• จินตกาล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jintakarn.th@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 904675
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
กาง-แปรง
กางอักษรที่แปรงจากความคิด กับเรื่องราวภาพยนตร์ให้ตามติด พร้อมทัศนะความคิดที่ตามใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/GRANG-PRANG
วันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม 2554
Posted by จินตกาล , ผู้อ่าน : 24102 , 22:50:09 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คนชั้นล่าง โหวตเรื่องนี้


Top Secret วัยรุ่นพันล้าน :

แรงบันดาลใจไม่ยอมแพ้  ต้องก้าวพ้นผ่านทุกวิกฤติไปให้ได้

"หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาอย่ายอมแพ้ เพราะถ้าคุณยอมแพ้ เกมส์ก็จะจบลงทันที" ประโยคปิดท้ายของหนังไทยน้ำดี Top Secret วัยรุ่นพันล้านที่กำลังฝ่ากระแสน้ำอันเชี่ยวกราดเข้าถล่มกรุงให้จมบาดาลอยู่ในขณะนี้ หนังอาศัยแรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของต๊อบ : อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ เจ้าของธุรกิจสาหร่ายเถ้าแก่น้อยมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ โดยนำเสนอชีวิตช่วงมัธยมปลายก้าวสู่นักศึกษามหาวิทยาลัย จุดเริ่มต้นเส้นทางธุรกิจก่อนก้าวขึ้นเป็นวัยรุ่นพันล้าน ด้วยความมุ่งมั่น จริงจัง ไม่ท้อถอย ไม่ยอมแพ้ ในทุกวิกฤติทุกปัญหาที่ประเดประดังถั่งโถมเข้าใส่ชีวิต ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้เป็นแบบอย่างสร้างแรงบันดาลใจ ในการขับเคลื่อนชีวิตยามที่ประเทศกำลังประสบมหาอุทกภัยที่หนักหนาสาหัสอยู่ในขณะนี้


วิกฤติในครอบครัวต๊อบเริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อธุรกิจของพ่อเริ่มมีปัญหา ขณะที่ต๊อบเองก็กำลังสาละวนอยู่กับการขายอาวุธในเกมส์ออนไลน์ซึ่งสร้างรายได้เดือนละหลายแสนบาท แล้ววันหนึ่งไอดีเล่นเกมส์ออนไลน์ของเขาถูกปิดลงรายได้ที่เคยมีหดหาย ต๊อบจึงมองหาธุรกิจใหม่เพื่อสร้างรายได้ทดแทน เริ่มต้นด้วยการขายดีวีดีจากจีนแดงแต่ก็ถูกคนขายหลอกนำสินค้าไร้คุณภาพมาขายให้ จากนั้นหันมาขายเกาลัดในห้างสรรพสินค้าแต่ก็พบอุปสรรคเมื่อเครื่องคั่วเกาลัดได้สร้างเขม่าควันดำให้กับฝ้าเพดานของห้างกิจการนี้จึงมีอันต้องล้มเลิกไป

ด้วยความมุ่งมั่นจริงจังไม่ยอมแพ้ต๊อบมองหาธุรกิจตัวใหม่ และสาหร่ายทอดที่เขาได้ชิมขณะแฟนสาวยื่นให้ระหว่างขับรถ ได้จุดประกายความคิดให้ต๊อบเริ่มต้นธุรกิจชิ้นใหม่อีกครั้ง ขณะที่ธุรกิจสาหร่ายเพิ่งเริ่มต้นต๊อบได้พบว่าครอบครัวถูกฟ้องล้มละลาย บ้านกำลังถูกขายทอดตลาด รายได้จากการขายสาหร่ายในห้างคงไม่เพียงพอจะใช้หนี้ที่สูงถึง 40 ล้านบาท ต๊อบมองว่าเซเว่นอีเลฟเว่นคือช่องทางการจำหน่ายสินค้าช่องทางเดียว ที่จะสร้างรายได้มากพอให้ใช้หนี้โตก้อนนี้ได้ทั้งหมด และนั่นคือก้าวแรกของเด็กวัยรุ่นติดเกมส์ไม่เรียนหนังสือก้าวขึ้นเป็นเถ้าแก่น้อยเศรษฐีพันล้าน หลังจากส่งมอบสินค้างวดแรกให้กับเซเว่นอีเลฟเว่นได้สำเร็จ


การก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจระดับพันล้านขณะอายุยังน้อยของต๊อบ ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วยหรือได้รับมรดกตกทอดธุรกิจมาจากครอบครัว แต่มันมาจากความมุ่งมั่นตั้งใจ การลงมือทำอย่างจริงจัง ลองผิดลองถูก เรียนรู้ในทุกๆสิ่งที่ตัวเองทำเป็นสำคัญ ความเป็นวัยรุ่นแหกกฎไร้กรอบทางความคิด ไม่ยึดติดกับความคิดแบบในกรอบหรือนอกกรอบ ต๊อบพร้อมจะจอดรถข้างทางเพื่อลงไปซื้อบะหมี่เกี้ยวโดยไม่สนใจใคร พร้อมขับรถย้อนศรแม้ว่ามันจะผิดกฎจราจรโดยไม่ยอมเสียเวลากลับรถ หรือแม้กระทั่งยอมติดเอฟในวิชาบังคับเพียงเพื่อส่งเกาลัดให้ลุงเทืองขายให้ได้ทัน มันแสดงให้เห็นถึงกระบวนความคิดที่ต่างจากวัยรุ่นทั่วไป ดังนั้นเขาจึงสามารถปรับตัวได้ง่ายกับทุกสถานการณ์ทุกปัญหาที่เข้ามาในชีวิต

   

แม้ว่าต๊อบจะไม่ให้ความสำคัญกับการศึกษาในห้องเรียนมากเท่าความมุ่งมั่นที่ตัวเองมีในการค้าขาย แต่ด้วยความรู้เพียงแค่มัธยมปลายมันไม่เพียงพอ เมื่อค้าขายไปได้ระยะหนึ่งเขาไม่รู้ว่าจะนำพาธุรกิจต่อไปอย่างไรเพื่อมีรายได้มากพอจะใช้หนี้ของครอบครัว การกลับไปนั่งฟังเทปบันทึกเสียงจากห้องเรียนขณะเจ้าสัวสหพัฒน์บรรยายในชั้นเรียนที่พูดว่า “ถ้าคุณคิดว่าคุณจะรวย คุณก็จะรวย ถ้าคุณคิดว่าคุณจะสำเร็จ คุณก็จะสำเร็จ” เป็นเหมือนตัวจุดประกายความคิดให้ต๊อบหันมาหาความรู้เบื้องต้นในการทำธุรกิจโดยไม่จำเป็นต้องกลับเข้าสู่ห้องเรียน การที่ต๊อบคิดว่าสาขาของเซเว่นอีเลฟเว่นซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศนั้นเป็นการขายแบบป่าล้อมเมือง มันสะท้อนให้เห็นถึงการศึกษามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการจะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ในอนาคต


การลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆโดยปราศจากองค์ความรู้อันแท้จริงทางธุรกิจ อาจใช้ได้ผลกับธุรกิจขนาดเล็กหรือการค้าขายเล็กๆน้อยๆเท่านั้น แต่สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย การที่ใครสักจะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจระดับร้อยล้านพันล้าน ความรู้ที่ถูกต้องในเชิงธุรกิจจากตำราเป็นสิ่งสำคัญ ไม่น้อยไปกว่าการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของตัวเอง รวมถึงการศึกษาข้อผิดพลาดของคนอื่น การติดสินบนยามในห้างสรรพสินค้าของต๊อบ เป็นหนึ่งบทเรียนเล็กๆที่สอนให้เขาและคนดูรู้ว่าความซื่อสัตย์ซื่อตรงในการประกอบธุรกิจมันมีความสำคัญอย่างไร

  

ไม่ง่ายเลยสำหรับการนำเรื่องราวของบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่จริงซึ่งมีอายุเพียง 26 ปีมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ย้ง : ทรงยศ สุขมากอนันต์ หนึ่งในหกผู้กำกับแฟนฉันและมีผลงานกวาดรางวัลมาแล้วหลายเวทีอย่างเด็กหอ (บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี , ลำดับภาพยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ , ผู้กำกับยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง) ย้งกำกับหนังความยาวกว่าสองชั่วโมงได้ลื่นไหลชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ การเปิดเรื่องโดยให้ต๊อบเดินเข้าไปกู้เงินสิบล้านพร้อมเล่าเรื่องราวต่างๆที่ผ่านมาในชีวิตให้เจ้าหน้าที่สินเชื่อฟัง เป็นวิธีการนำเสนอที่ดี โดยวางสถานะคนดูให้เป็นเหมือนผู้ร่วมนั่งฟังการสนทนาของคนทั้งสอง ทำให้การตัดสลับเหตุการณ์ไปมาจึงทำได้ง่ายไม่สะดุด

แต่ถ้าผู้กำกับเลือกลำดับเหตุการณ์ไปตามจริงตั้งแต่มัธยมจนเป็นเถ้าแก่น้อย หนังจะกลายเป็นสารคดีชีวิตของต๊อบที่อาจทำให้ดูน่าเบื่อไม่สนุกเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ นอกจากนี้ผู้กำกับไม่ได้พยายามบิ้วหรือบีบเค้นอารมณ์คนดูให้รู้สึกเศร้าเสียใจไปกับหนังมากนัก อารมณ์ของหนังจึงดูพอดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งต่างจากหนังเรื่องอื่นๆของ GTH ที่มักบิ้วอารมณ์ผู้ชมให้โศกเศร้าไปตามตัวละครเพื่อมัดใจคนดูให้อยู่หมัด

 

พีช : พชร จิราธิวัฒน์ กับบทต็อบ : อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ ด้วยความเป็นทายาทตระกูลจิราธิวัฒน์และบุคลิกดูขบถนิดๆท่าทางแหกกฎหน่อยๆทำให้คนดูเชื่อว่าพีชคือต๊อบได้ไม่ยากนัก การแสดงของพีชพัฒนาขึ้นไปจากซักซี๊ดห่วยขั้นเทพอยู่พอสมควร แม้ภาพความเป็นคุณหนูไฮโซยังพอมีให้เห็นและบางครั้งรู้สึกว่าเขายังสลัดบุคลิกของคุ้งจากซักซี๊ดไม่หลุดก็ตาม ขณะที่เปี๊ยก โปสเตอร์ผู้กำกับรุ่นใหญ่มากฝีมือกับบทลุงเทือง (เป็นตัวละครที่สร้างขึ้นโดยรวมคนสองคนในชีวิตจริงที่คอยช่วยเหลือต๊อบเข้าไว้ด้วยกัน) ที่เป็นเหมือนคู่หู คู่คิด คนสำคัญของต๊อบ ภาพความเป็นผู้ใหญ่ดูสุขุมพร้อมลุยไหนลุยกันโดยไม่ย่อท้อ แม้จะเป็นการแสดงครั้งแรกของเปี๊ยก โปสเตอร์ แต่มันก็ได้ใจคนดูทำให้หลายคนหลงรักตัวละครคนนี้


การไม่ท้อแท้ ท้อถอย ล้มเลิกในสิ่งที่ทำ โดยเชื่อมั่นว่าความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มันอยู่เลยความล้มเหลวไปเพียงนิดเดียว หากก้าวพ้นมันไปได้ความสำเร็จก็จะรออยู่ตรงหน้า ถ้าหมดกำลังใจยอมแพ้หยุดทุกอย่าง เราก็จะจมปลักกับความล้มเหลวไปตลอดชีวิต ดังนั้นเถ้าแก่ใหญ่ เถ้าแก่น้อย คนไทยผู้ร่ำรวยหรือยากจน ที่กำลังประสบภัยพิบัติอันหนักหนาสาหัสอยู่ในขณะนี้พึงระลึกไว้เสมอว่า ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่มันอยู่เลยความล้มเหลวไปเพียงนิดเดียว เราต้องก้าวพ้นผ่านวิกฤติมันไปให้ได้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนครับ


--------------------

กาง-แปรง

27/10/2011

grang-prang@hotmail.com
Facebook  : กาง-แปรง กาง-แปรง 




ชมตัวอย่างหนังที่จะเข้าฉายในแต่ละสัปดาห์ได้ที่หมวด VDO Clips

  ผลงานกำกับภาพยนตร์ที่ผ่านมา ย้ง : ทรงยศ สุขมากอนันต์

   หนังสั้น ด.เด็ก ช.ช้าง / 2543

   แฟนฉัน / 2546

   เด็กหอ / 2549

   ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น / 2551

   ห้าแพร่ง ตอน Backpacker / 2552


ตัวอย่าง Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

 

เบื้องหลัง Top Secret วัยรุ่นพันล้าน


 

แสงสุดท้าย เพลงประกอบภาพยนตร์ (อุทกภัยเวอร์ชั่น)

 Top secret วัยรุ่นพันล้าน

 

ขอขอบคุณ : ข้อมูล บางส่วนจากอินเตอร์เนต , ภาพจากอินเตอร์เนต , คลิปจากยูทูป





อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยายเช้า วันที่ : 28/10/2011 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

กลับมาอีกรอบ มาฟังเพลงอีกที
ชอบคุงยายคนนี้ซาเหมอ..ขอให้ชอบไปนาน ๆ รึกัน
.
อยากได้เพลงที่อยู่ในบล็อกนี้ทั้งหมดจัง
จะได้เอาไว้ฟังเวลาทำงานบ้าง รู้สึกจะชอบคล้าย ๆ กัน
หรือคงต้องเข้ามาบ่อย ๆ สินะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จินตกาล วันที่ : 28/10/2011 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

แค่มาเม้นท์แล้วทิ้งข้อคิดไว้ก็ดีใจแล้วครับ ส่วนจะคุยหรือไม่คุยกับเจ้าของบล็อกก็ไม่เป็นไรหรอกครับคุงยาย อิอิอิ
หลานคนนี้ยังไงก็ชอบคุงยายคนนี้ซาเหมอ 5555
ความคิดเห็นที่ 1

ออกเป็นแผ่นแล้วหามาให้ลูกๆดูได้เลยครับพี่ชาลี อาจสร้างแรงบันดาลดีๆให้กับลูกก็ได้นะครับ
ความคิดเห็นที่ 2

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 28/10/2011 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เดี๋ยวหามาให้เด็ก ๆ ที่บ้านดูดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยายเช้า วันที่ : 27/10/2011 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

ถ้าไม่ลำบากจากน้ำท่วมนัก อยากให้ไปหาพลังใจจากหนังเรื่องนี้กัน
แม้โอกาสที่จะเดินตามรอยนี้อาจจะไม่ง่ายนัก แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นอีกไม่ได้
พลังใจ ความมุ่งมั่น ทำงานหนัก เป็นสิ่งสำคัญในงานทุกงาน
อยากให้ไปหาแรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนี้กัน
.
เอ..นี่ยายเช้าได้พูดคุยแสดงความคิดเห็นกับเจ้าของบล็อกเค้าหรือเปล่านี่?
.
ชอบนะ-บล็อกนี้




ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จินตกาล วันที่ : 27/10/2011 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

อ่านประวัติความเป็นมาของเถ้าแก่น้อยเพิ่มเติมได้ที่

เอ็นทรี่ของบล็อกเกอร์ ท่านเจ้าคุณ เขียนไว้เมื่อ 23 มิถุนายน 2551

อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ จากเด็กไม่เอาถ่าน สู่ เถ้าแก่น้อย ร้อยล้าน
http://www.oknation.net/blog/sutku/2008/06/23/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

MOVIES IN CINEMA ON ...01 NOVEMBER 2012.....

Skyfall ,

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]