• DireWolf
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : thitikron24990@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2018-07-03
 • จำนวนเรื่อง : 29
 • จำนวนผู้ชม : 11069
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย
แหล่งรวบรวมความรู้ สุขภาพความงาม ผู้หญิงผู้ชาย ทีเขียนโดยใช้ภาษาเข้าใจเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/HealthBeautyforyou
วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2563
Posted by DireWolf , ผู้อ่าน : 170 , 12:19:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนไข้หลายคนละเลยปล่อยฟันให้ผุทิ้งไว้ไม่รักษา จนเกิดปัญหาสุขภาพฟันที่ส่งผลทำให้ประสาทฟันเกิดอาการอักเสบ เพราะมีฟันที่ผุลึกจนถึงโพรงประสาทฟัน สาเหตุหลักของอาการปวดฟันรุนแรง ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่มาพบทันตแพทย์ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการรักษารากฟัน เพื่อเก็บฟันไว้ใช้งานต่อไปได้ สำหรับใครที่สงสัยว่าการรักษารากฟันคืออะไร สำคัญขนาดไหน ต้องดูแลอย่างไร เรามีคำตอบมาฝาก

 

การรักษารากฟัน คืออะไร

 

การรักษารากฟัน คืออะไร?

การรักษารากฟัน หรือ รักษา“โพรงประสาทฟัน” คือ เป็นกระบวนการที่จะกำจัดประสาทฟันที่อักเสบ หรือกำจัดการติดเชื้อในโพรงประสาทฟัน ทำให้ปราศจากเชื้อโรค จากสาเหตุของฟันหัก ร้าว หรือผุ ลึกลงไปจนถึงชั้นเนื้อเยื่อภายในโพรงประสาทฟัน ทันตแพทย์จะทำการบูณณะฟัน อุดคลองรากฟันเพื่อความแข็งแรงและสวยงาม

ในอดีตหากคนไข้มีปัญหาสุขภาพฟันลักษณะนี้ มักจบลงด้วยการถอนฟันทิ้งไป
แต่ปัจจุบันการรักษารากฟันเป็นการพัฒนาวิธีการรักษาทางทันตกรรมที่ช่วยให้คนไข้ยังสามารถ
เก็บฟันไว้ใช้งานต่อไปได้

 

ทำไมต้องรักษารากฟัน


ทำไมต้องรักษารากฟัน?


ปัญหาสุขภาพฟันที่ต้องได้รับการรักษารากฟัน มักมีอาการปวดฟันรุนแรง บางรายอาจปวดแบบเป็นๆหายๆ หรือปวดรุนแรงจนนอนไม่หลับ ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆตามมา คนไข้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ มักมีอาการ เสียวฟันมากเวลาดื่มของร้อนหรือเย็น รู้สึกเจ็บฟันเวลาเคี้ยวอาหารทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง บางครั้งอาจพบอาการเหงือกบวม มีตุ่มหนอง เกิดการอักเสบและมีฝีหรือถุงหนองที่ปลายรากฟัน ทั้งยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค จนจำเป็นต้องถอนฟัน แต่หากเข้าพบทันตแพทย์ตั้งแต่แรกเริ่ม
การรักษารากฟันจะช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ช่วยขจัดความเจ็บปวด ช่วยป้องกันการแพร่ขยายบริเวณของการติดเชื้อ ที่สำคัญคือลดการสูญเสียฟันไปแบบถาวร

 

ขั้นตอนการรักษารากฟัน

 

ขั้นตอนการรักษารากฟัน

ขั้นตอนการรักษารากฟัน คนไข้ไม่ต้องเตรียมตัวให้ยุ่งยาก หลังจากทันตแพทย์ตรวจวินิจฉัยพร้อมวางแผนการรักษาเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนการรักษาประกอบไปด้วย

 1. การใช้ยาชาลดการเจ็บปวด จากนั้นจึงกรอฟันกำจัดเนื้อฟันที่ผุ และเปิดทางเข้าสู่โพรงประสาทฟัน
 2. กำจัดประสาทฟันที่อักเสบติดเชื้อออกด้วยเครื่องมือที่มีขนาดเล็ก เข้าไปทำความสะอาดร่วมกับการล้างด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน
 3. เมื่อฟันมีอาการที่ปกติแล้วจะทำการอุดคลองรากฟันเพื่อปิดช่องว่างไม่ให้เชื้อโรคกลับเข้ามาอาศัยได้อีก โดยฟันที่รักษารากฟันเสร็จแล้ว มักจะต้องได้รับการทำครอบฟันเพื่อป้องกันการแตกหักของตัวฟัน สามารถดูแลรักษาได้เหมือนฟันปกติ และหมั่นมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน

 

การรักษารากฟันเจ็บไหม

 

การรักษารากฟันเจ็บไหม?

ในระหว่างขั้นตอนการรักษาจะมีการให้ยาชาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ระหว่างการรักษาอาจจะรู้สึกตึงๆ บ้างระหว่างทำ แต่ด้วยปัญหาสุขภาพฟันที่ลงลึกถึงเส้นประสาท ที่เส้นเลือดในการหล่อเลี้ยง หลังการรักษาคนไข้จะรู้สึกเจ็บโดยอาการเจ็บมากน้อยแล้วแต่ความรุนแรง ลักษณะซี่ฟัน จำนวนซี่ฟันที่ทำการรักษา รวมถึงความอดทนของแต่ละบุคคล สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

 

ราคาการรักษารากฟัน

 

ราคาการรักษารากฟัน


ราคารักษารากฟันอาจมากขึ้นตามอาการของปัญหาฟัน โดยทั่วไปราคาทำรากฟันชนิดฟันกรามจะมีค่าใช้ จ่ายที่สูงกว่าฟันซี่อื่นๆ จำเป็นต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้ประเมินค่าใช้จ่ายเป็นรายๆ ซึ่งโดยทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ 5,000 -7,000 บาท รวมถึงหลังการรักษาหากมีการทำหัตถการอื่นๆ เพิ่มเติมเช่น ใส่เดือยฟัน ทำครอบฟัน ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

 

รักษารากฟันที่ไหนดี


รักษารากฟันที่ไหนดี?


การรักษารากฟัน เป็นวิธีการรักษาที่ละเอียด ซับซ้อนสิ่งสำคัญคือ

 

 1. ทันตแพทย์ที่รักษาต้องมีประสบการณ์และความชำนาญ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง
 2. คลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน มีเครื่องมืออุปกรณ์ครบครันในการให้บริการ มีความสะอาด ผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อและการควบคุมการติดเชื้อ แนะนำให้ตรวจสอบประวัติทันตแพทย์และคลินิกทันตกรรมก่อนตัดสินใจ
 3. คลินิกควรให้ข้อมูลขั้นตอนการรักษา ราคา ค่ารักษาอย่างชัดเจน นอกจากนี้ควรคำนึงถึงการเดินทางด้วย เพราะการรักษารากฟัน ต้องกลับมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็ค ดังนั้นควรเลือกคลีนิกที่ใกล้บ้าน หรือที่ทำงาน สามารถสอบถามขอคำแนะนำ หรือนัดหมายล่วงหน้าได้สะดวก

 

รักษารากฟันแล้วจัดฟันได้ไหม

 

รักษารากฟันแล้วจัดฟันได้ไหม?


รักษารากฟันแล้วสามารถจัดฟันได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ในการขบวนการจัดฟันจะต้องทำการเคลียช่องปากและฟัน หากพบความผิดปกติ เช่น ฟันผุ ฟันแตก อักเสบ เป็นต้น ทันตแพทย์จะแนะนำให้รักษารากฟันก่อนเสมอ ซึ่งสามารถทำการจัดฟันไปพร้อมๆกับการรักษารากฟันได้ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์

 

การรักษารากฟันมีผลข้างเคียงไหม


การรักษารากฟันมีผลข้างเคียงไหม?


ภายหลังจากการรักษารากฟันมาใหม่ๆ โดยเฉพาะคนที่ทำการรักษารากฟันเป็นครั้งแรก คนไข้จะมีอาการเจ็บ ร่วมกับการบวมของเหงือกมากใน 1-2 วันแรกหลังจากทำการรักษา แล้วจะค่อยๆหายไปเอง สามารถรับประทานยาแก้ปวด และยาแก้อักเสบบรรเทาได้ อีกกรณีคืออาจเกิดที่อุดฟันหลุดออก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการใช้งานของฟันซี่ที่ได้ทำการรักษารากฟัน เช่น เคี้ยวกัดของแข็ง หากมีอาการนี้ควรรีบไปหาทันตแพทย์ที่ทำการรักษาให้เร็วที่สุด เนื่องจากเสี่ยงต่อเชื้อโรคเข้าไปที่โพรงประสาทได้

การรักษารากฟัน เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดความเจ็บปวดทรมานได้ หากมีฟันผุ อักเสบ ติดเชื้อ ช่วยลดการสูญเสียฟันถาวร และไม่ต้องใส่ฟันเทียม ซึ่งบางชนิดมีราคาที่ค่อนข้างสูงมาก ควรอย่างยิ่งที่จะไปหาทันตแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเมื่อเริ่มมีอาการ ก่อนที่จะสายไป
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]