• ครูธิดารัตน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Tida.doreme6614@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 65112
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
งานครูธิดารัตน์
ผลงานครูธิดารัตน์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Homacademic
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน 2560
Posted by ครูธิดารัตน์ , ผู้อ่าน : 789 , 19:31:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 กิจกรรมทำวุ้นลำไย สร้างความสุขเล็กๆภายในอนุบาลเด็กน้อย เด็กๆได้รู้จักความร่วมมือ การรอคอย การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เสียงหัวเราะและรอชิมฝีมือของตนเองสร้างสุขให้ครูไม่น้อย ให้รู้จักทำงานสำเร็จผล เกิดความภูมิใจในตนเอง เห็นค่าของตนเอง EF มาแล้วค่ะกิจกรรมแบบนี้สร้างความสุขและสร้างบรรยากาศแสนสบายๆในห้องพร้อมกับความรู้ คู่คุณธรรมไม่น้อย...เจอกันในกิจกรรมต่อไปค่ะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 ตุลาคม 2556
Posted by ครูธิดารัตน์ , ผู้อ่าน : 2058 , 15:04:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

      ส่วนผสม น้ำฟักข้าว        2        ถ้วยตวง น้ำเสาวรส        1        ถ้วยตวง น้ำเปล่า           1        ถ้วยตวง เกลือป่น          1        ช้อนชา น้ำตาลทราย     1        ถ้วยตวง         วิธีทำน้ำฟักข้าว 1.นำผลฟักข้าวสุกมาผ่าครึ่ง คว้านเอาเมล็ดสีแดงออก 2.นำเมล็ดฟักข้าวใส่ในภาชนะทรงกระบอก เติมน้ำต้มสุก 2 ถ้วย ตีด้วยตะกร้อตีไข่หรือซ้อม ให้เยื่อหุ้มเมล็ดหลุดออกจากเมล็ด  (ระวัง....

อ่านต่อ

Posted by ครูธิดารัตน์ , ผู้อ่าน : 2216 , 14:55:26 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วิธีทำน้ำฟักข้าว 1.นำผลฟักข้าวสุกมาผ่าครึ่ง คว้านเอาเมล็ดสีแดงออก 2.นำเมล็ดฟักข้าวใส่ในภาชนะทรงกระบอก เติมน้ำต้มสุก 2 ถ้วย ตีด้วยตะกร้อตีไข่หรือซ้อม ให้เยื่อหุ้มเมล็ดหลุดออกจากเมล็ด  (ระวังอย่าให้เมล็ดแตก) กรองเอาแต่น้ำสีแดง     3. เติมน้ำต้มสุกอีก 1 ถ้วย ตีจนเยื่อหุ่มเมล็ดหลุดออกมาจนหมดและน้ำที่ได้ใสขึ้น 4.น้ำน้ำฟักข้าวไปผสมกับน้ำผลไม้กลิ่นแรง เช่น เสาวรส สับปะรด ฝรั่ง เพิ่มเพื่อรสชาติ เน....

อ่านต่อ

Posted by ครูธิดารัตน์ , ผู้อ่าน : 1143 , 13:47:48 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ประโยชน์ของฟักข้าว       รู้ไหมว่า เห็น "ฟักข้าว" ผลเล็ก ๆ แบบนี้ แต่มีสรรพคุณเด็ด ๆ มากมายเลยล่ะ โดยเฉพาะผลอ่อนของฟักข้าวที่มีทั้งวิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ แต่สารอาหารที่พบมากใน "ฟักข้าว" ก็คือ เบต้าแคโรทีน โดยพบว่า เยื่อเมล็ดของฟัก...ข้าวมีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอทถึง 10 เท่าเชียวนะ ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารตั้งต้นของวิตามิน ซึ่ส่วนช่วยบำรุงสายตาได้อย่างดี และยังทำหน้าที่เสมือนเป็นสารต....

อ่านต่อ

Posted by ครูธิดารัตน์ , ผู้อ่าน : 1787 , 13:38:34 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      คุณรู้ไหมเมล็ดส่วนไหนของลูกฟักข้าว....ที่ควรนำมาปลูกเพือเก็บเกี่ยวผลฟักข้าว....ถ้าเราแบ่งผลฟักข้าวเป็น 3 ส่วน ดังภาพ ส่วนที่ 1 จะมีเม็ดพันธุ์ ตัวเมีย มากที่สุด  แต่ถ้าต้องการยอดฟักข้าวเอาไว้ผัด แกง หรือทำกับข้าว ควรใช้ส่วนที่ 2-3....(ขอบคุณความรู้ใหม่ จากคุณป้าแม่ค้าน้ำฟักข้าวใจดี ตลาดนัดบิ๊กซีดอนจั่น เจียงใหม่...เน้อจ้าว) ....

อ่านต่อ


/5