*/
  • Hiriotappa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 342
  • จำนวนผู้ชม : 469922
  • จำนวนผู้โหวต : 56
  • ส่ง msg :
  • โหวต 56 คน
EndlessMemorySymbol

ทุกๆปีจะมีงานรดน้ำดำหัวที่โรงเรียนที่เคยศึกษามาพอดีวาดรูปโรงเรียนไว้หลายๆแง่มุมก็เลยจับมาทำวีดีโอซะเลย แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่า หน่วยงานอื่น หรือ ที่อื่นๆจะไม่มีนะครับเป็นไปตามกาละเทศะ เพราะหากมีงานเก

View All
วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน 2556
Posted by Hiriotappa , ผู้อ่าน : 5309 , 16:10:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน คนเมืองพระชนกจักรี , ลาดพร้าวซอยสิบสอง โหวตเรื่องนี้

หนก่อนๆหน้าโน้นเคยเกริ่นๆเรื่องโรคที่เกี่ยวกับสัตว์น้ำโดยเฉพาะน้ำจืดไปแล้ว ตัวเองไม่ได้มีความรู้เรื่องนี้มากมายแต่เห็นว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลจริงๆจากกรมประมงไปแล้วบ้างหนนี้เลยนำรายละเอียดแห่งปัญหาและวิธีแก้ไขมานำเสนอครับเพื่อที่เมื่อมีผู้พบเห็นจะได้เข้าใจสถานการณ์ต่างๆได้ดีขึ้นแล้วหาทางป้องกันให้บ่อหรือสถานที่เพาะเลี้ยงของท่านกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

โรคเห็บปลา

 

เห็บปลาเป็นพยาธิภายนอกรูปร่างกลมมีสีเขียวอมน้ำตาล ขนาดประมาณ 5-10 มิลลิเมตร จึงมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เกาะอยู่ตามลำตัว แขน ขา และ ครีบ พบมากในปลามีเกล็ด เช่น ปลาช่อน ปลาแรด ปลานิล ปลาไน ปลาตะเพียน ปลาที่เป็นโรคนี้จะว่ายน้ำวิ่งทุรนทุราย และพยายามถูกตัวกับข้างบ่อ เพื่อให้พยาธิหลุด ซึ่งจะเกิดแผลเลือดออกตามตัวตามมา

การป้องกันและรักษา

ขั้นแรก แช่ปลาที่มีพยาธินี้ในสารละลาย ไตรคลอโรฟอร์ม ในอัตราส่วน 0.25-0.5 กรัม ต่อน้ำ 1000 ลิตร นาน 24 ชั่วโมง

ขั้นที่สอง แช่ปลาในสารละลายด่างทับทิม ในอัตราส่วน 1 กรัม ต่อน้ำ 1000 ลิตร ประมาณ 15-30 นาที แล้วจึงย้ายปลาไปใส่ในน้ำสะอาด

ขั้นที่สาม กำจัดเห็บปลาที่เกิดขึ้นในบ่อ โดยการตากบ่อให้แห้งแล้วโรยปูนขาวในอัตราส่วน 30-50 กิโลกรัมต่อไร่จนทั่วบ่อ

 

โรคหนอนสมอ

หนอนสมอ เป็น พยาธิที่มาจากภายนอกอีกเช่นกัน แต่จะพบในปลาน้ำจืด หนอนสมอมีรูปร่างคล้ายกับตัวสมอเรือแทงทะลุทะลวงลงไปใต้ผิวหนังลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อเพื่อที่จะยึดเกาะกับตัวปลา ทำให้เห็นเฉพาะส่วนลำตัวที่มีลักษณะคล้ายหนอน โดยเฉพาะตอนปลายมีถุงไข่ 1คู่โผล่ออกมาจากผิวหนังของปลา หลังจากนั้นเมื่อมันไปทำให้บริเวณนั้นเกิดการระคายเคือง ก็จะเกิดแผลใหญ่เป็นวงกว้างโดยตัวที่ว่าจะทำให้เชื้อแบคทีเรียระคายเคืองจนต้องสร้างบาดแผลให้ใหญ่ขึ้น ปลาเหล่านี้จะมีแผลตกเลือดตามตัว ผอมลงเรื่อยๆและอาจตายได้ การว่ายน้ำจะผิดปกติ ทิศทางการว่ายผิดไปและมักจะเอาตัวไปเสียดสีกับทั่วๆบ่อกระโดดขึ้นลง ตัวอย่างเช่น ปลาแรด ปลากะพงขาว(งาม) ปลาบู่ ปลาตะเพียน ปลาแฟนซีคาร์ฟ

การป้องกันและรักษา

ขั้นแรก ย้ายปลาที่มีหนอนสมอเกาะไปไว้ถึงอื่นประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้ตัวอ่อนของหนอนที่เพิ่งออกมาเป็นตัวเข้าอาศัยในปลาตัวอื่นต่อไป

ขั้นที่สอง แช่ปลาที่มีพยาธิในสารละลายไตรคลอโรฟอร์ม ในอัตราส่วน 0.5 กรัม ต่อน้ำ 1000 ลิตร แช่นาน 24 ชั่วโมง เปลี่ยนน้ำเว้นระยะ 5-7 วัน แล้วแช่น้ำซ้ำ 2-3หน

ขั้นที่สาม  การกำจัดหนอนสมอในบ่อที่ไม่มีปลา กำจัดได้หมดโดยการละลาย ไตรคลอโรฟอร์มในบ่อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1-2 สัปดาห์แล้วจึงนำกลับมาเลี้ยงตามเดิม หากเจออาการไหลย้อนของหนอนสมอให้ทำซ้ำ ตากบ่อด้วยแดด หรือ ให้แสงสว่างในที่มืดการเจริญเติบโตของมันจะช้าลง

 

โรคหมัดปลา

 

ปลาที่มีหมัดเข้าไปเกาะกินจะมีอาการทุรนทุราย ถูกก่อกวนตอนว่ายน้ำ หรือ ยามหลับมันจะพยายามเสียดสีกับข้างบ่ออยู่เสมอรวมถึงอาการกระโดดขึ้นลงเหมือนหายใจขัดและในที่สุดหมัดดังกล่าวจะทำให้กล้ามเนื้อ นิ่มลีบลงเรื่อยๆ และหากว่ายน้ำมากขึ้นเพื่อสลัดสิ่งเหล่านี้ให้หลุดก็จะเหนื่อยไปเองจนกล้ามเนื้ออ่อนแรงและอักเสบเพิ่มขึ้นถ้าสังเกตจะเห็นหมัดปลา มีลำตัวเป็นปล้องๆรูปวงรี สีแดงดำ เกาะอยู่ตามส่วนต่างๆของปลาอย่างเห็นได้ชัด และจะไม่เกาะอยู่ถาวร แต่จะดูดเลือดจากปลาไปเรื่อยๆจนกว่าเลือดจะหมดตัว หากปลาทานอะไรเข้าไปแล้วย่อยเป็นเลือดจะโดนมันดูดเลือดก่อนทันที จากนั้นจะทิ้งตัวลงก้นบ่อแล้วดูดเลือดปลาตัวใหม่ไปเรื่อยๆ หากปลามีขนาดไม่ใหญ่แค่ 4-5ตัว หรือ ตัวสองตัวภายในเวลาไม่กี่วันก็สามารถทำให้ปลาเป็นโรคได้

อาการของปลาที่เป็น จะเริ่มมีเหงือก สีซีดๆ แต่ไม่ใช่ซีดขาว อาการเหมือนคนไม่สบายบ่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่เลี้ยงในกระชังได้แก่ ปลาบึก ปลานิล ปลาสวาย แน่นอนปัญหาไหลย้อนมีเหมือน พวกหนอนสมอ แม้จะมองด้วยตาเปล่าหรือสัมผัสได้ชัดบางทีเราจะนึกว่าดูเหมือนไม่มีอะไร และดูเหมือนภูมิต้านทานใน

ตัวปลาฆ่ามันได้เพราะสีอาจจะซีดๆไปบ้าง แต่นั่นเป็นกลไกในการหลบหลีกของมันเพื่อไม่ให้คนพบเห็นว่ามันเป็นพยาธิ ด้วยจำนวนที่มีมากหากกำจัดตัวเดียวหรือเร่งรีบเกินไปมันจะรู้ตัวแล้วหลบหลีกทันทีเพราะพวกนี้จะไวมากและแกล้งทำตัวซีดๆให้เราพบเห็นว่าอาจจะตายแล้ว ภูมิคุ้มกันของตัวปลาเป็นฝ่ายทำลายมัน ดังนั้นหากเห็นแล้วต้องเข้าใจสถานการณ์ด้วย

 

การป้องกันและรักษา

ถ้าเป็นปลาในกระชัง รักษายากมาก ควรนำมาพักในบ่อดินที่ปราศจากเชื้อ หลังจากนั้นรักษาเหมือนโรคหนอนสมอข้อหนึ่ง สอง สาม ตามลำดับ หากแก้ไข โรคเห็บปลา และ หนอนสมอได้ หมัดปลาก็จะทำอะไรไม่ได้ เพราะ เห็บปลา และ หนอนสมอ จะทำให้ปลาอ่อนแอลง และทำให้ หมัดปลาเข้าไปดูดเลือดปลาที่เป็นเหยือ่ได้โดยง่าย

สรุปก็คือ สิ่งเหล่านี้มีรูปแบบคล้ายๆกัน ไม่ว่าจะเป็นการแฝงตัวอยู่ในบริเวณบ่อรอจนเหยื่อเข้ามาแต่แท้จริงแล้วการว่ายน้ำจากที่นึงไปอีกที่นึงก็อาจจะนำพาหะมาได้โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นก็จะกัดกินตัวปลา ซึ่งมีทั้ง กัดกินเนื้อเยื่อ หรือ ดูดเลือด และพอหมดจากตัวหนึ่งมันก็จะเข้าไปสู่อีกตัวนึงไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็อาศัยเกาะตามขอบบ่อ รอฝูงปลาตัวอื่นๆมาให้มันดูดเลือด หรือ เกาะตัวปลาไปยังบ่อหรือแม่น้ำลำคลองอื่นๆต่อไป และเป็นเพราะจำนวนของมันมากนั่นเองเลยทำให้แก้ไขปัญหาได้ยาก เพราะหากเชื้อไม่หมด ก็จะต้องล้างบ่อ หรือ ทำวิธีการแก้ไขข้างต้นไปเรื่อยๆ วิธีนี้ให้สังเกตว่าตัวใดคือตัวที่มีปฎิกริยามากที่สุดก่อน โดยดูที่ตัวปลาว่าขณะนั้นรุกลี้รุกรนไหม ถ้าใช่แล้วมีปฎิกริยาย้อนกลับตามมาให้หนักกว่าเดิม สาเหตุมาจากตรงนั้นนั่นแหละครับและจะเกิดซ้ำเกิดซากแบบเดิมๆ ให้เห็นกัน ที่สำคัญส่วนที่มีปัญหามากที่สุดคือ การขยายอาณาเขตของมันจากปลาตัวหนึ่งไปอีกตัวหนึ่ง เช่น สมมุติเรามีเฟซบุ๊คหรืออีเมล์ที่มีปัญหา ไวรัสหรือ ตัวปัญหาจะเข้าไปเกาะกินในระบบของเฟซบุ๊ค หรือ ฮอทเมล์ จีเมล์ ไม่ได้หมายความว่า มันเฉพาะเจาะจงว่าเป็นอีเมล์ของใคร เซริฟเวอร์ไหน แต่หมายความว่ามันพร้อมที่จะทำกับทุกๆคน มันได้ขยายอาณาเขตไปถึงตรงนั้นแล้ว เพราะที่จริงมันอาจจะตามมากับเราเหมือนว่ายน้ำตามไปเหมือนตัวปลา แต่ที่มีปัญหากันไม่เลิกก็เนื่องจากความคิดที่ว่า การกำจัดพาหะ คือ สิ่งที่สมควรทำมากที่สุด ซึ่งแท้จริงแล้วปัญหาสำคัญคือการขยายอาณาเขตของมันมากกว่า เพราะแม้จะแก้ไขแล้ว มันก็ตามไปดักตามที่ต่างๆที่เคยไปได้ เหมือนปลาในบ่ออื่นๆ หรือ ปลาที่ว่ายจากแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งนึง 

ขอบคุณ กรมประมงที่เอื้อเฟื้อข้อมูล


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Hiriotappa วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

คนเมืองพระชนกจักกรี เรื่องนี้มีเพื่อนเรียนอยู่ญี่ปุ่นเคยพูดให้ฟังครับ พอดีมีเอกสารจากกรมประมงมาเผยแพร่ก็เลยนำมาเผยแพร่บอกกล่าวกันว่าอย่าเผลอ เพราะพวกนี้เขามาทีเผลอก็ยั่วเยี้ยกับพื้นที่เขาเราโดยไม่ได้รับเชิญได้เลยล่ะครับ

ส่วน jaxx ภัยรอบตัวสมัยนี้มีเยอะแค่นึกว่าอยู่เงียบๆแล้วไม่เห็นมีอะไร แต่ไม่ใช่หรอกครับ มองโลกในแง่ร้ายไว้บ้างก็ดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Hiriotappa วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

หวังว่าคงจะเข้าใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Hiriotappa วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

อ่้่านดีๆคิดไม่ซับซ้อนแล้วอ่านเรื่องนี้ไปด้วยก็จะไม่งงนะครับ ที่สำคัญอย่าเผลอก็แล้วกันพวกนี้มันเล็งตลอดแต่เวลานั้นไม่มีวันที่ตัวเลขจะเกิน60นาทีไปได้ฉันใดก็ฉันนั้น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jaxx วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaxx
ผู้ชายที่เร็วกว่าหมา และมาจากดาวอังคาร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 09.57 น.
http://www.oknation.net/blog/Hiriotappa
"งงครับ"

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 05/07/2013 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้ครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hiriotappa วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เรื่องหนอนสมอนี่รักษายากครับ แต่เราจะเห้นได้ง่ายกว่าโรคแบบอื่นเพราะมันจะมีแผลให้เห้นจนเราสังเกตุได้ชัดๆว่ามันมาจากตรงไหน หากในบ่อมีโรคอยู่สามแบบที่กล่าวมาการรักษาจะคล้ายๆกัน แต่ในส่วนของหนอสมอนั้นไข่ที่เป็นตัวเมียของมันจะเป็นอันตรายมากที่สุด เพราะหากฆ่ามันหรือรักษาปลาแล้วก็ตามหนอนสมอตัวเมียจะออกไข่พยาธิออกมาเรื่อยๆ แล้วพยาธิอื่นๆไม่ว่าตัวผู้หรือตัวเมี่ยก้จะเข้าสู่ตัวปลาได้ง่ายๆ ใช้ยาไม่น่าจะได้ผลครับเพราะมันจะกระจัดกระจายอยู่ในบ่อได้ด้วยเช่นกัน เพราะปกติแล้วปลาตัวใดหากไม่ยอมให่้มันกัดกินมันจะยิ่งวางไข่และหาวิธีกินให้ได้โดยใช้การวางไข่ให่้เกิดบาดแผลกว้างขึ้น หากปลาที่เลี้ยงเป้นปลาคาร์พราคาแพงพวกนี้มันยิ่งชอบครับ แต่ทว่าวิธีที่ดีที่สุดคือแยกออกจากบ่อก่อนดูซิว่่าพวกนี้มันจะเกาะอยู่กับบ่อ หรือ ตามตัวปลาไป หากเป็นอย่างแรกต้องไปแก้ที่บ่อ ส่วนถ้าเป็นแบบที่สองพวกด่างทับทิม หรือ ไตรคลอโรฟอร์ม ก็น่าจะทำให้อาการปลาดีขึ้น เพระาจริงๆปลาคาร์ฟมีเกล็ดแข็งอยู่แล้ว ที่สำคัญหากแน่้ใจว่าใช่โรคนี้การทำให้บ่อมีพืชน้ำมากๆจะทำให้ออกซิเจนในน้ำมีมากขึ้นและเมื่อปลาเอาตัวไปสีข้างกับผนังมากๆมันจะไม่เจ็บเพราะมีพืชน่้ำพวกนี้คอยรองรับ แต่นั่นเป็นเพียงวิธีชะลอบาดแผลของปลา จะให้ดีก็ ด่างทับทิม หรือ ไตรคลอโรฟอร์มนั่นแหละครับ แต่ใส่แต่น้อยๆก่อนดูซิว่าดีขึ้นไหม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/06/2013 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ที่บ้านก็เลี้ยงปลาคาร์พค่ะ เจ้าหนอนสมอนี่ถ้ามีปลาอยู่เต็มบ่อมียาอะไรที่ใส่เพื่อกำจัดโดยไม่ทำร้ายปลาได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ไม่ทราบสิครับ เพราะโรคแบบเป็นไม่หายตายลูกเดียว นี่ไม่รู้ ท่านนายกแกจะเป็นนายกต่อไม่หายหรือเปล่า แต่ตายลูกเดียวนี่พ่อแม่แกคงเสียใจแย่เลยมั้งครับ สงสารแกมั่งเหอะน่า แต่โรคเลือดออกไร้สาเหตุนี่ต้องแจ้งความสถานเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กำหนัน วันที่ : 24/06/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ แล้ว โรคเอดส์อีปูมีป่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน