• DireWolf
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : thitikron24990@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2018-07-03
 • จำนวนเรื่อง : 24
 • จำนวนผู้ชม : 9740
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย ทีเขียนโดยใช้ภาษาเข้าใจเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/HealthBeautyforyou
วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม 2563
Posted by DireWolf , ผู้อ่าน : 218 , 22:53:26 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคหนองใน-แท้-เทียม-ต่างกันยังไง-อันตรายไหม

โรคหนองใน

โรคหนองใน (Gonorrhea) คือ หนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อยเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งจากสถิติแล้วพบได้มากถึง 50% ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมด โดยปกติแล้วผู้ป่วยมักไม่แสดงอาการของโรคอย่างชัดเจน ควรรีบการรักษาก่อนที่รอยโรคจะแพร่สู่คู่นอน หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงมากยิ่งขึ้นได้ในที่สุด โรคหนองในแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 • โรคหนองในแท้ (Gonorrhoea) ที่เกิดจากการเชื้อ Neisseria gonorrhoeae
 • โรคหนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis : NSU) ที่เกิดจากเชื้ออื่นๆนอกเหนือจาก Neisseria gonorrhoeae

อาการโรคหนองใน

อาการของโรคหนองใน

อาการของโรคหนองในโดยทั่วไปในเพศหญิงและเพศชายจะแสดงอาการที่แตกต่างกัน โดยจากสถิติพบว่าเพศหญิงร้อยละ 50 และเพศชายร้อยละ10 มักจะไม่แสดงอาการของโรคที่ชัดเจน ซึ่งในผู้ป่วยที่แสดงอาการของโรคนั้นร่างกายจะเริ่มแสดงอาการหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์

ลักษณะอาการของโรคหนองในที่เหมือนกันของผู้ป่วยทั้งในเพศชายและเพศหญิง  คือ การติดเชื้อที่บริเวณอื่นๆ เช่น การติดเชื้อในทวารหนัก จะมีอาการปวดหน่วงและมีของเหลวไหลออกจากรูทวารหนัก การติดเชื้อหนองบริเวณข้อต่อ จะมีอาการปวดเมื่อเคลื่อนไหวบริเวณข้อต่อนั้นๆ การติดเชื้อหนองในบริเวณลำคอ จะมีอาการของต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติ เป็นต้น 

 • อาการโรคหนองใน(เพศชาย) เพศชายที่เป็นโรคหนองในมักจะแสดงอาการของโรคตามบริเวณที่ได้รับเชื้อ เช่น มีของเหลวข้นสีเหลืองหรือมูกใสไหลออกจากท้อปัสสาวะ และมักจะเกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ มีอาการเจ็บหรือแสบขณะที่ปัสสาวะ ปวดบริเวณถุงอัณฑะ หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศอักเสบเป็นสีแดง รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวไม่สบายตัว ผู้ป่วยบางรายอาการของโรคหนองในอาจลุกลามไปบริเวณต่อมลูกหมากรวมถึงท่อนำน้ำเชื้ออสุจิได้
 • อาการโรคหนองใน(เพศหญิง) เพศหญิงที่เป็นโรคหนองในจะแสดงอาการที่ชัดเจน คือ มีอาการตกขาวมากผิดปกติ มีของเหลวสีเหลืองหรือสีเขียวออกจากช่องคลอด ปัสสาวะขัด มีอาการแสบปวดขณะปัสสาวะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ  ปวดบริเวณท้องน้อยและอุ้งเชิงกรานในขณะมีเพศสัมพันธ์  หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โรคหนองในอาจลุกลามไปยังมดลูกและปีกมดลูกได้ ส่งผลให้เกิดการอักเสบและมีโอกาสเป็นหมันได้ในที่สุด ที่สำคัญในกรณีที่หญิงตั้งครรภ์มีเชื้อหนองใน จะส่งผลให้ทารกแรกคลอดเกิดการติดเชื้อจนเกิดอาการตาอักเสบได้อีกด้วย

การรักษาหนองในแท้

การรักษาโรคหนองในแท้

การรักษาโรคหนองในชนิดนี้จะใช้ยาปฏิชีวนะโดยการฉีดยาและการให้ยาปฏิชีวนะชนิดกินรวมด้วย เพราะผู้ที่ป่วยเป็นโรคหนองในแท้มักจะมีอาการหนองในเทียมร่วมด้วยเสมอ จึงต้องรักษาพร้อมกันทั้งสองโรค เมื่อผู้ป่วยที่อยู่ในขั้นตอนการรักษาจะเริ่มมีอาการดีขึ้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ และผู้ป่วยควรเข้ารับการรักษาตามกำหนดการที่แพทย์นัดหมายอย่างเข้มงวด เพื่อให้แน่ใจว่าเชื้อโรคหนองในได้หมดไปจากร่างกายแล้ว ซึ่งจะเป็นการป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำและไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คู่นอนของตัวเองได้ ในกรณีที่รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อทำการวินิจฉัยสาเหตุของโรคเพิ่มเติมอีกครั้ง

การรักษาหนองในเทียม

การรักษาโรคหนองในเทียม

การรักษาโรคหนองในชนิดนี้จะใช้ยายาปฏิชีวนะกลุ่ม Doxycycline, Azithromycin, Quinolone ซึ่งการรักษาอาจใช้เวลานานกว่าโรคหนองในแท้ หากผู้ป่วยมีอาการลุกลาม หรือมีอาการดื้อยา โดยแพทย์จะทำการรักษาโรคหนองในเทียมด้วยการวิเคราะห์ตำแหน่งที่พบรอยโรค และเลือกใช้ยาตามความเหมาะสม โดยทั่วไปเมื่อผู้ป่วยได้รับการรักษาจะมีอาการดีขึ้นภายในระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

เนื่องจากเป็นโรคหนองในเป็นโรคติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยโรคหนองในควรทำคือการให้คู่นอนของตนเข้ารับการวินิจฉัยโรคหนองในร่วมด้วยเพื่อลดโอกาสการเกิดโรคซ้ำการแพร่สู่ผู้อื่นและรับการรักษาอย่างทันท่วงทีก่อนลุกลามรุนแรง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]