• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356134
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 4019 , 09:36:08 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากมีคณะทัวร์จากต่างดาวมาลงโลกในช่วงชีวิตสามพันล้านปีแรกล่ะก็ คุณไกด์เอเลี่ยนคงได้แต่ทอดตามองทุ่ง Stromatoliteหรือโครงสร้างคล้ายหินอันเกิดจากการหมักหมมของสาหร่ายสีน้ำเงิน-เขียวอย่างเซ็งๆแล้วรีบต้อนลูกทัวร์กลับขึ้นยานเพื่อไปเที่ยวสถานที่น่าสนใจกว่าอย่างกาแลกซี่แอนโดรมีด้าแหงๆ
 
โลกของเราแต่ก่อนแสนน่าเบื่อ จนอย่างดีก็เป็นแค่ปั๊มป์แวะฉี่เท่านั้นแหละน้อ
 
ทุ่ง Stromatolite ยุคปัจจุบันในออสเตรเลีย
 
 แต่คณะทัวร์เอเลี่ยนของเราหารู้ไม่ว่า ในอีกแค่ประมาณหนึ่งพันล้านปีเท่านั้นปรากฏการณ์การณ์ครั้งมโหฬารจะเปลี่ยนแปลงดาวเคราะห์สีฟ้าซึ่งเคยริบหรี่ด้วยประกายชีวิตดวงนี้ให้กลายเป็นพิภพที่อุดมไปด้วยสีสันและการเคลื่อนไหวขวักไขว่ ชีวิตจะพบหนทางการดำรงซึ่งอยู่ยงตราบจนทุกวันนี้
...
 
เหตุการณ์นั้นคือการระเบิดแคมเบรียนเมื่อประมาณ 540 ล้านปีก่อนนั่นเอง

ถ้าว่ากันตรงๆแล้วคำว่า"การระเบิด"ออกจะชวนความสับสนไปหน่อยเพราะมันทำให้ผู้ฟังคิดว่าเดียวจู่ๆสัตว์เซลล์เดียวและหลายเซลล์ต่างก็ตัดสินใจฟิวชั่นแปลงร่างเป็นปลากับแมงดาโบราณแล้วเริ่มออกแหวกว่าย หรือไม่ก็มีพลังเหนือธรรมชาติมาร่ายคาถาโอมมะลึกกึ๋กกึ๋ยให้สัตว์ทุกประเภทที่เราเห็นกันในปัจจุบันโผล่แวบขึ้นจากอากาศธาตุ 
 
เรื่องราวของยุคแคมเบรียนจริงๆแล้วน่าทึ่งและซับซ้อนซ่อนเงื่อนกว่านั้นมาก จะเป็นอย่างไรขอเชิญท่านไปท่องอดีตด้วยกันอีกรอบดีกว่าเน้อ^_^
 
 
พร้อมแล้ว...ก็ขึ้นยานกันได้เลย
 
จุดหยุดแรกของเราจะเป็นก่อนหน้ายุคแคมเบรียนพอสมควร เพื่อให้ท่านได้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตที่ถือกำเนิดจากเฟืองจักรแห่งวิวัฒนาการในสมัยก่อนแคมเบรียนไม่ได้มีแค่สัตว์เซลล์เดียวกับหลายเซลล์แบบง่ายๆเท่านั้น เพราะตราบใดเหล่ายีนส์ยังมีผืนผ้าแห่งธรรมชาติให้วาดระบายมันก็สามารถรังสรรค์หนทางเอาตัวรอดได้อย่างน่าทึ่งจนบางครั้งอาจดูเหลือเชื่อหากจะบอกว่านี่คือชีวิตซึ่งเคยอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้
 
...
 
ขอต้อนรับสู่ป่าแห่ง Ediacara เมื่อประมาณ 600-540 ล้านปีก่อน^_^
 
 
 
 อย่างที่เห็นละเน้อว่าเรากำลังอยู่ยืนใต้ทะเล เหนือศีรษะคือโลกที่เพิ่งกลับเป็นสีน้ำเงินอีกครั้งหลังผ่านยุคเยือกแข็งครั้งใหญ่มาหมาดๆ ตะกอนสารอาหารมากมายที่ละลายคืนสู่น้ำประกอบกับระดับออกซิเจนที่สูงขึ้นเป็นเหตุให้วิวัฒนาการต้องเร่งจังหวะตามจำนวนสิ่งมีชีวิตและการแข่งขันที่เพิ่มพูนอย่างรวดเร็ว แม้หากเทียบแล้วระบำชีวิตในป่า Ediacara ยังดำเนินไปด้วยทำนองเชื่องช้าเรียบง่ายหากเทียบกับโลกปัจจุบันก็เถอะ
 
สิ่งมีชีวิตที่ปรากฏบ่อยสุดๆในบันทึกฟอสซิลในยุคนี้คือเจ้าตัวรูปร่างคล้ายใบไม้ในรูปที่มีชื่อจริงว่า Charnia นั่นแหละ
 
 ฟอสซิลของ Charnia
 
ถึงจะหน้าตาคล้ายใบไม้แต่เพราะมันอยู่ใต้ทะเลลึกกว่าแสงส่องถึงนักวิทยาศาสตร์เลยสันนิษฐานว่า Charnia น่าจะเป็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตโดยการกรองสารอาหารจากน้ำมากกว่า นอกจาก Charnia แล้วยังมีสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายกับมันอีกหลายชนิดร่วมประดับประดาอยู่ทั่วสวนใต้ทะเลแห่งยุค Ediacara ด้วย
 

SRC: 1=Pteridinium, 2=Dickinsonia, 3=Charnia, 4.=Rangea
 
เมื่อยื่นมือแหวกม่านคล้ายใบไม้น่าพิศวงเหล่านี้ดู เราก็จะเห็นการเคลื่อนไหวของสรรพสัตว์ที่รูปร่างคุ้นตาขึ้นหน่อยอย่าง
 
Spriggina
 

 
Parvancorina ซึ่งทั้งคู่น่าจะเป็นบรรพบุรุษของสัตว์มีเปลือกในยุคต่อมาหลายชนิด
 
น่าเสียดายที่ถึงแม้เรามี fossil สิ่งมีชีวิตเปลือกแข็งหลายชนิด สัตว์ในยุค Ediacara อีกจำนวนมากกลับยังไม่ได้วิวัฒนาการโครงกระดูก ธรรมชาติจึงไม่มีแคลเซียมมาเป็นน้ำหมึกใช้จารึกพวกมันลงบนชั้นหิน แต่หากลองพลิก Stromatolite สักก้อนสองก้อนขึ้นดูก็จะเห็นร่องรอยขุดเจาะที่พวกมันทิ้งเอาไว้
 
 
Trace Fossil จากออสเตรเลีย คาดว่าเป็นสัตว์คล้ายหนอน
 
ถึงตอนนี้ต้องขอให้ท่านเก็บภาพผืนป่าแห่ง Ediacara ไว้ให้แน่นในใจ เพราะเมื่อเราเปิดประตูไทม์แมชชีนอีกครั้งเมื่อถึงยุคแคมเบรียนในอีก 60 ล้านปีข้างหน้า สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายใบไม้ที่พลิ้วพรายไปตามกระแสมหาสมุทรเหล่านี้ี้จะหายไปตลอดกาลด้วยฝีมือเพชฌฆาตรายเดียวกับที่สัตว์ปัจจุบันใช้เข่นฆ่าทำลายเหยื่อในวงจรนองเลือดซึ่งมีนามว่าพงไพร
 
มันคือเขี้ยวเล็บ...และนัยน์ตา
 
 ต้องขออธิบายก่อนว่า...กลไกวิวัฒนาการก็เหมือนกับวงออร์เคสตร้าที่บรรเลงไปตามจังหวะของคอนดักเตอร์ชื่อว่า"ธรรมชาติรอบตัว"ซึ่งก็คือสิ่งแวดล้อมทั้งหลายตลอดไปจนถึงสภาวะอากาศ โดยเครื่องดนตรีทุกๆชิ้นไม่ว่าจะเสียงชวนหวั่นหัวใจของไวโอลิน จังหวะทุ้มของกลอง หรือท่วงทำนองขลุ่ย รวมนับร้อยชิ้นต้องสอดประสานรับกันเพื่อเปลี่ยนแปรไปตามกระแสดนตรีอันไพเราะสอดคล้อง
 

 
ถ้าเล่นไม่ทัน ผิดจังหวะ คอนดักเตอร์ก็ต้องหยุดก่อนจะให้วงบรรเลงต่อได้...แต่ในดนตรีที่ไม่มีวันจบสิ้นของธรรมชาติ คอนดักเตอร์จะชักปืนมายิงแสกบาลนักดนตรีแล้วเล่นต่อโดยไม่คิดหยุดเพลงรอด้วยซ้ำ
 
เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น เขาเรียกว่าการสูญพันธุ์ หรือ Extinction กรณีของ Ediacara ก็เช่นกัน
 
เมื่อดวงตาแบบสลับซับซ้อน(แม้จะไม่เท่าปัจจุบัน)ลืมขึ้นเป็นครั้งแรกในต้นยุคแคมเบรียน วิธีสัมผัสโลกภายนอกก็เปลี่ยนไปสิ้นเชิงจากแบบเดิมที่ใช้กลุ่มเซลล์รับแสงบอกทิศทางคร่าวๆหรือเอาร่างกายชนแบบสะเปะสะปะ จังหวะชีวิตเริ่มวุ่นวายขึ้นเพราะสัตว์สามารถชี้เป้าอาหารและสวาปามได้อย่าง รวดเร็ว  ใครกินได้มากทานได้เร็วกว่าก็มีโอกาสแพร่ยีนส์ตัวเองต่อไป
 
คนที่ซวยที่สุดกรณีนี้คือเป้านิ่งอย่าง Ediacara ซึ่งไม่อาจวิวัฒนาการหลบสัตว์นักล่าได้ทัน ส่วนพวกที่สามารถพัฒนาตา ระบบสัมผัสซับซ้อน หรืออวัยวะป้องกันทันเวลาก็รอดตัวไป
 
การ ระเบิดแคมเบรียนจึงไม่ได้เป็นสิ่งที่อยู่ๆก็เกิดปุบปับ แต่มาจากบทโหมโรงแห่งวิวัฒนาการซึ่งเริ่มไต่บันไดเสียงมาเป็นเวลาหลายสิบล้านปีเหมือน crescendo รอเพียงตัวโน๊ตบ่งบอกจุดไคลแมกซ์อย่าง ดวงตาประกอบ เขี้ยวเล็บ และรหัสพันธุกรรม Hox ที่ช่วยให้รูปแบบสร้างร่างกายเป็นไปได้หลากหลายเหมาะกับความท้าทายของธรรมชาติให้กระหึ่มกึงก้อง
 
 ถ้าใครยังดื้อดึงบอกว่าแคมเบรียนคืออัศจรรย์ของการสร้าง...บอกไปเลยว่านี่แหละคือครั้งแรกที่ธรรมชาติแปดเปื้อนด้วยการเลือดของเหยื่อกับผู้ล่าอย่างแท้จริง
 
 บ่นอยู่นานไทม์แมชชีนของเราก็มาถึงยุคแคมเบรียนพอดี ลองเปิดประตูออกไปดูดีกว่าเน้อว่าในช่วงเวลา 50 ล้านปีต่อจากนี้ นับตั้งแต่ต้นจรดปลายการระเบิด ท้องทะเลจะค่อยๆอุดมสมบูรณ์ขึ้นด้วยชีวิตแบบไหนบ้าง?
 
 
Anomalocaris สัตว์ประหลาดที่เคยเป็นดาราของคอลัมน์สัตว์ประหลาดประจำวันไปแล้วรอบหนึ่งและเจ้าของหลักฐานฆาตกรรมชิ้นแรกของโลก
 
 
(มุมบนขวา)กัดกร้วมไปคำเบ้อเร่อ บรื๋อ
 

Wiwaxia สัตว์มีเกล็ดรุปร่างคล้ายสัปปะรดอาศัยอยู่บนพื้นทะเล
 

Opabinia ที่ยื่นปากออกมานอกร่างได้เหมือนเอเลี่ยน
 

Hallucigenia ชื่อแปลว่าภาพหลอนคงเพราะมันคล้ายๆกับอะไรที่เราเห็นเวลาเมากัญชากระมัง =_='
 
 ถึงสัตว์พวกนี้ดูแปลกประหลาดพิลึกพิลั่นราวกับมาจากดาวอื่น ถ้าเราลองใช้สายตาแยกแยะดีๆก็จะเห็นบรรพบุรุษของสัตว์ไฟลั่ม(ง่ายๆคือตระกุล ใหญ่ละนะ)หลักๆในปัจจุบันหลายไฟลั่มเช่นกันแม้หน้าตาอาจไม่เหมือนกับลูกหลานสมัยนี้สักเท่าไหร่
 
 

Sanctacaris บรรพบุรุษโดยตรงของ ปู แมลง กุ้ง กั้ง
 
 
Trilobite โคตรย่าของแมงดา
 
และแน่นอน...บรรพบุรุษของเราทั้งมวลก็ว่ายปะปนอยู่ในมหาสมุทรแห่งชีวิตด้วย
 

Pikaia สัตว์มีกระดูกสันหลังประเภทแรกๆ
 
 
Myllokunmingia สัตว์กึ่งปลาโบราณที่ลูกหลานจะแตกสาขาไปเป็น นกกา กิ้งก่า และตัวเรา จากมหาสมุทรสู่สายชล ผืนดินและท้องฟ้า สรรพสัตว์ยุคนี้ยังมีอีกมากทั้งที่ยังคงเหลือลูกหลานอยู่บนผืนผ้าแห่งชีวิตและที่สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว วันไหนจะจับมาให้ดูอีกในคอลัมน์สัตว์ประหลาดประจำวัน
 
 ท่องอดีตกันมาก็นานพอควรตั้งแต่ป่า Ediacara จนถึงทะเลปลาย Cambrian เรากลับสู่ปัจจุบันอีกห้าร้อยล้านปีข้างหน้าก่อนเจ้า Anomalocaris จะว่ายมางาบหัวกันดีกว่า ทีแรกว่าจะพาขึ้นฝั่งแต่ก็นึกได้ว่าพื้นพิภพในยุคนี้ยังรกร้างเกรียมแสงแดด ไร้ซึ่งสรรพเสียงชีวิตใดๆ ต้องรอจนหมดยุค Silurian ในอีกเกือบร้อยล้านปีข้างหน้าโน่นแน่ะกว่าผืนดินจะถูกเหยียบย่ำด้วยชีวิต
 
วู้บ...กรุงเทพ (ทีจะจบละเร็วเชียว)
 
เมื่อมองย้อนกลับไปบทเพลงแห่งยุคแคมเบรียนได้ผ่านพ้นมานาน 540 ล้านปีแล้ว เทียบช่วงเวลาที่มนุษย์โผล่มาทิ้งร่องรอยไว้บนผืนโลกช่างน้อยนิดเหมือนจุด ไม้ขีดไฟแข่งกับดวงตะวัน แต่ถ้าเราลองเงี่ยฟังเสียงเพลงแห่งชีวิตที่ดังออกจากดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้ ให้ดีๆ ก็จะได้ยินตัวโน๊ตหลายตัวซึ่งยังคงบรรเลงอยู่นับตั้งแต่บรรพยุค ไม่ว่าจะดวงตา กระดูกสันหลัง หรือโครงสร้างร่างกายของสัตว์นานาพันธุ์
 
เป็นเหมือนเสียงสะท้อนของยีนส์ที่บอกว่า...มีเพียงข้าเท่านั้นที่เป็นนิรันดร
 
Ref: 
Evolution: What the Fossils Say and Why It Matters (Hardcover)
by Donald R. Prothero (Author), Carl Buell (Illustrator) 
Wikipedia
Talkorigins
Pandasthumb



อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
anchor_praew วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor8

เขียนเรื่องในเชิง science ได้แนวมั่กๆ คือดูมันกึ่งๆ science กึ่งๆ social ยังไงบอกไม่ถูก แฮะแต่อ่านได้เรื่อยๆ ไม่ปวดหัว ...
แปลกดีค่ะ ปกติไม่ค่อยเห็นใครเขียน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        



[ Add to my favorite ] [ X ]