• นิติกุล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mcc_group@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 82387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
สิทธิมนุษยชน คือสิ่งข้ามพ้นเขตกั้น นานา...
"เป็นช่องทางแลกเปลี่ยนเรียนรู้สิทธิมนุษยชนผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย..."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/HRE
วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by นิติกุล , ผู้อ่าน : 1095 , 22:07:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตราบดวงตะวันยังไม่ฉาย “ฉาน” (๑)

นิติธร  ทองธีรกุล

๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓

๑.

เย็นย่ำของวันศุกร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ คณะของพวกเราร่วมสิบชีวิตได้เดินทางไปถึงดอยไตแลง  ชุมชนขนาดใหญ่ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองทัพแห่งรัฐฉาน หรือ Shan State Army (SSA) โดยการนำของเจ้ายอดศึก ที่ก่อตั้ง ณ ที่แห่งนี้มาตั้งแต่ปี ๒๕๔๒ ซึ่งนับเวลาจนถึงวันนี้ก็ร่วมสิบปีแล้ว

          จุดมุ่งหมายในการเดินทางไปของพวกเราครั้งนี้คือการร่วมเฉลิมฉลองวันชาติไต หรือวันชาติไทใหญ่ในวันเสาร์ที่ ๗ กุมภาพันธ์  ซึ่งทุกปีชาวไทใหญ่ถือว่าวันนี้เป็นวันชาติที่มีการจัดงานต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงครั้งนี้ครั้งที่ ๖๓ แล้ว...

          กว่าจะจัดแจงที่พักและเก็บสัมภาระให้เข้าที่เรียบร้อย ดวงตะวันก็คล้อยต่ำลาลับขอบฟ้า  คณะของเราเดินฝ่าความมืดและแสงสลัวรำไรด้วยแสงไฟจากบ้านเรือนที่ยังพอมีบ้าง มุ่งหน้าไปตามเสียงที่มีคนชี้ว่าเป็นสถานที่มีการจัดงานในวันรุ่งขึ้น

พี่ๆ ที่ดูแลบอกกับพวกเราว่าใกล้ๆ บริเวณงานจะมีโรงครัวไว้สำหรับต้อนรับแขกผู้มาเยือน  ดังนั้น พวกเราจึงมุ่งหน้าไปที่นั่นด้วยความหิวและอ่อนเพลียจากการเดินทาง  ระหว่างก่อนถึงที่หมายมีร้านค้าที่มาเปิดเป็นเพิงชั่วคราวเพื่อรอจำหน่ายให้ผู้คนที่จะเดินทางมาร่วมงานเรียงรายนับสิบร้าน  พวกเราแวะชะเง้อดูเป็นระยะๆ ก็พบว่า ของที่นำมาวางขายส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากเมืองไทย ทั้งเหล้า เบียร์ บุหรี่  และขนมต่างๆ  ขณะที่เดินผ่านไปนั้น  ลูกค้าของแต่ละร้านซึ่งมีทั้งชาวบ้านทั่วไปและคนที่สวมชุดสีเขียวก็หันมามองพวกเราด้วยแววตาเป็นมิตร  ซุ้มเสียงที่แว่วมาฟังจับสำเนียงไม่ได้ว่าพูดว่าอะไร  ผมและเพื่อนๆ ได้แต่เล็งๆ ไว้ว่ากลับมาเราน่าจะมาแวะนั่งเสวนากันก่อนกลับที่พักก็ดี

          เมื่อไปถึงโรงครัว พวกเราก็ได้รับการต้อนรับจากพี่น้องชาวไทใหญ่เป็นอย่างดี ทั้งด้วยน้ำเสียง สีหน้าแววตาที่เปี่ยมด้วยมิตรไมตรีแก่ผู้มาเยือนอย่างพวกเรา

          สถานที่ของโรงครัวสร้างขึ้นแบบเรียบง่าย เป็นม้านั่งยาวสองฝั่ง มีโต๊ะยาวตรงกลางคล้ายโรงอาหารทั่วไป  ไม่ทันที่พวกเราจะกระจายกันนั่งให้เข้าที่เข้าทางดีนัก  อาหารก็ถูกลำเลียงออกมาวางบนโต๊ะตรงหน้าอย่างรวดเร็ว  ทั้งข้าวสวย  ผัดผัก  แกงผัก และอาหารที่ไม่ค่อยคุ้นอีกสองสามอย่าง  

อาจจะด้วยความหิวและตื่นตาตื่นใจกับอาหารมื้อเย็น  ทำให้พวกเราเปลี่ยนเรื่องการสนทนาจากเรื่องทั่วไปมาเป็นการชื่นชมรสชาติอาหารไทใหญ่ที่เอร็ดอร่อย ซึ่งทุกคนลงความเห็นตรงกันว่า ไม่ใช่เพราะความหิวหรอก !!  แต่เป็นเพราะกับข้าวเค้าทำได้อร่อยจริงๆ แม้จะดูหน้าตาคล้ายที่เมืองไทย แต่รสชาติอร่อยแปลกแตกต่างกันจริงๆ  ส่วนข้าวสวย เป็นข้าวเมล็ดเล็กๆ หักๆ จากการสอบถามเพื่อนร่วมทางทราบว่าเป็นข้าวเกรดไม่สูง ราคาถูก  เพราะที่นี้ทุกอย่างจะต้องซื้อมาจากข้างล่าง (เมืองไทย)  ดังนั้น  จึงจำเป็นจะต้องเน้นปริมาณเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้วย  แต่อย่างไรก็ถาม ในความเห็นของผม รสชาติของข้าวที่เรากินที่นั่นไม่ได้แตกต่างจากข้าวหอมมะลิหรือข้าวเกรดเอราคาแพงจากบ้านเราเลย  เพราะคุณค่าของข้าวที่ให้เราก็คือความอิ่มท้อง ส่วนคุณค่าทางอาหารก็คงไม่ต่างกันเท่าไหร่

แล้วแต่ละคนก็กินข้าวแบบหมุบหมับๆ เติมแล้วเติมอีกจนอิ่มแปร้ไปตามๆ กัน  ก่อนจะเคลื่อนทัพออกมาเพื่อให้แขกเหรื่อคนอื่นๆ ได้ทะยอยเข้ามากินด้วย...

จากนั้นพวกเราก็เดินกลับมาหาร้านเพื่อนั่งพักสนทนากันก่อนกลับ  แต่ปรากฏว่าขากลับร้านรวงต่างเต็มไปด้วยลูกค้ามากกว่าขาที่เราเดินผ่านมา  ทำให้ต้องเดินกลับไปกลับมาเพื่อที่จะหาที่ลงให้ได้  สุดท้ายก็ได้ร้านค้าที่มีแม้ค้าเป็นกลุ่มสาวน้อยไทใหญ่ที่พอมีที่ว่างสำหรับพวกเราบ้าง เพราะลูกค้าคนอื่นๆ เพิ่งลุกออกไป

เนื่องจากร้านที่พวกเรานั่งนั้นไม่มีผ้าใบปิดเพื่อกันลม  พวกเราจึงนั่งคุยกันไปพร้อมกับออกอาการหนาวสั่นไปตามๆ กัน  จนเวลาล่วงเลยไปชั่วโมงกว่า คณะของเราจึงละลาเจ้าของร้านเพื่อเดินกลับที่พักกันตอนเกือบเกือบสี่ทุ่ม

ระหว่างเดินทางกลับ ผ่านบ้านเรือนต่างๆ ยังคงได้ยินเสียงการสนทนากันบ้างประปราย บางบ้านก็ปิดสนิทมืดมิด บางบ้านก็ยังมีแสงไฟวับแวมเล็ดลอดออกมาบ้าง  แต่สิ่งที่ผมสังเกตเห็นคือที่ดอยไตแลงมีร้านค้าอยู่หลายร้านทีเดียว  ส่วนหนึ่งก็คิดไปว่าเค้าเปิดเพื่อต้อนรับงานอันยิ่งใหญ่ประจำปีหรือเปล่า...?

เมื่อกลับถึงที่พัก  อากาศก็เป็นใจเหลือเกินที่จะให้เข้านอนได้ทันทีโดยไม่ต้องอาบน้ำอาบท่าแต่อย่างใด  ถุงนอนที่พกไปได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ แม้จะปีละไม่กี่ครั้งก็ตามที

เฮ้อ...หลับฝันดีที่ดอยไตแลง...

<object width="425" height="344"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/UlV9aRIHdTI&hl=en_US&fs=1&"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/UlV9aRIHdTI&hl=en_US&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="425" height="344"></embed></object>

๒.

รุ่งเช้า...

       

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 16/03/2010 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

พึ่งเข้ามาอ่าน..น่าสนใจดี..เดี๋ยวตามต่อตอนอื่นๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทเพลงสิทธิมนุยชน "คน"

คำร้อง - ทำนอง : นิติ'กุล บทกวี : เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ขับร้อง : สุเทพ - แดง โฮปแฟมิลี่ รายการ ดนตรีกวีศิลป์ TPBS

View All
คุณคิดว่าอะไรคือปัจจัยที่ทำให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนมากที่สุด
ความเห็นแก่ตัวของคนบางจำพวก
8 คน
การพัฒนาที่เอาเศรษฐกิจเป็นตัวตั้ง
11 คน
การที่คนส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชน
9 คน
กฎหมายและการเลือกปฏิบัติ
14 คน
การแข่งขัน และแย่งชิงทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด
18 คน

  โหวต 60 คน