• GOODBYE_POLICE
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-06-07
 • จำนวนเรื่อง : 11
 • จำนวนผู้ชม : 5006
 • ส่ง msg :
 • โหวต 14 คน
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการทำธุรกิจ การสร้างรายได้หลัก รายได้เสริม เคล็ดลับต่างๆ
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการทำธุรกิจ การสร้างรายได้หลัก รายได้เสริม เคล็ดลับต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Home-insurence
วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2561
Posted by GOODBYE_POLICE , ผู้อ่าน : 414 , 15:55:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , สุรศักดิ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บทสรุปผู้บริหารโรงแรม

ธุรกิจในประเทศไทยมีทั้งการเติบโตอย่างก้าวกระโดด การค่อยๆเติบโต และการถดถอยจนล้มเลิกกิจการ แต่สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจมักมองข้ามหรือไม่ให้ความสนใจมากพอ นั่นคือ "ความต้องการของลูกค้า" และการรับฟังลูกค้ามากกว่าทำตามใจตนเอง

ใช่แล้วครับเพราะการรับฟังเป็นตัวช่วยในการผลักดันให้ธุรกิจก้าวสู่ความสำเร็จ และหนึ่งสิ่งที่ผู้บริหารโรงแรมท่านนี้ได้กล่าวเอาไว้ว่า "ความคิดเห็นคือสะพานสู่ความสำเร็จ" หลายคนยังคิดไม่ออกใช่ไหมละครับ ว่าหลักการที่แท้จริงมาจากอะไรบ้าง ดังนั้นเราจะนำกรณีศึกษาของธุรกิจโรงแรมมาเล่าให้ฟัง

ฉินฉิน ผู้บริหารโรงแรมระดับห้าดาวแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต และพัทยา เมืองท่องเที่ยวใกล้ทะเลสดสวยงดงาม ได้ให้พนักงานลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรม ในด้านขอความเห็นเกี่ยวกับ "ลูกค้าอยากให้โรงแรมทำอะไรบ้าง" และสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นคำตอบอันดับหนึ่งเลย ก็คือ "อยากให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน"

คณะผู้บริหารเข้าร่วมประชุมกับฉินฉินแล้วประชุมหาคำตอบที่เกิดขึ้นในการลงพื้นที่ มีผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อให้ความเห็นว่า เราจะต้องหาสินค้าและของใช้ต่างๆมาเพิ่มในห้องพักของเรา จึงเสนอให้ซื้อ ของใช้ในโรงแรม โดยได้เสนอให้เพิ่มสินค้าดังนี้

 • ของใช้ในห้องพัก
 • ของใช้ในห้องน้ำ

ฉินฉินอนุมัตทันทีโดยไม่ได้ไตร่ตรอง เพราะคิดว่าถ้าเราทำตามลูกค้าดูสิว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น โดยทุ่มเงินไปทั้งสิ้น 10 ล้านบาทในการจัดซื้อ และให้พนักงานทุกฝ่ายดำเนินการติดตามข้อมูลตลอดเวลา โดยให้เวลาในการประมูลผลเกี่ยวกับแผนนี้ประมาณ 1 ปีเต็ม

ฝ่ายจัดซื้อไม่รอช้า รีบหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทจำหน่าย ของใช้ในห้องพักโรงแรม ทันทีแล้วพบว่ามีเพียงไม่กี่ร้านมีจำหน่ายแบบครบวงจร จึงได้ให้ฝ่ายจัดซื้อติดต่อไปทุกบริษัท เพื่อขอให้เสนอราคาและเสนอรูปแบบสินค้ามาให้ดูเป็นตัวอย่าง โดยขอไปทั้งหมด 10 บริษัทที่ได้มาจากการค้นหาใน Google

ผ่านไปเวลา 1 เดือนแรกมีบริษัทที่เสนอราคามาทั้งสิ้น 4 บริษัทฯ และราคาเข้าตาทั้งสิ้น 2 บริษัทฯโดยมีรายชื่อดังนี้ (ข้อมูลจริง)

 • บริษัท พีเอสเอ เซอร์วิส แอนด์ ซัพพลาย จำกัด
 • บริษัท ทีพี โปรดักชั่น คอมเพลนี จำกัด

บริษัท PSA Service & Supply ได้เสนอสินค้ามาจำนวน 10 รายการ และบริษัท ทีพี โปรดักชั่น คอมเพลนี จำกัด เสนอมาเพียง 4 รายการ ฝ่ายจัดซื้อจึงนำใบเสนอราคาพร้อมกับสินค้าตัวอย่างไปเสนอผู้บริหารทันที โดยฉินฉินได้เปรียบเทียบ (สินค้าในห้องพัก) เป็นอันดับแรก โดยมีรายการสินค้าดังนี้

 • หมวกอาบน้ำ
 • เสื้อคลุมอาบน้ำ
 • สำลีก้าน
 • รองเท้าผ้า
 • สบู่โรงแรม
 • แชมพูโรงแรม
 • น้ำยาทำความสะอาด
 • ผ้าขนหนู
 • ผ้าปูที่นอนโรงแรม
 • น้ำหอมฉีดอัตโนมัต

ฉินฉินให้คำตอบในการสั่งซื้อทันที เพราะคิดว่าเหลือเวลาอีกไม่มากในการดำเนินการและวัดผลความพึงพอใจของลูกค้า และฝ่ายจัดซื้อก็สั่งสินค้าทันที โดยให้ทางบริษัท PSA สร้างบล็อกประทับแบรนด์ของโรงแรมออกมา เพื่อสร้างการรับรู้กับลูกค้าที่มาใช้บริการห้องพักภายในโรงแรม

สองเดือนถัดมา ของใช้ในโรงแรม ได้มาส่งถึงโรงแรมเป็นที่เรียบร้อย โดยแบ่งให้ส่งทั้งสองพื้นที่คือ พัทยา และ ภูเก็ต และสั่งให้นำไปใช้ทันที เชื่อหรือไม่ว่าเมื่อสั่งของออกมา ของใช้ในโรงแรม ราคาถูก กว่าที่อื่นมากๆ เนื่องจากบริษัทพีเอสเอให้ส่วนลดไม่การสั่งซื้อสินค้าในปริมาณมาก ถึง 30% เพราะอะไรเรามาดูคำตอบกัน

สิ่งที่ทางเจ้าของบริษัท พีเอสเอ ต้องการมากกว่าผลกำไรคือการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพราะทางโรงแรมของฉินฉินได้ (ของใช้ในโรงแรมราคาส่ง) ส่วนทางพีเอสเอได้การสั่งซื้อต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจทั้งสองประเภทร่วมมือกันทันที

ผ่านไปกว่า 3 เดือนต่อมาทางบริษัทได้ให้ฝ่ายจัดซื้อสั่งซื้อ ของใช้ในโรงแรม อีกครั้งเพราะพบว่าที่สั่งมาสินค้าใกล้จะหมดเสียแล้ว จึงไปเจอ โรงงานผลิตของใช้ในโรงแรม แห่งหนึ่งซึ่งถือว่าใหญ่มาก น่าจะได้สินค้าถูกกว่าบริษัทพีเอสเออย่างแน่นอน จึงทดลองสั่งสินค้าไป

ไม่เกิน 15 วันทางโรงงานส่งสินค้ามาให้ครบถ้วน ฉินฉินมีความตกใจมาก ทำไมถึงส่งเร็วขนาดนี้ จึงได้ลงตรวจสอบสินค้าเอง พบว่าสินค้าไม่ได้คุณภาพเลย เลยให้พนักงานไปสืบว่าเพราะอะไรทั้งๆที่เป็นโรงงานผลิต คำตอบที่ได้คือ มีการสั่งวัตถุดิบและสินค้าบางชนิดจากจีน 

ฉินฉินจึงให้ทางพนักงานเก็บสินค้าที่สั่งมาทั้งหมดเข้าโกดัง เพราะคิดว่าไม่ควรนำไปใช้กับลูกค้าโรงแรมระดับห้าดาวของเรา จึงกลับไปสั่งกับบริษัทพีเอสเอ ที่มีทั้งห้องแลปวิจัย และโรงงานผลิตเป็นของตนเอง ทำให้ฉินฉินได้ข้อคิดว่า บางอย่างของถูกไม่ได้ดี และการที่เราเป็นพันธมิตรกับอีกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกัน จะทำให้ได้ของถูกและได้ของดีตามที่เราต้องการ

ครบ 1 ปีเต็ม ฉินฉินเรียกประชุมใหญ่อีกครั้งโดยให้พนักงานที่เกี่ยวข้องรายงานผลการดำเนินการ เชื่อหรือไม่ว่า ลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการห้องพักมากกว่า 60% และได้ลูกค้าใหม่มากกว่าลูกค้าเก่าคิดเป็น 300% หรือ 3 เท่าของลูกค้าเก่า 

ถามว่าที่อ่านมาเพื่อนๆสามารถจับต้องอะไรได้บ้างเกี่ยวกับเทคนิค

 1. พันธมิตรทางธุรกิจ ระหว่างบริษัทพีเอสเอ กับโรงแรมของฉินฉิน
 2. ความคิดเห็นของลูกค้า สามารถนำพาธุรกิจก้าวหน้าได้อย่างเห็นได้ชัด
 3. อย่าเห็นของถูกดีกว่าของดี เพราะบางครั้งอาจทำให้ขาดทุนได้
 4. การรับฟังให้อะไรมากกว่าการคิดไปเอง

ถามว่าทำไมถึงต้องนำเรื่องนี้มาเล่า เพราะผมได้ไปอ่านแล้วรู้สึกว่าถ้าผู้ประกอบการทุกคนเอาใจใส่ลูกค้า และกล้าที่จะเสี่ยงกับความคิดเห็นของลูกค้า อาจทำให้คุณชนะใจลูกค้าก็ได้ เพราะความพึงพอและความประทับใจของลูกค้าไม่สามารถตีค่าเป็นเงินทองได้

อีกทั้งเรื่องของพันธมิตรทางธุรกิจที่บริษัทพีเอสเอ โรงงานผลิต และ ขายของใช้ในโรงแรม รายใหญ่ของประเทศ "ที่ให้ใจมากกว่ากำไรที่ตนจะได้รับ จึงได้รับกลับมามากกว่าที่ให้ไป" และเป็นข้อคิดสำหรับคนที่ต้องการแต่ผลกำไรมากกว่าการเก็บลูกค้าเอาไว้ แม้จะต้องขาดทุนไปบางส่วน ฝากไว้เท่านี้ถ้าคิดว่าดีก็แชร์ให้เพื่อนๆอ่านได้ครับ


ขอบคุณเนื้อเรื่องจาก : http://psasupply.com

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
GOODBYE_POLICE วันที่ : 31/10/2018 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Home-insurence
ผู้รักในการเขียนบทความที่มีประโยชน์ต่อสังคมในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ โรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว

สวัสดีครับคุณ wullopp

ขอบคุณสำหรับความรู้เพิ่มเติมครับ ผมคิดว่าความคาดหวัง คือแรงผลักดันให้เกิดผลสำเร็จ ควบคู่ไปกับการวางแผนที่รอบคอบและใช้ประสบการณ์ในการบริหารครับ

ความคิดเห็นที่ 1 GOODBYE_POLICE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 26/10/2018 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

หนังสือเล่มหนึ่งในสิงคโปร์บอกว่า

การทำตามความคาดหวังของลูกค้า
มี 3 ระดับ

1. แย่กว่า ความคาดหวัง
2. เท่า ความคาดหวัง
3. ดีกว่า ความคาดหวัง

มาตรฐานที่สิงคโปร์ตั้งไว้
คือ ข้อ 3 อย่างเดียว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน