• Him
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 137784
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
HIM
บทความที่มีประโยชน์ในการทำงาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/HIM
วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by Him , ผู้อ่าน : 1353 , 07:20:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                พวกเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬา คือ การมีโค้ชที่ดี จะเห็นได้จากช่วงของการแข่งขันโอลิมปิกที่ผ่านมา ที่นักกีฬาต่างก็มีโค้ชคอยแนะนำ คอยแก้เกม คอยเป็นกำลังใจ ทำให้นักกีฬาทำในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งส่งผลให้นักกีฬาประสบผลสำเร็จในการแข่งขัน 

          เมื่อมองดูเกมกีฬาแล้วย้อนมาดูตัวเอง ชีวิตการทำงานก็ไม่ต่างจากชีวิตของนักกีฬา  ทุกวันเราต่างต้องหมั่นเรียนรู้ ฝึกฝน และแข่งขันกับตัวเองและคู่แข่ง  ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องมีโค้ชดี ๆ เช่นกัน เพราะโค้ชดี ๆ จะช่วยแนะนำ ตักเตือน ส่งเสริม และพัฒนาเราให้ประสบ ความสำเร็จ  โดยในยุคปัจจุบันแนวโน้มการใช้โค้ชเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่เว้นแม้แต่ผู้บริหารระดับสูงก็นิยมการมีโค้ชประจำตัว เพราะโค้ชจะให้ผลดีต่อการปฏิบัติงาน และนำพาองค์การไปสู่เป้าหมายของธุรกิจ เนื่องจากเป็นกระบวนการเรียนรู้โดยตรงจากประสบการณ์ของตัวเองผ่านข้อมูลย้อนกลับของโค้ช

การเป็นโค้ชที่ดีไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว ต้องใช้ความสามารถที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เนื่องจากการโค้ชเกี่ยวข้องกับเรื่องความสัมพันธ์และความไว้วางใจกัน โค้ชมีหน้าที่ช่วยสร้าง แรงบันดาลใจ ชี้แนะ กระตุ้นให้สร้างความเป็นเลิศด้วยวิธีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้เราสามารถปลดปล่อยศักยภาพของเราได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งจะคอยชี้ให้เราเห็นถึงจุดอ่อน จุดแข็ง เพื่อให้เราสามารถเลือกพัฒนาตนเองได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญโค้ชจะมีหน้าที่คอยฉุดให้เราลุกจากความพ่ายแพ้  โค้ชจึงเป็นผู้มีบทบาทที่สำคัญต่อความสำเร็จ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ขององค์การที่จะต้องส่งเสริมบรรยากาศที่ดีในการโค้ช

พวกเราเองหลายคนบางครั้งก็ทำหน้าที่โค้ช บางครั้งก็เป็นผู้ได้รับคำแนะนำ หากเราแสดงบทบาทของโค้ช เราคงต้องแสดงบทบาทของโค้ชมืออาชีพ ด้วยการถามความเห็นของลูกน้อง รับฟังข้อเสนอแนะ เห็นคุณค่าของการแสดงความคิดเห็น อธิบายเป้าหมายของงานที่จะให้ลูกน้องทำชัดเจน ยินดีรับฟังปัญหาเมื่อได้ทำงานไปแล้ว เป็นต้น  แต่หากเรารับบทบาทเป็นผู้ได้รับคำแนะนำ เราคงต้องเปิดใจรับฟังคำแนะนำที่สร้างสรรค์ และนำคำแนะนำที่มีประโยชน์นั้นมาใช้ในการพัฒนาตนเอง เพื่อให้เราสามารถปลดปล่อยศักยภาพของเราได้อย่างเต็มที่ จนก้าวสู่ความสำเร็จตามที่เรามุ่งหวังไว้ ซึ่งเปรียบประดุจการได้เหรียญทองโอลิมปิก ซึ่งถือเป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
PATTMAN วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pattman
"Great Change Always...Start from within"

โค๊ชดี ชีวิตดี โค๊ชแย่ ชีวิตร่วง โค๊ชอาจไม่เก่งปฏิบัติแต่ต้องมีแนวทางและการแก้ไข เพราะเป็นผู้สังเกตการณ์ หรือผู้มองเห็นภาพรวม ต้องวิเคราะห์ สังเคราะห์ให้แตก แล้วให้โอกาสต่อลูกทีมในการแสดงความคิดเห็น (Empower) ด้วยความยุติธรรมและสิ่งที่เขาอยากทำ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ดีใจที่ได้อ่านบล็อกคุณฮิม ผมชอบเรื่องที่เขียนนะครับ แต่ตัวอักษรมันเบียดกัน อ่านยาก เห็นใจเบบี้บูมอย่างผมด้วยครับ ปกติผมพิมพ์ใน MS.Word ก่อน ด้วย font ชื่อว่า Microsoft Sans Sarif ขนาด 11 และเว้นระยะบรรทัด 1.5 เสร็จแล้ว จึงเอาไป Post ครับ ตัวจะใหญ่และอ่านง่ายครับ อย่างไงก้จะแวะมาอ่านบ่อย ๆ ครับ (เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมไปเป็นวิทยากร หลักสูตร "Team Communication" ให้ KBANK มาครับ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SANGKO วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkomm

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ถ้าให้ดีต้องพลัดกันเป็นโค้ช บางเวลาจะช่วยให้ไม่หลงทางตัวเองครับ
(ขนาดตัวอักษรบอกอายุเจ้าของบล๊อกเลยนะครับพี่ )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

COACH การทำงานดีครับ ถ้ามี COACH ชีวิตยิ่งยอดดี..
...................ธรรมพยนต์..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน