่ว เป็นเพียงอีกหน้าในสมุดภาพของมนุษยชาติซึ่งถูกพัดปลิวไปกับสายลมแห่งเวลา

แม้มีมส์ทางสังคมจะล้มหาย แต่ยีนส์ของชีวิตนั้นคงอยุ่ตลอดกาล และร่างกายเราทุกคนล้วนมีสมบัติล้ำค่าชิ้นหนึ่งที่ช่วยเป็นสักขีพยานให้กับการเดินทางของมนุษยชาติอยู่ทุกก้าวย่าง...นั่นก็คือ Mitochondrial DNA จากอีฟ

อีฟในที่นี้ไม่ได้หมายถึง อีฟตามคัมภีร์ไบเบิลที่พระเจ้าสร้างให้มาเป็นคู่ของอดัม (ลัทธิคาบัลล่าของศาสนายิวบางสายก็บอกว่าอดัมมี Lilith เป็นภรรยาคนแรก แต่เนื่องจากคุณเธอขัดขืนต่ออดัม ไม่ต้องการ"อยู่ข้างล่าง"พระเจ้าจึงไล่ออกจากสวนอีเดน แล้วดึงกระดูกซี่โครงอาดัมมาสร้างเป็นอีฟที่ว่าง่ายเป็น Stepford wife ให้แทน)

เราไม่ได้จะพูดถึงอีฟคนนั้นเน้อท่านผู้อ่าน เพราะเธอไม่เคยมีอยู่จริงนอกจากในหนังสือนิทาน

อีฟในทางวิทยาศาสตร์หรือ Mitochondrial Eve ไม่ใช่มนุษย์ผู้หญิงคนแรกหรือคนเดียวบนโลกขณะนั้น ที่จริงเธอคงไม่ใช่มนุษย์ด้วยซ้ำไป สิ่งที่ Eve เป็นก็คือบรรพบุรุษทางแม่ของมนุษย์ทุกคนบนโลก ฉะนั้นใครชอบด่าแม่คนอื่นก็ขอให้ระวัง เพราะถ้าย้อนไปมากจะเข้าตัวที่ Eve นี่แหละหนา

 ฟังตรงนี้อาจจะสงสัย ถ้าเธอไม่ใช่ผู้หญิงคนเดียวในเวลานั้นแล้วจะเป็นแม่ทุกคนได้ยังไง?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจ Mitochondrial DNA ซึ่งเป็นมรดกจาก Eve เสียก่อน

หน้าที่ของ Mitochondria นั้นขอตัดแปะชุ่ยๆจากชีวะ ม ปลาย ว่ามันทำงานเป็นโรงไฟฟ้าผลิตพลังงานภายในเซลล์ แต่คุณสมบัติสำคัญของมันอีกอันที่หนังสือเรียนไม่ค่อยบอกและเป็นกุญแจไข ปริศนาเรื่องอีฟ ก็คือ Mitochondria นั้นจะถ่ายทอดให้ลูกหลานผ่านทางแม่ได้เพียงอย่างเดียวตามรูปข้างล่าง(SRC:http://evolution.berkeley.edu/evolibrary/news/071101_genealogy)

นั่นหมายความว่าในขณะที่เราได้รับ DNA อื่นๆทั่วไปจากบรรพบุรุษทุกคน พ่อแม่ ปู่ ย่า มายำใหญ่ Mitochondrial DNA ของมนุษย์นั้นแทบจะเป็นตัวก็อปปี้ของแม่ 100%เลยทีเดียวเชียว ซึ่งจากตรงนี้เมื่อไล่ย้อนต้นตอของ Mitochondrial DNA โดยจับมือโยงแม่ของแม่ของแม่ของเราทุกคนไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็จะจ๊ะเอ๋กับอีฟ ณ ประมาณ 140,000 ปีก่อน ท่ามกลางทุ่งหญ้าสีอำพันที่โบกพลิ้วอยู่ใต้ฟ้าสีครามแห่งแอฟริกาพอดิบพอดี

อีฟอาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์กึ่งมนุษย์ตัวอื่นๆ  เดินดุ่มอาหารในเวลากลางวันและนอนหลับใต้หลังคาดวงดาวโดยมีไฟลุกเร่าช่วยไล่ สัตว์ร้ายและเป็นสัญญาณรอคอยการมาของรุ่งอรุณ

คงมีบางอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับอีฟ เธออาจจะสวยกว่าเพื่อนร่วมพันธุ์ (ไม่ว่ามาตรฐานยุคนั้นคืออะไร คล้ายพอลล่าไหม) แข็งแรงแบกผลไม้ได้มากอย่างนักยกน้ำหนักโอลิมปิก หรืออาจช่วยชีวิตผู้ชายจากเหล่าร้ายนับครั้งไม่ถ้วน ใครๆก็อยากได้อีฟและเธอก็คงไม่มีเหตุผลอะไรให้ปฏิเสธ เพราะ"สิ่งสำคัญสำหรับชีวิต"ก่อนที่สมองเราจะวิวัฒนาการความหมายมากมายให้กับมัน...ก็คือการดำรงพันธุ์

แม้สมาชิกคนอื่นๆของเผ่าจะส่งทอด Mitrocondrial DNA ไปให้กับลูกสาวเช่นเดียวกัน สุดท้ายรหัสพันธุกรรมเหล่านั้นก็ต้องเลือนหายไปจากเผ่าพันธุ์เมื่อเหล่าลูกชาย(หรือหลานชาย เหลนชาย) ของพวกเธอประสานรหัสพันธุกรรมกับเหล่าบุตรีของอีฟซึ่งคงมีจำนวนและเสน่ห์น่าจับคู่มากกว่าสตรีสายอื่นๆ และรับ Mitrocondrial DNA อันเป็นอมตะให้กระจายไปทั่วองค์อณูของมนุษยชาติ

Mitochondrial DNA เป็นเหมือนสมุดบันทึกที่อีฟทิ้งไว้ให้เรา อัตราการกลายพันธุ์ของมันช่วยให้นักวิทยาศาสตร์คำนวณว่าลูกหลานของเธอเริ่ม ออกเดินทางจากแอฟริกาไปสู่โลกกว้าง ที่อีฟได้แต่เห็นอยู่ไกลลิบเลยภูเขาลูกต่อไปเมื่อไหร่และด้วยความเร็วอย่าง ไร สะดุดล้มและลุกขึ้นยืนตรงไหน

ต่างจากหน้าประวัติศาสตร์ สมุดบันทึกของอีฟไม่เคยละเว้นหน้าที่และไม่ยอมให้พลังใดหยุดมันจนกว่ามนุษย์จะถึงวันสิ้นสุด  

(ถ้าไทยเราเอาผลการศึกษานี้มาหาต้นกำเนิดชาวสยามจริงๆก็คงดี ว่าอยู่ตรงนี้อยู่แล้ว ลงจากตอนใต้ของจีนหรืออย่างไร แต่สงสัยจะไม่มีทุนอีกแล้ว = =')

สัจธรรมที่อีฟบอกเราผ่านขดเกลียว DNA  ก็คือมนุษย์ทุกคนบนโลกมีมารดาร่วมกัน เราต่างเป็นหนึ่งเดียวกัน และพลังงานที่ขับทุกเซลล์ในร่างกายให้เดินไปสุ่จุดหมายและความฝันก็เป็นของ ขวัญอันอมตะซึ่งเธอได้มอบให้กับมนุษยชาติเมื่อกว่าแสนปีมาแล้ว

ปล. มาจากอีกบทความของลมเพลมพัดเองเน้ออ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
anchor_praew วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor8

เขียนบทความเชิงวิทยาศาสตร์ได้ด้วยง่า คุณตาล เหลือเชื่อๆๆ นับถือๆ แต่ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือสามารถขุดตำราชีวะ มาแปะให้ด้วยนี่สิ อืมมม มิธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

น้องผมชื่อ "อีฟ" เจอหน้ามันต้องไหว้ด้วยมั้ยเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]