• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356129
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 8706 , 14:13:46 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


....


....


....


....


....


....


....


....


................

Forward mail, บทความการทายนิสัยด้วยกรุ๊ปเลือดเป็นกิจกรรมฆ่าเวลาที่สนุกดี โดยเฉพาะเมื่อเราคิดถึงเพื่อนสักคนแล้วนึกสงสัยว่า อ๋อ..ไอ้หมอนี่ชอบผายลมตอนนั่งด้วยกันเพราะมีเลือดกรุ๊ป A ซึ่งตามตำราบอกว่ามีข้อเสียคือ เห็นแก่ตัว เอาความสบายหูรูดตัวเองเป็นใหญ่แน่ๆ

แต่ทราบไหมว่าวิชาทายนิสัยผ่านหมู่เลือดมีต้นกำเนิดที่ชั่วร้ายขนาดไหน?
และกลุ่มคนต้นคิดนำมันไปประยุกต์ใช้อย่างน่าสยดสยองเพียงใด?

มาย้อนรอยประวัติศาสตร์กันอีกทีดีกว่า 

กรุ๊ปเลือด A, AB, B, O ถูกค้นพบเมื่อปี 1901 นี่เอง โดยนักชีวะออสเตรีย (Austria) ชื่อ Karl Landsteinerสังคมในยุคนั้นเป็นช่วงที่ความรู้วิทยาศาสตร์ทุกแขนง  (ไม่เว้นแม้แต่ทฤษฏีวิวัฒนาการ) ถูกนำมาใช้สนับสนุนข้ออ้างทางศาสนาและวัฒนธรรม เกี่ยวกับแนวคิดเหยียดเชื้อชาติ  จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าอีกไม่กี่ปีต่อมาผลการค้นพบนี้จะถูกนำไปใช้โดยรัฐบาลที่หมกมุ่นกับความศักดิ์สิทธิ์ของเลือดและเผ่าพันธุ์มากที่สุดในศตวรรษที่ 20

นาซีเยอรมันนั่นเอง ในปี 1926 Otto Reche นักเผ่าพันธุ์วิทยาชาวเยอรมันได้ตั้งสมาคมค้นคว้าหมู่เลือดแห่งเยอรมันขึ้น โดยมีจุดประสงค์คือ "ใช้หมู่เลือดค้นหาความแตกต่างระหว่างเผ่าพันธุ์" พวกเขาพบว่า "ยอดมนุษย์" ชาวอารยัน (เชื้อสายเยอรมันผิวขาว ผมทอง ตาฟ้า บลาๆ) มักมีเลือดกรุ๊ป A ส่วนพวกยิว ยิปซีหรือ "เผ่าพันธุ์ต่ำ" ซึ่งมาจากทวีปเอเชียกลางมักมีกรุ๊ปเลือด
Otto จึงสรุปว่าแต่เดิมชาวอารยันคงมีกรุ๊ปเลือด A แต่เนื่องจากมีการผสมกับพันธุ์ที่ต่ำกว่า
จึงมีอัตราส่วนกรุ๊ป
B ปะปนเข้ามาด้วย

ฉะนั้นถ้าอยากเป็นยอดมนุษย์อารยันบริสุทธิ์ก็ควรมีเลือดกรุ๊ป A เท่านั้นนะจ๊ะ


Otto Reche

 ถ้าคิดตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ไอเดียของตา Otto ค่อนข้างเพี้ยนอยู่มากเพราะไม่มีกรุ๊ปเลือดไหนที่พิเศษเฉพาะเผ่าพันธุ์ ซึ่งพวกนาซีก็รู้ข้อนี้ดีจึงทิ้งความคิดเรื่องกรุ๊ปเลือดมีผลต่อความเหนือกว่าของเผ่าพันธุ์ไป (ถึงจะเอาความคิดเสียสติพอๆกันไปเขียนกฏหมายกีดกันเชื้อชาติชื่อ Nuremberg law) แต่น่าเสียดายที่มีมส์ทางสังคมชั่วร้ายนี้ยังลอยข้ามโลกไปฝังตัวกับอีกสังคมที่บ้าเรื่องเชื้อชาติสายเลือดสูสีกันได้

อารยันกิตติมศักดิ์ (เยอรมันให้ตำแหน่งนี้จริงๆนะ) ...จักรวรรดิอาทิตย์อุทัยเมื่อลงจอดที่แดนซากุระ ความคิดเกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดก็กลายพันธุ์ไปนิดหน่อย จากการบ่งบอกลักษณะของเผ่าพันธุ์ไปเป็นการบ่งบอกลักษณะทางนิสัยในรายงานปี 1927  ชื่อ "การศึกษาอารมณ์ผ่านกรุ๊ปเลือด"  โดย ศจ.ทาเคจิ ฟุรุคาวะแห่งมหาวิทยาลัยสตรีโตเกียว

บทความของฟุรุคาวะได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว แม้ตะแกจะทดลองแบบชุ่ยๆโดยใช้กลุ่มตัวอย่างเพียง 20 คนเท่านั้น รัฐบาลแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่นยังโดดมาร่วมวงไพบูลย์โดยประกอบแนวคิดกรุ๊ปเลือดบอกนิสัยเข้ากับการจัดกำลังทหารว่าเลือดกรุ๊ปไหนควรทำหน้าที่อะไร รวมทั้งศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างทหารที่ห้าวหาญขึ้นผ่านการผสมพันธุ์ในหมู่เลือดที่เชื่อกันว่ามีลักษณะนิสัยนั้นอีกด้วย

ฟุรุคาวะเองก็ยังไม่หมดไอเดียบวมๆ ประจวบเหมาะว่าเวลานั้นญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาเรื่องการลุกฮือของประชาชนใน ดินแดนยึดครองอย่างจีน ไต้หวัน (สมัยนั้นเรียกฟอร์โมซา) และเกาหลี
ตะแกเลยตั้งเป้าศึกษาครั้งใหม่เพื่อ
"ค้นหาปัจจัยหลักในชาติพันธุ์ชาวไต้หวันที่ทำให้พวกเขาลุกฮือและทำตัวป่าเถื่อน" 

พูดง่ายๆคืออยากรู้ว่าคนกรุ๊ปเลือดใดมีแนวโน้มว่านิสัยเป็นกบฏต่อต้านอุ้งบาทาของญี่ปุ่นบ้าง

 เมื่อฟุรุคาวะพบว่าคนไต้หวันกว่า 41% มีกรุ๊ปเลือด O แกจึงทึกทักเหมาเอาว่าคนเลือด O นี่แหละจะมีนิสัยต่อต้าน โดยให้เหตุผลว่าชาวไอนุบนฮอกไกโดซึ่งมีเลือด O แค่ 23.8% ไม่เห็นจะก่อกบฏญี่ปุ่นเลย
(ก็แหง ท่านกลืนฮอกไกโดไปกี่ศตวรรษแล้วล่ะ)

 ฟุรุคาวะจึงแนะนำได้น่าสยองว่า...คนญี่ปุ่นควรกลืนชาติพันธุ์ชาวไต้หวันผ่านการแต่งงานให้มากกว่านี้เพื่อลดจำนวนคนเลือดกรุ๊ป O ลง 

...

จริงๆเรื่องกรุ๊ปเลือดทายนิสัยซาไปในช่วงปี 30 เพราะจักรวรรดิญี่ปุ่นเริ่มเอะใจว่ามันไม่เป็นเหตุเป็นผลสักเท่าไหร่ แต่พอยุค 70 นักกฏหมาย มาซาอิโกะ โนมิ ก็ขุดผลวิจัยของฟุรุคาวะมาเขียนเป็นหนังสือขายดีหลายเล่มทั้งที่ตัวเองไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์มาก่อน ด้วยความดังนี่เองมีมส์ทางสังคมตัวนี้จึงกลับมาระบาดในสังคมญี่ปุ่นและเอเชียอีกครั้ง หนักถึงขนาดว่าเด็กถูกจับนั่งด้วยกันด้วยกรุ๊ปเลือด แฟนเลิกกันเพราะเลือดเราเข้ากันไม่ได้ ซาลารี่แมนสัมภาษณ์งานอาจปิ๋วเพราะกรุ๊ปเลือดไม่ถูกกับบริษัท จนสุดท้ายรัฐบาลต้องออกกฏแบนการพูดถึงทฤษฏีนี้ ทั้งในวิทยุและโทรทัศน์เพื่อช่วยลดปัญหา

ปิดฉากวิชาอ่านนิสัยจากกรุ๊ปเลือดที่มีประวัติมืดหม่นไม่น่าอภิรมย์นักลง...แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงเร้อ เพราะกรุ๊ป O เลยไว้ใจอะไรง่ายๆมากกว่ากระมัง

ส่วนตัวยังคิดว่าการทำนายนิสัยตามกรุ๊ปเลือดเป็นอะไรที่ขำๆ ช่วยฆ่าเวลา เรียกเสียงเฮฮาจากเพื่อนฝูงอยู่ล่ะนะ ก็เหมือนกับเปิดหน้าดวงในหนังสือพิมพ์โดยรู้ว่า 12 ราศี 60 กว่าล้านคน (6 ล้านคน ต่อ 1 ราศี) ต้องมีใครตรงคำทำนายบ้างและวันนี้อาจเป็นตาเราเอง

แต่เมื่อไหร่ที่คนใช้เรื่องกรุ๊ปเลือดไปด่วนสรุปเกี่ยวกับบุคลิกผู้อื่น ตั้งกฏขึ้นมาในใจจากข้อมูลที่ไม่ได้รับการพิสูจน์เหล่านี้ เราก็กำลังก้าวข้ามเส้นของเหตุผลไปสู่ความบ้าบวมเหมือนนาซี ฟาสซิสต์และญี่ปุ่นผู้ก่อตั้งศาสตร์นี้แล 

...


อนึ่ง....ภาพการ์ตูนด้านบนมาจากฟอร์เวิร์ดเมลล์ค่ะ
ภาพด้านล่างนี้เป็นเบาะแสเดียวถึงผู้วาดและผู้แปล

ขอได้รับความขอบคุณจากลมเพลมพัดด้วยนะคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kokuril วันที่ : 07/10/2008 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokuril

น่าจะมี Credit ด้วยนะครับ ว่าเอามาจากที่ไหนบ้าง เพราะถ้าจำไม่ผิด ส่วนการ์ตูนนี่ คนแปลเขาใส่ลายเซ็นต์คนแปล และให้ Credit คนวาดการ์ตูน โดยใส่ไว้ท้ายรูปการ์ตูนน่ะครับ อันนี้เหมือนโดนใช้โปรแกรมตัดส่วนนั้นทิ้งเลย ถ้าหากไม่ทราบแหล่งที่มาก็ไม่เป็นไรครับ แต่ถ้าหากมีแหล่งที่มาติดมาก็ไม่ควรเอาออกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mister_art วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

เรื่องดวงนี่คิดเหมือนกันเลย ทายเหมาโหลกันทีเป็นล้านคน "เหมือนกับเปิดหน้าดวงในหนังสือพิมพ์โดยรู้ว่า 12 ราศี 60 กว่าล้านคน (6 ล้านคน ต่อ 1 ราศี) ต้องมีใครตรงคำทำนายบ้างและวันนี้อาจเป็นตาเราเอง"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

กรุ๊ป B ง่ะ ว้าเป็น เผ่าพันธ์ต่ำจริงเหรอเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เป็นอะไรที่ทำให้รื่นรมย์ได้เยอะทีเดียว

ขอบคุณขอรับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายจ้อน วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zimmer
จงทำดี ..

ชอบบบบบ
มากกกกก
คร้าบบบบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]