*/
  • Hiriotappa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 342
  • จำนวนผู้ชม : 527107
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
EndlessMemorySymbol

ทุกๆปีจะมีงานรดน้ำดำหัวที่โรงเรียนที่เคยศึกษามาพอดีวาดรูปโรงเรียนไว้หลายๆแง่มุมก็เลยจับมาทำวีดีโอซะเลย แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่า หน่วยงานอื่น หรือ ที่อื่นๆจะไม่มีนะครับเป็นไปตามกาละเทศะ เพราะหากมีงานเก

View All
วันพฤหัสบดี ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by Hiriotappa , ผู้อ่าน : 1325 , 23:47:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

เปิดศักราชใหม่ของบล็อกเนื่องจากหายไปหลายเดือนเพราะมีเหตุจำเป็นหลายอย่างซึ่งโปรแกรมที่เคยเขียนลงทุกเดือนก็คงจะต้องเปลี่ยนไปตามความสำคัญของกิจกรรมต่างๆของชีวิตในแต่ละวันนั่นเองครับ แต่แน่นอนว่าในการเขียนบล็อกนั้นก็จะไม่เลิกแน่นอนโดยเฉพาะเรื่องที่เขียนเป็นประจำทุกปีอย่าง เหล่าฮีโร่ในยุคต่างๆ รวมถึงนักแสดงและวงการโทรทัศน์ฮ่องกงในหลายๆยุคที่เขียนลงเป็นประจำทุกปี 

มาถึงหัวข้อกันบ้างที่หลายๆท่านคงได้ยินข่าวและประสบเหตุมากับตัวเองมาแล้วว่าอาหารและเครื่องดื่มในบริเวณสนามบินดอนเมืองนั้นถือได้ว่าแพงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นอะไรทีดื่มกินกันเป็นปกติแล้วล่ะก็ราคาจะสูงเป็นพิเศษ เอ๊ะหรือว่านั่นจะเป็นการวางแผนของผู้ประกอบการร้านค้าในสนามบินหรือนี่เป็นเรื่องของราคาค่าเช่าที่สูงเกินไปกันแน่ ?

อย่างไรก็ตามหากมาวิเคราะห์กันเป็นหัวข้อแล้วมันไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลกแต่อย่างใดครับเพราะจริงๆแล้วจะว่าไปหากลองนึกถึงเหตุผลที่มันเป็นแบบนั้นมันก็หมายความว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้แตกต่างจากแต่ก่อนเลยแม้แต่น้อย ส่วนเหตุผลที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้างลองมาดูกันต่อครับ

-จริงๆแล้วราคาอาหารและน้ำในสนามบินนั้นมีอัตราเพิ่มที่ไม่ได้สูงมากนักเพราะในสมัยสิบยี่สิบปีก่อนราคาสินค้าที่จำหน่ายในสนามบินระดับประเทศอย่างดอนเมืองนั้นถือว่าเป็น ราคาฝรั่ง หรือ ราคาที่สูงพอสมควรอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อมีการเปลี่ยนนโยบายให้สนามบินนานาชาติไปอยู่ที่สุวรรณภูมินั่นหมายความว่าลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายบางส่วนก็จะย้ายไปอยู่ที่สุวรรณภูมิซึ่งจำนวนผู้โดยสารนั้นลดลงแน่ๆ และผลกระทบที่ตามมาก็คือ ผู้คนไม่เยอะเท่าเดิมขายของขายอะไรก็คงขายไม่ดีเหมือนเดิมแต่ค่าเช่าเท่าเดิมหรือมากขึ้นเลยต้องขึ้นราคาชดเชยภาวะที่เกิดขึ้น    

-สายการบินต้นทุนต่ำภายในประเทศนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตามนโยบายของประเทศที่ต้องการขยายเส้นทางการบินและเที่ยวบินภายในประเทศให้เพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการท่องเที่ยว แต่เรื่องนี้ก็เหมือนดาบสองคมสำหรับดอนเมืองที่หมายความว่าการแข่งขันของสายการบินเหล่านั้นจะทำให้ตั๋วเครื่องบินถูกลงจนใกล้เคียงกับการโดยสาร โดย รถทัวร์  หรือ รถไฟ ดังนั้นราคาอาหารและเครื่องดื่มตามมาตรฐานเดิมของดอนเมืองจึงดูแพงมากกว่าปกติเพราะผู้โดยสารนั้นเปลี่ยนจากเดิมคือผู้ที่มีรายได้สูงมาเป็นผู้ที่มีรายได้ปานกลางหรือมีรายได้ค่อนข้างน้อยนั่นเอง

-ข้อต่อมาหลายๆคนอาจจะเถียงว่าเดี๋ยวนี้คนก็ออกจะเยอะคนมันจะน้อยได้ยังไง เรื่องนี้ถูกต้องครับว่ามันเกิดขึ้นในเวลาอันสั้นเพราะหลังจากปล่อยให้ดอนเมืองร้างจนเงียบเหงาได้ไม่นานก็มีนโยบายเปิดให้ใช้เป็นสนามบินภายในประเทศซึ่งก็ดูเหมือนว่ามันจะคึกคักไม่น้อย แต่นั่นก็อย่าลืมครับว่าแม้การเดินทางภายในประเทศจะมีผู้โดยสารเข้าออกมากมายในแต่ละวัน แต่ทว่าจำนวนนั้นก็คงไม่ได้มากกว่าที่สุวรรณภูมิ เนื่องจากสายการบินในประเทศนั้นเมื่อเทียบกับระหว่างประเทศที่มีสายการบินจากทุกประเทศรวมถึงเมืองไทยไปประจำอยู่ที่นั่นย่อมที่จะมีผู้โดยสารมากกว่า และ ถ้ามีจำนวนน้อยกว่านั่นย่อมหมายความว่าปริมาณการขายสินค้าในจำนวนมากๆย่อมเป็นไปไม่ได้ ซึ่งราคาก็จะต้องสูงขึ้นตามหลักดีมานด์ซัพพลาย

 

-จากข้อสามที่กล่าวไปแล้วเรื่องนี้หากมาคิดรวมเรื่องของพนักงานของสายการบินภายในประเทศที่มีเพิ่มขึ้นด้วยแล้ว นั่นก็หมายความว่า จำนวนพนักงานที่ทำงานในดอนเมืองก็จะเพิ่มขึ้น มากกว่าปกติด้วยเช่นกัน พนักงานเหล่านี้ก็แน่นอนว่าต้องกินต้องดื่มเป็นปกติ ดังนั้นการจะมาตั้งราคาให้เหมือนกับสุวรรณภูมิหรือดอนเมืองในสมัยก่อนย่อมเป็นสิ่งที่จะต้องรื้อความคิดและโครงสร้างราคากันใหม่

-แน่นอนว่าในเรื่องของค่าเช่าและรายได้ของผู้ประกอบการก็ควรจะต้องมีการทำรีเสริข์ข้อมูลในส่วนของมูลค่าตั๋วบินไปกลับ ในแต่ละวัน หรือ ส่วนต่างในเรื่องกำไรด้วยว่าควรจะคิดอัตราค่าเช่าอย่างไรไม่ให้ผู้ประกอบการแบกภาระต้นทุนในการจำหน่ายสินค้าไม่ไหว หรือ ทำอย่างไรมาตรฐานของสินค้าและบริการจึงจะอยู่ในอัตราที่เหมาะสมกับสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะจริงๆแล้วหากมีเซเว่นอีเลฟเว่นไปเปิดในดอนเมืองราคาสินค้าเหล่านั้นย่อมแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด แต่จะว่าไปร้านสะดวกซื้อที่อยู่ใกล้สนามบินที่สุด(เดินไปฝั่งสถานีรถไฟทางเชื่อมต่อกับโรงแรมอมารี)นั้นก็เป็นข้อเปรียบเทียบที่ค่อนข้างชัดเจนว่าทำไมราคาอาหารและเครื่องดื่มในสนามบินถึงแพงขนาดนั้น ทั้งๆที่สินค้าและบริการนั้นคือตัวเดียวกัน ?โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่ แอร์พอร์ตบัส รถตู้ นั้นมีอยู่มากมายคอยให้บริการในราคาที่ไม่แพงอยู่หน้าสนามบิน ถามว่าถ้าผู้โดยสารที่ส่วนมากเป็นคนไทยเขาไม่ซื้อของในสนามบินมันจะเดือดร้อนเขามากไหมก็คงไม่แต่คนที่เดือดร้อนคือผู้ประกอบการในสนามบินนั่นเองซึ่งเรื่องนี้ถ้าลองมาคิดดูว่าหากรถไฟฟ้าไปดอนเมืองสร้างเสร็จ บนสถานีนั้นจะมีร้านสะดวกซื้อหรือร้านใดๆก็ตามที่ราคาไม่ได้แพงเพราะค่าเช่า ไปเปิดกันไหม ถ้าเป็นแบบนั้นแล้วร้านค้าในดอนเมืองจะทำอย่างไร ?

จากข้อสังเกตดังกล่าวเมื่อลงลึกดูแล้วก็จะพบว่ามันก็ยังมีบางจุดในสนามบินที่มีราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่แพงจนเกินไปแต่ก็ถือว่าน้อยมาก ซึ่งนั่นหมายความว่าการปรับตัวของผู้ประกอบการร้านค้านั้นเริ่มมีมาเรื่อยๆเพียงแต่อาจจะยังมีอัตราส่วนที่ไม่มากเมื่อเทียบกับทั้งหมดหากยังไม่มีใครออกมาสรุปให้เป็นหลักเป็นเกณฑ์มากกว่านี้นั่นเองครับ

ขอบคุณภาพจาก เวปพันทิป หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กระปุกดอทคอม และ วิกีพิเดีย 


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น