• ลมเพลมพัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : umaporn@nationchannel.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 356134
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
"ลม..กำลังจะพัดมา"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by ลมเพลมพัด , ผู้อ่าน : 2012 , 14:49:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เลือกตั้งสหรัฐผ่านมาแค่สองอาทิตย์ ขอเก็บตกสักหน่อยเถิด

ประเทศอังกฤษอาจได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตย(ถึงแมกนาคาร์ต้าจะคุ้มครองแค่ขุนนาง ชาวบ้านไม่เกี่ยวก็เถอะ) แต่ชาติที่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดกระบวนการเลือกตั้งที่มีสีสันน่าติดตามเหมือนละครน้ำเน่าคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากสหรัฐอเมริกานั่นเอง!!

ถ้าคิดว่าป้ายสีใส่ไข่ กุเรื่องฉาว พูดกวนบาทาอย่างการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพครั้งล่ามันยอดจะแย่แล้วละก็ เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐสมัยสาธารณรัฐเริ่มก่อตั้งน่ะแย่ยิ่งกว่านี้หลายเท่าเน้อ เรียกได้ว่าสมัยนี้อ่อนด้อยไปเลยล่ะ

กลยุทธ์ที่หนึ่ง "คำนี้ต้องขยายยยย" Thomas Jefferson VS John Adams

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเลือกตั้งปี 1800 หลังเพิ่งประกาศอิสรภาพปี 1776 ได้หมาดๆเท่านั้น คู่ปรับของเราเป็นบิดาผู้สร้างชาติทั้งสองราย Adams กำลังรักษาตำแหน่งประธานาธิบดีจากสมัยที่แล้ว ส่วน Jefferson ซึ่งเป็นอดีตรองก็เห็นว่าได้เวลาของฉันเสียที

 
ซ้าย Jefferson, ขวา Adams

อาจเพราะ Adams เห็นว่าถกเรื่องนโยบายกันไปแล้วเมื่อการเลือกตั้งครั้งที่แล้วกระมัง คราวนี้เลยขอลองยุทธวิธีใหม่บ้าง

นั่นคือปั้นเรื่องเกี่ยวกับฝ่ายโน้นแล้วพิมพ์แจก! = =' ไอเดียปิ๊งแล้วทีมของประธานาธิบดี Adams เลยออกบัตรสนเท่ห์โจมตีคู่แข่งว่า

"ถ้าคนนอกศาสนาอย่าง Jefferson ได้เป็นประธานาธิบดีละก็ คริสตศาสนาจะต้องถึงจุดจบ! โบสถ์ในประเทศจะถูกทำลาย! และสถานที่บูชาอันศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจะกลายเป็นที่พำนักของเหล่าโสเภณี!!"

 


 "วันอาทิตย์ ได้เวลาสารภาพบาปอีกแล้วสินะ"

ถึงจะจริงว่า Jefferson เคยเอากรรไกรไปนั่งตัดพระคัมภีร์บทที่ฟังไม่ขึ้นออกจนเหลือเล่มบางเฉียบมาแล้ว(เรียกว่าJefferson's Bible เน้อ) แต่ Adams เองก็ใช่ย่อยสักเท่าไหร่ เมื่อย่างเข้าปัจจิมวัยท่านยังเขียนจดหมายถึง Jefferson ว่า

 " ข้าพเจ้าตัวสั่นเมื่อคิดถึงตัวอย่างของอุปกรณ์สร้างความทุกข์ที่มนุษย์ยังเก็บรักษาไว้อย่างไม้กางเขน ลองคิดสิว่าสิ่งนี้ได้สร้างความเลวร้ายอะไรบ้าง!"

แต่เอาเถอะการเมืองก็เหมือนละคร หน้าฉากบอกรักหลังฉากเกลียดเข้าไส้มีมากถม (ฮ่า! โรคนี้สยามประเทศก็ติดมา) Adams คงถือว่าตัวเองแค่ขยายความไม่ศรัทธาในศาสนาคริสต์ของ Jefferson ให้กว้างขึ้นอีกนิดเท่านี้นเอง 

เข้าเรื่องกันต่อ...ยังไม่สาแก่ใจ พรรค Federalists ของ Adams กล่าวหาในหนังสือพิมพ์อีกว่าอเมริกาใต้อุ้งมือของ Jefferson จะมีการเสี้ยมสอนหลักสูตร "ฆาตกรรม,ปล้นชิง,ข่มขืน,มีชู้,สมสู่กันเองในครอบครัว"

 
ไอ้นี่มันหนังสือเรียนรึนี่

กล่าวหากันสุดเวอร์ขนาดนี้ Jefferson จะไม่เล่นด้วยก็ได้ แต่สงสัยไม่อยากให้ Adams บ้าคนเดียว ท่านเลยไปจ้างนักประชาสัมพันธ์ James Callendar มาให้โจมตีประธานาธิบดี Adams บ้าง Callendar ไปนั่งทางในสักพักแล้วกุเรื่องว่า

"Adams บ้าสงครามและอยากโจมตีฝรั่งเศสเต็มแก่!" 

 อาจเพราะ Jefferson ยังไม่หลุดโลกมาก แถมตอนนั้นฝรั่งเศสก็เป็นมหามิตรของอเมริกาน้อยๆเพราะช่วยรบในสงครามประกาศอิสรภาพ Adams ก็เลยแพ้การเลือกตั้งไป ส่วน Callendar ก็นอนตารางตามระเบียบ

แต่วัฒนธรรม คำนี้ต้องขยายยยยก็ได้เกิดขึ้นแล้วในสารบบการเมือง

 กลยุทธ์ที่สอง "อย่าทำร้ายลูกผม เมียผม ฮืออออออ" John Quincy Adams VS Andrew Jackson

พอเลือกตั้งปี 1828 เวียนมาบรรจบ John Quincy Adams บุตรชายของ John Adamsจากด้านบนก็ต้องรักษาเก้าอี้ท่านประธานาธิบดีจาก Andrew Jackson ผู้ท้าชิง

 
ซ้าย Jackson, ขวา John Quincy Adams

Quincy ได้เทคนิกเด็ดๆจากป่ะป๊ามาเยอะใช่เล่น ด้วยความที่คู่แข่งเป็นนายพลพันธุ์โหดแถมยังต๊องหน่อยๆอย่าง Andrew Jackson ซึ่งท่านนั้นโหดยิ่งกว่าแรมโบ้ ตลอดชีวิตเคยท้าดวลปืนกับคู่อริมากหน้าถึง 13 ราย ทำเอาถึงตายไป 1 ศพ

หวาน John Quincy Adams ล่ะเล่นว่าหมอนี่วิปริตเลยละกัน! ท่านประธานาธิบดีไม่รอช้า พิมพ์บัตรสนเท่ห์ Coffin Handbill แจกจ่ายประชาชีทันที

 

ชื่อก็บอกแล้วว่า Coffin (โลงศพ) ในใบปลิวเขียนกล่าวหาว่า Jackson คลุ้มคลั่งฆ่าทหารใต้สังกัดในเมือง New Orleans ไปหกคนเพื่อสนองความซาดิสต์ตัวเอง!

 
Close up ใบปลิว มีภาพ Jackson กำลังจ้วงเหยื่อด้วย

ในความจริงแล้วทหารทั้งหกน่ะถูก Jackson สั่งประหารเพราะ หนีทัพ วางเพลิง แล้วก็ปล้นชิงชาวบ้าน ซึ่งตัวแทนของ Jackson ก็ต้องออกมาแก้ข่าวเป็นการใหญ่ สร้างอาชีพ"โฆษกรับหน้า"ขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองทีเดียวเชียว

 ทีมของ John Quincy Adams ยังปล่อยข่าวให้หนังสือพิมพ์อีกว่า Andrew Jackson นั้น"มีแม่เป็นโสเภณีชั้นต่ำที่ทหารอังกฤษพามาจากเมืองแม่ ส่วนพ่อเป็นลูกครึ่งคนดำไร้หัวนอนปลายเท้า!" ส่วนภรรยาของ Jackson นั้นเป็นภรรยาของคนอื่นอยู่ก่อน ซึ่งเรื่องนี้ทำเอา Rachel Jackson เครียดจนป่วยตายเลยทีเดียว = ='

 

 
"Jackson เมื่อคืนคุณเสพเมถุนกับใครมา?"

 สุดท้ายเมื่อไม่รู้จะโยนขี้จากไหนอีก ทีมท่านประธานาธิบดีเลยแจกใบปลิวว่า

"ถ้า Jackson ได้เป็นประธานาธิบดี พวกท่านทุกคนจะถูกจับแขวนคอ!!!"

 
"Death we need??"

John Quincy Adams ไม่ได้เรียนจากพระบิดาเลยว่าเวอร์อย่างนี้ใครมันจะไปเชื่อ นักการเมืองหน้าไหนมันจะมีนโยบายหนึ่งตำบลหนึ่งตะแลงแกงบ้างล่ะ ผลคือ Andrew Jackson ชนะไป แต่ก็ไม่ทำให้ท่านห่ามน้อยลงหรอกเน้อ ตอนลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี Jackson ยังเขียนไว้ว่า"ข้าพเจ้าเสียดายที่ไม่ได้แขวนคอรองประธานาธิบดี!!"

เอ้อ...ตะแกอาจจะบ้าจริง 

 กลยุทธ์ที่สาม "นุ่งผ้าขาวม้า คนของประชาชน" William Henry Harrison VS Martin Van Buren

มุกพูดภาษาถิ่น สวมผ้าขาวม้า ห้อยพวงมาลัย ร้องคาราโอเกะ ขณะเดียวกันก็บอกว่าคู่แข่งน่ะแค่"คนเมือง","นักวิชาเกิน" นั้นเป็นธรรมเนียมนักการเมืองบ้านเรามาช้านาน แต่จริงๆแล้วมันมีต้นกำเนิดที่อเมริกาเชียวนะเน้อ!

 ปี  1840 ย่างมาบรรจบ Martin Van Buren ประธานาธิบดีคนที่ 8 ของสหรัฐก็ต้องเจอผู้ท้าชิง William Henry Harrison จากพรรควิก ซึ่งตา Harrison ก็ใช้ธีมหาเสียงหลักคือสร้างภาพว่าตัวเองเป็นรากหญ้านั่นเอง

เริ่มจากบอกว่าตัวนั้นอยู่ในกระท่อมไม้และดื่มเหล้ากลั่นเอง ถึงขั้นพิมพ์โปสเตอร์แจกกันเลยทีเดียวเชียว

 
"ไงล่ะ คนของประชาชนมะ?"

 
"นี่กระท่อมไม้ของคนแกร่งอย่างผม"


"ส่วนนี่ไอ้คู่แข่ง ใส่สูทจิบแชมเปญ"

น่าเสียดายที่สมัยนั้นไม่มีทีมข่าวเนชั่นตามไปสัมภาษณ์ถึงที่เลยไม่มีใครรู้ว่าจริงๆแล้ว William Henry Harrison น่ะมีที่ดินหลายเอเคอร์ ร่ำรวยมหาศาล อยู่คฤหาสน์ใหญ่โตขนาดบ้านจันทร์ส่องหล้ายังอาย ตัวHarrison เองไม่รู้เรื่องนโยบายอะไรเลยถึงขนาดทีมหาเสียงยังต้องตั้งกฏว่า

"อย่าให้คณะกรรมการ หรือการสัมภาษณ์ใดๆได้คำตอบว่า Harrison กำลังคิดอะไรหรือวางแผนจะทำอะไรบ้าง"


"ดิฉันไม่ใช่คนแรกที่ลงสมัครแบบเอ๋อๆเหรอ?"

การโจมตีที่รุนแรงสุดของ Harrison คือเปิดโปงว่า Van Buren ติดตั้งอ่างอาบน้ำไว้ในทำเนียบขาว อ่างอาบน้ำ! คิดดูสิว่ามันชนชั้นสูงขนาดไหน!! ในสมัยที่คนอาบน้ำเดือนละครั้งนี่คงดูไฮโซมากเลยละ

ท่านประธานาธิบดีเลยพ่ายแพ้ต่อ Harrison รากหญ้าจอมปลอมไปโดยปริยาย แต่ก็เหมือนกรรมสนองเพราะเข้าทำเนียบขาวไปไม่ถึงเดือนก็ป่วยตายด้วยโรคปอดบวม

แหม่ ไม่แกร่งจริงนี่นา แล้วทำไปด๊ายยยย

 อเมริกานอกจากจะส่งออกประชาธิปไตยแล้วยังเป็นต้นกำเนิดมุกหาเสียงแบบหลุดๆอีกด้วย คราวหน้าคราวหลังเห็นเขาด่ากันในหน้าการเมืองอย่าแปลกใจเน้อ ก็แค่มีมส์เดิมๆแต่กลายพันธุ์ให้เข้ากับโลกยุคดิจิตอลเท่านั้นแหละ

SRC: Cracked http://www.cracked.com/article_16680_5-presidential-elections-even-dumber-than-this-one-somehow.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

๑๐ ธันวาปีนี้ สำคัญแค่ไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57

มาอ่านเรื่องดีๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Maruko วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

ตามมาบ้านนี้เพราะนั่งดูคุณอ่านข่าว
สมชาย ณ ม่านรูดน่ะค่ะ
(แอบนอกเรื่อง)

++++

แต่ละเรื่องน่าสนใจ และได้ความรู้ใหม่ๆตลอดเลยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อ่านแล้วสนุกดีครับ
การเมืองก็น่าสนุกได้เน๊อะไม่เครียดด้วย
.
.
.
.
ผมว่าตรงนี้ข้อความผิดหรือเปล่าครับ

"อาจเพราะ Jefferson ยังไม่หลุดโลกมาก แถมตอนนั้นฝรั่งเศสก็เป็นมหามิตรของอเมริกาน้อยๆเพราะช่วยรบในสงครามประกาศอิสรภาพ Adams ก็เลยแพ้การเลือกตั้งไป ส่วน Callendar ก็นอนตารางตามระเบียบ"
.
.Jefferson แพ้หรือ Adams แพ้การเลือกตั้งครับ
.
.
ขออภัยครับหากผมทักท้วงผิด
ด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

อ่านแล้วได้เกร็ดความรู้บันลือโลก "เทคนิคการหาเสียง" ของประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่าเสรีภาพแห่งประชาธิปไตย ....
.
ขอบคุณ ค่ะ สำหรับสาระดี ๆ มีให้อ่าน
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Good Night...

หลับตาเถอะนะ ขอให้เธอหลับฝันดี คืนนี้ไม่ต้องห่วง ตรงนี้ฉันจะดูแลด้วยชีวิตของฉัน ฝากดาวบนฟ้า ร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง หากฉันไม่ได้กลับ..อย่างน้อยให้เธอหลับสบายก็พอแล้ว

View All
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]