• trmoorati
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : trimoorati@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 42954
  • ส่ง msg :
  • โหวต 82 คน
ไม่กล้าก็ไม่ก้าว... ไม่ก้าวก็ไม่เดิน...
“ คนรวยที่สุดมองหาวิธีการสร้างเครือข่ายในขณะที่คนอื่นๆมองหางานทำ ” โดย.โรเบิร์ต ที.คิโยซากิ ผู้เขียนหนังสือ พ่อรวยสอนลูก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Happytopofmind
วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2550
Posted by trmoorati , ผู้อ่าน : 7385 , 12:12:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

5 ธันวาคม 2550 09:32 .

 

วันนี้เป็นวันสำคัญของปวงชนชาวไทยค่ะ
ไม่มีใครปฏิเสธว่าวันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่เราตั้งตารอคอย ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ตั้งตารอคอยตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปีนั่นแหละ ช่วงหัวค่ำ ประชาชนชาวไทยทั่วทุกสารทิศต่างก็เฝ้าจดจ่ออยู่หน้าจอทีวี เพื่อขอให้ได้เห็นได้ฟัง “พระราชดำรัส” พ่อหลวงของพวกเราอย่างใจจดจ่อ

ยิ่งปีนี้เป็นปีที่มีความหมายยิ่งนัก เพราะเป็นปีที่พระองค์ท่านทรงเจริญพระชนมพรรษาครบรอบ 80 พรรษา นับเป็นศูนย์รวมหัวใจคนไทยครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง ที่ประชาชนคนไทยต้องการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี

ไม่ต้องแปลกใจที่เราได้เห็นการแสดงพลังรวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย ทั้งจากกระแสเสื้อสีเหลือง หรือกระแสเสื้อสีชมพู ทั้งสิ้นทั้งปวง ล้วนแล้วเกิดจากการรวมใจกันด้วยสัญลักษณ์อย่างใดอย่างหนึ่งของประชาชนที่ต้องการแสดงความรักและความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน

แต่นัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ฝากถึงเพื่อนคุณพ่อคุณแม่ ที่วันนี้อาจได้รับการ์ดวันพ่อจากลูกๆ ก็แสดงความดีใจด้วยค่ะ แต่อย่าให้เป็นเพียงพิธีกรรมอย่างเดียวนะคะ ควรจะทำให้วันสำคัญที่เราเรียกว่า “วันพ่อแห่งชาติ” เป็นวันที่มีความหมายอย่างแท้จริงด้วย

·         เพราะลูกก็มีพ่อแม่เป็นตัวอย่าง เรามีพ่อหลวงเป็นแบบอย่างที่ดีของปวงชนชาวไทย เราก็ควรเป็นแบบอย่างที่ดีของลูกๆ ของเราด้วย

ฉบับนี้อยากเขียนเอาใจคุณแม่ท้องค่ะ เพราะคนรอบข้างดิฉันท้องกันเยอะ สงสัยจะทำตามคอนเซ็ปต์ “ท้องหน้าหนาว” กันกระมัง และเพื่อให้เข้าบรรยากาศยกให้เดือนนี้เป็นเดือนของ “พ่อ” ก็เลยอยากให้คนเป็นพ่อคึกคัก ภูมิใจและทำหน้าที่เตรียมความพร้อมในการเป็นพ่อคุณภาพค่ะ

รู้ไหมว่า ช่วงตั้งครรภ์ของคนเป็นว่าที่คุณแม่ เป็นช่วงที่ต้องการการเอาใจใส่เป็นอย่างมาก อย่าว่าเรื่องมากเลยค่ะ เพราะแท้จริงแล้วนอกจากสภาพร่างกายของคนท้องจะเปลี่ยนแปลง จากทรวดทรงองค์เอวมีส่วนเว้าโค้งเตะตาคุณสามี ก็เริ่มโค้งหน้าท่าเดียว ส่วนเว้าหายไป ความกระฉับกระเฉงคล่องตัวก็ค่อยๆ หายไปด้วย บางคนมีปัญหามากหน่อยเพราะแพ้ท้อง หรือมีผลกระทบเรื่องผิวพรรณ ก็สุดแสนจะกระวนกระวายอยู่แล้ว ก็เป็นธรรมดาค่ะ

ในขณะที่สภาวะอารมณ์ในช่วงตั้งครรภ์ก็ธรรมดาซะที่ไหน ยิ่งกว่าคลื่นลมทะเลซะอีก นึกจะหงุดหงิดก็ทันที บางทีหัวเราะอยู่ดีๆ ก็สามารถร้องไห้ได้ ประมาณว่าอารมณ์แปรปรวนซะเหลือเกิน

แล้วไหนยังต้องกังวลว่าลูกในท้องจะเป็นอย่างไร แข็งแรงไหม สุขภาพสมบูรณ์ไหม แล้วยังต้องปฏิบัติตัวให้เหมาะกับการตั้งครรภ์คุณภาพด้วย ก็ยิ่งทำให้คนเป็นว่าที่คุณแม่เข้าข่ายอาการเครียดได้ง่าย

ช่วงระยะเวลาตลอดการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ว่าที่คุณแม่จะมีสารพัดอารมณ์ ถ้าในช่วงนี้ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากว่าที่คุณพ่อแล้วล่ะก็ รับประกันอาการสารพัดที่ว่าจะหายไป หรือลดน้อยลงอย่างแน่นอน

·         ฉะนั้น ช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณสามีต้องทำหน้าที่ให้สมกับคำว่าเตรียมตัวเป็นพ่อตั้งแต่ภรรยาตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ อย่าปล่อยให้การตั้งครรภ์เป็นเรื่องของผู้หญิงคนเดียว ไหนๆ ก็มีส่วนช่วยให้ตั้งครรภ์แล้ว ก็ต้องร่วมด้วยช่วยกันใส่ใจนะคะ

วิธีง่ายๆ แต่มักถูกละเลย หรือมองว่าไม่สำคัญ แต่แท้จริงแล้วเรื่องเหล่านี้ มีส่วนสำคัญยิ่งนักค่ะ

ประการแรก – เวลาไปฝากครรภ์ หรือไปพบแพทย์ทุกครั้ง ไม่อยากให้ใช้คำว่า “ควร” แต่อยากใช้คำว่า “ต้อง” ไปกับภรรยาด้วย ต่อให้คู่ชีวิตคุณเป็นหญิงเหล็กแค่ไหน แต่ช่วงตั้งครรภ์จิตใจปุยนุ่นอย่างไงอย่างงั้นเลยค่ะ ปากบอกไม่เป็นไร แต่หารู้ไม่ ถ้าสามีไปด้วย โอ้โห โลกทั้งใบสดใสจริงๆ..ขอบอก

ก็แหม ธุระอะไรจะสำคัญเท่าชีวิตน้อยๆ ที่กำลังจะเกิดมาล่ะ แต่ถ้าหากติดธุระสำคัญสุดๆ ก็ขอให้คนที่คุณไว้ใจไปด้วย แล้วคุณก็หมั่นโทรศัพท์หาภรรยาด้วย เพราะช่วงเวลาที่อยู่กับคุณหมอเป็นช่วงเวลาแห่งการซักถาม เป็นช่วงเวลาที่แสดงความรักความเอื้ออาทรต่อกัน

เชื่อเถอะค่ะ ถ้าทะเลาะกันเมื่อคืน พอเช้าพาคุณภรรยาไปพบแพทย์นะ อาการงอนหายเป็นปลิดทิ้งเชียว

ประการที่สอง – เรื่องง่ายๆ แต่ได้ใจสุดๆ คือการถามไถ่ว่า “เธอเป็นอย่างไรบ้าง” “เดินช้าๆ นะที่รัก” หรือเตือนให้กินยาบำรุงตามที่คุณหมอสั่ง โห จิตใจแช่มชื่นทั้งแม่ทั้งลูกในท้องเลยค่ะ

ประการต่อมา – เรื่องอาหารการกินที่ส่วนใหญ่คุณสามีปล่อยให้เป็นหน้าที่ของภรรยา ช่วงตั้งครรภ์ ถือโอกาสรับหน้าที่จัดการเรื่องการกินให้ภรรยาจะดีมากเลยค่ะ ถามไถ่ภรรยาว่าอยากกินอะไร และคุณก็ช่วยจัดมื้ออาหารคุณภาพที่เหมาะกับคนตั้งครรภ์ให้แก่ภรรยาด้วย ต่อให้ว่าที่คุณแม่ที่อาจจะไม่ชอบกินอะไรบางชนิด แต่แหม สามีสุดที่รักจัดการให้ มีหรือจะเหลือ ใช่ไหมคะ

ประการที่สี่ – เป็นเรื่องช่วยนวดคลายเมื่อย เพราะด้วยสรีระร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป และยิ่งนับวันท้องที่โตขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้บรรดาคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายสารพัดจะปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอว ปวดไปหมด ถ้าว่าที่คุณพ่อช่วยบีบนวดให้บ้างช่วงก่อนนอน ไม่ต้องถึงกับเรียนเรื่องการนวด แค่ให้คุณแม่บอกว่าเมื่อยที่ไหน อยากให้ใช้น้ำหนักมือกดเท่าไหร่ บริเวณไหน ก็ช่วยผ่อนคลายให้คนท้องได้อย่างดีเยี่ยม หายเมื่อยทั้งร่างกาย และจิตใจก็เบิกบาน

ประการที่ห้า – แม้ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ชอบเลย แต่ก็ถือซะว่าเป็นการออกกำลังกายช่วง 9 เดือนละกันค่ะ ช่วยภรรยาทำงานบ้านบางส่วนด้วย โดยเฉพาะส่วนที่ต้องใช้แรงงาน ให้เป็นหน้าที่ของสามีซะ ให้ภรรยาทำอะไรตามปกติได้ แต่เว้นเรื่องงานที่ต้องใช้กำลัง เรียกว่าเป็นแผนให้สามีรู้ด้วยว่า ทำงานบ้านน่ะเหนื่อยแค่ไหน

ประการสุดท้าย – ให้สมกับว่าที่คุณพ่อที่กำลังจะเป็นคุณพ่อเต็มตัว ควรจะสัมผัสรักกับลูกในท้องอย่างสม่ำเสมอ ลูบท้องภรรยาทุกวัน พูดคุยกับลูกในท้องช่วงก่อนนอน หรืออาจจะร้องเพลงหรือเล่านิทานเพื่อให้ลูกได้คุ้นเสียงของคุณตั้งแต่อยู่ในท้องก็ช่วยได้ค่ะ

เห็นไหมคะ เรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินใช้ทอง ใช้เพียงหัวใจ และความรักก็ทำให้การตั้งครรภ์มีคุณภาพทั้งครอบครัวด้วยค่ะ

หลายต่อหลายปัญหาที่เราประสบพบเจออยู่ทุกวัน อะไรที่ดีหรือไม่ดี ก็แยกแยะ แล้วนำว่าปลูกฝัง บ่มเพาะ และหล่อหลอมกับครอบครัวของเรา เริ่มจากที่บ้านก่อน ถ้าที่บ้านอบอุ่น เราก็พร้อมจะเผชิญกับทุกปัญหา...มิใช่หรือ

ผู้ชายทุกคนเป็นพ่อได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นพ่อที่ดีได้ค่ะ

โดย สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ขอบคุณครับ สำหรับเรื่องดีๆ
แต่ไม่ทันแล้ว เพราะลูกคลอดมาหมดแล้ว
ที่ผมทำสม่ำเสมอ มีข้อแรก ข้อเดียว ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
trmoorati วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind


สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
ขอคุณพระ คุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
จงดลบันดาลให้ท่านมีแต่ะความสุข ความเจริญ
สมความปารถนา...ทุกประการเทอญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณมากค่ะ ..สุขสันต์วันพ่อ

ทำดีเพื่อพ่อกันทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]