• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 1809 , 10:33:42 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
เมื่อ 100 -200 ปีก่อน สมัยยังไม่มีสาขาธรรมชาติวิทยาอย่างเป็นทางการในมหาวิทยาลัย นักศึกษาธรรมชาติส่วนใหญ่มักเป็นบาทหลวงตามชนบทที่มีเวลาว่างมากและเชื่อว่าศาสตร์การศึกษากลไกทำงานของสิ่งมีชีวิต หรือ Natural Theology เป็นวิธีบูชาพระผู้เป็นเจ้าอีกแบบหนึ่ง
 
เรื่องการใช้เวลาว่างของนักบวชในลักษณะนี้ไทยเองก็ใช่ย่อยเพราะบันทึกของจอห์น บาวริ่ง เขียนไว้เหมือนกันว่าพระสงฆ์กรุงสยามชอบใช้เวลาว่างนั่งตรึกสูตรเลขคณิตต่างๆ แต่เดี่ยวนี้คงถูกแปลงเพี้ยนไปเป็นตำราใบ้หวยหมดแล้ว ไม่เหมือนอย่าง เกรเกอร์ เมนเดล บาทหลวงออสเตรียที่พบกฏการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งต่อมาถูกประกอบเข้ากับกฏการคัดเลือกธรรมชาติของดาร์วินได้แนบสนิท
 

Charles Darwin
 
ตัวชารลส์ ดาร์วินเองก็เคยคิดเหมือนกันว่าจะมาเอาดีอาชีพบาทหลวงชนบท ท่านเลยเข้าเรียนศาสนศาสตร์ที่ออกซ์ฟอร์ดจนเกือบจบ แต่แล้วการได้เดินทางรอบโลกนานห้าปีและเหตุพลิกผันหลายอย่างในชีวิตก็ช่วยเปิดวิสัยทัศน์จนนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลกท่านนี้ห่างเหินกับความศรัทธาในพระเจ้ามากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งบั้นปลายชีวิต ดาร์วินก็กลายเป็น Agnostic ที่ปฏิเสธความศักดิ์สิทธิ์ของคัมภีร์ทางศาสนา
 
นับว่าตลกร้ายอยู่เหมือนกันที่การศึกษาธรรมชาติตามแบบ Natural Theology นี่แหละที่มีส่วนทำลายศรัทธาของดาร์วิน โดยเฉพาะแมลงตัวหนึ่งซึ่งทำให้เขาเลิกเชื่อว่าพระผู้สร้างที่เมตตามีอยู่จริง
 
มันคือต่อในตระกูล Ichneumonoidea นั่นเอง
 
 
สาเหตุที่ทำให้สุภาพบุรุษวิคตอเรียนอย่างดาร์วินต้องสะเทือนขวัญก็คือพฤติกรรมสืบพันธุ์ของแมลงตระกูลนี้...ต่อตัวเมียไม่วางไข่กับขอนไม้ แต่จะบินเสาะหาตัวบุ้งหรือแมลงที่ขนาดเล็กเหมาะเจาะ จากนั้นจะโถมเข้าจู่โจมอย่างเฉียบพลัน แล้วฉีดสารคล้ายยาชาเข้าร่าง เมื่อเห็นว่าเหยื่อหมดทางขัดขืน มันจะใช้เข็มปักเข้าไปในตัวเหยื่อเพื่อฝังไข่เข้าไปในร่างทีละฟองๆ
 
ความทรมานเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง
 
หนอนตัวอ่อนที่หิวโหยจะฟักออกมาในร่างเหยื่อ แล้วเริ่มฉีกทิ้งเนื้อจากข้างในทีละนิดๆเป็นอาหาร ปรสิตจะเลือกกินอวัยวะไม่สำคัญก่อนส่วนอื่นๆของร่างกาย กระบวนการโหดเหี้ยมนี้ทำให้หนอนบุ้งหรือตัวเพลี้ยโชคร้ายมีชีวิตอย่างทรมานอยู่นานจนถึงวินาทีสุดท้าย ก่อนตัวอ่อนต่อจะไชทะลุผิวหนังภายนอกแล้วค่อยทิ้งร่างเหยื่อไป
 
บรื๋อออ เหมือน Alien ในหนังไม่มีผิด
 
วิถีอันโหดร้ายนี้ทำให้ดาร์วินเขียนไว้ในจดหมายถึง Asa Gray นักธรรมชาติวิทยาชาวอเมริกันว่า
 
"I cannot persuade myself that a beneficent and omnipotent God would have designedly created the Ichneumonidae with the express intention of their feeding within the living bodies of Caterpillars, or that a cat should play with mice."
 
"ข้าพเจ้าไม่อาจทำให้ตัวเองเชื่อได้ว่าพระเจ้าที่ทรงพลานุภาพและความดีจะออกแบบ Ichneumonidae มาเพื่อให้กัดกินร่างกายตัวบุ้งทั้งเป็น หรือออกแบบแมวให้เล่นกับหนูก่อนจะฆ่า"
 
 ธรรมชาติที่ภายนอกดูสวยงามนั้น แท้จริงขับเคลื่อนด้วยเฟืองจักรอันโหดร้าย กระนั้นดาร์วินเองก็รู้เช่นกันว่ามีมส์ทางความรู้สึกที่เรียกว่าความรัก ความอาทร ซึ่งวิวัฒนาการมาพร้อมกับสังคมมนุษย์นี่แหละเป็นเส้นแบ่งบางๆ กั้นระหว่างมนุษย์กับความโหดร้ายของพงไพร
 
ท่านจึงเขียนไว้ใน The Descent of Man ว่า
"The aid which we feel impelled to give to the helpless is mainly an incidental result of the instinct of sympathy, which was originally acquired as part of the social instincts, but subsequently rendered, in the manner previously indicated, more tender and more widely diffused. Nor could we check our sympathy, even at the urging of hard reason, without deterioration in the noblest part of our nature."

สรุปง่ายๆคือ

 "มนุษย์สามารถวิวัฒนาการสิ่งสูงส่งที่สุดของเผ่าพันธุ์ คือความเอื้ออาทรต่อผู้อื่นมาได้ ฉะนั้นหากเราละทิ้งความเมตตากรุณาไป ก็เท่ากับได้ละทิ้งความเป็นมนุษย์ไปพร้อมกันด้วยเช่นกัน"
 
แต่จะคิดอย่างดาร์วินได้...เราก็ต้องเลิกคิดว่ามีแต่มนุษย์นั้นพิเศษ ถูกสร้างมาให้อยู่เหนือสิ่งใดๆบนดาวเคราะห์ดวงนี้ด้วยละเน้ออ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมธา วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เศร้ามาก การเกิดชีวิตแต่ทำลายล้างชีวิตของผู้อื่น
"ข้าพเจ้าไม่อาจทำให้ตัวเองเชื่อได้ว่าพระเจ้าที่ทรงพลานุภาพและความดีจะออกแบบ Ichneumonidae มาเพื่อให้กัดกินร่างกายตัวบุ้งทั้งเป็น หรือออกแบบแมวให้เล่นกับหนูก่อนจะฆ่า"
และสำหรับประเทศไทย
พระเจ้าละทิ้งสถานที่ถิ่นนี้ไปนานมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เมื่อนักบวชหนุ่มปรับทุกข์กับพระสันตปาปาว่าตนเองไม่สามารถมีศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าได้ต่อไป

พระสันตปาปาจึงบอกนักบวชหนุ่มว่า

"เสแสร้งสิ พวกเราก็ทำแบบนั้น!!"แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]