• นิติกุล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mcc_group@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 83149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สิทธิมนุษยชน คือสิ่งข้ามพ้นเขตกั้น นานา...
"เป็นช่องทางแลกเปลี่ยนเรียนรู้สิทธิมนุษยชนผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย..."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/HRE
วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2550
Posted by นิติกุล , ผู้อ่าน : 763 , 08:24:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดนตรีกับกิจกรรมทางสังคม

         ผมเป็นคนหนึ่งในบรรดาพี่ๆ น้องๆ จำนวนไม่น้อยที่เป็นนักกิจกรรม หรือคนทำงานด้านสังคและใช้ดนตรีเสียงเพลงเป็นเครื่องมือในการทำงาน  แบบมือสมัครเล่น หรือที่ผมชอบที่จะเรยกตัวเองว่า "ศิลปินชั้นผู้น้อย" และผมก็ยังยืนยันสิ่งนี้มาตลอดตั้งแต่อยู่ในรั้วมหาลัย  เพราะค่อนข้างเชื่อมั่นในพลังของบทเพลงและเสียงดนตรีว่าสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงหรือนำไปสู่สิ่งดีๆ ได้ 

         การใช้บทเพลงในกิจกรรม เช่น  การอบรม สัมมนา  กระบวนการเรียนรู้ และกิจกรรมเชิงสันทนาการต่างๆ คมชัดมากขึ้นเมื่อผมได้เข้ามาทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ นามว่า "สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน)" หรือที่รู้จักกันดีในชื่อย่อว่า พอช.  เนื่องจากตำแหน่งงานที่ผมเข้ามาทำในช่วงแรกๆ นั้นคืองานด้านสื่อและประชาสัมพันธ์ และขยับมาเป็นเจ้าหน้าที่พัฒนาบุคคลกร  ซึ่งจุดนี้เองที่ผมได้มีโอกาสนำเสียงเพลงและดนตรีเข้ามาใช้กับงาน และกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก  ทั้งกระบวนการหล่อหลอมจิตใจของคนทำงาน(Team Building)  ช่วงสันทนาการ และการนำเข้าสู่บทเรียน  ซึ่งในช่วงแรกก็แทบไม่เชื่อว่าเสียงเพลง หรือเสียงดนตรีนั้นจะสามารถสร้างบรรยากาศ หรือดึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้ฟัง ให้เป็นไปในทิศทางที่เราต้องการให้เกิดได้  และความผ่อนคลายจากการที่คนเหล่านั้นได้ร่วมกันร้องเพลง ฟังเพลงก่อนเข้าสู่เนื้อหาสาระก็เป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง  ซึ่งส่วนนี้สามารถทำได้หลายวิธี เช่น เกม หรืออื่นๆ  แต่ผมเลือกที่จะใช้บทเพลงเป็นหลัก

          จากดนตรีในกลุ่มเล็กๆ ก็ค่อยๆ ขยายไปสู่การเล่นในวง หรือกลุ่มคนจำนวนมากขึ้น เช่น งานสัมมนาประจำปี  งานสัมมนนาระดับชาติของขบวนการองค์กรชุมชน หรือแม้กระทั่งการไปขึ้นเวทีพันธมิตรประชาธิปไตย "เวทีกู้ชาติ" เป็นต้น

A

         ล่าสุด พอช.ได้จัดงานสัมมนาขบวนการองค์กรชุมชนระดับชาติ หรือ วิถีพลังไท2 ขึ้นที่สวนอัมพร  ผมก็ได้มีโอกาสหอบหิ้วกีต้าร์ไปร่วมแจมกับมิตรสหายที่เคยเล่นมาด้วยกัน เมื่อครั้งที่ทำงาน พอช.คือคุณสุเทพ และพี่ตะวันฉาย  ซึ่งตอนนี้ทั้งคู่ก็ได้มีอัลบั้มคู่ออกมาแล้ว คือชุด "คนสองส่อง" และทั้งคู่ก็ยังเป็นนักกิจกรรมทางสังคมที่ใช้ดนตรี และเสียงเพลงเป็นเครื่องมือ อยู่อย่างเหนียวแน่น  และตอนนี้เอง  สุเทพก็ได้ทำห้องอัดของตัวเองขึ้นที่บ้าน จ.นครสวรรค์ และผลิตงานออกมาให้เราฟังแล้วหลายชุด โดยชุดล่าสุดคือ อัลบั้ม สำนึกรักบ้านเกิด "หัวใจบ้านนอก" ของกลุ่มบัณฑิตคืนถิ่น ภายใต้การสนับสนุนของ พอช.

         นอกจากได้ไปเล่นดนตรีกับเพื่อนเก่า แล้วยังได้แจมกับรุ่นใหญ่ อย่างอ้ายแสงดาว ศรัทธามั่น ที่มาปักหลักอยู่กับพี่น้องเกือบตลอดทั้งงาน และวันนั้นอ้ายแสงดาวให้เกียรติขึ้นไปร่ายบทกวีร่วมกับเราด้วย  และเมื่อดนตรีคึกครื้นไปเรื่อย จนมาถึงเพลง "คนหลังเขา" ที่ผมเกริ่นว่าเพิ่งไปแก่งเสือเต้นมา แล้วก็ร้องเพลงนี้แค่ท่อนเดียว  ครูตี๋  นิวัฒน์  ร้อยแก้ว  พี่ใหญ่ของเราจากเชียงของก็ขึ้นมาร้องด้วย  ทำให้อารมณ์ของเพลงนี้มันดำดิ่งอย่างสุดขีด  เพราะเพลงนี้กล่าวถึงชีวิตคนเล็ก คนน้อยที่จะต้องอพยพจากแผ่นดินเกิด เนื่องจากมีการสร้างเขื่อน... แล้วสนามกอล์ฟ บังกโล หรือสถานที่ท่องเที่ยวก็เข้ามาแทนที่  เพลงนี้ผมเล่นและร้องที่ค่ายเยาวชนแก่งเสือเต้น และนำมาเล่นที่นี่อีก  บอกไม่ถูกเลยว่าการเล่นเพลงนี้หลังจากที่ได้ไปค่ายกลับมา  มันรุนแรงถึงเพียงใด

    เล่น ร้องกันได้อย่างจุใจในพื้นที่ด้านในของสวนอัมพร จนถึงสี่ทุ่ม เราก็ยุติการใช้เสียง แล้วมานั่งเสวนากันต่อ  มีทั้งพี่ภาสกร จำลองราช  พี่สมเกียรติ  เชียงของ  ครูตี๋  พี่ตุ่น(ACHR)  พี่พลากร พอช. และบรรดาพี่น้องที่รักใคร่ คุ้นเคยร่วมยี่สิบกว่าคน  เป็นบรรยากาศอบอุ่น และมีความสุขไม่น้อยเลย  เพราะนานมากแล้วที่ผมไม่ได้เจอพวกพี่ๆ และเพื่อนพ้องในบรรยากาศเช่นนี้

        บทเพลงและเสียงดนตรี นำมาซึ่งมิตรภาพมิรู้คลาย...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 18/11/2007 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับเรื่องราว ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวินทร์ วันที่ : 18/11/2007 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/14tula

อรุณสวัสดิ์จ้า ศิลปินชั้นผู้น้อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
None วันที่ : 18/11/2007 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


... สวัสดีครับขอให้มีความสุขมากๆ ครับ / รักษาสุขภาพด้วยครับทุกคนเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทเพลงสิทธิมนุยชน "คน"

คำร้อง - ทำนอง : นิติ'กุล บทกวี : เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ขับร้อง : สุเทพ - แดง โฮปแฟมิลี่ รายการ ดนตรีกวีศิลป์ TPBS

View All
คุณคิดว่าอะไรคือปัจจัยที่ทำให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนมากที่สุด
ความเห็นแก่ตัวของคนบางจำพวก
8 คน
การพัฒนาที่เอาเศรษฐกิจเป็นตัวตั้ง
11 คน
การที่คนส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชน
9 คน
กฎหมายและการเลือกปฏิบัติ
14 คน
การแข่งขัน และแย่งชิงทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด
18 คน

  โหวต 60 คน