*/
  • Goojoe
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : goojoey@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 100
  • จำนวนผู้ชม : 359135
  • จำนวนผู้โหวต : 401
  • ส่ง msg :
  • โหวต 401 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2551
Posted by Goojoe , ผู้อ่าน : 2908 , 14:58:45 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจ้าหมาน้อย "Nipper" เกิดที่เมือง Bristol ในประเทศอังกฤษ  เมื่อปี ค.ศ. 1884  เจ้านายคนแรกของ "Nipper" คือ Mr. Mark Barraud นั้นได้เสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 1887  3 ปีหลังจาก เจ้า Nipper เกิด  ดังนั้นน้องชายของ Mr. Mark Barraud คือ Mr. Francis Barraud  ซึ่งประกอบอาชีพเป็นจิตรกรและช่างภาพอยู่ในเมือง Liverpool จึงได้นำเจ้า Nipper ไปอยู่ด้วย  ที่มาของชื่อ "Nipper" นั้นได้มาจากนิสัยของมันที่ชอบไล่งับน่องของผู้คน  ที่แวะมาในร้านถ่ายภาพของเจ้านายของมันอยู่เสมอ ...... (nip=งับเบาๆ)

"Nipper" เป็นหมาสายเลือด Bull Terrier ที่รักการต่อสู้  ดังนั้นมันจึงมีนิสัยชอบกัดกับหมาตัวอื่น  ไม่ก็ล่าหนูในครัว  รวมถึงไล่ฟัดไก่ตามสวนสาธารณะที่นายพามันไปเดินเล่น  แต่นิสัยที่เป็นภาพติดตา Mr. Francis Barraud มากที่สุดคือภาพที่  "Nipper" ชอบนั่งอยู่หน้าลำโพงเครื่องเล่นแผ่นเสียงและทำท่าเอียงคอเล็กน้อย  เหมือนสงสัยว่าเสียงดังออกมาจากลำโพงได้อย่างไร  ซึ่งเป็นสิ่งที่ "Nipper" ประพฤติเป็นประจำตลอดเวลา 8 ปีที่อยู่กับ Francis

"Nipper" ตายในปี ค.ศ. 1895 รวมอายุได้ 11 ปี  หลังจาก "Nipper" ตายไปแล้ว 3 ปี  Francis จึงได้วาดภาพ "Nipper" นั่งฟังแผ่นเสียงจากความทรงจำภาพแรกและได้นำไปจดลิขสิทธิ์  เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1899  โดยตั้งชื่อภาพว่า "Dog looking at and listening to a phonograph" แต่ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น "His Master's Voice" แทน

เริ่มแรก Mr. Francis Barraud ได้พยายามนำภาพ "His Master's Voice" ไปเสนอเพื่อตีพิมพ์ในนิตยสาร "The Royal Academy" แต่ได้รับการปฏิเสธจากบรรณาธิการด้วยเหตุผลว่า  ไม่รู้ว่าเจ้าหมาในภาพกำลังทำอะไร?  ต่อมา Francis ได้นำภาพเดิมนี้ไปติดต่อกับ The Edison Bell Company ซึ่งเป็นบริษัทผู้นำทางด้านแผ่นเสียงในยุคนั้น  แต่ก็ยังคงได้รับการปฏิเสธอีกครั้งด้วยเหตุผลว่า  ไม่มีหมาตัวไหนชอบฟังแผ่นเสียง!!!  หลังจากความพยายามได้ล้มเหลวถึง 2 หน  Francis ได้รับคำแนะนำให้แก้ไขภาพอีกเล็กน้อย  โดยให้เปลี่ยนสีลำโพงในภาพจากเดิมที่เป็นสีดำให้เป็นสีทอง  เพื่อให้สวยงามและสะดุดตามากขึ้น  Francis ก็เห็นด้วยกับความคิดนี้  เขาจึงได้เดินทางไปยังบริษัทแผ่นเสียงที่ก่อตั้งใหม่ชื่อ "The Gramophone Company" เพื่อขอยืมเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีลำโพงทองเหลืองมาเป็นแบบ  ซึ่งผู้จัดการบริษัทในเวลานั้นคือ Mr. Barry Owen ได้ให้ยืมเครื่องเล่นแผ่นเสียงซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท 

โดยต่อมา "The Gramophone Company" ได้ขอซื้อภาพชิ้นแรกนี้เป็นเงิน 50 ปอนด์รวมทั้งค่าลิขสิทธิ์อีก 50 ปอนด์  โดยข้อเสนอทั้ง 2 ข้อนี้ได้ทำการตกลงกันในวันที่ 4 ตุลาคม ค.ศ. 1899  ต่อมาภาพ "His Master's Voice" ได้เป็นภาพโฆษณาของบริษัทในเดือนมกราคม ค.ศ. 1900  แต่ก็ยังไม่ใช่สัญญลักษณ์ของบริษัทแห่งนี้จนกระทั่งในปี ค.ศ.1907  และได้จดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าอย่างสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1910  ณ.ประเทศอังกฤษ  ลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้านี้ได้ถูกนำไปใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาโดย Mr. Emile Berliner  

ต่อมาก็ยังได้ถูกนำไปใช้ในประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1904  ซึ่งเป็นปีที่ Mr. Barry Owen ถึงแก่กรรม  และอีก 80 ปีต่อมาเมื่อ CD กลายเป็น format ที่แพร่หลายที่สุดแทนที่แผ่นไวนีล  บริษัท EMI Records ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับเครื่องหมายการค้านี้  โดยได้ใช้ภาพ "His Master's Voice" บนผลิตภัณฑ์ EMI Classics แต่เพียงผู้เดียว  อีกทั้งยังเปิดดำเนินกิจการร้าน "His Master's Voice" ในประเทศอังกฤษและทั่วยุโรปอีกด้วย

ตลอดชีวิตของ Francis Barraud นั้นได้วาดภาพ "His Master's Voice" ไว้ทั้งหมด 24 ภาพ  ซึ่งทุกภาพได้ขายให้แก่ The Gramophone Company  แม้หลังจากที่ Mr. Francis Barraud ได้ถึงแก่กรรมในปี ค.ศ. 1924  The Gramophone Company ก็ยังให้จิตรกรคนอื่นวาดภาพนี้ต่อมาอีกเป็นสิบปี  จึงนับได้ว่าภาพ "His Master's Voice" เป็นภาพและเครื่องหมายการค้าที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงชิ้นหนึ่งจวบจนปัจจุบัน  และยังเป็น 1 ใน 10 ของ "Famous Brands of The 20th Century" อีกด้วย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Freedomheart วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


... สวัสดิศกสิ่งศักดิ์สิทธิ์สัมฤทธิผล
บันดาลดลสมประสงค์จงพรรษา
ให้ปราศทุกข์ปลอดโรคภัยไร้โรคา
บุญนำพาร่ำรวยทรัพย์นับอนันต์
ให้สูงศักดิ์สูงยศปรากฏชื่อ
เกียรติก้องลือชาเดชทั่วเขตขัณฑ์
ชาญวิชาเชาว์ปัญญาเลิศพลานันท์
เกษมสันต์ตลอดปีมีสุขเทอญ ...


... จากใจ freedomheart ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พลังสามัคคี วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasit
        ... ใจ นิ่ง ดุล น้ำ แข็ง ฟ้า ถล่ม ก็ ไม่ กลัว ...   ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Goojoe วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Goojoe

ชอบเรื่องของหมาๆ


เก็บไว้อ่านเล่นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน