• DireWolf
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thitikron24990@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 2331
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย ทีเขียนโดยใช้ภาษาเข้าใจเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/HealthBeautyforyou
วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by DireWolf , ผู้อ่าน : 379 , 19:32:45 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รากฟันเทียม

รากฟัน ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการมีอยู่ของฟัน ซึ่งหากเกิดความเสียหายก็จะต้องทำ รากฟันเทียม ซึ่งราคา ของการทำรากฟันเทียมนั้นราคา จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับประเภทด้วยว่าใช้วัสดุแบบไหน และรูปแบบของการใส่รากฟันเทียมแต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกันทั้งในด้านของระยะเวลาในการผ่าตัด และกระบวนการต่างๆ รวมไปถึงข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป

รากฟันเทียม คืออะไร

รากฟันเทียม คือ วัสดุที่จะถูกนำมาใช้ เพื่อทดแทนรากฟันแท้ๆ ที่มักจะเกิดปัญหาเมื่ออายุมากขึ้น และเมื่อรากฟันเกิดปัญหา เช่น การผุ กร่อน มักจะส่งผลต่อฟันแทบจะทั้งหมด เพราะหากรากฟันด้านในไม่แข็งแรง ก็จะไม่สามารถทำให้ฟันของเรายึดเกาะกับเหงือกได้อย่างแข็งแรงมากพอ และหากฟันเก หรือฟันล้ม มักจะส่งผลกระทบกับฟันซี่อื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงไปด้วย ซึ่งวัสดุที่เป็นที่นิยมในการนำมาทำรากฟันเทียม มักจะเป็นไทเทเนียม

ประเภทของการปลูกรากฟันเทียม


การปลูกรากฟันเทียม ที่นิยมทำกันในปัจจุบัน มี 2 รูปแบบ ดังนี้


การทำรากฟันเทียมแบบปักหมุด

เป็นการนำเอาโลหะมาปักตามแนวเหงือก เพื่อทดแทนรากฟันจริง ที่ถูกถอนออกไปพร้อมๆ กับฟัน ซึ่งการทำรากฟันเทียมแบบนี้มักจะทำทันที หลังจากถอนฟัน เพื่อใช้สำหรับการจัดฟัน หรือการทำสะพานฟันในภายหลัง


การทำรากฟันเทียมพร้อมสะพานฟัน

สำหรับรูปแบบของการทำรากฟันเทียมแบบนี้ มักจะมีความยุ่งยากมากกว่าแบบแรก เพราะต้องมีการวัด และหล่อทั้งรากฟัน และครอบฟันไปพร้อมกัน เพื่อให้เป็นชิ้นส่วนเดียวกัน และพร้อมสำหรับการนำมาติดที่ปากได้ และเมื่อนำมาติดแล้วหากต้องการใส่ฟันปลอม หรือจัดฟัน จำเป็นต้องรอให้แผลที่เกิดจากการใส่รากฟันเทียมค่อนข้างหายดีในระดับหนึ่ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และการอักเสบ

ใครบ้างที่เหมาะจะทำรากฟันเทียม

คนที่ต้องการใส่ฟันปลอมแบบถาวร เพราะการทำรากฟันเทียมจะช่วยยึดให้ฟันปลอมสามารถอยู่ติดกับเหงือกได้ โดยที่ไม่ต้องห่วงว่าจะหลุดเวลาเคี้ยวอาหาร

สำหรับคนที่ต้องการใส่ฟันปลอมแค่ซี่เดียว เพราะรากฟันเทียมสามารถที่จะทำได้เฉพาะจุด
คนที่จะติดฟันปลอมแต่มีปัญหากระดูกขากรรไกรล่างยุบตัว จนทำให้การยึดเกาะของฟันปลอมทำได้ไม่ดี

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

สำหรับคนที่กำลังสนใจอยากจะทำรากฟันเทียม นั้น มีขั้นตอนสำคัญๆ ที่คุณควรรู้ ดังนี้


ปรึกษาแพทย์

ถึงแม้ว่าการทำรากฟันเทียม จะถือว่าเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่ก็ต้องได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ โดยเมื่อคุณตัดสินใจที่จะทำจะต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อที่จะปรึกษา และตรวจสภาพของช่องปากโดยรวม และทำการ x-ray ในส่วนของกระดูกขากรรไกรล่าง ว่ามีความแข็งแรงมากพอที่จะฝังรากฟันเทียมหรือไม่ และหากจะทำ จะใช้เทคนิคอะไร เพราะราคา รากฟันเทียมนั้น จะแตกต่างกันออกไป ตามเทคนิคที่ใช้ด้วย

เข้ารับการฝังรากฟันเทียม

ในขั้นตอนนี้ มักจะใช้เวลาไม่นาน เมื่อไปถึง แพทย์ จะทำการฉีดยาชา แล้วค่อยๆ ทำการฝังรากฟันเทียมลงไป จากนั้น ก็ปิดแผล เหมือนการผ่าตัดแบบอื่นๆ โดยแผลจากการทำรากฟันเทียมนั้น มักจะต้องใช้ระยะเวลาในการอตัดไหมประมาณ 1-2 สัปดาห์ และหลังจากนั้นก็อาจจะต้องรอนาน 3-6 เดือน ก่อนที่จะพร้อมสำหรับการทำทันตกรรมในขั้นตอนต่อไป

ส่วนประกอบของรากฟันเทียม

รากฟัน คือ ส่วนที่ฝังอยู่ใต้เหงือก และถือว่าสำคัญมาก สำหรับการทำรากฟันเทียม เพราะจะเป็นสิ่งที่ช่วยยึดระหว่างครอบฟัน หรือฟันเทียม ให้เข้ากับเหงือกอย่างแน่นหนา

เดือย เป็นส่วนที่จะอยู่ระหว่างรากฟัน และครอบฟัน มักจะมีการติดตั้งให้สามารถตัดต่อได้ เพื่อที่เวลาวางครอบฟันแล้วจะได้แน่นหนา

ครอบฟัน เป็นส่วนที่จำลองให้มีลักษณะคล้ายฟันของเราปัจจุบันมักจะทำจากเซรามิก เพราะให้ความรู้สึกที่คล้ายฟันจริงมากที่สุด

ปลูกรากฟันเทียม ดีอย่างไร

สำหรับหลายคนที่ลังเลอยู่ว่า ตัวเองควรจะใส่รากฟันเทียมหรือไม่ แนะนำว่าหากปรึกษาทันตแพทย์แล้ว มีข้อบ่งชี้ถึงความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหาต้องใช้ฟันปลอมแบบถาวร ก็ควรจะรีบทำรากฟันเทียมให้เร็วที่สุด เพราะหากปล่อยเอาไว้ กระดูกบริเวณที่ถูกถอนฟันอาจจะเกิดการผุกร่อน จนไม่สามารถใช้เชื่อมระหว่างรากฟันได้ และข้อดีอย่างหนึ่งของการทำรากฟันเทียมก็คือ ถึงแม้ว่าจะมีราคา ที่ค่อนข้างสูง แต่ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานไปจนตลอดชีวิตของเรา ทำให้ไม่ต้องมาคอยพะวงกับการทำฟันปลอมอยู่บ่อยๆ ที่กว่านั้น ก็คือ สามารถดูแลได้ง่ายเหมือนกับฟันปกติของเราอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

รากฟันเทียมใช้งานได้กี่ปี


โดยปกติแล้ว หลังจากที่ทำการใส่รากฟันเทียม เป็นที่เรียบร้อย หากได้รับการดูแลอย่างเคร่งครัดในช่วงแรก และเข้าติดตามการรักษาเป็นประจำ หลังจากนั้น รากฟันเทียม จะมีอายุที่ยาวนาน ไม่ต่างจากฟันที่แท้จริงของคุณ

รากฟันเทียมสามารถอยู่ได้ตลอดหรือไม่

รากฟันเทียม สามารถอยู่ได้ตลอด แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลของเจ้าของด้วยเช่นเดียวกัน

ทำไมต้องทำรากฟันเทียม

สำหรับคนที่มีปัญหาฟันแท้เกิดการผุ กร่อน หรือหัก จากรากฟัน การใส่รากฟันเทียม จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติโดยเฉพาะในส่วนของการเคี้ยวอาหาร ที่ต้องใช้ฟันด้านใน จำเป็นต้องมีรากฟัน และฟันชุดใหม่ ที่แข็งแรงมากพอ

การดูแลรักษาหลังจากทำรากฟันเทียม

ในระยะแรกของการทำรากฟันเทียม จำเป็นต้องทำตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการงดใช้ความรุนแรงในการแปรงฟัน การงดสูบบุหรี่ และไม่ควรกินอาหารที่มีความแข็งมากเกินไป เพราะรากฟันเทียมของคุณยังไม่แข็งแรงมากพอ แต่หากพ้นจากระยะที่รอให้แผลหาย สามารถทานอาหารได้ตามปกติ และการดูแลรากฟันเทียม ควรทำเหมือนกับการดูแลฟันตามปกติ และจำเป็นต้องพบทันตแพทย์ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

สำหรับคนที่สนใจจะทำรากฟันเทียม นั้น ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่น้อย เพราะว่าเมื่อทำเสร็จ คุณจะเหมือนได้ฟันแท้ชุดใหม่กลับคืนมา ทำให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ ที่สำคัญคือ ปัจจุบันมีหลายคลินิกทีเดียวที่รองรับการรักษารากฟัน ด้วยวิธีการนี้ เพราะเป็นการรักษาที่เห็นผลถาวร และราคาไม่แพงอย่างที่คิด 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://smileandcodentalclinic.com/รากฟันเทียม/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน