*/
  • Goojoe
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : goojoey@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 100
  • จำนวนผู้ชม : 359044
  • จำนวนผู้โหวต : 401
  • ส่ง msg :
  • โหวต 401 คน
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Goojoe , ผู้อ่าน : 5464 , 18:18:35 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายเค็ง เก็บ เอียบ ( Kaing Guek Eav ) หรือ "สหายดุจ" อดีตผู้คุมเรือนจำโตน สะเลง วัย 65 ปี เป็น 1 ใน 5 อดีตเจ้าหน้าที่เขมรแดงที่ถูกควบคุมตัวเพื่อรอการพิจารณาคดีของศาลซึ่งสหประชาชาติให้การสนับสนุนตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2549 กำลังอยู่ระหว่างการถูกสอบสวนคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชา ในช่วงที่เขมรแดงปกครองกัมพูชา ในช่วงระหว่างปี 2518 - 2522 ส่วนการพิจารณาคดีที่เปิดเผยต่อสาธารณชน คาดว่าจะเริ่มขึ้นในปีนี้

 

สหายดุจ ได้ถูกนำตัวขึ้นขบวนรถท่ามกลางการอารักขาอย่างแน่นหนา จากเรือนจำไปยังทุ่งสังหาร เชือง เอกโดยมีผู้เกี่ยวข้องประมาณ 80 คน รวมทั้งผู้พิพากษา อัยการ ทนายความ ตัวแทนของเหยื่อ และพยาน ได้เข้าร่วม ในจำนวนนี้มีอดีตเจ้าหน้าที่ของเรือนจำ เอส-21 รวมอยู่ด้วย 4 คน

 

Cambodian military police officers direct traffic as a convoy, right, escorts Kaing Guek Eav, the former Khmer Rouge prison chief at Choeung Ek killing field, to the scene of his alleged crimes, at Choeung Ek killing field in Phnom Penh, Cambodia, Thursday, Feb. 26, 2008.

(AP Photo/Heng Sinith)

 สหายดุจ ถูกจับโดยทางการกัมพูชา เมื่อปี 2542 และถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำทหาร ได้ถูกนำตัวไปที่ทุ่งสังหาร สถานที่ประหารชีวิตที่ขึ้นชื่อกระฉ่อนที่สุดของระบอบเขมรแดง เพื่อย้อนประวัติศาสตร์ไปสู่ข้อกล่าวหาในคดีอาชญากรรมต่าง ๆ

สหายดุจ ไม่ได้ปฏิเสธว่ามีบทบาทสำคัญที่โตน สะเลง โดยเขาได้เดินทางไปทุ่งสังหารซึ่งอยู่นอกกรุงพนมเปญ ครั้งสุดท้ายเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน เขาทำหน้าที่เป็นผู้คุมเรือนจำโตน สะเลง ซึ่งเป็นศูนย์ทรมานหลักในช่วงที่เขมรแดงเรืองอำนาจ ที่แห่งนี้มีทั้งผู้ชาย, ผู้หญิงและเด็กราว 16,000 คน ถูกทรมาณอย่างทารุณ ซึ่งเหยื่อการสังหารที่โตน สะเลง ได้ถูกนำไปฝังไว้ยังสถานที่ซึ่งเรียกว่า"เชืองเอก"

ในคราวนี้ สหายดุจ ได้พาเจ้าหน้าที่ของศาลพิจารณาคดีไปยังเรือนจำโตน สะเลง ก็เพื่ออธิบายหน้าที่ของเขาระหว่างการเป็นผู้คุม ต่อเจ้าหน้าที่ของศาลและพยานอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้รอดชีวิตจากโตน สะเลง รวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่จะไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน โดยจะมีการบันทึกคำให้การ และอาจถูกนำมาเปิดเผยในภายหลัง

 

โฆษกของศาลพิจารณาคดีเขมรแดง เปิดเผยว่า สหายดุจ ถึงกับร่ำไห้ เมื่อถึงตอนที่เขานำเจ้าหน้าที่ของศาลพิจารณาคดี ไปยังทุ่งสังหาร ในเชืองเอก ซึ่งเขาถูกกล่าวหาว่า ส่งคนหลายพันคนไปสู่ความตาย และถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ฐานมีบทบาทในช่วง 3 ทศวรรษก่อน ในฐานะผู้คุมเรือนจำ เอส-21 หรือ โตน สะเลง

โดยเขาได้พาเจ้าหน้าที่ไปย้อนดูการทำงานของเขา รวมถึงตอบคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นในอดีต อันเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการไต่สวนที่ไม่ให้สื่อและสาธารณชนเข้าร่วม

สหายดุจ ได้ร่ำไห้ 2 - 3 ครั้ง ในระหว่างการไต่สวนเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง โดยเฉพาะตอนที่อธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้คุมเรือนจำ เอส-21

สหายดุจ ยังได้เดินหนี เมื่อไปยืนอยู่ต่อหน้าต้นไม้ที่มีสัญลักษณ์อธิบายถึงวิธีการที่ "เพชฌฆาต" ลงมือสังหารเหยื่อที่เป็นเด็กด้วยการจับเหวี่ยงให้ศีรษะฟาดกับต้นไม้

นอกจากนี้ยังมีภาพแบบเดียวกันตามหลุมศพตื้นๆจำนวนมาก ที่เต็มไปด้วยกระดูกและซากเสื้อผ้า ซึ่งสถานที่แห่งนี้ มีผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก 16,000 คน ที่เคยถูกควบคุมตัวที่ เอส-21 ถูกนำมาสังหาและฝังไว้ ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว

หลังสิ้นสุดขั้นตอน สหายดุจ ได้พนมมือและสวดมนตร์ ก่อนจะร่ำไห้อีกต่อหน้าตู้กระจกที่ใส่กระโหลกมนุษย์ 8,985 ชิ้น ซึ่งมีบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า เจ้าของเสียชีวิตเพราะถูกทำร้ายด้วยฆ้อน จอบ ไม้ไฝ่ และกระสุนปืน 

เรื่องก่อนหน้านี้

http://www.oknation.net/blog/Goojoe/2007/11/20/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Goojoe วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Goojoe

มันก็เป็นเพียงบันทึก(ประวัติศาสตร์โลก)
ไว้ในบล็อคครับ พี่รูญความคิดเห็นที่ 2 (0)
เณรรูน วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

ไปมาเมื่อไหร่ไม่ชวนเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ชาวโอเคคะ…ช่วยเหลือกันหน่อย

เนื่องจากน้องรี (กิตติ ขำวิไล)แม็สเซ็นเจอร์ เพื่อนร่วมงานของคุณตาทุย ที่สายการบินเอทิฮัท แอร์เวย์ส ประสบเหตุถูกทำร้ายร่างกาย(ลูกหลง)โดนฟันที่แขน โดยเฉพาะที่ขาเป็นแผลฉกรรณ์มาก เส้นเลือดใหญ่ขาดไปหลายเส้น เสียเลือดมากอาการสาหัส รักษาตัวอยู่ที่ รพ.รามาตั้งแต่คืนวันเสาร์ ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากกรุ๊บเลือดของเขาหายาก(a/b RH ลบ) เพื่อนๆชาว okคนไหนที่มีเลือด กรุ๊ปนี้ โปรดช่วยบริจาค หรือช่วยถามไถ่เพื่อนฝูงให้ด้วยนะคะ
ติดต่อกับบล็อกเกอร์ตาทุยที่เบอร์083-6045233ด่วนมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน