• DireWolf
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : thitikron24990@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2018-07-03
 • จำนวนเรื่อง : 12
 • จำนวนผู้ชม : 4253
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย ทีเขียนโดยใช้ภาษาเข้าใจเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/HealthBeautyforyou
วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม 2562
Posted by DireWolf , ผู้อ่าน : 220 , 18:47:52 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพร็พ (PrEP)

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก เพร็พ (PrEP) กันก่อนว่าคืออะไร

PrEP หรือ ยา PrEP ย่อมาจาก Pre-Exposure Prophylaxis คือ การทานยาเพื่อป้องกันหรือ ยาต้านเชื้อ hiv ก่อนได้รับเชื้อ เป็นวิธีการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ hiv โดยการทานยาทุกวัน วันละหนึ่งเม็ด

แต่ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ตรวจพบว่ามีเชื้อ hiv คุณไม่ควรทานยาเพร็พ แต่คนที่สมควรทานคือแฟนของคุณเพื่อป้องกันการติดเชื้อ hiv จากคุณนั่นเอง เรามีรายละเอียดในการทานยาเพร็พในกรณีต่าง ๆ รวมทั้งการที่คุณหรือแฟน คนใดคนหนึ่งมีเชื้อ hiv แต่อยากมีลูก การทานยาเพร็พจะช่วยได้ไหม ไปติดตามกันเลยค่ะ

เพร็พ (PrEP) คืออะไร

เพร็พ ( PrEP ) เป็นยาต้านเชื้อ hiv หรือยาป้องกัน hiv ใช้สำหรับทานเพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ hiv แต่เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด จึงขออธิบายเพิ่มเติมว่า การทานยา PrEP ไม่ใช่การทานเพื่อป้องกันเชื้ออย่างอื่นที่ได้จากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคอื่น ๆด้วย

ยา เพร็พ (PrEP) ป้องกันเชื้อ HIV ได้กี่เปอร์เซ็นต์

ยาเพร็พ (PrEP) สามารถป้องกันการติดเชื้อ hiv ได้เกือบ 96% แต่ต้องทานยาที่ถูกต้องด้วย เพราะการออกฤทธิ์ของยาจะได้ผลดี ข้อแนะนำคือ ควรทานยาในเวลาเดียวกันทุกวัน ส่วนจะกินนานแค่ไหนถึงป้องกันได้ขึ้นอยู่การมีเพศสัมพันธ์

หากคุณเป็นผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศชายด้วยกัน ยา PrEP จะออกฤทธิ์ป้องกันเมื่อทานต่อเนื่อง 7 วัน

ถ้าคุณเป็นผู้หญิงคุณจะต้องทานต่อเนื่องทุกวัน 20 วันจึงจะสามารถป้องกันได้

ทำไมถึงต้องใช้ ยา (PrEP)

ถ้าคุณเป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อ hiv คุณควรทานยา PrEP เช่น สามีคุณมีเชื้อ hiv แต่ต้องการมีลูก คุณภรรยาก็ต้องทานยาเพร็พ เพื่อป้องกันตัวเองและลูกไม่ให้ติดเชื้อ hiv  หรือคุณเป็นคนเปลี่ยนคู่นอนบ่อย หรือมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน คุณก็ควรทานยา PrEP เช่นกัน

PrEP กับ PEP แตกต่างกันอย่างไร

บางคนอาจจะเคยได้ยินยา PEP มาบ้าง ซึ่งอาจจะสงสัยว่าแตกต่างจาก ยาเพร็พ (PrEP) อย่างไร

ยา PEP เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ hiv แบบฉุกเฉิน หลังจากสัมผัสกับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ hiv

โดยจะต้องเริ่มทานภายใน 72 ชั่วโมงและทานต่อเนื่อง 28 วัน ซึ่งต่างจากยาเพร็พ ที่ต้องทานก่อนเพื่อป้องกันต้านเชื้อ hiv

ยา PrEP ราคาเท่าไหร่

คุณสามารถใช้ยา PrEP เพื่อต้านเชื้อ hiv ได้ในราคาไม่แพง เพียง 900 บาทต่อเดือน โดยไม่รวมค่าตรวจวินิจฉัยโรค และตรวจรักษาเรื่องอื่น หากคุณเป็นกลุ่มที่ต้องทานยาเพร็พควรปรึกษาแพทย์โดยตรงเพื่อรับคำแนะนำในการทานยาที่ถูกต้อง

PrEP คือวัคซีนใช่หรือไม่

ยา PrEP เป็นยาต้านเชื้อ hiv ทานเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ hiv สำหรับคนที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ hiv  มีงานวิจัยบอกว่า การทานยาเพร็พ จะไม่ได้ผลเลยถ้าคุณไม่ทานต่อเนื่องตามคำแนะนำ

แต่ถ้าคุณทานสม่ำเสมอตามจำนวนวันที่แพทย์แนะนำ ยาเพร็พ PrEP สามารถช่วยป้องกันและช่วยต้านเชื้อ hiv ได้ถึง 96%

ใครเสี่ยงที่จะต้องใช้ยา PrEP

หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ คุณควรใช้ยาเพร็พเพื่อต้านเชื้อ hiv

 • คนที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน เช่น ชาย รัก ชาย  ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ hiv
 • คุณไม่ใช้ หรือใช้ถุงยางอนามัยบางครั้งเมื่อมีเซ็กส์กับหญิงอื่นหรือหญิงบริการ
 • คุณเคยมีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นั่นแสดงว่าคุณมีพฤติกรรมเสี่ยง
 • เคยใช้ยา PEP ยาต้านไวรัสฉุกเฉิน มากกว่า 1 ครั้งในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมา
 • สามีหรือภรรยาของคุณติดเชื้อhiv แต่คุณไม่มี
 • คุณหรือแฟนเป็นคนมีเซ็กส์แบบเปิด หรือมีคู่นอนหลายคน

ลองถามตัวเองและตอบคำถามเหล่านี้ดูนะคะ

ยา PrEP มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง ปลอดภัยไหม

ผลข้างเคียงจากการกินยา PrEP แทบจะไม่ค่อยมีเลย แต่จะมีบ้างในช่วงทานสัปดาห์แรก คือจะมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกอ่อนเพลีย แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเอง  และจากงานวิจัยบางคนมีค่าการทำงานของไตสูง ซึ่งตัวเราไม่แสดงอาการให้เรารับรู้ได้ จำเป็นต้องให้แพทย์ตรวจการทำงานของไตเป็นประจำระหว่างทานยาเพร็พ และมีบางคนที่มวลกระดูกมีความหนาแน่นลดลง แต่ก็ลดลงเพียงเล็กน้อย ไม่เพิ่มความเสี่ยงในการเปราะแตกของกระดูก และเมื่อหยุดทานยาแล้วมวลกระดูกก็จะกลับสู่ระดับเดิม

จะเริ่มกินยา PrEP ต้องทำอย่างไร

การที่จะต้องกินยา PrEP ต้องรู้ก่อนว่าตัวเองจำเป็นหรือมีความเสี่ยงที่จะต้องกินไหม เมื่อประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยง ก็เข้าปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และรับยา PrEP มาทาน โดยทานทุกวันตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด และหมั่นเข้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

PrEP ต้องกินนานแค่ไหน และกินอย่างไร

การทานยาเพร็พจะทานเฉพาะในช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อ hiv เท่านั้น เช่น ต้องการมีลูก แต่สามี มีเชื้อ hiv  ภรรยาก็ควรทานยา เพื่อป้องกันและต้านเชื้อ hiv ให้ตัวเองและลูกไม่ติดเชื้อ hiv  ถ้าหากคุณมีเพศสัมพันธ์กับหญิงบริการและหยุดไปใช้บริการแล้ว หรือคุณมีคู่นอนคนเดียว ไม่มีความเสี่ยงก็ไม่จำเป็นต้องทานยา PrEP  เช่นกัน

หากกิน PrEP แล้วไม่ใช้ถุงยางอนามัยได้มั้ย

การทานยา PrEP เป็นการป้องกันเชื้อ hiv แต่การมีเพศสัมพันธ์ก็มีโอกาสติดโรคอื่น ๆ ได้เช่นกัน

ดังนั้น ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคอื่นๆที่ติดจากการมีเพศสัมพันธ์ด้วยจะดีที่สุด

อยากตั้งครรภ์สามารถใช้ PrEP ได้ไหม ?

หากสามีของคุณติดเชื้อ hiv แต่คุณไม่มีเชื้อ และต้องการมีลูก คุณสามารถตั้งครรภ์ได้ โดยการทานยาเพร็พเพื่อป้องกันเชื้อ hiv ให้กับตัวเองและลูกได้  เพื่อให้ได้ผลที่ดี ในการป้องกันการติดเชื้อ hiv ควรทายาเพร็พ ทุกวัน ต่อเนื่อง 20 วันก่อนคุณจะเพศสัมพันธ์กับสามีของคุณ จึงจะมีผลป้องกันและทานต่อเนื่องในช่วงที่ต้องการตั้งครรภ์ และทานต่อไปอีก 30 วัน นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้าย

ในกรณีที่ผู้หญิงเป็นผู้ติดเชื้อ hiv ก็ให้ฝ่ายชายเป็นคนทานยา PrEP และมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องสวมถุงยางอนามัย ก็จะช่วยให้คุณมีลูกได้อย่างปลอดภัย

ต้องทานยาเพร็พไปตลอดชีวิตหรือไม่ ?

ไม่จำเป็นต้องทานตลอดชีวิต ทานเฉพาะช่วงที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ hiv เท่านั้น

ลืมทาน ยา PrEP

การทานยา PrEP ให้ตรงเวลาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด คุณควรสร้างวินัยในการทานยา เช่น ทานเวลาเดิมทุกวัน อาจจะตั้งโทรศัพท์แจ้งเตือน วางยาในที่มองเห็นง่าย เป็นต้น แต่ถ้าหากลืมทานยา เช่น เคยทานตอนเย็นแต่วันนี้ลืม ก็สามารถทานตอนเช้าวันถัดไปได้  แต่บ่อย ๆ ไม่ดีแน่ เพราะมีผลต่อการป้องกันและต้านเชื้อ hiv

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องกินยา PrEP หรือ ยาต้านป้องกัน hiv คุณต้องสร้างวินัยให้กับตนเองในการทานยา เพราะมันหมายถึงประสิทธิภาพในการป้องกัน หากไม่ทำตามอย่างเคร่งครัด คุณก็มีโอกาสที่จะได้รับเชื้อ hiv ได้ง่าย ๆ และควรลดพฤติกรรมเลี่ยงต่าง ๆ เช่น มีคู่นอนคนเดียว ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น และเข้าตรวจสุขภาพเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ความเสี่ยงลดลงได้

แหล่งอ้างอิง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]