• เด็กเมื่อวานซืน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 27515
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
ตีลังกาคิด
เขียนอย่างคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/GoodBoy
วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม 2555
Posted by เด็กเมื่อวานซืน , ผู้อ่าน : 1628 , 15:55:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน โต.รัตนะ , นามา โหวตเรื่องนี้

        “ลอปะตีแก”ของหรอย ณ ปลายด้ามขวาน

                ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับการยกย่องว่านอกจากจะมีความโดดเด่นจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ยากจะมีที่ใดเสมอเหมือนแล้ว ยังเป็นอัตลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของคนในภูมิภาคนี้อย่างเด่นชัด

นอกจากเอกลักษณ์ทางกายภาพดังกล่าวแล้ว อีกหนึ่งความโดดเด่นในดินแดนปลายด้ามขวานที่ทุกคนรับรู้กันเป็นอย่างดีอีกประการหนึ่งนั่นคือเรื่องของ“อาหาร”ซึ่งล้วนแต่เป็น “ของอร่อย”ขึ้นชื่อในหมู่นักชิม และประชาชนเป็นวงกว้างมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น “บูดูสายบุรี” “ชาชัก”หรือ “กือโป๊ะ”เป็นต้น

                แม้นของดีจากดินแดนล่างสุดของประเทศจะเป็นที่รู้จักและมีให้เลือกซื้อได้ไม่ยาก แต่เมนูบางชนิดก็กลายเป็นสินค้าหากินยากสำหรับบุคคลทั่วไป เนื่องจากภูมิปัญญาแห่งความอร่อยนานวันจะยิ่งหาคนสืบทอด หรือสานต่อได้น้อยลง จึงกลายเป็นหนึ่งในเหตุผลที่สินค้าบางอย่างไม่มีให้เห็นบ่อยนัก

                เฉกเช่น “ขนมลอปะตีแก”หนึ่งในของอร่อยที่อยู่คู่ดินแดนแห่งนี้มาอย่างยาวนาน โดยว่ากันว่าเป็นสูตรที่เป็นดั่งมรดกตกทอดจากบรรพชนมาสู่ลูกหลานรุ่นแล้วรุ่นเล่าจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

            “รอฮีม๊ะ ดือเระ” แม่ค้า “ขนมลอปะตีแก” จากบ้านเลขที่ 73 ม.5 ต.เอราวัณ อ.แว้ง จ.นราธิวาส บอกว่า ได้รับการถ่ายทอดความรู้และสูตรมาจากบรรพบุรุษ โดยช่วงแรกทำกินภายในครอบครัว แต่ระยะหลังเห็นว่าเริ่มหารับประทานยาก จึงลองทำออกวางจำหน่าย ซึ่งได้รับผลตอบกลับเป็นอย่างดี โดยตระเวณขายในท้องตลาดเป็นเวลากว่า10ปีแล้ว มีลูกค้ากระจายทั่ว3จังหวัดชายแดนภาคใต้

“ความรู้ในการทำขนมลอปะตีแก เป็นมรดกครอบครัว เมื่อก่อนทำกินกันภายในบ้าน กระทั่งตัดสินใจทำออกขายเชิงพาณิชย์เมื่อ10กว่าปีที่ผ่านมา ปรากฎว่าขายดี วันนี้จึงพยายามขยายตลาดให้กว้างขึ้นด้วยการตระเวณออกงานทั่วพื้นที่ปลายด้ามขวาน”รอฮีม๊ะ กล่าว

ทั้งนี้ขนมชนิดนี้เรียกตามภาษามาลายูว่า “ลมปัตตีกัม” ซึ่งคนในพื้นที่ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จะเรียกขานกันติดปากว่า “ลอปะ ตีแก” โดยหากแปลก็จะได้ความว่า “กระโดดแทง” นั่นเอง

“ลอปะ ตีแก”เป็นขนมหวานที่ขึ้นชื่อและอร่อยมีขายทั้งฝั่งไทย และมาเลเซีย ชื่อเดียวกันเลย  เพราะมีส่วนผสมของใบเตย ทำด้วยข้าวจ้าว รับประทานกับน้ำตาลแว่น น้ำตาลปิ๊บ   หรือน้ำหวาน ราดด้วยกะทิ

แต่ขนมชนิดนี้มีจำหน่ายในบางแห่งของ พื้นที่ปัตตานี ยะลา และนราธิวาสเท่านั้น เนื่องจากวันนี้คนรุ่นใหม่ให้น้ำหนักและความสำคัญกับขนมที่มีความเป็นสากลมากขึ้น ทำให้แทบไม่มีใครให้ความสนใจกับขนมสูตรโบราณมากนัก ทั้งที่เป็นขนมที่อยู่คู่กับท้องถิ่นมาอย่างยาวนาน

                 “รอฮีม๊ะ” บอกว่า สำหรับขนมลอปะตีแก นอกจากจะมีจำหน่ายในพื้นที่ชายแดนภาคใต้แล้ว ที่ประเทศเพื่อนบ้านก็ยังมีขนมชนิดนี้วางจำหน่ายเช่นเดียวกัน จึงพยายามถ่ายทอดความรู้ให้กับกลุ่มสตรีในชุมชน เพื่อหวังจะขยายองค์ความรู้ในการปรุงขนมให้ออกสู่วงกว้างมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างงาน สร้างรายได้แล้ว ยังสืบสานตำนานและภูมิปัญหาไม่ให้สูญหายไปกับกาลเวลาอีกด้วย

                เอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ จะอยู่ที่กลิ่นใบเตยที่จะหอมกรุ่นทุกครั้งที่ตักเข้าปากเพื่อรับประทาน และเมื่อจะได้เคี้ยวน้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลปี๊บ โดยเมื่อตกน้ำหวานที่ราดผสมด้วยน้ำกะทิแล้วจะยิ่งได้รสชาดที่กลมกล่อม  อย่างมาก

                สำหรับส่วนผสมในการทำขนมลอปะตีแก จะประกอบด้วยแป้งข้าวจ้าว น้ำปูนใส น้ำใบเตย หัวกะทิ  น้ำตาลแว่น น้ำตาลปี๊บ จากนั้นจึงเริ่มผสมแป้งข้าวจ้าว น้ำปูนใส น้ำใบเตยคนให้เข้าด้วยกัน แล้วนำไปตั้งบนไฟ

                 ก่อนนำมาเทใส่ในถาด ขั้นตอนต่อมาต้มน้ำตาลแว่น แล้วต้มหัวกะทิใส่แป้งข้าวจ้าวเล็กน้อย เพื่อให้ได้หัวกะทิที่เข้มข้น

                “ขนมชนิดนี้มีหน้าตาคล้ายขนมเปียกปูน แต่หากใครได้ลองลิ้มรสชาดแล้วมักจะบอกว่ามีความอร่อยที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน”รอฮีม๊ะ กล่าว

                รอฮีม๊ะ บอกว่า สำหรับขนมชนิดนี้นอกจากจะอร่อย และหารับประทานไม่ง่ายแล้ว แต่มีราคาขายอยู่ที่10-15 บาทเท่านั้น ทั้งนี้หากใครที่แวะเวียนมายังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้วอยากลองลิ้ม“ขนมลอปะตีแก”ก็สามารถโทรสอบถามได้ที่0899694216 ยินดีให้บริการความอร่อยอย่างเต็มใจจร้า

 ...................

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 04/08/2012 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอบคุณที่บอกส่วนผสมครับ

อาหารหรือขนมหลายอย่าง ไม่เคยชิม

ได้ยินชื่อแต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไรจึงไม่กล้า

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เจอที่ไหน "ต้องลองชิม" ครับ

ขอบคุณมากสำหรับความรู้ใหม่

(ผมชอบทานอาหารใต้ แต่ไม่เคยทานข้าวยำ เพราะไม่รู้ว่าเขาใส่อะไรบ้างครับ)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โต.รัตนะ วันที่ : 04/08/2012 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigtoh

อร่อยจริงครับ จะพบเห็นในตลาดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นามา วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

น่าลองชิมค่ะ ขอให้ขายดี ขายดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 31/07/2012 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ต้องลองไปชิมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 31/07/2012 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยังไม่เคยชิมครับ
ถ้ามีโอกาส ไม่พลาดแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/07/2012 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ได้กินที่นราธิวาส...หรอยแรง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน