• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356134
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 3615 , 03:42:49 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซอมบี้...ชื่อนี้คงทำให้ใครหลายๆคนนึกถึงคนผีดิบที่เดินไปมาเรื่อยเฉื่อยไร้จิตใจ ทว่าทันทีที่เห็นมนุษย์ไม่ติดเชื้อ พวกมันจะร้องระงมอย่างบ้าคลั่งแล้วพุ่งเข้ามาด้วยหวังจะฉีกเนื้อกินสดๆ !!
ถึงจะรอดจากเงื้อมมือมันมาได้ก็จงสำรวจเนื้อตัวดีๆเพราะแผลกัดข่วนเล็กน้อยก็เพียงพอให้ยีนส์ซอมบี้เข้าสู่ร่างและสาปคนโชคร้ายผู้นั้นให้กลายเป็นหนึ่งในพวกมันในไม่ช้า
 
 
 
 ตำนานซอมบี้มีอยู่ในหลายวัฒนธรรม สาเหตุส่วนหนึ่งคงมาจากความกลัวส่วนลึกว่าสักวันสังคมอาจทำให้เราสูญเสียอารมณ์ ความคิด และองค์ประกอบต่างๆของมนุษย์ แล้วกลายเป็นข้าทาสไร้จิตใจที่ได้แต่ปฏิบัติตามคำสั่ง แม้ยิ้มหรือหัวเราะก็เป็นเพียงภาพสะท้อนที่บิดเบี้ยวเหมือนหุ่นเชิด (แต่ไม่สังหาร :p)
 
นับว่าเคราะห์ดีสำหรับมนุษย์ที่ผีดิบมีอยู่แค่ใน 28 days later, Dawn of the dead และ Biohazard เท่านั้น...
 
แต่สำหรับสัตว์อื่นๆแล้ว ซอมบี้นั้นไม่ใช่เพียงจินตนาการหรือฝันร้าย หากแต่เป็นความจริงที่น่าหวาดหวั่นในการเอาชีวิตรอด เพราะ Parasite หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่าปรสิตหลายชนิด มีความสามารถเปลี่ยนโฮสต์ให้กลายเป็นผีดิบได้จริงๆ!
 
เชิญมาชมเชื้อพันธุ์สัตว์ซอมบี้กันได้เลยหากท่านกล้าพอ หึๆ
 
 Sacculina Carcini เป็นหอยเพรียงตระกูลหนึ่ง ตามปกติเพรียงจะมีวงจรชีวิตสองช่วงคือเป็นตัวอ่อนว่ายน้ำได้นานสักสามสี่อาทิตย์ ก่อนจะหาพื้นผิวเกาะแบบถาวรตลอดชีวิตอย่างที่เราเห็นอยู่ข้างเรือประมงแถวภูเก็ตหรือระยอง
 

SRC ตัวอ่อน Sacculina
 
แต่แทนที่ Sacculina จะหาท่อนไม้เกาะ ตัวเมียจะว่ายน้ำไปเรื่อยจนเจอะกับโฮสต์ซึ่งในกรณีนี้คือปูตัวผู้ (เจาะจงด้วยว่าตัวผู้) เมื่อ Sacculina เกาะเหยื่อได้มันจะกระดืบบนแผ่นกระดองของปูจนถึงส่วนข้อต่อเกราะกับเนื้อซึ่งอาจเป็นขาหรือตามลำตัว ระหว่างนี้ปูโชคร้ายก็พยายามปัดตัวอ่อนปรสิตออกอย่างบ้าคลั่งแต่ก็ยากสำเร็จ ไม่ต่างจากอัศวินยุคกลางพยายามไล่ฝูงมดบนหลังนั่นแล
 
พอเจ้า Sacculina ตัวเมียหาจุดเหมาะเจาะได้ มันจะเจาะรูตรงเนื้อแล้วแทรกเข้าไปในตัวปู ไชลึกเข้าไปๆจนถึงส่วนท้อง
 
ไม่ใช่เพื่อกิน...แต่เป็นจุดเริ่มต้นการยึดครองร่าง
 
Sacculina จะเริ่มเติบโตจนท้องปูตัวผู้บวมเป่งเหมือนกำลังตั้งไข่ ขณะเดียวกันเพรียงร้ายจะแพร่เส้นใยคล้ายด้ายไปทั่วร่างเหยื่อเพื่อดูดซับอาหารผ่านเลือด (เส้นนี่พันกระทั่งรอบก้านตาเชียวนา บรื๋อ) และปล่อยสารเปลี่ยนปูเป็นซอมบี้อย่างช้าๆ
 

ส่วนนูนๆตรงท้องนั่นแหละ Sacculina
 

อันนี้เป็นภาพวาดเน้นเส้นด้ายที่เพรียงร้อยรอบตัวปู
 
  เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการสร้างผีดิบแล้ว ปูจะมีชีวิตอยู่เพื่อรับใช้ปรสิตเพียงอย่างเดียว มันจะเลิกสนใจผสมพันธุ์กับเพศตรงข้าม กิจวัตรเหลือแค่กินและกินเพื่อป้อนอาหารทั้งหมดให้กับปรสิตจนถึงขนาดว่ามันไม่สามารถเติบโต ลอกคราบ หรือสร้างก้ามใหม่ได้หากถูกตัดเหมือนปูทั่วไป ที่ใหญ่ขึ้นอย่างเดียวคือส่วนท้องปูซึ่งถูกขยายให้พอสำหรับเลี้ยงตัวอ่อน Sacculina ได้
 
หลังจาก Sacuulina ตัวผู้ลอยน้ำมาผสมกับปรสิตในร่างแล้ว พฤติกรรมของปู (แต่เดิมเพศผู้) จะเปลี่ยนเป็นเพศเมียโดยสิ้นเชิง มันจะช่วยปกป้องดูแลไข่ของปรสิตซึ่งฟักอยู่ใต้ท้องโดยใช้ก้ามขัดสาหร่ายหรือราที่มาเกาะไม่ต่างกับแม่ปูดูแลลูก พอตัวอ่อน Sacculina ฟัก ปูผีดิบก็จะใช้ก้ามช่วยพุ้ยน้ำส่งให้ปรสิตน้อยๆลอยไปแพร่เชื้อซอมบี้ให้เพื่อนร่วมพันธุ์ปูตัวอื่นๆอีกด้วย
 
เรียกได้ว่าเข้ายึดร่างแล้วก็เปลี่ยนทั้งร่างกายและของจิตใจโฮสต์ให้กลายเป็นพาหะฟักไข่ไปเลย ฟังดูแล้วก็สยองคล้ายๆกับหนังซอมบี้ทั่วไป แต่ธรรมชาติยังมีเซอไพรซ์ที่น่ากลัวกว่านั้นรออยู่อีก
 
พยาธิชื่อ Dicrocoelium dendriticum อาศัยอยู่ในสัตว์กินหญ้าอย่างวัว พวกมันมีวิธีสืบพันธุ์ตามประสาพยาธิคือออกไข่ปะปนมากับของเสีย
 

ปัญหาต่อไปคือจะแพร่พันธุ์ยังไง ในเมื่อวัวเขาไม่กินอุจจาระตัวเอง?
 
คำตอบคือรอให้หอยทากมากินขี้วัวพร้อมไข่ของมันเข้าไป จากนั้นค่อยฟักตัวในท้องหอยทาก จนหอยทากเกิดความรำคาญและถ่ม Dicrocoelium ออกมาเป็นก้อนเมือกขนาดเล็ก
 
เจ้าหอยทากรอดตัว แต่นั่นเพราะพยาธิพันธุ์นี้วิวัฒนาการมาเพื่อสร้างสัตว์อีกชนิดให้เป็นซอมบี้ต่างหาก
 
นั่นคือมดงานที่กำลังเดินหาอาหาร มันจะกลืนก้อนเมือกเข้าไปโดยคิดว่าเป็นเหยื่อ
เท่านั้นแหละ Dicrocoelium ก็ตื่นตัวและไล่ไชไปถึงส่วนหัวและเข้าควบคุมเส้นประสาทโดยเฉพาะส่วนเขี้ยวมด (ที่กัดเราแล้วเจ็บแปลบๆนั่นแลน้อ) พอตกเย็นแทนที่จะกลับรัง มดซอมบี้จะถูกปรสิตสั่งให้โต๋เต๋ออกนอกเส้นทางไปยังกอหญ้าที่ใกล้ที่สุด ใช้ขาทั้งหกปีนป่ายขึ้นสู่ยอดใบแล้วใช้เขี้ยวกัดคาไว้อย่างนั้น นิ่งคอยเหมือนผีดิบให้วัวหรือสัตว์ผ่านมากลืนเข้าไป
 
ถึงเช้าหากยังไม่มีใครมากลืนลงคอ เจ้าปรสิตจะปล่อยมดให้คลายเขี้ยวแล้วทำงานตามปกติเหมือนเพื่อนร่วมรังตัวอื่นๆ
 
พออาทิตย์ลับฟ้า มันก็จะคุมมดให้ไปรอบนยอดใบหญ้าอีกรอบ!
 
เหมือนล้างสมองให้กลายเป็นซอมบี้พลีชีพไม่มีผิดเลย =_='
 
สยึมกึ๋ยพอหรือยังเอ่ย?
เรามาทิ้งท้ายด้วยนักสร้างซอมบี้อีกสักตัวดีกว่าเนาะท่านผู้อ่าน
 
ในป่าคอสตาริก้ามีตัวต่ออยู่ชนิดหนึ่งในตระกูล Ichneumonoidea ซึ่งพูดถึงไปแล้วในตอนก่อน แต่เจ้านี่แยบยลกว่า เพราะไม่ใช่แค่ฝังไข่ในตัวเหยื่อเท่านั้น มันถึงกับสร้างซอมบี้มาดูแลลูกเลยทีเดียว!
 
 
ดูรูปนี้แล้วรู้ไหมว่าสัตว์ที่มันเลือกทำเป็นผีดิบคือตัวอะไรเอ่ย?
 
 ต่อพันธุ์นี้จะเลือกแมงมุมโชคร้าย เพื่อปรี่เข้าฉีดยาชาตามด้วยการพ่นไข่เข้าร่าง จากนั้นตัวอ่อนจะฟักแล้วค่อยๆกัดกินแมงมุมอย่างทรมานจากภายใน โดยเริ่มจากส่วนไม่สำคัญก่อน
 
การยึดครองร่าง...จะเริ่มในคืนสุดท้าย
 
เมื่อตัวอ่อนต่อพร้อมเข้ารังไหมแล้ว มันจะควบคุมให้เหยื่อผู้ถึงฆาตชักใยครั้งสุดท้ายเป็นรูปทรงที่ตัวแมงมุมเองยังไม่เคยสร้างมาก่อนในชีวิต
 
 
 
แทนที่จะเป็นใยแบนๆอย่างที่เราเห็นในภาพบนสุด แมงมุมซอมบี้จะสร้างใยเป็นรูปฐานเหมาะกับการรับน้ำหนักของรังไหม (ตามรูป) เมื่อเรียบร้อยแล้วตัวอ่อนต่อก็ฆ่าโฮสต์ผู้มีพระคุณทิ้งร่างหมดประโยชน์ของผีดิบร่วงลงแห้งตายกับพื้น ตัวมันเองก็คลานไปฟักตัวตรงกลางใย รอเติบใหญ่มาสร้างความสยดสยองอีกครั้ง
 
ต่อสายพันธุ์ Ichneumonoidea ยังมีวิธีสร้างผีดิบอีกมาก บางชนิดตัวอ่อนสามารถควบคุมหนอนบุ้งให้ดิ้นเร่าๆทุกครั้งเพื่อไล่อันตราย หรือตัวเต็มวัยของบางสายพันธุ์ถึงขั้นฝังเข็มเข้าไปในหัวแมลงสาบแล้วควบคุมไปให้ลูกกินถึงรังก็ยังได้ 
 
ถ้ามีใครเอาไปเขียนนิยายวิทยาศาสตร์คงน่ากลัวพิลึก...ว่าแล้วก็เก็บไว้เขียนเองดีกว่า อิอิ
 
เราอาจปิดท้ายเรื่องผู้สร้างซอมบี้ในอาณาจักรสัตว์ด้วยความรู้สึกโล่งอกว่า ไม่มีเพรียง พยาธิหรือต่อพันธุ์ใดสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ให้เป็นผีดิบได้ในลักษณะนี้
 
...แต่...
 
ถ้าเรามองว่าโลกธรรมชาติ คือการเริงระบำระหว่างรหัสพันธุกรรมของเหยื่อกับผู้ล่า,โฮสต์กับปรสิตแล้ว มนุษย์ซึ่งถูกต่อยอดจากระดับชีวะไปอีกขั้น ด้วยการถ่ายทอดอารยธรรมก็มีรหัสพันธุกรรมทางสังคม หรือมีมส์ที่เป็นปรสิตอยู่ และมันสามารถใช้มนุษย์เป็นพาหะฟักตัวหรือควบคุมสมองเราไปสู่ความตายเหมือนกัน..หากไม่ระวัง
 
ครั้งต่อไปเมื่อหัวเราะ ยิ้ม โกรธ ก็ลองสำรวจตัวเองเสียหน่อยว่ามีมส์ตัวไหนกำลังควบคุมเราให้ทำเช่นนั้นและโฉมหน้าแท้จริงของมันคืออะไร?
 
อย่าเผลอไปรับเชื้อซอมบี้มาล่ะเน้อ หึๆอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dogstar วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

มีคนนึงในประเทศไทยเป้น ซอมบี้ นะลองดูให้ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุวิริโย วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 04.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

เรื่องของซอมบี้...ที่ว่าหากติดเชื้อด้วยการถูกกัดหรือมีรอยขีดข่วนจะทำให้เปลี่ยนเป็นซอมบี้ด้วย.......
หากมองอย่างมีเหตุผล ก็เปรียบเหมือนเวลาเราเจอคนไม่ดีกับเรา เราอยากไม่ดีตอบ "คือทำเหมือนกับที่เขาทำกับเรา" ความดีไม่ดีติดต่อกันได้เหมือนกัน
เหมือนเรื่องการเมืองในปัจจุบัน....ลองคิดดูว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศคิดอย่างไรกับรัฐบาล....
คนไทยกำลังจะกลายเป็นซอมบี้กันทั้งเมือง ติดเชื้อจากรัฐบาล
...................
เรื่องวิทยาศาสตร์ เป็นอาหารสมองชั้นเลิศ
ขอเจริญพร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]